Đánh giá nhân sự Đánh giá năng lực Tải miễn phí 05+ mẫu đánh giá năng lực ứng viên online...

Tải miễn phí 05+ mẫu đánh giá năng lực ứng viên online 2021

Báo cáo và đánh giá hiệu quả của quá trình hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp là bước vô cùng quan trọng. Tương tự như trong quy trình tuyển dụng của HR. Việc đánh giá giúp cải thiện hiệu quả và tối ưu hóa lợi ích mà quy trình đem lại cho công ty cũng như ứng viên.

Để có thể đảm bảo mức độ hiệu quả của chiến dịch tuyển dụng và chất lượng đầu vào, HR cần thực hiện bảng đánh giá ứng viên. Đây là công cụ giúp nhân viên HR có cái nhìn tổng quan về cả quy trình tuyển dụng và cách đánh giá. 

Bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn giúp HR cải thiện nhiều mặt của quy trình tuyển dụng. Hãy cùng tham khảo những mẫu đánh giá ứng viên miễn phí trong bài viết dưới đây!

1. Bảng đánh giá năng lực ứng viên là gì?

Bảng đánh giá năng lực ứng viên là một tài liệu dạng bảng được sử dụng trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Bảng đánh giá năng lực ứng viên thường được áp dụng vào giai đoạn phỏng vấn ứng viên.

Đây là một công cụ hữu ích giúp HR ghi nhớ năng lực ứng viên bằng cách ghi chép lại những lưu ý trong quá trình tiếp xúc với họ. Ngoài ra, đây cũng là tài liệu quan trọng hỗ trợ quá trình giao tiếp giữa HR và ứng viên. Nó cung cấp những câu hỏi mẫu và gợi ý cho HR.

Nội dung của bảng đánh giá năng lực thường thể hiện các kỹ năng và câu hỏi tương ứng cho ứng viên. Ngoài ra, với phiếu đánh giá ứng viên, HR có thể chuyển thông tin ứng viên cho quản lý cấp cao hơn và lưu trữ dữ liệu cho các vòng đánh giá tiếp theo. 

Tóm lại, phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn là một tài liệu quan trọng hỗ trợ đắc lực giúp hoàn thiện và đảm bảo chất lượng của quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 16 bước quản lý quy trình tuyển dụng và tiếp nhận nhân sự mới

>>> Xem thêm: 05 Bước đánh giá đối thủ tuyển dụng và cải thiện trải nghiệm tuyển dụng

2. Miễn phí 5+ mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên

2.1. Mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên

Download miễn phí bảng đánh giá năng lực ứng viên

"Mẫu

2.2. Mẫu đánh giá nhóm vị trí ứng tuyển

Download miễn phí mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng

Mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng
Mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng 

2.3. Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

Download miễn phí mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn
Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

2.4. Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng cho quản lý

Download miễn phí mẫu đánh giá hiệu quả truyển dụng cho quản lý

Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng cho quản lý
Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng cho quản lý

2.5. Mẫu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý

Download miễn phí mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý

Mẫu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý
Mẫu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý

2.6. Mẫu phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn 

Download miễn phí mẫu phiếu đánh giá ứng viên

Mẫu phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn
Mẫu phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn

TẢI TRỌN BỘ TÀI LIỆU TẠI ĐÂY

 


3. Lợi ích khi sử dụng bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn

Mẫu đánh giá ứng viên luôn giúp HR và cấp quản lý phát hiện ra những mặt tốt và điểm tồn tại của hệ thống tuyển dụng. Hơn nữa, phiếu đánh giá ứng viên giúp kiểm tra không chỉ năng lực của ứng viên. Nó giúp đánh giá năng lực của người phỏng vấn thông qua những thông tin ghi trong phiếu.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn. Dưới đây là ba lợi ích chính mà nó đem lại:

3.1. Cải tiến quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp

Mỗi phiếu đánh giá ứng viên sẽ ghi nhận một ý kiến và góc nhìn của một người phỏng vấn. Vì vậy, việc tổng hợp những ý kiến trên giúp ban lãnh đạo có thể đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác hơn. Điều đặc biệt quan trọng khi cân nhắc vị trí cấp cao.

Ngoài ra, việc xin ý kiến thường xuyên của các cấp quản lý về chất lượng ứng viên cũng giúp HR xây dựng quy trình tuyển dụng tốt hơn. Thông qua những góp ý, doanh nghiệp có thể biết được những lỗ hổng trong việc thu thập thông tin. Bênh cạnh đó là việc trình bày yêu cầu công việc cho ứng viên. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc đánh giá và lưu trữ thông tin ứng viên. Cụ thể là sử dụng những công cụ chuyên nghiệp hơn, tránh thất thoát dữ liệu.

3.2. Tuyển dụng được nhiều nhân sự chất lượng cao hơn

Việc thực hiện các bảng đánh giá ứng viên sẽ giúp quản lý và HR có cái nhìn khách quan về cả hệ thống tuyển dụng của công ty.

