Quản lý nhân sự Kiến thức nhân sự Cách xây dựng và tối ưu chính sách lương thưởng cho nhân...

Để tạo động lực cho đội ngũ bán hàng, góp phần nâng cao doanh số, thì doanh nghiệp không thể thiếu chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các chính sách lương thưởng cho nhân viên sale hiện nay và đưa ra quy trình xây dựng chính sách phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. 

TẢI MẪU BẢNG LƯƠNG THƯỞNG CHO NHÂN VIÊN KINH DOANH TẠI ĐÂY

1. Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh hiện nay

Theo khảo sát hiện nay, chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh sẽ phụ thuộc vào quy mô và sản phẩm kinh doanh. Mức lương cứng dao động trong khoảng từ 4-25 triệu/tháng, thường kèm theo lương doanh số. Tùy theo kinh nghiệm, vị trí làm việc mà nhân viên kinh doanh sẽ nhận được các mức lương thưởng khác nhau. 

chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh
Chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh thường thường rất hấp dẫn
 • Đối với nhân viên kinh doanh chưa có kinh nghiệm: mức lương cứng khoảng 4-8 triệu/tháng (chưa kể thưởng hoa hồng, thưởng KPI, thưởng doanh thu). Tổng thu nhập sẽ rơi vào khoảng 4-12 triệu/tháng.
 • Đối với nhân viên kinh doanh kinh nghiệm từ 1-3 năm: mức lương cứng khoảng 4-12 triệu/ tháng (chưa kể thưởng hoa hồng, thưởng KPI, thưởng doanh thu). Tổng thu nhập sẽ rơi vào khoảng 4-15 triệu/tháng.
 • Đối với nhân viên kinh doanh kinh nghiệm 3-5 năm: mức lương cứng khoảng 4-20 triệu/tháng (chưa kể thưởng hoa hồng, thưởng KPI, thưởng doanh thu). Tổng thu nhập sẽ rơi vào khoảng 6-25 triệu/ tháng.

Ngoài ra một số ngành nghề kinh doanh sản phẩm giá trị lớn, mức hoa hồng rất cao. Điều này có thể mang đến cho nhân viên kinh doanh khoản thu nhập rất lớn, từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng trong một tháng nếu bán tốt.

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhân sự để xây dựng chế độ đãi ngộ nhân viên tốt, bạn vui lòng để lại thông tin dưới đây, đội ngũ nhân viên MISA sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn:


2. Vai trò của chính sách lương thưởng của nhân viên kinh doanh

Chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh là mức lương cơ bản của và mức hoa hồng hay lương hiệu quả, có thể điều chỉnh linh hoạt tùy doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù là doanh nghiệp nào và điều khoản ra sao thì chính sách này đều được quy định rõ trong hợp đồng lao động, đảm bảo có sự đồng thuận của đôi bên trong quá trình ký kết và tính toán lương.

Hiện nay tại Việt Nam, lương thưởng cho nhân viên kinh doanh thường được chia thành 2 phần: lương cơ bản và thưởng theo doanh số bán hàng. Chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh là vô cùng quan trọng, bởi điều này quyết định đến doanh thu của công ty.

chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh
Khích lệ, tạo động lực và thúc đẩy doanh thu là mục đích của chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

Đầu tiên, việc áp dụng chính sách lương thưởng khuyến khích nhân viên cố gắng đạt được mục tiêu để nhận được phần thưởng xứng đáng. Từ đó, doanh nghiệp đạt mục tiêu doanh số, đồng thời thu hút và giữ chân được nhân tài.

Thứ hai, chính sách lương thưởng kinh doanh rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp vạch rõ doanh thu, lợi nhuận, hoa hồng cho nhân viên và các chi phí khác. Từ đó ban lãnh đạo sẽ cân đối các khoản, điều chỉnh khi cần thiết, nhằm đạt mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận. 

>> Xem thêm: Top phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất

3. Các hạng mục trong chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

Trước khi xây dựng chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng thành phần trong chính sách này. Ngoài cách chia phổ biến theo cơ bản và doanh số như đã nêu trên, các doanh nghiệp thường phân chia chi tiết hơn như sau:

3.1 Chính sách lương

Tính lương theo trách nhiệm

Là khoản lương cố định mà nhân viên kinh doanh được hưởng căn cứ vào vị trí theo hợp đồng lao động. Chính sách này cũng là cơ sở để doanh nghiệp tính các khoản bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Có thể hiểu rằng dù mang lại doanh số lớn hay không thì nhân viên chỉ nhận được một mức lương cố định. Loại lương này không được sử dụng rộng rãi vì nó không tạo động lực cho nhân viên kinh doanh làm việc.

Tuy nhiên, lương theo trách nhiệm có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, nơi có nhiều sự hợp tác chéo giữa các phòng ban. Bên cạnh đó, hình thức này sẽ được nhân viên chấp nhận, đặc biệt là các nhân viên mong muốn sự ổn định, an toàn trong bối cảnh thị trường biến động, nếu mức lương trách nhiệm đã ở một mức khá cao. 

Tính lương theo doanh số

Chính sách lương theo doanh số là đặc trưng của riêng bộ phận kinh doanh. Với cách tính này, lương của nhân viên được chia thành 2 phần bao gồm: lương cơ bản và hoa hồng theo doanh số.

 • Lương cơ bản: hay còn gọi là lương cứng, là khoản cố định hàng tháng giống như nhân viên các phòng ban khác. Lương cơ bản có thể được tính dựa vào năng lực, số ngày công, số giờ làm hoặc theo quy định của mỗi công ty. 
 • Lương thưởng theo doanh số: khoản biến động tùy vào doanh số, thể hiện mức độ đóng góp của cá nhân nhân viên vào doanh thu của doanh nghiệp.

Mô hình tính lương này cho phép đội ngũ nhân viên kinh doanh chủ động tính được thu nhập của bản thân. Cách tính này tạo động lực cho những nhân viên kinh doanh muốn có sự đột phá về kết quả làm việc. Bởi những nhân viên này thường được giao các KPI doanh số nhất định. Nếu làm việc tốt, đạt được mức KPI thì mức thu nhập nhận được sẽ rất cao so với các ngành nghề khác trên thị trường.

3.2 Chính sách thưởng

Trích phần trăm cố định

Chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh theo kiểu trích phần chủ yếu áp dụng cho các loại sản phẩm, dịch vụ có giá trị tương đương nhau. Đây là chính sách đảm bảo sự công bằng cho tất cả các nhân viên vì đơn giá hàng hóa và mức độ công việc tương tự.

Ví dụ: với sản phẩm A, sản phẩm B, sản phẩm C bán hàng thành công, nhân viên đều được hưởng mức thưởng như nhau là 1,5%.

Tính thưởng theo bậc thang

Với chính sách lương thưởng này cho nhân viên kinh doanh, tổng doanh số mà nhân viên kinh doanh kiếm được sẽ chia nhỏ ra thành các khoảng, mỗi khoảng được nhân với giá trị tương ứng rồi cộng lại. 

Ví dụ: Doanh số dưới 500 triệu được hưởng hoa hồng 1,5%, doanh số từ 500 triệu đến 1 tỷ được hưởng hoa hồng 2%.

chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh
Chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh theo bậc thang được áp dụng phổ biến

Tính thưởng theo điều kiện

Đây là chính sách lương thưởng dựa trên tiêu chuẩn và điều kiện riêng doanh nghiệp đề ra về mô hình, dự án hoặc sản phẩm kinh doanh. Với chính sách này, nếu nhân viên đạt vượt mức doanh thu đặt ra sẽ được thưởng một khoản thưởng tương ứng với doanh thu vượt tiêu chuẩn.

Ví dụ: Để khuyến khích nhân viên bán dòng sản phẩm X vốn khó tiêu thụ, doanh nghiệp đề ra mức thưởng hoa hồng cao hơn bình thường là 2%. Ngoài ra nhân viên vượt doanh thu, trong đó có doanh thu từ sản phẩm X sẽ được thưởng thêm 0,2%.

3.3 Chính sách bảo hiểm và phụ cấp

Bảo hiểm và phụ cấp đều được tính trong đãi ngộ nhân viên nói chung, vì vậy chúng cũng được nêu ra trong chính sách lương thưởng của doanh nghiệp. Để tạo động lực cho nhân viên kinh doanh, công ty có thể đề ra những chính sách bảo hiểm, phụ cấp nâng cao so với thông thường. 

