[Tổng hợp] 12 cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất hiện nay

15/12/2021

Loading

Khi tận dụng những cách tiếp cận khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp có thể có khả năng thu hút khách hàng thành công, tối ưu chuyển đổi và tăng doanh thu bán hàng. 

Hiện nay, khi các doanh nghiệp đang phải đối mặt với sự cạnh tranh, việc phát triển và tăng doanh thu bán hàng cũng ngày càng khó khăn hơn. Để có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp cần phải tiếp cận đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, thu hút họ và tối ưu chuyển đổi.

Vậy làm thế nào để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng chất lượng – những người thực sự có nhu cầu đối với sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp? Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả hiện nay là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 12 cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Cách tiếp cận khách hàng thông qua các kênh Marketing Online

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tận dụng tối đa các kênh Marketing Online để có thể tiếp cận khách hàng của mình và tối ưu chuyển đổi. Vậy đâu là những kênh Marketing Online phù hợp để doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả? Doanh nghiệp có thể tận dụng một số những kênh chính dưới đây.

1. Tận dụng kênh Blog

Một trong những kênh Marketing Online phổ biến và hiệu quả nhất để tiếp cận khách hàng mà các doanh nghiệp có thể tận dụng đó là kênh Blog.

Kênh Blog sẽ là một kênh phù hợp để doanh nghiệp có thể tiếp cận những đối tượng khách hàng đang ở giai đoạn đầu của phễu Marketing (Giai đoạn nhận thức). Ở giai đoạn này của phễu, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp sẽ nhận ra họ đang gặp một vấn đề cần giải quyết hoặc có một nhu cầu nào đó cần được đáp ứng.

Tuy nhiên, khách hàng vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp cho vấn đề của mình. Họ sẽ có rất nhiều câu hỏi về vấn đề mà mình đang gặp phải và mong muốn sẽ có người cung cấp cho mình những thông tin thật sự hữu ích để giải đáp cho những câu hỏi này. 

Ở giai đoạn nhận thức, khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp đang thật sự tìm kiếm những thông tin có thể giúp họ giải quyết vấn đề. 

Bằng cách sử dụng kênh Blog, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng bằng cách cung cấp những thông tin hữu ích tới họ trong giai đoạn nhận thức qua các bài viết phù hợp với các vấn đề hoặc những câu hỏi mà khách hàng cần được giải đáp. 

Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp có thể xác định rõ những từ khóa chính mà khách hàng mục tiêu thường hay tìm kiếm trên các thanh công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Bing,… để tiếp cận khách hàng hiệu quả từ nguồn organic search. 

Nếu nội dung của bài blog thật sự hữu ích, khách hàng sẽ nhớ đến doanh nghiệp và thậm chí có thể đăng ký email để nhận tin tức, bài viết mới trong tương lai. Đây chính là tệp khách hàng tiềm năng doanh nghiệp có thể thêm vào các chiến dịch nuôi dưỡng.

 

2. Triển khai các chiến dịch quảng cáo (Pay-per-click advertising)

pay-per-click advertising

Pay Per Click (PPC) hay còn có một số tên khác như Paid search, Search engine advertising là một kênh online marketing phổ biến trong các hoạt động marketing để doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng.

Đây là phương pháp tiếp thị trực tiếp trong đó nhà tiếp thị trả tiền để được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm nhằm tiếp cận được đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng để có thể quảng cáo sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp đến với khách hàng.

Pay per click hiểu đầy đủ là “Trả tiền cho mỗi lượt nhấp chuột”. Với hình thức marketing này thì nhà tiếp thị phải trả tiền mỗi khi có ai đó nhấp vào quảng cáo.

Với các chiến dịch quảng cáo, việc vẽ chân dung khách hàng mục tiêu là việc cần thiết để doanh nghiệp có thể xác định khách hàng của mình là ai, họ có những đặc điểm hay hành vi như thế nào để từ đó tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực và chi phí đối với những đối tượng khách hàng không có nhu cầu mua sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp. 

Vì kênh quảng cáo PPC là một cách tiếp cận khách hàng khá tốn kém nên việc xây dựng các chiến lược marketing phù hợp và xác định khách hàng mục tiêu là điều quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. 

? Tải Ebook: Cách tìm kiếm đánh giá khách hàng tiềm năng TẠI ĐÂY

3. Tối ưu các công cụ tìm kiếm (SEO)

tối ưu SEO

Khác với quảng cáo PPC, SEO là kênh Marketing Online phù hợp giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng thông qua nguồn không mất phí (organic search).

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO bao gồm tập hợp các hành động, phương pháp để cải thiện thứ hạng hiển thị của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm từ đó tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào website.

Để tiếp cận khách hàng thông qua việc tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO), doanh nghiệp cần đầu tư vào việc nghiên cứu từ khóa và các câu hỏi mà khách hàng mục tiêu thường xuyên tìm kiếm trên các công cụ như Google, Cốc Cốc, Bing,… để từ đó xây dựng nội dung chứa các từ khóa một cách hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mà mình hướng tới. 

Đọc thêm: [Hướng dẫn] 5 cách xác định khách hàng mục tiêu chuẩn nhất cho doanh nghiệp

Các bài blog trên website của doanh nghiệp hoặc các trang sản phẩm cần được tối ưu SEO để giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tăng traffic vào website.

? Tải Ebook: Cách tìm kiếm đánh giá khách hàng tiềm năng TẠI ĐÂY

4. Sử dụng email marketingcách tiếp cận khách hàng qua email marketing

Email marketing là một hình thức online marketing thông qua email (thư điện tử) nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng & khách hàng để quảng bá, giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ. Hay có thể hiểu một cách ngắn gọn rằng email marketing là sử dụng email để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tiếp thị qua email đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược online marketing giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được một số lượng lớn khách hàng tiềm năng chất lượng. 

Hoạt động Email Marketing để tiếp cận khách hàng thông thường bao gồm các bước chính sau:

 • Xác định mục tiêu chiến dịch
 • Xây dựng danh sách địa chỉ email chất lượng
 • Xây dựng nội dung/thông điệp email
 • Gửi email
 • Phân tích, đánh giá hiệu quả chiến dịch email
 • Tối ưu chiến dịch

Bên cạnh đó, có một số điều mà doanh nghiệp cần lưu ý để viết được mẫu email marketing hiệu quả để tiếp cận khách hàng thành công và tối ưu chuyển đổi như:

 • Cách đặt tiêu đề email
 • Cách viết nội dung email
 • CTA (nút kêu gọi hành động)

Anh/chị có thể đọc thêm một số bài viết hay về cách triển khai email marketing để tiếp cận khách hàng hiệu quả và tăng tỷ lệ chuyển đổi dưới đây.

5. Sử dụng social media marketing

cách tiếp cận khách hàng qua social media marketing

Social Media Marketing (tiếp thị qua mạng xã hội) là một phương pháp Marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó xây dựng các chiến lược phù hợp để thu hút họ trên nền tảng mạng xã hội và tối ưu chuyển đổi.

Hiện nay, hầu hết khách hàng của doanh nghiệp đều truy cập Internet và sử dụng các nền tảng mạng xã hội (Social Media) hàng ngày. Theo như thống kê của trang Statista.com năm 2020 cho thấy, mọi người trung bình dành 135 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội.

Với sự phổ biến không thể phủ nhận, Social Media rõ ràng là những nền tảng hiệu quả để doanh nghiệp có thể tiếp cận đến một số lượng lớn khách hàng, triển khai các chiến dịch Marketing phù hợp để thu hút họ và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Doanh nghiệp cần xác định một cách chính xác khách hàng tiềm năng của mình thường xuất hiện ở đâu nhiều nhất để có chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp với từng kênh. Ở Việt Nam, doanh nghiệp có thể tận dụng một số hình thức social media marketing phổ biến để tiếp cận khách hàng như:

 • Mạng xã hội (social networks): Đây là loại hình dựa trên các website mang tính xã hội, loại hình này cho phép người dùng kết nối và chia sẻ với cộng đồng trực tuyến (online community). 
 • Đánh dấu trang cộng đồng (social bookmarking): Đây là dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và chia sẻ các địa chỉ liên kết trang web của họ lên trang social bookmarking và danh sách địa chỉ liên kết đó sẽ được tổ chức phân loại theo chủ đề, từ khóa. 
 • Trang đánh giá (Review site): Dịch vụ này cho phép người dùng tìm kiếm, xem xét và chia sẻ những thông tin về sản phẩm/ dịch vụ, thương hiệu, địa điểm,.. 

Các nền tảng phổ biến nhất của hình thức tiếp thị truyền thông xã hội là Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, Youtube.

? Tải Ebook: Cách tìm kiếm đánh giá khách hàng tiềm năng TẠI ĐÂY

6. Tự động hóa tiếp thị (Marketing Automation)

marketing automation

Marketing Automation hay Tự động hóa tiếp thị là hoạt động sử dụng phần mềm để hỗ trợ cho các chiến dịch online marketing nhằm cải thiện hiệu quả và mức độ phù hợp của các quảng cáo.

Tiếp thị tự động hóa cho phép các công ty bắt kịp với kỳ vọng cá nhân hóa của khách hàng tiềm năng.

Marketing Automation cho phép các thương hiệu:

 • Thu thập và phân tích thông tin người tiêu dùng
 • Thiết kế các chiến dịch marketing nhắm tới các mục tiêu cụ thể
 • Gửi các thông điệp tiếp thị vào đúng thời điểm tới đúng đối tượng

Đặc biệt, Marketing Automation cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu hiệu quả. Với Marketing Automation, mọi thông tin của khách hàng từ họ tên, số điện thoại, email đến số lần truy cập,… đều được ghi lại và lưu trữ trong hệ thống dữ liệu để phục vụ cho việc tương tác với khách hàng. Sử dụng Email Marketing kết hợp với Marketing Automation sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng ngay từ khi họ bắt đầu tương tác với doanh nghiệp. 

Hơn nữa doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng Marketing Automation để cá nhân hóa các mối quan hệ với từng khách hàng thông qua các chương trình chăm sóc và chiến dịch phù hợp với từng nhu cầu để duy trì mối quan hệ bền vững và lâu dài.

? Tải Ebook: Cách tìm kiếm đánh giá khách hàng tiềm năng TẠI ĐÂY

 

Đọc thêm: Email Marketing Automation là gì? 6 phần mềm Email Automation tốt nhất hiện nay

7. Tận dụng tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing

Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết là một thỏa thuận trong đó một Nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ trả hoa hồng cho một Đối tác bên ngoài để có lưu lượng truy cập hoặc doanh số bán hàng được tạo ra từ các lượt giới thiệu của họ.

Affiliate Marketing hoạt động như một chiến lược tiếp thị dựa trên hiệu suất, trong đó doanh nghiệp thưởng cho Đối tác dựa trên mỗi khách truy cập hoặc khách hàng do nỗ lực tiếp thị của nhóm Đối tác mang lại.

Tiếp thị liên kết ngày nay đang trở thành xu hướng, và nó vẫn là một phương tiện hiệu quả để nâng cao nhận thức của khách hàng một cách đáng kể về thương hiệu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng thành công và thuyết phục họ lựa chọn đầu tư để chi trả cho sản phẩm / dịch vụ mà mình cung cấp. 

Và với số lượng mạng lưới liên kết, hoạt động trên cơ sở PPC (Pay Per Click) hoặc PPA (Pay Per Action), việc tiếp cận khách hàng để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với những đối tượng khách hàng thực sự tiềm năng đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

? Tải Ebook: Cách tìm kiếm đánh giá khách hàng tiềm năng TẠI ĐÂY

8. Xây dựng hội nhóm / cộng đồng khách hàng của doanh nghiệp

Hiện nay, khi doanh nghiệp đang phải đối mặt với tỷ lệ cạnh tranh cao với đối thủ của mình, hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực đều đang dần trở nên khó khăn để nổi bật và phát triển theo một quy mô lớn. Để có thể sở hữu được lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp trước hết phải thiết lập sự tin tưởng nơi khách hàng.

Theo một báo cáo của trang Forbes, khoảng 80% khách hàng tiềm năng sẽ tin tưởng vào những đánh giá trực tuyến và các phản hồi của người dùng thực tế hiện đang sử dụng sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp. 

Vì vậy, hãy thiết lập một cộng đồng người dùng dựa trên nhóm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Khi những người có cùng mối quan tâm về sản phẩm / dịch vụ có thể giao lưu và trao đổi thông tin với nhau, họ cũng có thể tham khảo ý kiến của người khác hoặc bình luận về chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. 

Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận và chăm sóc được nhóm khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn như: giải đáp thắc mắc của khách hàng, cung cấp giải pháp cho những vấn đề của họ, giới thiệu những tính năng mới của sản phẩm hay quảng cáo đến khách hàng những lợi ích mà sản phẩm / dịch vụ đem lại cho họ. 

Ta có thể lấy ví dụ về cách tiếp cận khách hàng của Apple thông qua việc xây dựng cộng đồng người dùng. 

Apple tạo ra một cộng đồng đủ lớn bao gồm những người dùng trung thành cũng như những khách hàng tiềm năng của họ. Với thông điệp kết nối người dùng, dù khách hàng có thể là bạn bè, đồng nghiệp, người thân hay thậm chí chỉ là những người hoàn toàn xa lạ với nhau, việc sở hữu và sử dụng thiết bị của Apple cũng giống như việc khách hàng đang có một người bạn tốt bên cạnh.

Bên cạnh đó, Apple có một hệ sinh thái rộng lớn có thể kết nối người dùng một cách hiệu quả. Bất kỳ ai sử dụng hệ điều hành Mac hay iOS của Apple cũng có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, ảnh hoặc video đến người khác một cách dễ dàng. 

Tìm hiểu thêm về chiến lược Marketing cũng như “giải mã” chiến dịch marketing của Apple tại bài viết: Giải mã chiến dịch “Think Different” làm nên tên tuổi của “ông lớn” ngành công nghệ Apple.

 MISA tặng bạn Ebook Cách tìm kiếm đánh giá khách hàng tiềm năng cho B2B. Bấm vào ảnh để tải về.

Bộ biểu mẫu giúp doanh nghiệp xác định và phân loại khách hàng tiềm năng; nắm được quy trình sàng lọc và phân loại data khách hàng đã thu thập được; hiểu rõ nhu cầu, hành vi của khách hàng; hiểu rõ ưu nhược điểm từng cách thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Cách tiếp cận khách hàng thông qua các kênh truyền thống

Bên cạnh những kênh tiếp cận khách hàng qua hình thức Marketing Online, những phương pháp tiếp cận khách hàng qua các kênh truyền thống vẫn có thể phát huy tác dụng một cách hiệu quả. 

Dưới đây là một số kênh truyền thông mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tiếp cận khách hàng.

9. Quảng cáo ngoài trời (Billboard ads)

cách tiếp cận khách hàng qua kênh truyền thống

Quảng cáo ngoài trời là một cách tiếp cận khách hàng truyền thống hướng tới mục đích chính là tạo độ nhận diện thương hiệu.

Đây là một cách tiếp cận khách hàng mục tiêu có mặt từ rất sớm nhưng vẫn mang lại hiệu quả đối với các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Ta có thể dễ dàng bắt gặp loại quảng cáo này ở các giao lộ lớn, đông người qua lại. Vì được đặt ở những nơi đông người nên quảng cáo  ngoài trời cần phải thú vị, bắt mắt và tạo ấn tượng cho người xem.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đặt quảng cáo ở thang máy, các tòa nhà hay trên xe buýt. Nhìn chung, doanh nghiệp cần xác định được khách hàng tiềm năng thường xuất hiện ở đâu nhất để có chiến lược hợp lý, tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Ta có thể lấy ví dụ về các chiến dịch quảng cáo ngoài trời của Spotify. Với mục tiêu kết nối mọi người lại gần nhau hơn và làm thăng hoa tâm trạng của tất cả chúng ta bằng âm nhạc, Spotify đã cho ra mắt chiến dịch quảng cáo ngoài trời trên nhiều phương tiện khác nhau nhằm truyền tải những thông điệp vô cùng tốt đẹp.

Những tấm billboard quảng cáo và áp phích được lấy cảm hứng từ các meme trực tuyến sẽ được sử dụng làm biểu tượng cho các danh sách phát khác nhau, tương ứng với từng trạng thái cảm xúc. Slogan được đặt ra ở đây là “Âm nhạc dành cho mọi tâm trạng”.

Hình ảnh minh họa chiến dịch quảng cáo ngoài trời của Spotify.

>> Đọc thêm: Chiến lược marketing của Spotify: Cá nhân hóa, cho dùng thử free

10. Tổ chức sự kiện

tổ chức sự kiện

Đây là một cách tiếp cận khách hàng hiệu quả để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, giúp cho nhiều người biết đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp hơn. 

Qua việc tổ chức sự kiện, doanh nghiệp có thể chia sẻ tới khách hàng những thông tin bổ ích cho những vấn đề mà khách hàng quan tâm, đồng thời có thể hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ để đem lại trải nghiệm khách hàng tích cực. 

Khi tổ chức sự kiện, doanh nghiệp có thể tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng chất lượng và sở hữu thông tin của họ qua việc đăng ký tham gia sự kiện để xây dựng được các chiến lược tiếp cận và chăm sóc phù hợp trong tương lai. 

Cách tiếp cận khách hàng thông qua việc hợp tác

Tiếp cận khách hàng qua việc hợp tác với người nổi tiếng hay đối tác kinh doanh cũng là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng. 

11. Hợp tác với KOLs

Những người có sức ảnh hưởng ở một lĩnh vực nào đó – hay còn được gọi là KOL (Key Opinion Leader) là những người được một số lượng lớn công chúng theo dõi và tin tưởng. Các doanh nghiệp có thể hợp tác với họ để có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. 

Khi hợp tác với KOLs, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được đến một số lượng lớn khách hàng tiềm năng thông qua mạng lưới những người theo dõi KOLs mà doanh nghiệp hợp tác. KOLs cũng sở hữu được sự tin tưởng nhất định của công chúng nên họ có thể sẽ tin dùng sản phẩm / dịch vụ mà KOLs giới thiệu và quảng cáo. 

Doanh nghiệp cũng cần chú ý hợp tác với KOL hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp để tăng sự tin tưởng cho khách hàng.

12. Hợp tác với những đối tác kinh doanh khác 

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác kinh doanh khác là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả. Cả doanh nghiệp và đối tác sẽ cùng nhau phát triển, mang lại giá trị cho khách hàng đôi bên và hợp tác đôi bên cùng có lợi. 

Với danh nghĩa là đối tác, doanh nghiệp sẽ nhận được sự tin tưởng hơn từ phía khách hàng của đối tác, từ đó giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, biến những khách hàng của đối tác trở thành khách hàng của chính mình.

Tổng kết

Khi xác định được những cách tiếp cận khách hàng hiệu quả, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng mục tiêu thành công, tối ưu chuyển đổi và tăng doanh thu bán hàng. 

Để giúp anh/chị tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, ở bài viết này, chúng tôi đã cung cấp và tổng hợp 12 cách giúp doanh nghiệp của anh/chị có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả và tối ưu chuyển đổi. Chúc anh/chị thành công trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình!

 

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả