Marketing Inbound Marketing Trung gian Marketing là gì và các Case Studies áp dụng hiệu...

Giải pháp giúp thúc đẩy phân phối sản phẩm ra thị trường được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng hiện nay chính là việc kết hợp với các trung gian Marketing. Vậy trung gian Marketing là gì? Các hình thức trung gian Marketing nào được áp dụng phổ biến trên thị trường? Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu ngay trong bài viết này.

I. Trung gian Marketing là gì?

Trung gian Marketing (trung gian tiếp thị) là hình thức các cá nhân, doanh nghiệp “đứng giữa” phối hợp cùng với nhà sản xuất tham gia vào việc phân phối các sản phẩm và kết nối với người tiêu dùng.

Trung gian Marketing là gì?
Trung gian Marketing là gì?

Các cá nhân, tổ chức làm trung gian tiếp thị có thể thông qua trung gian Marketing để tiến hành quảng bá và truyền thông về sản phẩm/ dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó giúp các sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp nhanh chóng tiếp cận được các đối tượng người tiêu dùng.

Để hình thức trung gian Marketing đạt hiệu quả, đòi hỏi các nhà sản xuất cần có sản phẩm chất lượng và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng, đồng thời luôn có kế hoạch mở rộng và cải tiến danh mục sản phẩm của mình, đặc biệt có mối quan hệ tốt với nhà cung ứng nguyên liệu, trung gian tài chính,…

II. Vai trò của trung gian Marketing

Trung gian Marketing có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp muốn duy trì sản xuất, mở rộng quy mô thị trường và đối tượng khách hàng tiềm năng.

Vai trò đầu tiên của trung gian Marketing là giúp doanh nghiệp giảm chi phí bán hàng. Để sở hữu mạng lưới phân phối sản phẩm rộng rãi không qua trung gian, doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính lớn mạnh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đảm bảo nguồn lực về tài chính, bởi ngay cả tập đoàn đa quốc gia, họ vẫn phải nhờ vào sức mạnh của các trung gian Marketing một phần nào đó. Hiển nhiên, trung gian Marketing sẽ giúp các doanh nghiệp tập trung nguồn lực của mình để khai thác tối đa hiệu quả, cũng như nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm.  

Vai trò của trung gian Marketing
Vai trò của trung gian Marketing

Sử dụng trung gian Marketing, doanh nghiệp giảm bớt đầu mối tiếp xúc giữa nhà sản xuất và khách hàng, đồng thời sản phẩm nhanh chóng tiếp cận với nhóm khách hàng mục tiêu. Nhờ mạng lưới phân phối phủ khắp các vùng miền, doanh nghiệp dễ dàng thu hút và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ thông qua trung gian Marketing.

Với trung gian Marketing, việc tái đầu tư diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Hệ thống trung gian Marketing sẽ giảm bớt được các mối lo về đầu ra của sản phẩm cho các nhà sản xuất. Nhờ vậy, các nhà sản xuất có thể yên tâm huy động thêm vốn để thực hiện các chu kỳ sản xuất và tái đầu tư trong các giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, hoạt động trung gian Marketing giúp doanh nghiệp chia sẻ thông tin về thị trường, bởi các nhà bán lẻ tại địa phương hiểu rõ khách hàng của bạn nhất, biết rõ phong tục, tập quán ở nơi họ sống cũng những thói quen mua hàng của người tiêu dùng. 

Đặc biệt, các trung gian Marketing đóng vai trò như một chuyên viên bán hàng cho doanh nghiệp, bằng cách tư vấn, đưa ra các chương trình khuyến mãi và kích thích nhu cầu mua hàng của khách hàng tiềm năng tại điểm bán. Thông qua trung gian Marketing, các doanh nghiệp dễ dàng mở rộng hoặc hạn chế hoạt động sản xuất kinh doanh của mình một cách linh hoạt và hiệu quả.

Bộ công cụ tối ưu hoạt động Marketing doanh nghiệp – MISA AMIS aiMarketing 

MISA AMIS aiMarketing cung cấp tất cả các modules cần thiết trên một nền tảng giúp các Marketers triển khai các chiến dịch Marketing hiện đại thành công theo các tệp khách hàng riêng biệt, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, gia tăng chuyển đổi, bứt phá doanh thu.

 • Customer Profile – Thấu hiểu hành vi, nhu cầu khách hàng nhờ sự lưu trữ tập trung toàn bộ data khách hàng ở từng điểm chạm.
 • Email Marketing – Thiết kế & gửi email số lượng lớn chuyên nghiệp, dễ dàng, nhanh chóng để tiếp cận nhiều tệp khách hàng tiềm năng.
 • Landing page – Tạo trang đích chuyên nghiệp, đẹp mắt, thao tác dễ dàng dù không có kiến thức về lập trình chỉ với vài phút.
 • Workflow – Tự động hóa quy trình chăm sóc khách hàng theo luồng thiết lập sẵn để không bỏ lỡ bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.
 • Liên thông dữ liệu giữa Sales & Marketing giúp doanh nghiệp hạn chế sai sót nhập liệu thủ công, chăm sóc tốt khách hàng tiềm năng, tối ưu chất lượng cơ hội.
 • Tổng hợp 30+ loại báo cáo đa chiều về hiệu quả Marketing đầy đủ, tự động và chính xác giúp theo dõi hiệu quả và tối ưu các chiến dịch tiếp thị kịp thời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1-1 & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ MISA AMIS AIMARKETING:

III. Các hình thức trung gian Marketing phổ biến

1. Trung gian Marketing phân phối sản phẩm

Các trung gian Marketing phân phối bao gồm nhà bán lẻ, nhà bán buôn, các nhà môi giới,… Tại đây, các trung gian này tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về địa điểm lưu trữ cũng như phạm vi tiếp cận với người tiêu dùng, bởi họ luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, trung gian phân phối sản phẩm giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian mua hàng, vì hầu hết các địa điểm mua hàng đều gần với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Trung gian Marketing phân phối sản phẩm
Trung gian Marketing phân phối sản phẩm

2. Trung gian hỗ trợ hoạt động bán hàng 

Trung gian hỗ trợ hoạt động bán hàng gồm các công ty kinh doanh về kho bãi, bảo quản hàng hóa, dịch vụ vận chuyển,… Những nơi này giúp doanh nghiệp tiến hành lưu trữ các sản phẩm và hỗ trợ hàng hóa vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay của người tiêu dùng.

Với hình thức trung gian Marketing hỗ trợ hoạt động bán hàng, doanh nghiệp đưa ra quyết định lựa chọn hình thức vận chuyển, phương tiện vận chuyển để đảm bảo tối ưu các vấn đề về chi phí, tốc độ giao hàng cũng như mức độ an toàn của hàng hóa trước khi giao đến khách hàng.

3. Trung gian Marketing cung cấp dịch vụ tiếp thị

Các trung gian cung cấp các dịch vụ tiếp thị điển hình là các công ty truyền thông, công ty quảng cáo, cơ quan nghiên cứu về Marketing, cơ quan báo chí, công ty tư vấn và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, … Với những nơi cung cấp dịch vụ tiếp thị chưa đủ tiềm lực và quy mô, thông thường, doanh nghiệp sẽ hợp tác với những công ty ngoài để hỗ trợ các chiến dịch truyền thông.

4. Trung gian liên quan đến tài chính

Trung gian liên quan đến tài chính doanh nghiệp có thể tham khảo là cơ sở tín dụng, ngân hàng, tổ chức tài chính,… Để sử dụng các trung gian tài chính hiệu quả, doanh nghiệp cần phải xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng với mục đích đưa ra những chính sách phù hợp và thiết lập được mối quan hệ lâu dài với họ. Doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị trung gian tài chính có uy tín để hạn chế những rủi ro không đáng có. 

Trung gian liên quan đến tài chính
Trung gian liên quan đến tài chính

IV. Một vài Case Studies điển hình về trung gian Marketing

1. Trung gian Marketing của Vinamilk

Doanh nghiệp Vinamilk sở hữu mạng lưới trung gian phân phối lớn mạnh. Cụ thể, Vinamilk có hệ thống phân phối nội địa tại Việt Nam với 250 nhà phân phối cùng 140.000 điểm bán lẻ trên khắp 64 tỉnh thành trong nước. Đặc biệt, thương hiệu còn mở rộng xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Trung gian vận chuyển của Vinamilk thể hiện ở hệ thống kho bãi được đánh giá là tương đối lớn với hai xí nghiệp tại 2 thành phố trọng điểm là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Vinamilk còn đầu tư hơn 300 xe tải nhỏ hỗ trợ vận chuyển sữa đến với các nhà phân phối. Mặt khác, hệ thống xe lạnh còn giúp Vinamilk luôn đảm bảo được chất lượng sữa tươi thơm ngon trước khi đến tay khách hàng. 

Nói về trung gian tài chính, Vinamilk được hỗ trợ vốn từ Bộ tài chính, tạo điều kiện thuận lợi trong việc gọi vốn cũng như mở rộng thị trường. Với lợi thế này, doanh nghiệp luôn đảm bảo được rủi ro về tính thanh khoản cao.

Trung gian Marketing của Vinamilk
Trung gian Marketing của Vinamilk

2. Trung gian Marketing của Vinfast

Là thương hiệu chuyên sản xuất những sản phẩm đặt thù, Vinfast đã lựa chọn cho mình hình thức trung gian đặc biệt. Đơn vị này chỉ tập trung vào sản xuất và tìm kiếm những hình thức trung gian Marketing là nhà phân phối độc quyền. Theo đó, chỉ những đơn vị ủy quyền mới có quyền cung cấp sản phẩm chính hãng của VinFast tới tay khách hàng. Chính vì vậy, khách hàng chỉ có thể mua những sản phẩm VinFast tại các đơn vị độc quyền. Việc làm này vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm lại vừa bảo vệ lợi ích của khách hàng khi có các vấn đề xảy ra.

Ngoài ra, VinFast mời thêm các đơn vị đang bán các dòng xe khác như Toyota, Mazda, Honda,… tham gia vào hệ thống trung gian Marketing để mở rộng mạng lưới phân phối của mình đến với người tiêu dùng trên toàn quốc.

3. Trung gian Marketing của Coca Cola

Trung gian Marketing của Coca Cola được phân chia theo hai hình thức nhất định, bao gồm thông qua trung gian bán buôn và trung gian bán lẻ. Tùy theo ngân sách, điều kiện thực tế mà các đơn vị có thể cân nhắc để lựa chọn hình thức trung gian phù hợp.

Trung gian Marketing của Coca Cola
Trung gian Marketing của Coca Cola

Cách thức để trở thành trung gian bán buôn của thương hiệu nước giải khát nổi tiếng Coca Cola, nhà phân phối phải đảm bảo đạt được mức doanh số do hãng quyết định. Hơn nữa, nhà phân phối cần đảm bảo cung cấp đúng và đủ các thông tin đến nhà bán lẻ và người tiêu dùng cuối cùng. Nếu phân phối sản phẩm tốt, trung gian bán buôn sẽ được nhận hoa hồng tuỳ theo năng lực. Trường hợp sản phẩm tồn đọng, trung gian bán buôn có thể bị cắt giảm hoa hồng nếu như doanh số tháng hoặc theo quý không đạt như thỏa thuận.

Trong khi đó, hệ thống trung gian bán lẻ của Coca Cola rất đa dạng. Thương hiệu thu hút các trung gian bán lẻ bằng cách cung cấp nhiều chủng loại mặt hàng khác nhau, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, chương trình giảm giá, chiếc khấu cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

4. Trung gian Marketing của Pepsi

Pepsi xây dựng một hệ thống trung gian Marketing phân phối sản phẩm đa dạng bằng cách hợp tác với các đại lý, siêu thị lớn (BigC, Metro, Co.opmart, … ) và các cửa hàng ăn nhanh (Lotteria, KFC và McDonald’s) kết hợp với hệ thống rạp chiếu phim trên cả nước.

Hệ thống trung gian phân phối của Pepsi ngày càng mở rộng để đảm bảo việc đưa sản phẩm nước giải khát đến trực tiếp tay người tiêu dùng trên mọi khu vực. Thông qua các rung gian Marketing của Pepsi, người tiêu dùng cũng có thể tiếp cận được với sản phẩm Pepsi một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu.

5. Trung gian Marketing của Bitis

Trung gian Marketing của Bitis
Trung gian Marketing của Bitis

Thương hiệu Bitis sử dụng trung gian phân phối với 3 cấp “Người sản xuất – Nhà bán buôn/ bán lẻ – Người tiêu dùng”. Tiêu chí xây dựng hệ thống trung gian hiệu quả của Bitis là chú trọng vào việc nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu (mật độ dân cư, địa điểm địa lý, tuổi tác, nghề nghiệp, …) nhằm đảm bảo đưa ra những chiến lược về cách trưng bày và bày bán sản phẩm thu hút khách hàng. Hiện nay, thương hiệu Bitis sở hữu 5 chi nhánh phân phối trực thuộc ở mọi miền đất nước.

6. Trung gian Marketing của Điện Máy Xanh

Điện Máy Xanh là hệ thống các cơ sở cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị điện tử công nghệ, đồ gia dụng và một số sản phẩm khác. Tuy nhiên, doanh nghiệp Điện Máy Xanh không phải là nhà sản xuất trực tiếp các thiết bị đó mà đóng vai trò là trung gian Marketing thực hiện ký hợp đồng với nhà sản xuất để phân phối sản phẩm trên thị trường.

Tại trung gian Marketing của Điện Máy Xanh, bạn có thể tham khảo và mua bất cứ sản phẩm điện tử đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, bao gồm Samsung, LG, Sony, … Đi kèm với chính sách mua hàng, bạn vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ, bảo hành chính hãng theo từng thương hiệu.

Trung gian Marketing của Điện Máy Xanh
Trung gian Marketing của Điện Máy Xanh

VI. Tối ưu hoạt động Marketing doanh nghiệp với bộ công cụ MISA AMIS AIMARKETING

MISA AMIS aiMarketing là phần mềm Marketing hợp nhất toàn bộ các modules trên một nền tảng duy nhất giúp Marketers triển khai chiến lược Marketing hiệu quả, tối ưu điểm chạm khách hàng, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và gia tăng chuyển đổi với chị phí tiết kiệm.

1. Email Marketing – Công cụ thiết kế & gửi email hàng loạt nhanh chóng, hiệu quả

Công cụ gửi Email Marketing thuộc bộ giải pháp AMIS aiMarketing đáp ứng tất cả các yêu cầu từ thiết kế email tới cá nhân hóa nội dung và đo đếm hiệu quả các chiến dịch.
Công cụ gửi Email Marketing thuộc bộ giải pháp AMIS aiMarketing đáp ứng tất cả các yêu cầu từ thiết kế email tới cá nhân hóa nội dung và đo đếm hiệu quả các chiến dịch.

>> Công cụ Email Marketing thuộc bộ giải pháp MISA AMIS aiMarketing có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu trên của Marketers, từ thiết kế email tới cá nhân hóa nội dung và đo đếm hiệu quả các chiến dịch.

Đăng ký dùng thử để nhận tài khoản trải nghiệm miễn phí công cụ Email Marketing TẠI ĐÂY:

2. Landing page – Thiết kế Landing page chuyên nghiệp, thao tác dễ dàng

Giao diện thiết kế Landing page chuyên nghiệp, thu hút chỉ với thao tác đơn giản trên aiMarketing (ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình)
Giao diện thiết kế Landing page chuyên nghiệp, thu hút chỉ với thao tác đơn giản trên aiMarketing (ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình)

>> Với MISA AMIS aiMarketing, người dùng có thể thiết kế Landing page một cách chuyên nghiệp, thu hút chỉ với thao tác đơn giản, ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình. 

Đăng ký dùng thử để nhận tài khoản trải nghiệm miễn phí công cụ Landing page của MISA AMIS aiMarketing TẠI ĐÂY:

3. Form – Công cụ Form giúp tổng hợp thông tin khách hàng từ nhiều nguồn

Tính năng Form trên MISA AMIS aiMarketing giúp Marketers thiết kế, thu thập, quản lý và tổng hợp dữ liệu, thông tin khách hàng
Tính năng Form trên MISA AMIS aiMarketing giúp Marketers thiết kế, thu thập, quản lý và tổng hợp dữ liệu, thông tin khách hàng

>> Tính năng Form trên MISA AMIS aiMarketing chính là công cụ giúp Marketers thực hiện công việc thiết kế, thu thập, quản lý và tổng hợp dữ liệu, thông tin khách hàng một cách dễ dàng, tự động, đồng bộ.

Đăng ký dùng thử để nhận tài khoản trải nghiệm miễn phí công cụ FORM của MISA AMIS aiMarketing TẠI ĐÂY:

4. Workflow – Thiết kế kịch bản Marketing tự động vô cùng dễ dàng

Giao diện quản lý Workflow trên aiMarketing
Giao diện quản lý Workflow trên aiMarketing

>> Tính năng Workflow của MISA AMIS aiMarketing giúp Marketers tự động hóa quá trình Marketing và chăm sóc khách hàng dựa trên kịch bản nuôi dưỡng. Khi áp dụng tính năng Workflow của aiMarketing, Marketers chỉ cần nghiên cứu hành vi của khách hàng, xây dựng các kịch bản tương tác dựa trên hành vi của khách hàng tiềm năng, sau đó vẽ luồng email chăm sóc trên phân hệ Workflow của aiMarketing.

Đăng ký dùng thử để nhận tài khoản trải nghiệm miễn phí công cụ Workflow của MISA AMIS aiMarketing TẠI ĐÂY:

5. Customer Profile – Marketers hiểu khách hàng ở từng điểm chạm và cả hành trình

AMIS aiMarketing thể hiện chi tiết từng điểm chạm khách hàng trên lịch sử hoạt động của module Customer Profile.
AMIS aiMarketing thể hiện chi tiết từng điểm chạm khách hàng trên lịch sử hoạt động của module Customer Profile.

MISA AMIS aiMarketing còn cho phép Marketers nắm bắt được khách hàng là ai, quan tâm đến thông tin gì, theo dõi thông tin chi tiết, lịch sử tương tác của liên hệ giúp xây dựng Customer Profile.

Cụ thể tính năng Customer Profile cho phép Marketers nắm bắt được các thông tin khách hàng bao gồm:

 • Thông tin liên hệ (họ tên, email, SĐT, …)
 • Lịch sử truy cập Website/ Landing page
 • Lịch sử điền Form
 • Lịch sử nhận, đọc, click email
 • Lịch sử mua hàng, chăm sóc

Có đầy đủ thông tin về khách hàng giúp Marketers thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó đưa ra các chiến lược chăm sóc phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng để tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.

Toàn bộ lịch sử hoạt động của khách hàng được lưu trữ tập trung trên module Customer Profile
Toàn bộ lịch sử hoạt động của khách hàng được lưu trữ tập trung trên module Customer Profile

6. Hệ thống đo lường, báo cáo đa chiều, chính xác và nhanh chóng

>> Hệ thống báo cáo của MISA AMIS aiMarketing cung cấp các thông tin đa chiều và theo thời gian thực để giúp nhà quản lý có dữ liệu để đánh giá hiệu quả các chiến dịch Marketing cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên.

Báo cáo tổng quan doanh số

Phân tích tỷ lệ chuyển đổi 

>> Nhờ có hệ thống báo cáo của MISA AMIS aiMarketing, nhà quản lý có dữ liệu để đánh giá hiệu quả các chiến dịch Marketing cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên, giúp Marketers & nhà quản lý bắt được khâu nào đang làm tốt, khâu nào đang làm chưa tốt để điều chỉnh, tối ưu hoạt động Marketing – Bán hàng.

Đăng ký dùng thử để nhận tài khoản trải nghiệm miễn phí trọn bộ công cụ của MISA AMIS aiMarketing TẠI ĐÂY:


VI. Tổng kết

Có thể khẳng định, trung gian Marketing là yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp tối đa hoá các hoạt động Marketing trên thị trường. Hy vọng những thông tin được phân tích cụ thể trên đây sẽ giúp các anh/ chị hiểu rõ hơn về hệ thống trung gian này và vận dụng hiệu quả cho mô hình kinh doanh của mình.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]