Kiến thức nhân sự Tuyển dụng nhân sự 5 Mẫu phiếu đánh giá phỏng vấn ứng viên mới nhất

Báo cáo và đánh giá hiệu quả của quá trình hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp là bước vô cùng quan trọng. Để có thể đảm bảo mức độ hiệu quả của chiến dịch tuyển dụng và chất lượng đầu vào, HR cần thực hiện bảng đánh giá ứng viên. Đây là công cụ giúp nhân viên HR có cái nhìn tổng quan về cả quy trình tuyển dụng và cách đánh giá. 

Bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn giúp HR cải thiện nhiều mặt của quy trình tuyển dụng. Hãy cùng tham khảo những mẫu đánh giá ứng viên miễn phí trong bài viết dưới đây.

1. Bảng đánh giá năng lực ứng viên là gì?

Bảng đánh giá năng lực ứng viên là một tài liệu dạng bảng được sử dụng trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp. Bảng đánh giá năng lực ứng viên thường được áp dụng vào giai đoạn phỏng vấn ứng viên.

Đây là một công cụ hữu ích giúp HR ghi nhớ năng lực ứng viên bằng cách ghi chép lại những lưu ý trong quá trình tiếp xúc với họ. Ngoài ra, đây cũng là tài liệu quan trọng hỗ trợ quá trình giao tiếp giữa HR và ứng viên. Nó cung cấp những câu hỏi mẫu và gợi ý cho HR.

Nội dung của bảng đánh giá năng lực thường thể hiện các kỹ năng và câu hỏi tương ứng cho ứng viên. Ngoài ra, với phiếu đánh giá ứng viên, HR có thể chuyển thông tin ứng viên cho quản lý cấp cao hơn và lưu trữ dữ liệu cho các vòng đánh giá tiếp theo. 

Tóm lại, phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn là một tài liệu quan trọng hỗ trợ đắc lực giúp hoàn thiện và đảm bảo chất lượng của quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp.

>> Xem thêm:

2. Ưu nhược điểm của bảng đánh giá phòng vấn

2.1 Ưu điểm

 • Phỏng vấn tập trung: Do nội dung bảng phỏng vấn được chuẩn bị sẵn từ trước, HR cũng như người tham gia phỏng vấn chỉ cần bám sát nội dung có trên bảng đảnh giá để khai thác, tìm kiếm ở ứng viên. Từ đó, Người phỏng vẫn cũng không phải ứng biến quá nhiều. Tránh được tính trạng hỏi lan man, câu hỏi không đúng trọng tâm…
 • Tạo sự chuyên nghiệp: Việc xây dựng các bảng đánh giá ứng viên sẽ tạo nên sự khoa học, sự nhất quán, chuyên nghiệp. Tiêu chí rõ rảng trong bảng giúp Hội đồng tuyển dụng chọn lọc ứng viên dễ dàng hơn.
 • Độ chính xác: Mọi thông tin trong cuộc trao đổi giữ nhà tuyển dụng và ứng viên được ghi chép xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Từ đó, đảm bảo các nội dung chính xác và không bị bỏ lỡ thông tin của ứng viên.
 • Độ công bằng: Đánh giá bằng biểu mẫu được sử dụng để phỏng vấn tất cả ứng viên. Tiêu chí rõ ràng cũng giúp việc đánh giá tất cả các ứng viên như nhau.

2.2 Nhược điểm

 • Mất thời gian: Bộ phận HR sẽ khá vất vả để xây dựng biểu mẫu khai thác ứng viên. Đặc biệt với trường hợp cần tuyển dụng gấp và số lượng lớn.
 • Thiếu linh hoạt: Một số trường hợp cần khai thác ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu chỉ áp dụng và khai thác trong biểu mẫu vô tính taoaj nên sự cứng nhắc.

3. 5 Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên

3.1. Mẫu bảng đánh giá năng lực ứng viên

 • Bảng đánh giá năng lực ứng viên:

"Mẫu

Download miễn phí bảng đánh giá năng lực ứng viên

3.2. Mẫu đánh giá nhóm vị trí ứng tuyển

 • Mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng:
Mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng
Mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng 

Download miễn phí mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn theo nhóm vị trí tuyển dụng

3.3. Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

 • Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn:
Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn
Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

Download miễn phí mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên phỏng vấn

3.4. Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng cho quản lý

 • Mẫu đánh giá hiệu quả truyển dụng cho quản lý:
Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng cho quản lý
Mẫu đánh giá hiệu quả tuyển dụng cho quản lý

Download miễn phí mẫu đánh giá hiệu quả truyển dụng cho quản lý

3.5. Mẫu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý

 • Mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý:
Mẫu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý
Mẫu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý

Download miễn phí mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên cấp quản lý

3.6. Mẫu phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn 

 • