Kiến thức Tra cứu Top 9++ các loại bảo hiểm quan trọng nhất...

[Cập nhật 2021] Tra cứu Top 9++ các loại bảo hiểm quan trọng nhất với người lao động

Dưới đây là những nội dung hướng dẫn chi tiết hỗ trợ các anh chị chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các loại bảo hiểm hiện nay, cũng như lên chiến lược sử dụng bảo hiểm như một chế độ phúc lợi, hỗ trợ giữ chân nhân viên hiệu quả.

>> Các loại bảo hiểm bắt buộc trong doanh nghiệp

các loại bảo hiểm cập nhật năm 2021

Bảo hiểm là gì và các loại bảo hiểm

Bảo hiểm là một hoạt động phòng thân khỏi các rủi ro, qua đó đảm bảo chế độ và quyền lợi cần thiết, thông qua việc đóng góp một phần thu nhập vào một bên tổ chức thứ 3, qua đó hỗ trợ bảo vệ gia đình cá nhân tránh mọi rủi ro.

Qua đó, tổ chức đó sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ hoặc một phần vấn đề cá nhân gặp phải, cũng như đền bù thiệt hại sau cuối. Hiện nay, có hai hình thức các loại bảo hiểm, có thể kể đến bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm bắt buộc là các loại bảo hiểm doanh nghiệp bắt buộc phải đóng theo quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi của người lao động khi làm việc. Đây chính là mức tối thiểu mà tổ chức cần có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện với người lao động. Bản thân người lao động cũng phải đóng khoản bảo hiểm bắt buộc này, là một trong các khoản khấu trừ lương. 

Một số các loại bảo hiểm phổ biến, có thể kể đến:

 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới
 • Bảo hiểm TNDS của người vận chuyển hàng không đối với hành khách
 • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật
 • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm
 • Bảo hiểm cháy nổ
 • Bảo hiểm y tế bắt buộc
 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ tùy thuộc vào loại bảo hiểm người mua lựa chọn. Tuy nhiên, phần lớn người lao động khi đi làm, sẽ luôn đóng một mức chung tới quỹ BHXH Việt Nam, vui lòng tham khảo tại đây.

Bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm tự nguyện là các loại bảo hiểm mà người lao động có quyền lựa chọn tham gia, không thuộc nhóm các khoản khấu trừ lương, hoặc không tham gia, với mức phí, quyền lợi và điều kiện tham khá khác nhau.

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp không thực hiện đóng bảo hiểm tự nguyện, mà chỉ tập trung vào bảo hiểm bắt buộc để đảm bảo trách nhiệm với nhà nước và người lao động.

Có cần có sổ bảo hiểm nữa không?

Hiện nay, tất cả các loại bảo hiểm (thuộc nhà Nước và khối doanh nghiệp tư nhân) đều đã và đang có dần số hoá dữ liệu thông tin người mua, qua đó có thể quản trị trực tiếp trên phần mềm nội bộ của cơ quan doanh nghiệp.

Với sự có mặt của VSSID – Cổng tra cứu thông tin bảo hiểm dành cho người lao động, anh chị hiện nay không nhất thiết cần đến sổ bảo hiểm nữa, mà có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm để nhận được thông tin chính xác nhất về lịch sử bảo hiểm cá nhân. 

Với nhóm doanh nghiệp tư nhân, hiện đã và đang có khá nhiều phần mềm hỗ trợ chủ doanh nghiệp theo dõi và quản lý tình trạng các loại bảo hiểm của nhóm nhân viên đang làm việc trong donah nghiệp. Nền tảng quản trị nguồn nhân lực MISA AMIS là một trong những lựa chọn hữu ích để kiểm soát các loại bảo hiểm này, qua đó hỗ trợ chủ doanh nghiệp: 

 • Đơn giản hoá quy trình quản lý nhân sự, có thể theo dõi trực tiếp trên các thiết bị điện tử (Mobile, Desktop, Laptop…)
 • Quản lý thông tin nhân sự hiệu quả, trích xuất dễ dàng để lấy những dữ liệu quan trọng nhất
 • Quản lý phúc lợi & đãi ngộ tổng thể, tình trạng nộp/ thu phí BHXH và thuế TNCN, là phương tiện hữu ích để làm việc với cả cơ quan Nhà nước và người lao động
 • Với cực nhiều tính năng hữu ích khác… 

Vui lòng để lại thông tin để được trải nghiệm nền tảng quản trị nguồn nhân lực miễn phí trong vòng 15 ngày, và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất đến từ các chuyên gia quản lý nhân sự hàng đầu tại MISA.

Giám định các loại bảo hiểm

Giám định các loại bảo hiểm chính là bước đầu tiên để doanh nghiệp bảo hiểm thẩm định tình trạng sức khoẻ thực tế của người mua bảo hiểm, qua đó đưa ra mức phí vừa để bảo vệ tối đa lợi ích của người bệnh cũng như đảm bảo thu nhập của công ty bảo hiểm.

Qua đó, tại các cơ sở khám bệnh, người tham gia bảo hiểm sẽ cần đi kiểm tra sức khoẻ trước, với nhiều danh mục giám định, để đảm bảo có sự chính xác nhất về tình trạng sức khoẻ.

Các thuật ngữ trong bảo hiểm

Ngoài các thuật ngữ thuộc nhóm BHXH và thuế TNCN trong quy định của nhà nước Việt Nam, khi tìm hiểu về các loại bảo hiểm, người mua cũng nên nhận biết với một số định nghĩa quan trọng sau đây:

Tên gọi Định nghĩa
Người được bảo hiểm Là người được hưởng quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm, qua đó người được bảo hiểm không nhất thiết là người mua, mà cũng có thể đối tượng được bảo hiểm có nêu rõ thông tin trong hợp đồng bảo hiểm.
Độ tuổi tham gia các loại bảo hiểm Tuỳ vào thời điểm mua bảo hiểm, thời gian được phép mua bảo hiểm thường từ 0 đến 60 tuổi, và tuổi tối đa để mua sản phẩm bổ sung là 65 tuổi
Thời hạn các loại bảo hiểm Hợp đồng bảo hiểm sẽ gia hạn theo năm (cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cách đóng phí), với điều kiện bên Mua đóng đủ bảo hiểm tới doanh nghiệp bán bảo hiểm
Ngày gia hạn năm hợp đồng là thời hạn hợp đồng được gia hạn mỗi năm. Nếu năm không có ngày này (29/2), ngày cuối tháng tương đương sẽ là ngày gia hạn hợp đồng bảo hiểm
Chương trình bảo hiểm Chương trình bảo hiểm là tổng thể của nhiều chương trình nhỏ như bảo hiểm nhân thọ, hưu trí, y tế… nêu rõ quyền lợi của người mua theo từng lĩnh vực khác nhau. Bên Mua bắt buộc phải nhận được chương trình bảo hiểm, qua đó mới có hợp đồng bảo hiểm
Bảng liệt kê quyền lợi Đây là thông tin chi tiết sản phẩm bảo hiểm người mua đã mua
Quyền lợi, hạn mức tối đa cho một Bệnh tật Đây là hạn mức chi trả tối đa dựa trên một bệnh, là một hình thức bảo hiểm. Tuy nhiên, với các hợp đồng đánh giá định kỳ theo năm, người bệnh thường sẽ bị loại căn bệnh đã mắc trước đó và không được bảo vệ trong những năm tiếp theo
Phí bảo hiểm là số tiền bên Mua bắt buộc phải đóng vào ngày đến hạn nộp phí, qua đó phí bảo hiểm sẽ dựa trên thời gian mua bảo hiểm, tuổi của người được bảo hiểm và đã qua sự thẩm định của cơ quan bảo hiểm
Mức phí bảo hiểm là biểu phí của sản phẩm bảo hiểm theo tuổi, bao quyền lợi điều trị nội trú và quyền lợi được lựa chọn thêm, dựa theo quy định của Bộ Tài Chính
Thời hạn loại trừ là thời gian người mua bảo hiểm không được bảo vệ, qua đó cơ quan bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả cho các khoảng thời gian này, tùu theo quy định của từng công ty bảo hiểm (Thường sẽ xảy ra khi người mua mới mua bảo hiểm từ 30-60 ngày, hoặc kể từ 1 năm của hợp đồng bảo hiểm đầu tiên có hiệu lực nhất định, dành cho một số bệnh nhất định). 
Tai nạn Là chuỗi tai nạn xảy ra bất ngờ tới người hưởng bảo hiểm, là nguyên nhân trực tiếp & duy nhất gây ra thương tật. 

… cùng với rất nhiều định nghĩa khác mà người mua các loại bảo hiểm cần biết khi quyết định tham gia bảo hiểm, kể cả thuộc Nhà nước hay khối Tư Nhân. Những thông tin này chính là công cụ để người mua bảo hiểm có thể xem xét kỹ để đọc hiểu hợp đồng bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi cá nhân.

Tổng hợp các loại bảo hiểm nói chung

Các loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là nhóm bảo hiểm bắt buộc cần được đóng một khi người lao động đi làm, chính là để thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập khi người lao động gặp các vấn đề về sức khoẻ như ốm đau, thai sản, tai nạn nghề nghiệp, lao động, hết tuổi lao động, tử tuất… trên cơ sở vào % chi phí đóng vào quỹ hàng tháng.

Bảo hiểm xã hội là nhóm khấu trừ bắt buộc mà cả doanh nghiệp và người lao động cần đóng mỗi tháng. 

Cách tra cứu bảo hiểm xã hội

Người mua bảo hiểm xã hội Nhà nước có thể chủ động tra cứu thông tin và tình trang đóng cá nhân thông qua Cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam, vui lòng tham khảo cách thức tra cứu tại đây.

Các loại bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Y tế thuộc một trong những nhóm bảo hiểm công, nằm trong quy định của Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tương tự như các loại bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm y tế hàng tháng chính là trách nhiệm của doanh nghiệp và là quyền lợi của người lao động, để được trả một phần hoàn toàn bộ chi phí mua thuốc men khám bệnh, hay bất cứ khi nào người lao động gặp vấn đề về sức khỏe đột ngột.

Cách tra cứu các loại bảo hiểm Y tế

Với các anh chị mua bảo hiểm y tế tư nhân, vui lòng liên hệ với công ty bảo hiểm để theo dõi quyền lợi của bản thân. Với bảo hiểm Y tế thuộc nhà nước Việt Nam, vui lòng tham khảo cách truy cứu thông tin bảo hiểm Y tế với cổng thông tin VSSID thuộc BHXH Việt Nam, thông qua bài viết Chính sách bảo hiểm y tế, hiệu lực từ tháng 7, 2021

Với các anh chị đang làm việc tại doanh nghiệp có sử dụng ứng dụng AMIS HRM – Nền tảng quản trị nguồn nhân lực hợp nhất, có thể tra cứu thông tin cá nhân thông qua ứng dụng AMIS Nhân viên, với các tính năng cực hữu ích như: 

 • Tích hợp Mạng xã hội Doanh nghiệp
 • Tra cứu thông tin tiền lương, chấm công
 • Tra cứu các loại bảo hiểm như BHXH, BHYT trực tuyến
 • Theo dõi các tin tức quan trọng, ngày nghỉ Lễ tết trong doanh nghiệp
 • Với hàng ngàn điểm ưu việt quan trọng khác

Nền tảng AMIS HRM chính là công cụ quản lý nhân sự hữu ích, hướng tới tối ưu hiệu quả làm việc và quản lý tổng thể cho cả người lao động và sử dụng lao động. Anh chị chủ doanh nghiệp vui lòng để lại thông tin, tư vấn viên tại AMIS HRM sẽ liên hệ với anh chị trong thời gian sớm nhất. 

CTA nhận tư vấn

Các loại bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động có thêm thu nhập thụ động khi thất nghiệp, với thời hạn các loại bảo hiểm tuỳ thuộc theo thời gian người lao động cống hiến tại doanh nghiệp, dựa theo mức lương trong hợp đồng lao động.

Kinh phí công đoàn:

Kinh phí công đoàn chính là tổ chức bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có quỹ công đoàn để bảo vệ quyền lợi cho nhân sự làm việc trong tổ chức, qua đó người lao động có trách nhiệm đóng 1 phần nhỏ của thu nhập hàng tháng tới kinh phí dành cho công đoàn. Đây là nhóm các khoản khấu trừ lương bắt buộc doanh nghiệp có trách nhiệm đóng hàng tháng.

Các loại bảo hiểm tai nạn lao động

Bảo hiểm tai nạn lao động thuộc nhóm các loại bảo hiểm thường chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp có nhà máy, công xưởng lớn, chính là nhóm chính sách an sinh xã hội đặc biệt quan trọng với lợi ích của công nhân, lao động phổ thông. Do vậy, nhóm doanh nghiệp sản xuất, lắp đặt đặc biệt cần lưu ý đến nhóm bảo hiểm này để bảo vệ sức khỏe người lao động.

Các loại bảo hiểm bệnh tật, khuyết tật mất khả năng lao động

Đây là các loại bảo hiểm thuộc cùng nhóm với bảo hiểm tai nạn lao động.

Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tử vong: đây là hai nhóm bảo hiểm thường được hỗ trợ với nhóm công nhân lao động nặng, làm việc trong các công xưởng sản xuất. Ngoài ra, hiện nay, các công ty bán bảo hiểm ngoài như Manulife, Daichii hay Aviva thường cung cấp các gói bảo hiểm này. Tuy nhiên, đây không phải là các loại bảo hiểm bắt buộc thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp.

Các loại bảo hiểm thai sản

Bảo hiểm thai sản là quyền lợi bổ sung dành cho các bà mẹ có ý định mang thai và sinh con, qua đó được công ty bảo hiểm hỗ trợ thanh toán các khoản chi phí như: 

 • Khám thai định kỳ
 • Sinh nở (bao gồm cả đẻ mổ và đẻ thường)
 • Điều trị các vấn đề bất thường và biến chứng khi sinh sản

Bảo hiểm thai sản có hai hình thức, và thuộc khối Bảo hiểm Nhà nước hoặc Bảo hiểm Tư nhân. Qua đó, nếu: 

 • Trong lao động nữ đóng Bảo hiểm Y tế Nhà nước, sẽ bắt buộc phải đóng BHXH ít nhất 3 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, sẽ được hưởng chế độ thai sản, dưỡng thai theo đúng quy định của cơ sở Y tế
 • Nếu chị em lựa chọn mua thêm các loại bảo hiểm thai sản tư nhân, hãy lựa chọn thời điểm trước khi có thai để mua bảo hiểm, qua đó để được chăm sóc sức khoẻ và hưởng điều kiện y tế tuyệt vời nhất khi mang thai và sinh nở.

các loại bảo hiểm hưu trí

Các loại bảo hiểm hưu trí

Tương tự như các loại bảo hiểm khác, bảo hiểm hưu trí cũng có 2 nhóm khác nhau: 

Bảo hiểm hưu trí Nhà nước, thuộc BHXH Việt Nam: sau một thời gian đi làm nhất định, qua đó khi về hưu, người lao động sẽ được hưởng từ 45% mức lương cơ bản so với khi đi làm, và sẽ được cộng dồn theo năm.

Bảo hiểm hưu trí tư nhân: đây là nhóm bảo hiểm người mua nên mua ngay từ khi còn đi làm để hưởng mức phí tốt nhất, qua đó để hưởng các quyền lợi trợ cấp tốt nhất khi nghỉ hưu. Điều kiện và mức phí sẽ tuỳ thuộc vào thời điểm bắt đầu đóng bảo hiểm, cũng như tình trạng sức khoẻ của người đóng.

Qua đó, để biết thêm về điều lệ chi tiết, vui lòng tham khảo Bài viết ‘Các loại bảo hiểm hưu trí‘ bởi chắc chắn rằng sẽ có sự chênh lệch nhẹ giữa nam và nữ.

Các loại bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sự hợp tác giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm (thông thường là doanh nghiệp tư nhân), qua đó doanh nghiệp cam kết sẽ chi trả cho người thụ hưởng (nêu tên trong hợp đồng) một khoản tiền, trong trường hợp người mua bảo hiểm tử vong.

Đây thuộc nhóm các loại bảo hiểm tư nhân, không bắt buộc và người mua bảo hiểm có quyền lựa chọn các hạng mức bảo hiểm khác nhau, phù hợp với kinh tế cá nhân. Qua đó, có thể kể đến một số quyền lợi khi mua bảo hiểm như sau: 

 • Bảo vệ quyền lợi con cái, người thân, đảm bảo tài chính gia đình kể cả sau khi tử vong. Đây chính là quyền lợi và tài sản dành cho con cái hỗ trợ trong việc lập nghiệp, học đại học, đi du học … 
 • Vừa được bảo trợ, vừa tiết kiệm một khoản theo tháng, qua đó hết thời hạn đóng bảo hiểm (Thường từ 10-15 năm), người mua bảo hiểm sẽ nhận lại được khoản tiền đã tích trữ tại trong nhiều năm trước đó, qua đó hỗ trợ tiết kiệm và tích luỹ hưu trí khi về già.

Hãy hiểu đơn giản rằng, bảo hiểm nhân thọ chính là khoản tiền dành cho tương lai, phòng ngừa bất trắc nếu gia đình anh chị có không may mắn gặp phải tai nạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hiện giờ thị trường bảo hiểm khá nhiễu thông tin, vì vậy, anh chị cần có đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua bảo hiểm của bất cứ công ty tư nhân nào!

Các phương thức tham gia các loại bảo hiểm nhân thọ: 

 • Bảo hiểm nhân thọ cá nhân: một người có thể tham gia 1 hoặc nhiều hợp đồng bảo hiểm, và thêm sản phẩm bổ sung cho 1 thành viên khác cùng gia đình.
 • Bảo hiểm nhân thọ gia đình, theo hình thức tập thể, dành cho một gia đình hoặc nhóm lớn.

Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay:

 • Bảo hiểm trọn đời
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư
 • Bảo hiểm hưu trí
 • Bảo hiểm tử kỳ, sinh kỳ

tổng quan các loại bảo hiểm

Công ty bảo hiểm tư nhân

Hiện nay, có khá nhiều công ty bảo hiểm tư vấn, nhiều gói sản phẩm, các loại bảo hiểm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Đây chính là lựa chọn tối ưu cho người lao động để có thể tham gia thêm các gói bảo hiểm ngoài, nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của bản thân. 

Anh chị vui lòng tham khảo một số công ty bảo hiểm tư nhân như dưới đây

 • Bảo hiểm Manulife
 • Bảo hiểm Aia
 • Bảo hiểm Pvi
 • Bảo hiểm Generali
 • Bảo hiểm Daiichi
 • Bảo hiểm Pjico
 • Bảo hiểm Prudential

Lưu ý khi lựa chọn các loại bảo hiểm

Cách lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Lựa chọn gói bảo hiểm với công ty bảo hiểm uy tín thực sự là một thử thách với người lao động, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. Vậy, anh chị cần biết những tiêu chí nào để lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín?

 • Tuổi đời của công ty bảo hiểm quyết định rất nhiều về độ uy tín
 • Quyền lợi, chính sách và hợp đồng rõ ràng, nhất quán, được bàn giao ngay từ lúc mới nhận được tư vấn
 • Tư vấn viên tại đơn vị uy tín sẽ tư vấn hợp đồng gia hạn theo năm
 • Kiểm tra sức khoẻ nghiêm ngặt, có sự đối chiếu và tầm soát sức khoẻ hàng năm

Ứng dụng 4.0 hỗ trợ tra cứu thông tin

Cổng thông tin chính thức VSSID

Đây chính là sản phẩm công nghệ số cực kỳ hữu hiệu, được ban hành và cấp phép sử dụng bởi Nhà nước Việt Nam, qua đó hỗ trợ người dùng:

 • Tra cứu mã số BHXH cá nhân trực tuyến thông qua ứng dụng hiện địa
 • Tra cứu bệnh viện có hợp đồng khám chữa bệnh theo diện Bảo hiểm Y tế hoặc theo số Bảo hiểm xã hội
 • Tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ khi bắt đầu đi đến làm đến thời điểm hiện tại, bao gồm mức phí người lao động chủ động đóng và người sử dụng lao động đóng hàng năm.
 • Tra cứu thông tin hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.
 • Tra cứu thời hạn còn lại để sử dụng thẻ bảo hiểm Y tế, không cần cấp phát bảo hiểm giấy
 • Tra cứu địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện gần nhất

Phần mềm đang tiếp tục được cơ quan Bảo hiểm Nhà nước phát triển, với định hướng thay thế thẻ BHYT và sổ BHXH, đồng thời hỗ trợ trực tuyến 24/7.

Đây chính là cách để người lao động theo dõi hoạt động đóng các loại bảo hiểm của bản thân khi chuyển công tác và vị trí làm việc, tránh các trường hợp:

 • Người sử dụng lao động không đóng hoặc đóng trễ hạn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt có lợi với người lao động sau khi nghỉ việc, để tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh cá nhân.
 • Doanh nghiệp đóng sai, đóng nhầm số tiền bảo hiểm, căn cứ theo thoả thuận ban đầu đã có với người lao động.
 • Hỗ trợ người lao động khi mất sổ bảo hiểm, và chỉ cần Mã số bảo hiểm là đã có thể tra cứu thông tin trực tuyến

Đây chính là giải pháp để bảo vệ quyền lợi người lao động tốt nhất, vui lòng tham khảo cách lắp đặt từ Kênh thông tin chính thức của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Phần mềm quản lý tổng thể AMIS dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp

Song song với phần mềm VSSID đã được nói trên, hiện nay, công ty cổ phần công nghệ MISA hiện nay đã và đang phát hành và đưa vào sử dụng sản phẩm nền tảng quản trị nguồn nhân lực toàn diện cho doanh nghiệp.

Với chức năng tương tự như VSSID, nhưng AMIS HRM lại là giải pháp hỗ trợ dành cho doanh nghiệp, nhóm đối tượng sử dụng lao động để theo dõi tình hình đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế và Thuế Thu nhập cá nhân, tính theo các giai đoạn tháng, quý, năm… hỗ trợ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về tình hình đãi ngộ và quyền lợi công ty đã chi trả trong suốt vòng đời phát triển kinh doanh, mà hiện nay vẫn chưa có bất cứ phần mềm nào của chính phủ hay các tổ chức khác có thể đáp ứng được điều này. 

Qua đó, thông tin và dữ liệu tại AMIS HRM đảm bảo: 

 • Đồng bộ dữ liệu với sự đối sánh chính xác tuyệt đối giữa mức chi trả tới các loại bảo hiểm, quyền lợi của người lao động, cũng như thể hiện chính xác nghĩa vụ của doanh nghiệp tới nhà nước Việt Nam
 • Người lao động và người sử dụng lao động có thể sử dụng 2 ứng dụng di động song song (AMIS Nhân viên và VSSID), đảm bảo không có sai sót gì giữa Quỹ Bảo hiểm Nhà nước và Quyền lợi doanh nghiệp đã đóng. 
 • Nhận hỗ trợ trực tiếp từ bộ phận HR tại công ty, người lao động có thể tự cập nhật thông tin cá nhân khi sai trên cùng phần mềm. 

Một số điểm ưu việt khác của AMIS HRM:

 • Hệ sinh thái nền tảng bao gồm 12 ứng dụng để đảm bảo quy trình quản lý nhân sự hiệu quả, công cụ quản lý dễ dàng dành cho cả phòng ban Nhân sự và nhân viên  trong công ty
 • Tối ưu hiệu quả sử dụng dành cho cả Ban lãnh đạo, Bộ phận HR và Nhân viên.
 • Tối ưu hiệu quả dụng nguồn nhân lực, quy hoạch và phát triển đội ngũ bền vững
 • Hỗ trợ chủ doanh nghiệp xây dựng chiến lược và quy hoạch nhân sự hiệu quả, dựa theo chiến lược quản lý nhân sự đã được thống nhất từ đầu

AMIS BHXH – Bảo vệ quyền lợi người lao động

Misa AMIS tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đi đầu trong việc điện tử hoá hệ thống BHXH điện tử, giảm thiểu thời gian thực hiện nghiệp vụ cho cả các bậc lãnh đạo và phòng ban Nhân sự. 

(2021) Hướng dẫn xây dựng bảng tính các loại bảo hiểm mới nhất 

Bảng tính bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Với nhiều doanh nghiệp chưa sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội, việc xây dựng bảng tính bảo hiểm xã hội là điều vô cùng cần thiết. Đây là cơ sở để doanh nghiệp có thể kê khai BHXH cho nhân viên, tính toán và đóng BHXH kịp thời theo đúng luật định.

Để giúp bạn xây dựng bảng tính BHXH chi tiết và chuẩn xác nhất, nội dung dưới đây MISA AMIS xin cung cấp những nội dung liên quan đến:

 • Tỷ lệ trích bảo hiểm xã hội 2020
 • Mức tiền lương đóng các loại bảo hiểm, như BHXH
 • Xây dựng file excel đóng BHXH, BHYT, BHTN
 • Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tính và kê khai BHXH điện tử

Tỷ lệ trích bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp cần căn cứ vào tỷ lệ trích BHXH để từ đó tính số tiền tương ứng phải nộp cho cơ quan BHXH cho người lao động. Theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH và Công văn số 2159/BHXH-BT của cơ quan BHXH Việt Nam đã quy định.

Vui lòng tham khảo thêm thông tin về Bảo hiểm xã hội năm 2021 tại đây để biết thêm chi tiết.

Ví dụ: Chi tiết Khoản BHXH: 17,5% trích vào chi phí doanh nghiệp (Bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất, 0,5% vào quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp), 8% trích vào lương Người lao động (đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất). Qua đó

 • Hàng tháng doanh nghiệp phải đóng cho Cơ quan BHXH là 32%, trong đó, trích từ tiền lương của người lao động là 10% (bao gồm: BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN)
 • Đóng cho Liên đoàn lao động quận, huyện là 2% (KPCĐ) trên quỹ tiền lương hàng tháng của những người tham gia BHXH.

Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

Tiền lương tháng ghi trong hợp đồng lao động là mức căn cứ để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc, bao gồm: các loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Vui lòng tham khảo thêm thông tin về mức lương tối thiểu, cập nhật 2021 tại đây.

Ngoài ra, các khoản Phụ cấp bắt buộc phải tính để đóng các loại bảo hiểm bao gồm:

 • Phụ cấp chức vụ, chức danh
 • Phụ cấp trách nhiệm
 • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
 • Phụ cấp thâm niên
 • Phụ cấp khu vực
 • Phụ cấp lưu động 
 • Phụ cấp thu hút
 • Phụ cấp có tính chất tương tự.

Xây dựng file excel đóng BHXH, BHYT, BHTN

Tính BHXH, BHTN bằng excel

Đây là cách làm truyền thống để xây dựng file excel đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ, bạn cần hệ thống các công thức trong cùng bảng tính lương bởi số tiền doanh nghiệp đóng và Người lao động đóng các loại bảo hiểm bắt buộc đều phụ thuộc vào mức lương đóng. Trong bảng tính bảo hiểm xã hội bằng excel, bạn nên xây dựng công thức tính các loại bảo hiểm bắt buộc và tách riêng số tiền doanh nghiệp, NLĐ đóng BH. Chẳng hạn như:

 • Lương đóng bảo hiểm
 • BHXH công ty chịu
 • BHYT công ty chịu
 • BHTN công ty chịu
 • BHXH người lao động chịu
 • BHYT người lao động chịu
 • BHTN người lao động chịu
 • Tổng bảo hiểm công ty nộp
 • Tổng bảo hiểm NLĐ nộp…
 • Thu nhập chịu thuế của NLĐ
 • Thuế TNCN….

Khi có công thức tính toán chi tiết và sự phân tách rõ ràng các khoản lương, khoản khấu trừ, khoản đóng BHXH, việc tra cứu thông tin, giải đáp các thắc mắc của NLĐ hay nộp thang bảng lương cho Bộ LĐTBXH cũng sẽ được rõ ràng và đúng luật.

Vui lòng để lại thông tin để nhận được tư vấn xây dựng mẫu bảng lương & cách thức đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện đại nhất, tối giản hoá nghiệp vụ thực hiện quy trình C&B thuộc phòng ban Nhân sự.

Phần mềm kê khai BHXH điện tử cho doanh nghiệp

Bên cạnh phương pháp tính BHXH, BHYT, BHTN phải nộp bằng excel, doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp thông minh, nhanh chóng hơn là phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử (phần mềm BHXH điện tử). Phần mềm này giúp:

 • Tiết kiệm thời gian nhập liệu và tính toán số tiền đóng BHXH cho cán bộ nhân sự. Giảm tỷ lệ sai sót trong tính toán
 • Nộp hồ sơ, đóng BHXH ngay tại nhà/cơ quan. Tức thời cập nhật thông tin hồ sơ BHXH của lao động lên phần mềm quản lý nhân sự AMIS Nhân sự
 • Kịp thời cập nhật những thay đổi về quy định, nghị định về BHXH, BHTN,… để tránh vi phạm luật
 • Dễ dàng phát hiện sai lệch với số liệu của cơ quan BHXH
 • Chuyển dữ liệu thu – chi BHXH để hạch toán trên phần mềm kế toán AMIS Kế toán…

Trên đây là những nội dung hướng dẫn anh chị có cái nhìn tổng quan về các loại bảo hiểm hiện nay, cũng như lên chiến lược sử dụng bảo hiểm như một chế độ phúc lợi, hỗ trợ giữ chân nhân viên viên hiệu quả.

Chúc anh chị áp dụng thành công những nội dung về các loại bảo hiểm kể trên một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất. Vui lòng để lại thông tin để trải nghiệm AMIS HRM 15 ngày miễn phí!

 241 

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này