Kiến thức Quản lý - điều hành Quy trình quản lý dự án xây dựng: 5 giai đoạn bạn...

Quy trình quản lý dự án xây dựng: 5 giai đoạn bạn phải tuân thủ

Một dự án xây dựng có được đánh giá thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình quản lý dự án xây dựng. Vậy quy trình nady gồm những giai đoạn nào? Đặc thù từng giai đoạn là gì? Hãy cùng MISA AMIS tham khảo trong bài viết dưới đây.

MISA AMIS xin dành tặng bạn Ebook miễn phí: Quản lý dự án: 10 kỹ năng quản lý dự án thành công

I. Quy trình quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng là quá trình lập kế hoạch, điều phối thực hiện, giám sát tiến độ, kiểm soát tất cả các nguồn lực từ giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn kết thúc dự án nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Chính vì vậy mà các nhà quản lý nên sử dụng phần mềm quản lý công việc của dự án xây dựng dễ dàng theo dõi tiến độ hoàn thành của dự án

Vậy quy trình quản lý dự án xây dựng sẽ gồm tất cả các bước được thiết lập theo một quy trình cố định nhằm đảm bảo mọi hoạt động của vòng đời dự án được diễn ra đúng trình tự, đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Mời bạn tham gia bài test miễn phí về Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skills) để đánh giá chính xác mức độ hiểu biết và nâng cao các kỹ năng lãnh đạo của mình ngay hôm nay! 

II. 5 giai đoạn của quy trình quản lý dự án xây dựng – Ứng dụng của phần mềm quản lý dự án xây dựng tốt giúp tối ưu quy trình

Một dự án xây dựng có thể khác nhau về quy mô, các bên liên quan, ngân sách … nhưng đều cần phải có một quy trình quản lý rõ ràng. Quy trình quản lý dự án đầu tư xây dựng là các bước được vạch ra chi tiết để đảm bảo sự thành công và tiến độ thực hiện. Quy trình này có thể chia thành 5 giai đoạn dưới đây:

1. Giai đoạn bắt đầu

Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong quy trình quản lý dự án đầu tư xây dựng, bởi nó bao gồm toàn bộ các bước mà chúng ta cần thực hiện trước khi một dự án xây dựng được phê duyệt và đi vào hoạt động.

giai đoạn đầu của dự án xây dựng
Giai đoạn đầu của dự án xây đầu tư xây dựng

Thông thường, giai đoạn thiết kế ban đầu trải qua 3 bước:

  • Thiết lập mục tiêu và tính khả thi: Các thành viên trong ban quản lý dự án xây dựng vạch ra các mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể mà dự án xây dựng cần đạt được, đo lường tính khả thi khi thực hiện chúng.
  • Thiết kế sơ đồ: Một bản phác thảo thiết kế xây dựng sẽ được tạo ra ở bước này, trong đó có thể hiện các yếu tố về chất liệu, màu sắc, không gian,…
  • Tài liệu hợp đồng: Tài liệu này gồm các bản vẽ, thông số kỹ thuật cuối cùng được những người đặt thầu sử dụng để làm việc khi tiến hành dự án.

Ở giai đoạn này, các thành viên trong ban quản trị dự án cần đề xuất và thống nhất các ý tưởng, cân đối nguồn lực để dự án được thực hiện một cách dễ dàng nhất.

Ngoài ra, việc xác định các mục tiêu của dự án cũng cần được thực hiện ở giai đoạn này. Nếu mục tiêu không rõ ràng, có thể khiến các bên liên quan của dự án bị xung đột trong quá trình thực hiện, gây khó khăn cho việc quản lý dự án xây dựng ở những giai đoạn sau.

QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG TOÀN DIỆN VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

2. Giai đoạn tiền xây dựng

Giai đoạn này có vai trò vô cùng quan trọng khi các nguồn lực của dự án như: nhân lực, ngân sách,… cần được xác định rõ ràng. Hiểu một cách đơn giản, ở giai đoạn này hàng loạt các bản kế hoạch có liên quan sẽ được thiết lập. Việc lập kế hoạch cho dự án càng chi tiết thì sẽ càng tránh được những rủi ro về sau và hạn chế việc gây gián đoạn tiến độ thực thi công trình xây dựng.

kỹ sư đang thực hiện đo đạc trước thi công
Các kỹ sư xây dựng đang thực hiện đo đạc trước thi công

Tiếp theo đó, việc phê duyệt bản thiết kế công trình và xin cấp giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện. Theo quy định, tất cả các công trình đều phải có giấy phép xây dựng. Công việc này sẽ do ban quản lý phối hợp làm việc với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương, nơi dự án được xây dựng.

Khâu khảo sát xây dựng, chuẩn bị mặt bằng trước xây dựng sẽ được thực hiện ở giai đoạn này. Nhóm dự án sẽ lựa chọn địa điểm để xây dựng công trình và cần lưu ý đến việc xử lý các vấn đề về môi trường, đất đai có đạt yêu cầu, rà soát bom mìn (nếu có).

Sau khi đã hoàn thành các việc xin cấp giấy phép, quy chuẩn xây dựng,… nhà quản lý dự án cũng cần quan tâm đến việc quản lý, lưu trữ những tài liệu này xuyên suốt quá trình để dự án được đảm bảo thực thi đúng về mặt pháp lý.

Kỹ năng quản lý dự án có vai trò vô cùng quan trọng để giúp người đứng đầu theo sát tiến độ, đảm bảo năng suất và đạt được mục tiêu đề ra. MISA AMIS trân trọng gửi tới bạn tài liệu chuyên sâu về lĩnh vực này:

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: QUẢN LÝ DỰ ÁN – 10 KỸ NĂNG QUẢN LÝ DỰ ÁN THÀNH CÔNG

3. Giai đoạn mua sắm vật tư

Tùy thuộc vào thời gian bắt đầu dự án, quy mô, nguồn lực hiện có,… mà ở giai đoạn này có thể nảy sinh ít nhiều những thách thức. Nếu quy trình quản lý dự án xây dựng bỏ qua bước này, sẽ không thể đủ nguồn lực để tiếp tục hoàn thành dự án. 

Nhóm dự án sẽ đặt mua hoặc thuê tất cả các vật tư xây dựng, công cụ, và dịch vụ cần thiết để sẵn sàng thi công công trình.

chuẩn bị nguyên vật liệu xây dựng
Chuẩn bị vật tư để tiến hành thi công

Trong giai đoạn này, việc thông tin không được kết nối rõ ràng giữa các bên liên quan của dự án có thể khiến nhà thầu bị chậm trễ trong vận chuyển, hoặc mua hàng sai so với nhu cầu ban đầu của khách hàng. Thậm chí còn gây phát sinh thêm các chi phí ngoài dự kiến và mất thời gian giải quyết hậu quả kéo theo.

Ngược lại, khi giai đoạn ba được thực hiện đúng, việc mua sắm sẽ cải thiện hiệu quả và giảm lãng phí. Điều này giúp cho các bước tiếp theo trong quy trình quản lý một dự án xây dựng sẽ đúng tiến độ.\

CTA MGM 02

4. Giai đoạn xây dựng

Đây chắc chắn là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quy trình quản lý dự án xây dựng. Tất cả các kế hoạch đã vạch ra trước đó sẽ được các thành viên trong dự án hiện thực hóa. Tại đây, công trình xây dựng bắt đầu được thi công.

Nếu như ở các giai đoạn trước, nhà quản trị và các thành viên trong ban quản trị dự án đàu tư xây dựng đã tập trung phác thảo, vạch ra các chiến lược, định hướng để dự án được thực thi thành công, thì giai đoạn này công đoạn trung tâm thuộc về các nhà thầu và nhà thầu phụ.

Việc lựa chọn nhà thầu uy tín cũng là một công việc rất quan trọng, bởi công trình có được diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào các đơn vị nhà thầu chính, phụ.

Thực hiện xây lắp các công đoạn, lắp đặt các thiết bị công trình và đảm bảo các quy trình phải đúng bản vẽ thiết kế ban đầu. Ở giai đoạn này, không chỉ nhà quản lý xây dựng, nhà thầu mà các kiến trúc sư, kỹ sư sẽ là những người trực tiếp thực hiện dự án. Họ chính là nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp chất lượng của công trình xây dựng.

Bắt đầu tiến hành xây dựng
Bắt đầu tiến hành thực hiện xây dựng

Giám sát, thi công, quản lý chất lượng, tiến độ thi công, an toàn lao động và môi trường xây dựng là bước được thực hiện xuyên suốt ở giai đoạn này. Nếu việc quản lý bị thực hiện sai, sẽ dẫn đến tiến độ, chất lượng và các yếu tố liên quan khác của dự án bị ảnh hưởng.

Thực tế, một công trình xây dựng bao gồm rất nhiều công đoạn thuộc trách nhiệm của các bộ phận khác nhau. Người quản lý dự án nếu không lập kế hoạch thực hiện rõ ràng, không đo lường hiệu quả cho từng công đoạn sẽ kéo theo sự chồng chéo công việc ở giai đoạn sau.

AMIS Công Việc – phần mềm quản lý dự án xây dựng sở hữu đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực thi – giám sát – quản lý trong doanh nghiệp 

  • Nhà quản lý giao việc – các kỹ sư nhận việc trên giao diện đồng nhất, tập trung. Bình luận, trao đổi công việc, tag tên người liên quan dễ dàng.
giao diện của phầm mềm Amis Công Việc
Giao diện của phần mềm quản lý dự án xây dựng Amis Công Việc
  • Phân chia dự án cha – con rõ ràng, chi tiết.
  • Công việc được sắp xếp khoa học theo mô hình Eisenhower, bảng Kanban, sơ đồ Gantt… chỉ bằng thao tác kéo – thả.
công việc phòng hành chính tổng hợp
công việc phòng hành chính tổng hợp
  • Tự động cập nhật tiến độ dự án, tính toán tiến độ công việc cha từ công việc con.
giao diện phần mềm quản lý công việc của Amis
Giao diện khi sử dụng phần mềm quản lý công việc Amis
  • Trích xuất báo cáo nhanh chóng, tức thì ngay sau có dữ liệu đầu vào.

  • Cung cấp thông tin dưới dạng tổng quan lẫn chi tiết cho nhà quản lý.
  • Các bên liên quan của dự án cũng có thể tham gia dự án chung nếu được thêm vào bởi người quản lý dự án. Giao diện phần mềm thể hiện rõ mối liên quan của những nhân sự này đến dự án như thế nào, tất cả các bên đều có thể dễ dàng nắm bắt, theo dõi. 

5. Giai đoạn kết thúc

Giai đoạn này là bước cuối cùng trong quy trình quản lý dự án xây dựng, với các bước: quyết toán hợp đồng xây dựng, bàn giao công trình cho khách hàng.

Nghiệm thu, kiểm định chất lượng công trình, quyết toán hoàn thành dự án. Nhà quản lý dự án và những người trong ban quản lý sẽ rà soát lại lần cuối những tồn đọng trong quá trình thi công công trình xây dựng, những hạn chế cần khắc phục để rút nghiệm nghiệm cho các dự án mới trong tương lai.

kết thúc dự án
Kết thúc dự án

Kết thúc dự án xây dựng không chỉ dừng lại ở việc bàn giao công trình, hoàn thành sổ sách, mà các nguồn lực đã tham gia trong dự án cũng sẽ được nghiệm thu, các vật tư, thiết bị được thuê trong suốt quá trình thi công sẽ được trả lại, địa điểm xây dựng được dọn dẹp, các nhà thầu dự án cũng sẽ chuyển sang dự án mới. 

Kết thúc dự án nhưng những giấy tờ, dữ liệu có liên quan đến dự án xây dựng vẫn cần được lưu trữ và quản lý chặt chẽ, bởi lâu dài những tài liệu này có giá trị đặc biệt đối với chủ sở hữu công trình xây dựng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ KHÁM PHÁ SỨC MẠNH CỦA AMIS CÔNG VIỆC

Phần mềm AMIS Công việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc phân công giao việc, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên trên một nền tảng hợp nhất. Doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian tổng hợp báo cáo, cắt giảm chi phí mà còn tối ưu quy trình làm việc để tăng hiệu quả kinh doanh.

Misa Amis công việc phần mềm quản lý công việc hiệu quả

III. Tạm kết

Như vậy, mỗi giai đoạn trong quy trình quản lý dự án xây dựng đều quan trọng, không thể thiếu và có những đặc thù nhất định. Một nhà quản lý dự án giỏi và sở hữu một quy trình quản lý dự án xây dựng hiệu quả, khoa học, chính xác sẽ là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của dự án xây dựng đó. MISA AMIS chúc bạn thành công!


4.1/5 - (10 bình chọn)