Ví dụ: Ngoài bảo hiểm xã hội theo quy định, bảo hiểm sức khỏe, công ty A cấp thêm gói bảo hiểm cho người thân của nhân viên kinh doanh. Công ty cũng phụ cấp tiền cước điện thoại, đi lại, công tác… cho nhân viên kinh doanh.

Tự động tính lương thưởng, phụ cấp, bảo hiểm cho NVKD Dùng thử AMIS Tiền Lương miễn phí

4. Các bước xây dựng chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

Bước 1: Hoạch định chi phí hoạt động cho bộ phận kinh doanh

Trước khi hoạch định, các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đặt ra câu hỏi: “Bộ phận kinh doanh cần được phân bổ chi phí hoạt động bằng bao nhiêu % doanh thu?” Việc này được tham chiếu với các kết quả trong hoạt động kinh doanh trước đó, bao gồm: doanh thu trung bình và tổng chi phí trung bình cho bộ phận kinh các năm. Từ đó, doanh nghiệp sẽ căn chỉnh và điều chỉnh mức lương phù hợp.

Các loại chi phí có thể bao gồm: 

 • Chi phí quản lý: cho Giám đốc kinh doanh, chuyên viên kinh doanh, nhân viên kinh doanh…
 • Chi phí thu nhập: lương, phúc lợi, phụ cấp, thưởng theo KPI, thưởng cuối năm, cuối kỳ…
 • Chi phí vận hành: phí điện thoại, các công tác phí, phí văn phòng phẩm…
 • Chi phí nhà nước: bảo hiểm, công đoàn…
 • Chi phí thuê ngoài: khuyến mãi, chiết khấu…

tự động tính lương thưởng kpi cho nhân viên kinh doanh

Bước 2: Giả định tình huống và cân đối chi phí

Thực tế, đội ngũ nhân viên kinh doanh tại mỗi doanh nghiệp có các đầu công việc khác nhau. Có 3 tình huống làm việc cơ bản cho nhân viên kinh doanh, bao gồm:

 • Tình huống 1: nhân viên kinh doanh thực hiện những nhiệm vụ liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như tự tìm kiếm khách hàng; tư vấn, giải đáp, chăm sóc khách hàng và tự chốt đơn; tự triển khai cho các hoạt động. 
 • Tình huống 2: nhân viên kinh doanh nhận dữ liệu thông tin từ bộ phận marketing; các công việc còn lại tương tự. 
 • Tình huống 3: nhân viên kinh doanh lấy dữ liệu thông tin từ marketing. Trong đó, chăm sóc khách hàng 50% và nhờ hỗ trợ chốt đơn 50%; tự triển khai các hoạt động như làm hợp đồng, gọi điện thoại…

Tùy vào tình huống cụ thể của doanh nghiệp mà cần cân đối lại chi phí giống như lập kế hoạch dự trù cho những trường hợp có thể xảy ra. Việc này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng xử lý và kiểm soát mọi khả năng. 

Bước 3: Tính toán và dự trù lương thưởng cho bộ phận kinh doanh 

Sau khi đã có mức lương thưởng hoạch định và cân đối các chi phí ở hai bước trên, doanh nghiệp sẽ tiến hành dự trù doanh thu và quỹ hoạt động cho bộ phận kinh doanh dựa trên các yêu cầu cơ bản về:

 • Đảm bảo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động;
 • Có thể tuyển dụng thêm được nhân viên kinh doanh mới (nếu cần);
 • Đảm bảo so với mức lương trung bình trên thị trường;
 • Đảm bảo sự công bằng với tất cả nhân viên kinh doanh;
 • Đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định về lương cơ bản của pháp luật.

Công việc tính toán và dự trù không hề đơn giản, bởi nó còn liên quan tới những điều khoản, quy định đi kèm. Vì thế, khi xây dựng chính sách lương thưởng, doanh nghiệp cần cân bằng lợi ích của cả hai phía để bảo vệ quyền lợi của người lao động, đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật về báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Để nắm trọn trong tay các khoản chi trả lương và thiết lập một chính sách lương chặt chẽ cho nhân viên kinh doanh, doanh nghiệp có thể áp dụng ngay phần mềm AMIS Tiền Lương.

 • Dễ dàng thiết lập cách tính lương cho nhân viên kinh doanh và nhiều phòng ban khác
 • Tự động tổng hợp bảng lương cho mỗi nhân viên và bảng lương tổng
 • Lấy dữ liệu từ phần mềm AMIS Chấm Công, phần mềm AMIS Đánh Giá, hoặc các phần mềm bán hàng khác để ghi nhận giờ làm, doanh số, từ đó tính lương thưởng chính xác. 
chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh
Tính lương thưởng cho nhân viên kinh doanh theo doanh số một cách nhanh chóng

Dùng ngay miễn phí

5. Công thức tính lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

Trên thực tế, có nhiều công thức được các doanh nghiệp sử dụng để tính lương cho nhân viên kinh doanh. Các công thức này có thể được trao đổi ngay trong buổi phỏng vấn để hai bên thỏa thuận và sau đó được HR, Kế Toán dùng để xác định thu nhập chính xác cho nhân viên kinh doanh mỗi tháng.

Công thức lương 3P

xây dựng chính sách lương 3p cho nhân viên

TẢI MIỄN PHÍ EBOOK XÂY DỰNG HỆ THỐNG LƯƠNG 3P TẠI ĐÂY

chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh
Lương 3P trong chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

TẢI MIỄN PHÍ EBOOK XÂY DỰNG HỆ THỐNG LƯƠNG 3P TẠI ĐÂY

Đây là công thức lương đãi ngộ cho nhân viên kinh doanh dựa trên những tiêu chí về: vị trí, năng lực và kết quả mà nhân viên đó đạt được. Cách tính lương theo năng lực này giúp nhân viên nhận được mức lương phù hợp và xứng đáng với năng lực của mình. 

Công thức: 

P1 – Lương theo vị trí công việc

P2 – Lương theo năng lực 

P3 – Lương theo kết quả, thành tích 

Tổng thu nhập = P1 + P2 + P3 + Phụ cấp

Công thức lương theo doanh thu

Khoản thu nhập mà nhân viên kinh doanh nhận được phụ thuộc vào sự cố gắng đạt được doanh số và mục tiêu mà công ty đã đề ra. Cách trả lương theo doanh thu bán hàng có độ chính xác cao, kích thích tinh thần làm việc cho đội ngũ nhân viên. Đồng thời, doanh nghiệp có thể giảm thiểu được những khoản thâm hụt không đáng có. 

Công thức: 

Tổng thu nhập = Lương cơ bản + %Doanh thu * Doanh thu (+Phụ cấp)

Công thức lương theo sản phẩm, dịch vụ bán được

Đây là công thức lượng phổ biến hiện nay, được căn cứ vào đơn giá khoán sản phẩm và số lượng, chất lượng sản phẩm thực bán được. Công thức tính lương này không gồm lương cứng, thường được áp dụng cho các vị trí cộng tác viên kinh doanh.

Công thức: 

Tiền lương = Số lượng sản phẩm/ dịch vụ * đơn giá

6. Mẫu bảng lương thưởng cho nhân viên kinh doanh – tải miễn phí ngay

chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh
Mẫu bảng lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

Để hỗ trợ tính lương theo doanh số một cách đơn giản, MISA AMIS HRM xin dành tặng bạn BỘ MẪU BẢNG LƯƠNG NHÂN VIÊN KINH DOANH, bao gồm các bảng lương theo doanh số, sản phẩm, bảng phụ cấp, bảng làm thêm giờ, bảng lương theo 3P. Doanh nghiệp có thể lựa tải miễn phí và áp dụng ngay.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng có thể đăng ký nhận tư vấn phần mềm AMIS Tiền Lương để số hóa nghiệp vụ tính lương. Việc tính lương theo doanh số theo công thức phức tạp, hoặc cho quy mô phòng kinh doanh lớn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


7. Kết luận

Có thể thấy rằng mỗi doanh nghiệp sẽ có một chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của các chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh này là để thu hút và giữ nhân tài, tạo động lực gia tăng doanh thu.

Qua bài viết trên, MISA AMIS HRM đã chia sẻ những thông tin về cơ cấu, chính sách, công thức tính lương và biểu mẫu tính lương chi tiết cho nhân viên kinh doanh. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích quý doanh nghiệp trong quá trình điều hành bộ phận kinh doanh.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 4 Trung bình: 5]