Kiến thức nhân sự Tuyển dụng nhân sự Senior là gì? Phân biệt Intern, Fresher, Junior và Senior trong doanh...

Senior là một trong những vị trí cần thiết và quan trọng của đa số doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ Senior là gì và những kỹ năng mà vị trí senior cần có. Hãy cùng MISA AMIS HRM phân biệt Intern, Fresher, Junior và Senior trong doanh nghiệp cũng như cách để tuyển dụng senior hiệu quả cho công ty.

TẢI NGAY MIỄN PHÍ – MINDMAP BIỂU MẪU CHO NHÂN SỰ TỪ A-Z

1. Senior là gì?

Senior là một từ thể hiện cho những người có kiến thức và kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Nhân sự trước khi đạt được vị trí của một Senior, họ phải trải qua những vị trí thấp hơn như Intern, Fresher, Junior…. 

Senior là gì
Senior là một từ thể hiện cho những người có kiến thức và kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể nào đó

Senior là một vị trí được coi trọng và đánh giá cao trong các doanh nghiệp. Các senior thường đảm nhận những công việc quan trọng trong công ty. Trong quá trình làm việc, Senior có thể tự giải quyết, khắc phục các khó khăn trong công việc.

Ngoài ra, họ cũng sở hữu khả năng làm việc độc lập nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm đầu ra chất lượng cao. Các senior thường giữ chức vụ cao trong các công ty, doanh nghiệp như Giám đốc, Phó giám đốc hoặc Trưởng phòng.

2. Mô tả công việc của senior tại doanh nghiệp

So với các trình độ thấp hơn, Senior ngoài việc đảm đương các nhiệm vụ về chuyên môn, họ sẽ thực hiện thêm các nhiệm vụ khác mà cấp trên giao cho. Ví dụ một vài công việc cụ thể như:

 • Thực hiện tiếp cận, tìm hiểu và xác định nhu cầu khách hàng để đưa vào trong quá trình làm các công việc chuyên môn.
 • Phát triển các công việc về chuyên môn theo một hướng đa dạng và chuyên sâu hơn, tối ưu hơn so với hiện tại.
 • Thực hiện hướng dẫn cho các bạn nhân sự cấp dưới Junior, Intern,… theo yêu cầu của công ty.
 • Đề xuất các phương án, giải pháp nhằm giúp tối ưu công việc chuyên môn cũng như góp phần giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Thực hiện các công việc hay báo cáo khác theo yêu cầu của doanh nghiệp.
Senior sẽ đảm nhiệm các công việc có tính chất chuyên môn, đòi hỏi kinh nghiệm
Senior sẽ đảm nhiệm các công việc có tính chất chuyên môn, đòi hỏi kinh nghiệm

>>> Xem thêm: Giá phần mềm nhân sự bao nhiêu? Có cao không?

3. Phân biệt junior và senior

Nhiều nhà tuyển dụng vẫn thường có sự nhầm lẫn về hai vị trí Junior và Senior. Điều đó khiến việc tuyển dụng các vị trí này gặp nhiều khó khăn. Vậy sự khác nhau giữa junior và senior là gì, dưới đây là bảng so sánh để nhà quản trị nhân sự và nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn: 

Yếu tố phân biệt Senior Junior
Trình độ chuyên môn Giàu kinh nghiệm và sở hữu trình độ chuyên môn tốt. Còn ít về kinh nghiệm, vẫn cần thời gian để học tập, trau dồi thêm kiến thức lẫn kỹ năng.
Thời gian làm việc Từ 3 năm trở lên. 6 tháng tới 2 năm.
Trách nhiệm trong công việc
 • Được giao cho công việc chủ chốt, quan trọng. 
 • Có khả năng làm việc độc lập hay quản lý những thành viên khác trong một dự án.  
 • Có khả năng xử lý những vấn đề khó khăn nhanh chóng và chịu trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên mới.
 • Được giao cho những công việc vừa phải, không quá khó. 
 • Có thể làm việc độc lập nhưng chỉ với những nhiệm vụ đơn giản.
 • Làm việc dưới sự quản lý của các cấp cao hơn trong những nhiệm vụ phức tạp, khó khăn hơn.
 • Chưa có đủ khả năng tự giải quyết những vấn đề khó khăn cụ thể.
Tâm lý/ Hành vi Senior là những người thường có thu nhập cao, có sự thành công với công việc.

Tâm lý khá vững vàng, ít khi có chuyện rời bỏ công việc hiện tại của mình.

Một số junior tâm lý chưa đủ vững trong công việc.

Nếu họ gặp khó khăn nhất định trong việc hoặc mức lương không đáp ứng, họ có thể rời đi và tìm kiếm những cơ hội tốt hơn.

>>> Xem thêm: Top phần mềm quản lý KPI miễn phí hiệu quả nhất

4. Những kỹ năng cần trang bị ở vị trí Senior

4.1 Kỹ năng về chuyên môn 

Kỹ năng về chuyên môn là yếu tố quan trọng nhất, được xem xét dựa trên kiến thức nền tảng và chuyên sâu của ngành nghề. Nhân sự ở vị trí Senior thường không được hiểu biết quá dàn trải. Thay vào đó, nên có một chuyên môn nhất định mà họ coi là thế mạnh để phát huy và thăng tiến.

4.2 Kỹ năng lãnh đạo 

Trong nhiều công ty hiện nay, nhân sự Senior thường được giao trọng trách quản lý một đội nhóm nhỏ có thể là junior hoặc intern. Do đó. Senior cần trang bị tốt kỹ năng lãnh đạo để quá trình quản lý, phân chia công việc và điều phối nhóm diễn ra hiệu quả hơn.

4.3 Kỹ năng làm việc nhóm 

Những Senior sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt thường được các doanh nghiệp đánh giá cao hơn. Kỹ năng hợp tác, phối hợp không chỉ thể hiện trong quá trình làm việc với những nhân viên kinh nghiệm thấp mà còn thể hiện trong lúc Senior làm việc cùng ban lãnh đạo, quản lý cấp cao.

4.4 Kỹ năng giao tiếp và đàm phán 

Đa phần thời gian, nhân viên Senior sẽ phải đàm phán, trao đổi trực tiếp với khách hàng. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, tiến độ công việc sẽ bị giảm và ảnh hửng đến mục tiêu chung trong công ty.

Ví dụ, một Sale Senior phải đi đàm phán kí hợp đồng với khách hàng tổ chức. Và qua trao đổi, khách hàng thể hiện mong muốn có những ưu đãi, giảm giá riêng. Tuy nhiên, do khả năng đàm phán kém nên cuối cùng khách hàng không kí hợp đồng nữa, gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số công ty.

4.5 Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Nếu có vấn đề gì không may xảy ra hoặc cso tác động từ môi trường bên ngoài, Senior sẽ là những nhân viên được ban lãnh đạo giao quyền xem xét và xử lý vụ việc. Lúc đó, khả năng ứng biến linh hoạt trước mọi vấn đề sẽ là chìa khóa giúp Senior hoàn thành công việc nhanh hơn.

5. Đăng tin tuyển dụng vị trí Senior ở đâu?

Việc đăng tin tuyển dụng lên các kênh phù hợp, uy tín và phổ biến sẽ gia tăng chất lượng ứng viên Senior đầu vào đồng thời giúp tổ chức tuyển được nhân viên chất lương. Một số kênh tuyển dụng mà quản lý HR có thể tham khảo bao gồm:

 • Sàn tuyển dụng – việc làm phổ biến: Vietnamwork, TopCV, Vieclam24h, IT Viec, mywork, Career Link,…
 • Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo hay Linkedin cũng rất uy tín và phù hợp để tìm kiếm nguồn ứng viên chất lượng cao.
 • Trên website tuyển dụng chính thức của công ty.

Một điều doanh nghiệp cần lưu ý chính khi đăng lên các page hay web, hãy tạo ra một nội dung thực sự chính xác và thu hút được điểm nhìn của ứng viên. Từ đó việc tuyển dụng và lan truyền thông tin sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn cho doanh nghiệp.

6. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vị trí Senior

6.1 Senior Executive là gì ?

Senior Executive là vị trí chuyên viên nhưng sở hữu trình độ chuyên môn khá cao, họ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đang làm. Vị trí senior executive của một nhân viên bình thường trung bình sẽ mất khoảng từ 3 tới 5 năm trở lên, điều đó tùy vào từng ngành nghề khác nhau của mỗi người.

Tuy nhiên, thời gian làm việc chỉ là một phần, nhân viên bình thường để đảm nhiệm tốt vị trí senior executive thì họ phải làm tốt được cả về mặt kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

6.2 Senior Manager là gì ?

Senior Manager là một vị trí có cấp độ cao hơn so với Senior Executive. Vị trí này thường được biết đến là trưởng bộ phận, trưởng các phòng ban hay quản lý. Senior Manager sẽ chịu trách nhiệm cho các đầu việc của một nhân sự quản lý, tuy nhiên quyền hạn quản lý của vị trí này giới hạn hơn so với Manager – Quản lý chung của doanh nghiệp.

Một Senior Manager cần có kiến thức chuyên môn sâu và tốt để việc vận hành bộ phận được hiệu quả nhất. Yếu tố này giúp kỹ năng kiểm soát đội ngũ nhân viên của họ về hiệu suất làm việc trở nên tốt hơn. Ngoài ra, Senior Manager cần có thêm cả những kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp để hỗ trợ cho công việc của họ được hiệu quả.

Senior là gì
Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp khi tuyển dụng nhân sự

6.3 Mức lương của vị trí Senior khoảng bao nhiêu ?

Mức đãi ngộ dành cho vị trí Senior sẽ phụ thuộc vào vị trí cũng như khả năng của người đó. Ví dụ như:

 • Senior Marketing Executive sẽ có mức lương từ 14-18 triệu/tháng và khoảng hơn 50 triệu cho Senior Manager.
 • Senior Executive cho ngành IT sẽ từ 27 – 30 triệu/tháng.
 • Senior Executive HR sẽ có mức thu nhập khoảng 19 triệu/tháng. Đối với Senior Manager sẽ là khoảng 70 triệu/tháng,…

Doanh nghiệp nên dựa vào hiệu suất làm việc, kỹ năng quản lý và khả năng chuyên môn của họ để đưa ra mức lương phù hợp. Vì vị trí này đòi hỏi những người có năng lực cả về chuyên môn lẫn quản lý và thời gian kinh nghiệm, nên doanh nghiệp không có mức lương phù hợp sẽ không giữ chân được họ, gặp khó khăn khi tuyển dụng.

Tuyển dụng Senior đơn giản, hiệu quả với phần mềm AMIS Tuyển dụng của MISA

Tuyển dụng nhân sự cấp cao hay cấp nhân viên thì đều đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuyên nghiệp. Đặc biệt là với những nhân sự cấp Senior, khâu tuyển dụng có ý nghĩa quan trọng đối với họ và là khâu quyết định xem liệu ứng viên có nhận việc hay không? Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chuyên nghiệp ngay từ khâu đăng tin tuyển dụng, tuyển chọn ứng viên.

>>> Đừng bỏ qua: Phần mềm AMIS Tuyển dụng – Giải pháp được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng

AMIS Tuyển dụng – Phần mềm tuyển dụng được phát triển bởi MISA được đánh giá là một trong những giải pháp hàng đầu, giúp doanh nghiệp tuyển dụng chuyên nghiệp và hiệu quả. Sản phẩm nằm trong bộ giải pháp quản trị nhân sự tổng thể MISA AMIS HRM với nhiều tính năng hiện đại.

Trước khi dùng AMIS Tuyển dụng Sau khi sử dụng AMIS Tuyển dụng
Đăng tin tuyển dụng thủ công trên nhiều kênh nhưng không hiệu quả Tự động đăng tin lên các kênh tuyển dụng, tự động lọc những ứng viên phù hợp
Số lượng CV gửi về nhiều nhưng không rõ nguồn, không đánh giá được hiệu quả Toàn bộ CV được gửi về sẽ ở trên cùng một hệ thống để người dùng dễ dàng theo dõi
Không có thương hiệu tuyển dụng nên không thu hút được các ứng viên tiềm năng Tặng miễn phí website tuyển dụng để doanh nghiệp nâng cao thương hiệu tuyển dụng
Không nắm được chi phí, kế hoạch tuyển dụng nhân sự theo từng giai đoạn Lãnh đạo, quản lý dễ dàng theo dõi tình hình tuyển dụng, đánh giá được chi phí, hiệu quả

Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng phần mềm MISA AMIS Tuyển dụng?

 • AMIS Tuyển dụng đã được rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng như: Công ty Thái Linh, Công ty Minh An Việt,….
 • Sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, có nhiều tính năng ưu việt, bộ nhớ lưu trữ lớn, tiết kiệm thời gian, công sức cho bộ phận tuyển dụng.
 • Phần mềm được MISA – Công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam phát triển. MISA vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý như Sao Khuê, Huân chương Lao động hạng Nhì….
 • AMIS Tuyển dụng liên kết với nhiều phần mềm khác của MISA như AMIS Chấm công, AMIS Thông tin nhân sự, phần mềm kế toán, chữ ký số…. giúp quản trị nhân sự một cách toàn diện.
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học

Rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi số trong tuyển dụng nhân sự, còn doanh nghiệp của bạn thì sao? Anh/chị có thể liên hệ đến hotline 0904 88 58 33 để được tư vấn chi tiết và cụ thể. Ngoài ra, Anh/Chị cũng có thể đăng ký dùng thử sản phẩm tại đây.

Dùng ngay miễn phí

7. Kết luận

MISA AMIS HRM đã giúp doanh nghiệp giải đáp thắc mắc Senior là gì qua bài viết trên. Cũng như hỗ trợ nhà quản trị hiểu thêm các thông tin về cách thức để tuyển được vị trí Senior phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hi vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp sẽ có nhiều góc nhìn tạo nên các chiến lược tuyển dụng Senior thành công trong tương lai.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]