Quản lý nhân sự Giải pháp HRM 6 tiêu chí chọn phần mềm nhân sự nhà quản trị nên...

Ngày nay, chỉ cần lên mạng, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều phần mềm nhân sự trong và ngoài nước với hàng loạt các tính năng vượt trội được nhà sản xuất giới thiệu, thậm chí còn có cả những phần mềm được mời chào miễn phí. Vậy đâu sẽ là một sản phẩm chất lượng? Các tiêu chí chọn phần mềm nhân sự chất lượng sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

1. 6 tiêu chí chọn phần mềm nhân sự

1.1 Cách sử dụng dễ dàng 

Sẽ không có ai muốn sử dụng một phần mềm phức tạp, khó hiểu, khó sử dụng, bởi điều này sẽ khiến cho người sử dụng tốn nhiều thời gian, khó khăn trong thao tác và còn khó chỉnh sửa khi xảy ra lỗi. Bởi vậy, tiêu chí đầu tiên để đánh giá phần mềm nhân sự là phải có giao diện dễ thao tác, cách sử dụng dễ dàng, không gây mất nhiều thời gian và công sức cho người sử dụng. 

Tiêu chí chọn phần mềm nhân sự đầu tiên là dễ dàng sử dụng
Tiêu chí chọn phần mềm nhân sự đầu tiên là dễ dàng sử dụng

Vì vậy, khi tìm hiểu, nghiên cứu các phần mềm nhân sự hiện nay, bạn cần quan sát giao diện thật cẩn thận, tốt nhất là nên trải nghiệm thử để xem cách dùng có đơn giản không, có mất nhiều thời gian để làm quen và thao tác không và phần mềm đa chức năng và linh hoạt để đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng của mình không,…

Ví dụ, trong một năm, sẽ có những thời điểm mà bộ phận HR sẽ rất bận rộn để thiết lập báo cáo nhân sự. Lúc này, phần mềm nhân sự sẽ giúp họ tìm kiếm và xuất dữ liệu khi cần. Nếu như phần mềm nhân sự dễ sử dụng, dễ dàng truy cập, thay đổi, bổ sung thông tin thì tất cả mọi người trong phòng ban đó có thể thao tác trơn tru, giúp họ hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.  

1.2. Bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu 

Dữ liệu của nhân sự, thông tin người dùng cũng như các tài liệu, hồ sơ công ty là một trong những thông tin vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Do vậy, để hạn chế những nguy hiểm như làm giả thông tin, đánh tráo thông tin, hay làm rò rỉ thông tin thì phần mềm nhân sự cần phải có sự bảo mật tuyệt đối để các lãnh đạo công ty có những quyết định đúng đắn về nhân sự, tránh đưa ra quyết định nhầm lẫn gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Vì vậy, chức năng bảo mật thông tin, khả năng giữ an toàn cho dữ liệu nhân sự là tiêu chí tiếp theo và cũng là tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn phần mềm nhân sự. Nhưng thật khó để công ty, doanh nghiệp có thể xác định đâu là phần mềm quản lý nhân sự có tính bảo mật thông tin cao khi trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm đến từ hàng trăm đơn vị cung cấp khác nhau.

Bởi vậy, khi chọn phần mềm nhân sự, bạn cần chú ý đến đơn vị cung cấp, sự uy tín của họ sẽ thể hiện qua thời gian hoạt động, bề dày kinh nghiệm, mức độ nổi tiếng trong ngành,…

Bảo mật thông tin cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm
Bảo mật thông tin cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm

1.3. Nhà cung cấp uy tín 

Nhà cung cấp phần mềm quản lý nhân sự tốt ngoài có bề dày kinh nghiệm, thời gian hoạt động và tiếng tăm thì còn phải đáp ứng được các tiêu chí như:

  • Hoàn thành phần mềm nhân sự trong thời gian ngắn
  • Xây dựng hoặc chỉnh sửa phần mềm theo quy trình và yêu cầu của doanh nghiệp
  • Có khả năng tư vấn quy trình quản lý như đưa ra quy trình tốt hơn cái vốn có của doanh nghiệp để tối ưu hóa quy trình hoặc tư vấn cho doanh nghiệp các quy trình phù hợp nếu họ chưa có quy trình
  • Hỗ trợ bảo trì thường xuyên và bảo hành trọn đời

1.4. Khả năng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp 

Nhân sự ở mỗi doanh nghiệp đều sẽ có sự biến động và biến động khác nhau, dẫn tới yêu cầu về phần mềm nhân sự của họ sẽ khác nhau. Nhiệm vụ của phần mềm và nhà cung cấp phần mềm là đáp ứng các yêu cầu về nghiệp vụ nhân sự của doanh nghiệp đó. 

Việc đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp của phần mềm sẽ được thể hiện ở sự đa năng, tính linh hoạt và khả năng tuỳ chỉnh của phần mềm, cho phép người dùng có thể thực hiện những thay đổi về chức năng và phương pháp quản lý cho phù hợp từng chính sách doanh nghiệp và có thể dễ dàng tích hợp với các phần mềm khác ví dụ như: phần mềm ERP, phần mềm kế toán,…

1.5. Khả năng lưu trữ dữ liệu lớn 

Đối với bất kì doanh nghiệp nào, việc quản lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ của nhân sự hay các dữ liệu của công ty là một điều cực kì cần thiết hiện nay. Bên cạnh những yêu cầu bắt buộc về độ bảo mật hay đáp ứng đủ các yêu cầu của doanh nghiệp, thì khả năng lưu trữ dữ liệu lớn cũng là một trong những yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn các phần mềm nhân sự chất lượng. Một dung lượng lớn sẽ có khả năng lưu trữ tốt các số liệu thống kê quan trọng chẳng hạn như: 

  • Các dữ liệu chi tiết về tình hình nhân sự: thông tin cá nhân của nhân sự, số lượng nhân viên trong từng phòng ban, số lượng nhân viên đi làm hay vắng mặt,… Từ dữ liệu nhân sự đó, công ty sẽ có các kế hoạch cụ thể hơn về điều chỉnh nhân sự, và liên hệ với các trưởng phòng, quản lý của phòng ban đó để có thể tuyển thêm nhân sự trong trường hợp cần thiết.
  • Dữ liệu về tiến độ nhiệm vụ và dự án trong công ty: Một dữ liệu sẽ chứa đựng được thông tin chi tiết về các dự án đã, đang và sẽ thực hiện trong từng giai đoạn, điều này sẽ thuận lợi hơn cho công ty trong việc quản lý và giám sát tiến độ công việc. 

Sau đó, nếu có bất kì điều gì sai sót về các dự án thì công ty sẽ có những biện pháp kịp thời để thay đổi nhằm giúp các dự án hoàn thành được đúng tiến độ theo kế hoạch, tránh làm trì trệ và gây lãng phí, thất thoát cho công ty.

Có thể thấy một phần mềm với dung lượng lớn sẽ giúp cho các nhà quản lý yên tâm và có thể theo dõi một cách tốt hơn về nguồn dữ liệu khổng lồ của mình. Từ đó, các công ty, doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng, chuẩn bị các các kế hoạch sao cho phù hợp nhất với tình hình công ty ở hiện tại và cả trong tương lai. 

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến tính năng lưu trữ dữ liệu của phần mềm nhân sự
Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến tính năng lưu trữ dữ liệu của phần mềm nhân sự

1.6. Giá cả hợp lý 

Trên thị trường hiện này, phần mềm nhân sự có rất nhiều loại kèm với đó là nhiều mức giá khác nhau. Quy mô doanh nghiệp, lĩnh vực quản lý sẽ quyết định độ phức tạp của phần mềm, từ đó mà chi phí của từng loại phần mềm nhân sự sẽ khác nhau. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần phải xác định nhu cầu sử dụng của mình để quyết định sẽ chi bao nhiêu tiền vào phần mềm. 

Để có được phần mềm nhân sự với giá cả hợp lý, bạn cần phải nghiên cứu thị trường, tìm hiểu về các loại phần mềm và các nhà cung cấp chúng. Từ đó, so sánh giá của từng nhà cung cấp để tìm ra mức giá hợp lý nhất mà công ty, doanh nghiệp có thể chi trả. 

Giá cả đúng là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ham rẻ mà chọn phần mềm nhân sự có quá ít tính năng hoặc giao diện kém linh hoạt. Cũng đừng nghĩ rằng cứ cái gì đắt nhất là tốt nhất mà “bấm bụng” bỏ ra số tiền lớn để đầu tư vào phần mềm trong khi ngân sách của công ty đang eo hẹp.

2. Kết luận 

Dựa vào những tiêu chí chọn phần mềm nhân sự trên, công ty, doanh nghiệp cũng như các tổ chức sẽ có thể đánh giá phần mềm nhân sự một cách đúng đắn và triệt để hơn, giúp cho công việc của bộ phận nhân sự diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Đồng thời, ban lãnh đạo cũng có thể đưa ra những quyết đinh về điều chỉnh nhân sự một cách hiệu quả, chính xác hơn.

 344 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]