Kiến thức Quản lý - điều hành 15 kỹ năng quản lý dự án xây dựng mà nhà quản...

15 kỹ năng quản lý dự án xây dựng mà nhà quản lý cần có

Kỹ năng quản lý dự án xây dựng là một trong những yếu tố cần thiết đối với một nhà quản lý. Họ là người có mặt để sắp xếp các đơn đặt hàng, đội ngũ công nhân, xử lý vấn đề phát sinh đột xuất… Do đó, để đảm bảo tất cả công việc diễn ra theo đúng kế hoạch, đáp ứng chất lượng, ngân sách và tiến độ, các kỹ năng quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

[Tặng bạn] Bộ tài liệu miễn phí: Quản lý dự án – 5 giai đoạn và các phương pháp tiếp cận hiệu quả

I. 15 kỹ năng quản lý dự án xây dựng mà một nhà quản lý cần có

Dự án xây dựng là những dự án có đặc thù riêng, chính vì thế để quản lý dự án xây dựng được tốt nhất thì nhà quản lý cần có những kỹ năng sau:

1. Lập kế hoạch linh hoạt và rõ ràng

Trong suốt vòng đời một dự án xây dựng từ sẽ có rất nhiều sự thay đổi và phát sinh bất ngờ, ảnh hưởng đến ngân sách, tiến độ, chất lượng của công trình. Vậy nên, kỹ năng đầu tiên nhà quản lý dự án cần có, chính là lập kế hoạch một cách linh hoạt, rõ ràng và minh bạch. 

Họ cần theo dõi tất cả các dự án đang diễn ra cùng lúc, từ việc đặt nền móng đến lập bản đồ các đường dây điện, đường ống nước… Công việc này đòi hỏi sự rõ ràng bởi nó liên quan đến tất cả quy trình ở tất cả các khâu trong nhiều giai đoạn của một dự án xây dựng. Từ đó giúp thuận tiện hơn trong việc theo dõi năng suất và thực hiện các thay đổi tức thì khi có vấn đề xuất hiện. 

Kỹ năng lập kế hoạch rõ ràng, minh bạch và linh hoạt là kỹ năng tối cần thiết của nhà quản lý dự án
Kỹ năng lập kế hoạch rõ ràng, minh bạch và linh hoạt là kỹ năng tối cần thiết của nhà quản lý dự án

Việc có được sự linh hoạt để thực hiện các thay đổi này đòi hỏi người quản lý phải cho toàn bộ nhóm hiểu được phạm vi của dự án trong từng bước của quá trình. Nếu người quản lý có đầy đủ kỹ năng quản lý dự án xây dựng thì việc vận hành sẽ trở nên trôi chảy hơn. Mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng và luôn sẵn sàng thực hiện các thay đổi một cách nhanh chóng khi được yêu cầu.

2. Khả năng phân công công việc và quản lý nhiệm vụ

Việc phân chia và quản lý công việc là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng để quản lý dự án một cách tốt nhất. Việc thực hiện hoạch định các nhiệm vụ sẽ cần được thực hiện theo một thứ tự nhất định nhằm đảm bảo đúng tiến độ dự án. Để tiết kiệm thời gian, chi phí người quản lý có thể tham khảo các phần mềm quản lý công việc để phục vụ cho công việc của mình.

3. Quản lý thời gian

Để đảm bảo tiến độ dự án thì việc quản lý thời gian để thực hiện các công việc là điều rất cần thiết. Trên cương vị là quản lý, bạn cần xác định được đâu là công việc quan trọng nên làm trước, và đâu là những nhiệm vụ chưa cần thiết. Từ đó hoạch định thời gian để thực hiện các công việc một cách rõ ràng.

4. Quản lý chi phí

Cùng với việc lên kế hoạch về công việc thì vấn đề chi phí thực hiện cũng là yếu tố mà các chủ đầu tư quan tâm. Khi hoạch định được chi phí bạn sẽ đưa ra được các chỉ tiêu, nguồn lực… phù hợp, từ đó có thể thực hiện dự án theo những gì đã đề ra mà vẫn đảm bảo được chi phí cho phép.

5. Khả năng làm chủ cảm xúc

Nhà quản lý dự án xây dựng đòi hỏi phải có kỹ năng lãnh đạo vững chắc, khả năng tạo động lực và trách nhiệm cao trong công việc. Đồng thời, họ cũng có khả năng điều khiển được cảm xúc bản thân một cách hiệu quả nhằm đảm bảo được lợi ích của các mục tiêu dự án. 

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: “Khi dành thời gian cho các hoạt động liên quan đến con người, khoảng 10% nhà quản lý của các dự án có chất lượng cao dành 60-80% khối lượng công việc cho những yếu tố liên quan tới EQ, trong khi nhà quản lý của các dự án có chất lượng trung bình hoặc thấp hơn chỉ dành ra 8-12%.”

Do đó, các nhà quản lý dự án xây dựng nên dành thời gian để phát triển EQ của bản thân để họ có thể dễ dàng dẫn dắt và lãnh đạo đội nhóm của mình đi đến thành công.

>> Xem thêm: Quản trị chiến lược là gì? Hình thức và vai trò đối với doanh nghiệp

6. Kỹ năng quản lý rủi ro

Trong quá trình thực hiện dự án, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh. Điều khác biệt mà chúng ta có thể thấy được giữa một kỹ sư xây dựng trung bình với một kỹ sư quản lý xây dựng tuyệt vời chính là họ có những phương án dự phòng cho những biến chuyển bất ngờ. 

Một người sở hữu kỹ năng quản lý tốt sẽ chuẩn bị một kế hoạch kỹ lưỡng đề quản lý rủi ro. Việc này giúp doanh nghiệp giảm bớt những chi phí phát sinh không đáng có, giảm tỷ lệ tai nạn lao động và dự án sẽ đạt chất lượng tối đa.

Kỹ năng quản lý rủi ro
Kỹ năng quản lý rủi ro trong quản lý dự án xây dựng

Tất nhiên, không phải rủi ro nào cũng có thể xác định và phòng tránh được. Thế nhưng, những đổi mới về công nghệ trong thời đại số 4.0 đang giúp con người xác định rủi ro dễ dàng hơn.

7. Kỹ năng lãnh đạo xuất sắc

Kỹ năng quản lý dự án xây dựng cũng giống như điều hành một doanh nghiệp. Mỗi dự án đều có những thách thức riêng và có nhiều nhóm cùng thực hiện. Nhân viên cấp dưới sẽ tìm đến người quản lý để xin tham vấn lập kế hoạch, thực hiện các quy trình, giám sát công việc, hay khắc phục các vấn đề phát sinh. 

Vậy nên, để trở thành một kỹ sư quản lý dự án xây dựng giỏi, người đảm nhiệm cần sở hữu kỹ năng lãnh đạo từ trước khi tiếp nhận dự án. Ngoài ra, một nhà lãnh đạo xuất sắc cần hiểu rõ và phân bổ nguồn lực, giao nhiệm vụ phù hợp với năng lực của từng nhân sự.

Để quản lý dự án hiệu quả, người quản lý cần trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng. Thấu hiểu vai trò đó, MISA AMIS trân trọng gửi tới bạn Ebook chuyên sâu về lĩnh vực này:

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK MIỄN PHÍ: QUẢN LÝ DỰ ÁN – 5 GIAI ĐOẠN VÀ CÁCH TIẾP CẬN HIỆU QUẢ

8. Trao quyền cho nhân viên

Một người quản lý dự án xây dựng thành công phải tin tưởng rằng nhân viên của mình có đủ khả năng để hoàn thành dự án đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng.

Hãy chủ động trao quyền cho thấy họ chắc chắn có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngược lại, nhân viên cấp dưới cũng cần hoàn thành các việc được giao. Trong trường hợp quá tải, người đứng đầu có thể ủy quyền cho các quản lý cấp trung, và quản lý toàn bộ đội nhóm thông qua các đầu mối này. 

9. Sự nhiệt huyết

Một trong những kỹ năng quản lý dự án xây dựng thường bị bỏ qua của người quản lý dự án xây dựng chính là phong thái làm việc và sự nhiệt tình. Xây dựng là một trong những nghề vất vả, áp lực cả về tay chân lẫn trí óc.

Vì vậy, các kỹ sư hay đội ngũ thợ xây rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, tinh thần giảm sút. Đặc biệt là khi phải làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt. 

Khi ấy, nếu không có sự vực dậy tinh thần kịp thời từ người quản lý, chắc chắn dự án sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Chính phong thái tích cực và nhiệt tình của người quản lý sẽ giúp nâng cao năng suất lao động, tạo thêm động lực và niềm vui để nuôi dưỡng sự nhiệt tình trong công việc.

CTA MGM 02

10. Kỹ năng giao tiếp

Nhiều sai sót xảy ra trong quá trình thực hiện dự án xây dựng là do lỗi của con người vì sự giao tiếp không hiệu quả. Hơn nữa, việc giao tiếp kém với các thành viên trong nhóm có thể khiến các thông tin bị bỏ sót, điều này đặc biệt nghiêm trọng khi làm việc nhóm.

Những người quản lý dự án xây dựng cần có kỹ năng giao tiếp tốt, cả trong và ngoài công trường. Để đạt được hiệu quả giao tiếp, người quản lý nên có ghi chú về các phần mục và đưa cho người thực thi không chỉ qua lời nói mà còn qua văn bản để tránh có sai sót.

Việc sử dụng công nghệ phù hợp cũng có thể hỗ trợ trong giao tiếp. Cộng tác nhờ công nghệ sẽ giúp các kỹ sư quản lý dự án giữ liên lạc thường xuyên với đội nhóm dù họ ở bất kỳ đâu. Đồng thời, nó giúp họ chủ động giải quyết những vấn đề xảy ra một cách nhanh chóng, tức thời.

11. Tư duy phàn biện

Việc biết cách nói “không” với những yêu cầu đặt ra từ nhà thầu, tư vấn thiết kế thi công hay các bên liên quan cũng là một kỹ năng quản lý dự án xây dựng cần thiết. Bạn phải khẳng định bản thân có chính kiến và đang kiểm soát rất tốt dự án của mình với kiến thức và am hiểu sâu sắc về các vấn đề xảy ra. Ngoài ra, việc từ chối cũng là bảo vệ cho kế hoạch và nhóm của mình làm việc không bị lệch khỏi quỹ đạo định sẵn ban đầu nếu như đó là những yêu cầu không cần thiết. 

Hãy tham gia bài test miễn phí về Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skills) để đánh giá chính xác mức độ hiểu biết và nâng cao các kỹ năng lãnh đạo của bạn ngay hôm nay! 

12. Khả năng kết thúc dự án

Không gì tệ hơn việc một dự án bị bỏ mặc để cho nó kéo dài và không xác định được thời gian nghiệm thu. Việc này gây tốn kém chi phí bảo lưu, chi phí theo dõi, chi phí duy trì những phần đã hoàn thiện…

Với mục tiêu hoàn thành các dự án, bạn phải luôn theo sát các nhiệm vụ chính khi thiết kế xong kế hoạch. Nếu có thiếu sót, hãy nhận lỗi và đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Một nhà quản lý biết nhận lỗi về bản thân mình về sự chậm tiến độ đã là một trong những bước đầu giải quyết bài toán về vấn đề này.

13. Không ngừng học hỏi

Các kỹ sư quản lý dự án xây dựng hàng đầu luôn nhận thức sâu sắc về chiến lược, công nghệ, máy móc, phương pháp nào có thể vận dụng được vào công trình của họ. Họ học hỏi thường xuyên để theo kịp các thay đổi và những xu hướng phát triển mới trong ngành.

Không chỉ riêng xây dựng, người quản lý ở bất kỳ lĩnh vực đều cần không ngừng trau dồi, học hỏi, nâng cao tay nghề, và cập nhật công nghệ
Không chỉ riêng xây dựng, người quản lý ở bất kỳ lĩnh vực đều cần không ngừng trau dồi, học hỏi, nâng cao tay nghề, và cập nhật công nghệ

Một số yếu tố bổ trợ cho kỹ năng quản lý dự án xây dựng mà các kỹ sư quản lý dự án có thể tham khảo và trau dồi cho mình bao gồm:

  • Xây dựng tinh gọn: Phương pháp xây dựng tinh gọn dựa trên việc giảm thiểu chất thải và các quy trình “thừa” nhằm tăng năng suất, khả năng cạnh tranh và lợi nhuận. Mặc dù nó mới xuất hiện được một thời gian, nhưng phương pháp này đang dần trở nên phổ biến.
  • Phân phối dự án tích hợp (IPD): IPD hay Integrated Project Delivery,= là cách tiếp cận theo hướng hợp tác để xây dựng. Nó đòi hỏi phải tạo ra một nhóm nhỏ hoặc tổ chức với nhiều bên liên quan đến dự án, với mục đích là hợp tác để thúc đẩy dự án hoàn thành.
  • Công nghệ xây dựng mới: Nhiều công nghệ đang xuất hiện ngày nay, chẳng hạn như máy bay không người lái, phần mềm quản lý dự án xây dựng, công nghệ phun bê tông mới, công nghệ robot xây dựng…

14. khả năng áp dụng công nghệ

Các nhà quản lý dự án xây dựng hàng đầu hiện nay không cần phải là chuyên gia về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, họ cần phải có cái nhìn xa cho tương lai, đặc biệt là khi nói đến công nghệ. Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều đổi mới dành cho các nhóm dự án để cải thiện hiệu quả, giao tiếp và chất lượng.

Hãy tìm hiểu cách thức mà công nghệ có thể trao quyền cho các nhóm thực thi dự án của bạn. Điều này chứng tỏ ra bạn có sự cập nhật và làm mới bản thân cũng như những kỹ năng để quản lý nhóm sao cho thật tốt nhất khi trao đổi công việc của mình.

NÂNG CAO HIỆU SUẤT CÔNG VIỆC VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

15. Quản lý và xây dựng đội nhóm

Điều gì giúp cho đội nhóm duy trì được hiệu suất làm việc cao? Đó là sự tin tưởng vào sự thành công của dự án.

Mặc dù việc tạo dựng niềm tin là một kỹ năng quản lý dự án xây dựng không hề dễ dàng. Thế nhưng nếu các thành viên trong nhóm có thể tin tưởng người quản lý, nó sẽ tạo ra nền văn hóa trung thực và minh bạch.

Việc này tác động đến mọi thứ, từ giao tiếp đến động lực làm việc của họ. Ngoài việc xây dựng sức khỏe tinh thần và tình cảm của người lao động, sự tin tưởng có thể làm cho nhóm làm việc cống hiến và hiệu quả hơn rất nhiều.

II. AMIS Công việc – phần mềm hỗ trợ quản lý dự án xây dựng toàn diện

Phần mềm AMIS Công việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc phân công giao việc, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên trên một nền tảng hợp nhất. Đặc biệt, nó sở hữu những tính năng được khách hàng của MISA đánh giá cao nhất khi thực hiện quản lý xây dựng: 

  • Giao, nhận việc tức thì nhờ tính năng thông báo đẩy và email thông báo tự động khi nhận việc hoặc phát sinh các công việc dưới dạng người liên quan.
Giao diện thông báo đẩy trên AMIS Công Việc
Giao diện thông báo đẩy trên AMIS Công Việc
  • Tương tác dễ dàng như: chat nhóm, tag tên, trao đổi trực tiếp giữa các thành viên trong nhóm theo từng đầu việc.
Bình luận trao đổi công việc dễ dàng
Bình luận trao đổi công việc dễ dàng
  • Gửi kết quả công việc và xin phê duyệt từ trưởng nhóm dễ dàng; đính kèm file tài liệu ngay trên ứng dụng vô cùng thuận tiện
Giao diện cấp dưới chờ phê duyệt từ cấp trên
Giao diện cấp dưới chờ phê duyệt từ cấp trên

>> Hãy trở thành nhà quản lý dự án xây dựng sáng suốt khi lựa chọn AMIS Công Việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho dự án và đội nhóm của mình – MISA xin tặng bạn 15 ngày trải nghiệm miễn phí phần mềm tại đây: 

CTA MGM 01

III. Tạm kết

Công việc của người kỹ sư quản lý dự án xây dựng có rất nhiều lợi ích cũng như cạm bẫy. Nếu có thể trau dồi bản thân sở hữu đủ 15 kỹ năng quản lý dự án xây dựng theo bài viết trên đây, bạn chắc chắn sẽ trở thành nhà quản lý tài ba, dẫn dắt thành công đội nhóm thực thi và tạo ra rất nhiều những công trình xây dựng tuyệt vời!


Đánh giá