Kiến thức Quản lý nhân sự Chiến lược nhân sự là gì? Tìm hiểu các chiến lược quản...

Chiến lược nhân sự là gì? Tìm hiểu các chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp cần phải có riêng cho mình chiến lược nhân sự nhất định nhằm thúc đẩy và có kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Điều này giúp cho quá trình quản lý doanh nghiệp có hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu rõ hơn về chiến lược này qua bài viết.

1. Khái niệm chiến lược nhân sự

Chiến lược nhân sự là một lộ trình tổng thể đào tạo chuyên nghiệp có bằng cấp và tổ chức. Tất cả kế hoạch thay đổi, đào tạo đều xoay quanh trung tâm là con người. Từ đó, giúp doanh nghiệp định hướng tất cả các lĩnh vực mà họ cần đến như: đãi ngộ, quản lý nhân tài, lập kế hoạch kế nhiệm, văn hóa doanh nghiệp, quản lý nhân tài…. 

Chiến lược nhân sự là một lộ trình tổng thể đào tạo chuyên nghiệp có bằng cấp và tổ chức
Chiến lược nhân sự là một lộ trình tổng thể đào tạo chuyên nghiệp có bằng cấp và tổ chức

Do đó đây là chiến lược dài hạn cần có kế hoạch và thực hiện theo lộ trình thì mới có thể phát huy hết khả năng của nó.

2. Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược quản lý nhân sự?

Nhà lãnh đạo cần phải xây dựng chiến lược về nhân sự để giúp doanh nghiệp mình đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Từ đó doanh nghiệp sẽ sớm phát triển và đi tới mục đích mong muốn ban đầu nhanh chóng hơn. 

Hơn thế nữa việc áp dụng chiến lược này còn giúp cho doanh nghiệp có thể thích ứng với môi trường xã hội đang luôn chuyển động, thời đại công nghệ nhanh như vũ bão. Từ đó công ty có thể hội nhập và vươn tầm quốc tế hơn.

Chiến lược này cũng giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp lên, gia tăng sự tích cực tham gia từ nhân viên, thúc đẩy năng suất làm việc, chiêu mộ các tài năng vượt trội, tránh các rủi ro trong kinh doanh và có những chính sách, định hướng phát triển tốt hơn cho doanh nghiệp. 

3. Cách quản lý nguồn nhân sự hiệu quả

Quản lý nhân sự hiệu quả sẽ làm tăng khả năng phát triển, phát huy hết năng lực tối đa của nhân viên. Đồng thời nó thể hiện được năng lực quản lý của chủ doanh nghiệp hoàn toàn đảm bảo. Dưới đây là 5 chiến lược giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả.

3.1. Đánh giá năng lực nhân sự

Đánh giá năng lực nhân viên được xem là bước quan trọng nhất trong việc phát triển nhân sự của một doanh nghiệp. Việc đánh giá nhân viên của doanh nghiệp mình đang ở đâu, được mức nào sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nhân viên. Từ đó doanh nghiệp có những bước đi, kế hoạch theo sát năng lực nhân viên đúng đắn. 

Khi phân công làm việc cho nhân viên, thì người quản lý có thể dựa trên năng lực, mức độ phù hợp đối với công việc của mỗi nhân viên mà phân công việc một cách dễ dàng hơn. Điều này chắc chắn giúp quá trình quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Đánh giá năng lực nhân viên được xem là bước quan trọng nhất trong việc phát triển nhân sự của một doanh nghiệp
Đánh giá năng lực nhân viên được xem là bước quan trọng nhất trong việc phát triển nhân sự của một doanh nghiệp

Mỗi nhân viên trong một môi trường doanh nghiệp khác nhau sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng biệt không ai giống nhau. Vậy nên quản lý nhân sự là người cần phải hiểu biết rõ để sắp xếp nhân viên của mình vào đúng chỗ, đúng năng lực làm việc. Bí quyết cho các nhà quản lý nhân sự là hãy bỏ thời gian để quan sát, tìm hiểu và kiểm tra năng lực của nhân viên trước khi sắp xếp nhiều công việc cho họ.

3.2. Phân tích năng lực nhân sự theo mục tiêu doanh nghiệp đề ra

Mục tiêu mà mỗi doanh nghiệp trước hết đề cao luôn là quản trị con người đúng cách, tìm đúng người, giao đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực. Nhưng trên hết phát triển vì con người mới là điều quan trọng, bởi vì đây là cam kết bền vững giữa nhân viên và công ty. 

Chính vì thế việc phân tích năng lực của nhân viên là điều mà mỗi doanh nghiệp luôn phải đặt lên hàng đầu. Điều đó nhằm đáp ứng được mục tiêu đã định của doanh nghiệp và nhân viên.

Phân tích năng lực nhân sự theo mục tiêu cho biết hướng đi của doanh nghiệp có đang đúng hướng hay không. Bạn không thể cứ giao việc và khiến nhân viên hoàn thành nó không vì một mục tiêu nào. Điều đó sẽ khiến doanh nghiệp khó khăn trong đánh giá nhân sự và người lao động khó mất phương hướng nghề nghiệp. 

Nếu bạn không có mục tiêu để phân tích năng lực nhân sự thì chiến lược nhân sự của bạn đã thất bại, khó bền lâu. Bạn sẽ phải luôn đi tìm kiếm nhân sự mới.

3.3 Ước tính nhu cầu nhân sự trong tương lai

Dự tính nhu cầu nhân sự trong tương lai cũng là một trong những bước quan trọng nhất trong việc điều chỉnh, phát triển chiến lược nhân sự. Khi doanh nghiệp ước tính nhu cầu nhân sự trong tương lai gần và cả tương lai xa, doanh nghiệp cần phải trả lời các câu hỏi như: Thị trường lao động có tác động gì đến việc thu hút nhân viên mới của công ty, khi có công nghệ tác động vào thì chất lượng năng suất công việc sẽ thay đổi như thế nào? 

Ước tính nguồn lực trong tương lai cũng là một bước quan trọng
Ước tính nguồn lực trong tương lai cũng là một bước quan trọng

Trả lời được các câu hỏi đó, thì quản lý doanh nghiệp có thể ước tính được nhu cầu nhân sự doanh nghiệp cần nhiều hay ít. Việc để dư thừa nhân sự hay để thiếu nhân sự đều sẽ đưa lại kết quả xấu, nó gây mất hiệu quả trong công việc cũng như làm ngưng trệ sự phát triển vốn có của doanh nghiệp.

3.4. Thực hiện chiến lược quản lý nguồn nhân lực doanh nghiệp

Tiếp theo, việc thực hiện bước chiến lược lược quản lý nguồn nhân lực là bước mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện. Chiến lược quản lý nguồn nhân sự của từng doanh nghiệp sẽ có các bước khác nhau và cách quản lý thể hiện khác nhau. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều sẽ thực hiện một lộ trình chiến lược quản lý đúng như kế hoạch ban đầu nhằm đi đến mục tiêu tốt nhất. 

3.5. Tổng hợp kết quả và đánh giá

Một chiến lược nhân sự sau khi đã có những bước đánh giá, phân tích, xây dựng kế hoạch thì bạn cần tổng hợp kết quả và đánh giá chiến lược đó. Từ đó, bạn có thể đưa ra đánh giá nhằm khắc phục yếu điểm của mỗi nhân viên nói riêng và doanh nghiệp nói chung. 

Sau khi tổng hợp kết quả và đi qua quá trình quan sát làm việc, phía doanh nghiệp sẽ rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm và đưa ra những ý kiến, giải pháp nhằm hướng tới đưa doanh nghiệp phát triển, làm tốt hơn nữa.

4. Mô hình quản lý nhân sự phổ biến trong các doanh nghiệp

Mô hình quản lý nhân sự phổ biến hiện nay có 9 loại mô hình khác nhau có những công dụng, ý nghĩa , khuyết điểm khác nhau.

>>> Tham khảo: Mô hình nhân sự là gì? Phân tích chi tiết 9 mô hình quản lý nhân sự tốt nhất

 • Mô hình quản lý nhân sự Maslow

Quản lý nhân sự theo mô hình Maslow được dùng nhiều trong việc phát triển các lĩnh vực như nhân sự, marketing,… Việc thực hiện quản lý theo mô hình nhân sự Maslow nhằm đáp ứng được nhu cầu của người lao động như sinh học, an toàn, xã hội, tôn trọng, thể hiện bản thân. 

 • Mô hình theo thuyết X-Y của Douglas McGregor

mô hình theo thuyết X-Y của Douglas McGregor thì X-Y là hai cái đối nghịch, khác nhau về bản chất. Theo đó, thuyết X cho rằng con người luôn hướng về phía tiêu cực. 

Trong trường hợp này người quản lý phải thưởng cho nhân viên nếu họ muốn làm việc và phạt nhân viên mỗi khi họ phạm lỗi. Điều này sẽ giúp họ đi vào nề nếp, tuân thủ quy tắc của công ty và làm việc hiệu quả hơn.

 • Mô hình GROW 

Mô hình GROW là sự kết hợp  bởi huấn luyện viên và cố vấn chuyên ngành. Từ GROW là kết hợp giữa các từ: Goal (mục tiêu), Reality ( tình hình thực tế), Options (Tùy chọn), Will (Sẵn sàng). Tất cả các bước đi sẽ giúp doanh nghiệp vững chắc hơn trên đường hướng tới phát triển doanh nghiệp.

 • Mô hình 5Ps của Schuler

Mô hình 5Ps của Schuler được áp dụng trong doanh nghiệp gồm có: Philosophy (Triết lý quản lý nguồn nhân lực), Policies (chính sách nguồn nhân lực), Programs (Chương trình), Practices ( Hoạt động/ thông lệ), Process ( Quy trình quản lý nguồn nhân lực 5P).

 • Mô hình Harvard quản lý nhân sự

Với mô hình quản lý nhân sự Harvard, người lao động sẽ chịu tác động bởi 3 yếu tố chính: các dòng luân chuyển nhân lực, chế độ làm việc, mức lương thưởng. Đây là mối quan hệ chú ý đến mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp, quản lý,..lấy con người làm trung tâm phát triển, đào tạo.

 • Mô hình quản lý ma trận

Mô hình quản lý ma trận là một mô hình tự do và không chút ràng buộc. Bởi vì đây là mô hình có sự tham gia kết hợp của 2 nhóm làm việc chấm công theo chiều ngang và dọc. Sau khi bạn hoàn thành công việc của mình, nhân viên được phép làm thêm ở các mục khác tùy vào sở thích của bản thân.

 • Mô hình quản lý theo sản phẩm

Mô hình quản lý theo sản phẩm nghĩa là dựa trên sản phẩm để đánh giá, nó có nghĩa là trong một sản phẩm hoàn thành cần phải trải qua nhiều bước, công đoạn và có nhiều người đảm nhận các vai trò khác nhau. Ngoài ra một người làm chủ chốt sẽ duyệt sản phẩm của nhóm người đó.

 • Mô hình quản lý theo địa lý

Mô hình quản lý theo địa lý và từng khu vực khác nhau sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp ở các tỉnh. Việc áp dụng mô hình theo khu vực giúp nhà quản lý tiện theo dõi, quan sát dễ hơn.

 • Mô hình quản lý theo chức năng

Quản lý theo mô hình chức năng thì sẽ tiến hành áp dụng mô hình làm việc theo dõi độ phát triển của phòng, ban và tiến độ làm việc để tổng thể toàn bộ công việc trong suốt thời gian trước.

5. Các bước xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược quản lý nhân sự sao cho hiệu quả là một bước rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình một chiến lược sao cho hiệu quả và phù hợp.

 • Bước 1: Phân tích xu hướng ngành của thị trường

Phân tích xu hướng ngành hay còn gọi là phân tích xu hướng kinh doanh hiện tại của các doanh nghiệp khác trong ngành như thế nào. Những người quản lý doanh nghiệp, thực hiện chiến lược quản lý nhân sự bắt buộc phải hiểu thật đúng về phân tích xu hướng ngành. 

Chiến lược nhân sự
Xây dựng chiến lược quản lý nhân sự sao cho hiệu quả là một bước rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp

Khi bạn nắm được xu hướng ngành bạn có thể đưa ra được mục tiêu để phân tích năng lực nhân viên và có kế hoạch cho việc đào tạo nhân viên theo đúng quy trình.

 • Bước 2: Phân tích giá trị cốt lõi, định hướng nhân sự trong doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp là những nguyên tắc, những quy tắc ban đầu mang tính cốt lõi, nền tảng. Khi phát triển, mỗi doanh nghiệp dù có sáng tạo như thế nào đi nữa, thì họ luôn giữ và tôn lên được vẻ đẹp cốt lõi. Từ giá trị cốt lõi đó, doanh nghiệp có thể định hướng cho doanh nghiệp trong tương lai.

Như vậy quá trình phát triển, định hướng sẽ khiến cho doanh nghiệp có được một hướng đi đúng đắn trong kế hoạch chiến lược nhân sự. Bạn sẽ đào tạo được những nhân sự tài năng mang theo giá trị cốt lõi doanh nghiệp trong công việc.

 • Bước 3: Phân loại nhóm nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Cuối cùng là tiến hành phân loại nhóm nguồn nhân lực để thấu hiểu hết con người trong quá trình làm việc hơn và có chiến lược phù hợp. Có tổng cộng 5 nguồn nhân lực: 

 • Nguồn lực con người: tập trung vào phát triển đầu tư vào con người ở tất cả các bộ phận doanh nghiệp khác nhau. Từ năng lực ấy của mỗi người sẽ sắp xếp vào bộ phận phù hợp
 • Trang thiết bị: Trang thiết bị hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng là yếu tố đáng kể. Bởi khi có công nghệ tham gia vào quá trình luân chuyển hàng ngày của doanh nghiệp năng suất sẽ trở nên nhanh hơn, ít cần đến nhân lực nhiều hơn.
 • Thị trường: Thị trường tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội được phát triển, thể hiện năng lực của bản thân doanh nghiệp, thu lại doanh thu, lợi nhuận cao cho nên việc phát triển doanh nghiệp trong môi trường này là hoàn toàn đúng.
 • Kỹ năng quản trị: Kỹ năng quản trị doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược tốt sẽ giúp nhân viên được định hướng tốt trong quá trình làm việc và doanh nghiệp cũng sẽ phát triển theo hướng mạnh mẽ hơn.
 • Vốn: Vốn là thành phần không thiếu trong việc tiến hành thực hiện làm việc một dự án nào đó. Vốn sẽ là nền tảng giúp doanh nghiệp có bệ đỡ tốt và vững chắc hơn.’

6. Quản lý nhân sự hiệu quả với phần mềm MISA AMIS HRM

Để dễ dàng lên kế hoạch và quản trị nhân sự hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng các phần mềm công nghệ. MISA AMIS HRM được biết đến là một trong những giải pháp công nghệ hàng đầu hiện nay giúp bộ phận HR, các nhà quản lý có thể quản trị nhân viên dễ dàng, chuyên nghiệp.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý nhân sự HRM miễn phí tốt nhất

MISA AMIS HRM giải quyết những khó khăn gì?

 • Không xây dựng thương hiệu tuyển dụng, tốn kém thời gian đăng tin tuyển dụng lên các kênh mà không kiểm soát được ứng viên cũng như hiệu quả tuyển dụng.
 • Quá nhiều nhân viên khiến việc lưu trữ thông tin bằng giấy tờ gặp nhiều bất cập, dễ xảy ra sai sót, thất lạc, không có sự chuyên nghiệp
 • Nhân viên đi làm theo ca kíp, nhân viên chấm công từ nhiều chi nhánh khác nhau nên gây khó khăn cho bộ phận HR khi tổng hợp dữ liệu.
 • Tính toán lương thưởng ở nhiều vị trí, nhiều cấp bậc nên khiến HR dễ bị nhầm lẫn, tính lương sai, nhân viên có những trải nghiệm không tốt.

Những tính năng của MISA AMIS HRM

 • AMIS Tuyển dụng: Phần mềm hỗ trợ làm thương hiệu tuyển dụng với website miễn phí, đăng tin trên nhiều kênh khác nhau chỉ với 1 click. HR dễ dàng lọc được những ứng viên tiềm năng mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
Demo về tính năng báo cáo tuyển dụng trên phần mềm
Demo về tính năng báo cáo tuyển dụng trên phần mềm
 • AMIS Thông tin nhân sự: Lưu trữ toàn bộ thông tin về tên, tuổi, mã nhân viên, địa chỉ, quyết định khen thưởng, kỷ luật, luân chuyển nhân viên,…. trên phần mềm. Nhân sự không cần tốn thời gian tìm kiếm và làm hồ sơ bằng giấy.
Demo 1 tính năng trên AMIS Thông tin nhân sự
Demo 1 tính năng trên AMIS Thông tin nhân sự
 • AMIS Chấm công: Phần mềm giúp chấm công theo khuôn mặt, vân tay, GPS, chấm công ở nhiều chi nhánh, dùng cho nhân viên đi làm ca kíp cực kỳ đơn giản, dễ dùng. Ngoài ra, nhân viên cũng có thể tự theo dõi ngày làm việc, tự làm đơn xin nghỉ, đi muộn ngay trên phần mềm.
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động
 • AMIS Tiền lương: Hỗ trợ tính lương theo giờ, lương khoán, lương theo hoa hồng,… bằng công thức có sẵn hoặc tự thiết lập…. Ngoài ra, phần mềm cũng tự động trích những khoản như thuế, BHXH theo quy định của pháp luật.
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương

Vì sao nên sử dụng phần mềm MISA AMIS HRM?

 • Phần mềm được phát triển bởi MISA – Công ty có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm, được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng.
 • MISA AMIS HRM có giao diện thân thiện, dễ dùng, đáp ứng hầu hết mọi nghiệp vụ liên quan đến nhân sự, giảm đến 50% sức lao động và tăng 30% hiệu quả trong công việc.
 • Hàng ngàn doanh nghiệp đã tin dùng sản phẩm, trong đó phải kể đến IVY Moda, Trống Đồng Palace. Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn lên đến hàng ngàn nhân sự và đã giải được bài toán quản trị nhân sự với MISA AMIS HRM.
Đừng bỏ qua: IVY moda đồng hành cùng MISA AMIS HRM trên hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nhân sự
Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA
Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA

Có thể nói, phần mềm quản trị nhân sự của MISA là một công cụ không thể thiếu của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc trải nghiệm phần mềm miễn phí 15 ngày tại đây.

7. Kết luận

Chiến lược nhân sự thực sự rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp nếu doanh nghiệp đó muốn phát triển và lớn mạnh hơn nữa. Điều đó không chỉ phát triển bản thân nhân viên mà còn giúp cho doanh nghiệp nhận ra lỗi sai của mình. Từ đó giúp nhân viên và doanh nghiệp hiểu nhau hơn. Hy vọng rằng qua bài viết trên MISA  AMIS sẽ giúp doanh nghiệp có được kế hoạch chiến lược tốt nhất.

 1,350 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]