Ví dụ, HR vẫn chưa thể đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên và đề xuất thêm một vòng phỏng vấn khác. Vậy, thời gian tuyển dụng theo kế hoạch có thể bị kéo dài. Từ đó sẽ không đảm bảo số lượng nhân sự của công ty.

Tại một số doanh nghiệp, quá trình phỏng vấn được lưu trữ lại dưới dạng phim. Sau đó được đối chiếu với phiếu đánh giá ứng viên. Điều này cũng giúp tăng mức độ chính xác khi lựa chọn nhân tài. Đồng thời đảm bảo tính khách quan của bảng đánh giá năng lực ứng viên.

>>> Xem thêm: Top 20+ các website đăng tin tuyển dụng miễn phí không thể bỏ qua

3.3. Củng cố thương hiệu tuyển dụng

Như đã nói ở phần mở bài, sử dụng mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên sẽ hỗ trợ HR giao tiếp chuyên nghiệp hơn với ứng viên. HR cũng chính là người đầu tiên tiếp xúc với ứng viên của doanh nghiệp. Do đó, với sự giúp đỡ của mẫu bảng đánh giá ứng viên, HR có thể tự tin trong việc tổ chức và phỏng vấn hơn.

Bên cạnh đó, với những thông tin được lưu trữ trong bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn, HR có thể phản hồi lại với những ứng viên chưa đủ điều kiện. Bằng cách này, thương hiệu tuyển dụng sẽ được nâng cao, chuyên nghiệp hơn và thân thiện hơn.

>>> Xem thêm: Quy trình 10 bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín

4. Cách xây dựng bảng đánh giá ứng viên chính xác

Xây dựng một mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên chính xác và tỉ mỉ sẽ giúp HR tiết kiệm thời gian trong việc tuyển dụng. Ngoài ra, sử dụng hiểu quả bảng đánh giá năng lực ứng viên cũng giúp hoạt động báo cáo lên cấp lãnh đạo thuận tiện hơn.

Việc quan trọng trong xây dựng bảng đánh giá ứng viên là xác định người thực hiện bảng đánh giá. Bên cạnh đó là tính dễ hiểu của văn bản. 

Nếu bạn đang chưa biết cách xây dựng một mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn, hãy làm theo 05 bước sau đây:

4.1. Xác định đối tượng làm bảng đánh giá

Giống như một bảng hỏi, bạn cần xác định đối tượng sẽ trả lời. Do vậy, bảng đánh giá ứng viên cũng nên quan tâm tới một số yếu tố nhân khẩu học và chức vị. 

Ví dụ, bạn cần nắm thông tin về địa điểm làm việc của đối tượng làm bảng đánh giá năng lực ứng viên. Nếu họ ở khác chi nhánh, bạn nên cân nhắc sử dụng mẫu phiếu đánh giá ứng viên online. Hơn nữa, nếu họ là cấp quản lý, bạn cũng cần thiết kế câu hỏi có văn phong trang trọng và phù hợp với ngữ cảnh hơn.

4.2. Thiết kế mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

Thông thường, các bảng đánh giá năng lực ứng viên đều được thể hiện dưới dạng cột bảng. Ngoài ra cần có khoảng trống để nhân sự tuyển dụng có thể điền thêm thông tin.

Chúng tôi đã cung cấp một số mẫu bảng đánh giá ứng viên ở phần trên. Những phiếu đánh giá năng lực này có thể được sử dụng ngay!

4.3. Thiết kế những câu hỏi phù hợp

Một trong những mục đích chính của phiếu đánh giá năng lực ứng viên phóng vấn chính là để thu thập dữ liệu của các cán bộ tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn cần định hướng những câu hỏi sao cho phù hợp với mục đích đánh giá ứng viên của mình.

Ngoài ra, những câu hỏi này cần ngắn gọn, dễ hiểu và nhiều người có thể làm được. Ví dụ, quản lý Marketing tham gia quá trình tuyển dụng. Câu hỏi trong bảng hỏi không nên sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành của HR. Quản lý Marketing sẽ cảm thấy khó hiểu và bối rối.

Một lưu ý khi bạn thiết kế các câu hỏi chính là chúng cần đi đúng vào trọng tâm. Câu hỏi cần thể hiện mục đích kiểm tra một kỹ năng hay kiến thức của ứng viên. Hơn nữa, các từ ngữ sử dụng không mang đa nghĩa.

Trong một vài trường hợp, mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn có thể được sử dụng bởi headhunter bên ngoài. Điều này giúp đảm bảo mục đích và tiêu chí đánh giá ứng viên của công ty.

>>> Xem thêm: Nên sử dụng headhunter khi tuyển dụng không?

4.4. Nhóm các câu hỏi

Thông thường, các câu hỏi trong mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên sẽ được phân loại thành những nhóm nhất định:

  • Thông tin chung về buổi phỏng vấn.
  • Nền tảng của ứng viên.
  • Ấn tượng và bình luận của người phỏng vấn.
  • Quyết định cuối cùng.

Việc phân chia và nhóm các câu hỏi giúp người sử dụng bảng đánh giá ứng viên dễ hiểu hơn. Những nhóm câu hỏi này thường được sắp xếp tuần tự theo quy trình của buổi phỏng vấn.

Với việc nghiên cứu và thiết kế tỉ mỉ, bạn có thể đảm bảo quá trình phỏng vấn giữa doanh nghiệp và ứng viên diễn ra suôn sẻ nhất.

4.5. Sử dụng và cải tiến

Trước khi đưa bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn cho bất kỳ đối tượng nào khác, bạn nên yêu cầu họ đọc qua để nắm bắt các lỗi hoặc chỗ khó hiểu trong bảng đó. Thông qua việc này, bạn có thể giải thích và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Sau khi sử dụng phiếu đánh giá ứng viên, bạn cũng cần tổng hợp thông tin. Sau đó hỗ trợ lãnh đạo đưa ra ý kiến cuối cùng về việc tuyển chọn. Thông thường, các thông tin này sẽ được lưu trữ trên hệ thống tuyển dụng và giúp báo cáo kết quả lên cấp trên.

Bạn cũng có thể sử dụng chính những kết quả này để cải thiện kỹ năng nghiệp vụ tuyển dụng và cải thiện quy trình tuyển dụng của công ty.

>>> Xem thêm: 16 bước quản lý quy trình tuyển dụng và tiếp nhận nhân sự mới

5. Cách sử dụng bảng đánh giá ứng viên tối ưu nhất

Mặc dù bảng đánh giá năng lực ứng viên đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng. Tuy nhiên, việc tổng hợp thông tin sau buổi phỏng vấn thường gặp nhiều khó khăn.

HR có thể tổng hợp thông tin ứng viên thiếu chính xác, nhầm sang ứng viên khác và báo cáo không đầy đủ. Điều này gây tốn thời gian của HR và khó kiểm soát thông tin hơn. 

Chính vì vậy, để giúp HR tối ưu hóa thời gian làm việc và tổng hợp phiếu đánh giá ứng viên nhanh chóng, AMIS Tuyển dụng chính là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp.

mẫu phiếu đánh giá ứng viên tuyển dụng
mẫu phiếu đánh giá ứng viên tuyển dụng trong phần mềm quản lý tuyển dụng

Không chỉ giúp kiểm soát toàn bộ quá trình tuyển dụng của công ty, AMIS Tuyển dụng giúp quảng cáo công việc đa kênh, tăng số lượng ứng viên. Phần mềm cũng hỗ trợ việc phỏng vấn trực tuyến, lưu trữ hồ sơ và tự động nhập liệu hồ sơ.

Thay thế bảng đánh giá ứng viên, AMIS Tuyển dụng giúp lưu trữ nhanh chóng toàn bộ số liệu và nhận xét của người phỏng vấn về ứng viên. Hơn thế nữa, phần mềm cũng giúp tiết kiệm tối đa thời gian tổng hợp dữ liệu cho HR. Từ đó báo cáo nhanh chóng và phục vụ ban quản lý đưa ra lựa chọn ứng viên.

Xem các tính năng nổi bật của AMIS Tuyển dụng tại đây

CTA khám phá

Đối với những ứng viên không đạt tiêu chuẩn, AMIS Tuyển dụng giúp lưu trữ thông tin lý do trượt. Đồng thời hiển thị thông tin này khi ứng viên ứng tuyển vào vị trí khác của công ty. Điều này giúp HR kiểm soát tốt đầu vào và nhanh chóng sàng lọc ứng viên hơn.

AMIS Tuyển dụng đưa đến bức tranh toàn cảnh và số liệu về quy trình tuyển dụng.

Đặc biệt, AMIS Tuyển dụng áp dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo hiện đại giúp phần mềm trở nên nổi trội hoàn toàn so với các đối thủ trên thị trường. Với công nghệ AI, AMIS tuyển dụng có thể: 

  • Gợi ý ứng viên tiềm năng trên các sàn tuyển dụng.
  • Tự động sàng lọc ứng viên theo bộ lọc của HR.
  • Tự động scan và nhập liệu hồ sơ của ứng viên vào hệ thống, giảm sai sót và tối ưu thời gian làm việc.

Ngoài ra, HR cũng có thể tùy chỉnh bảng đánh giá năng lực ứng viên trên phần mềm tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Với những tính năng trên, chắc chắn, AMIS Tuyển dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa thời gian làm việc của HR một cách thông minh và hiện đại nhất

Trải nghiệm miễn phí 15 ngày AMIS Tuyển dụng ngay tại đây!

CTA dùng thử

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng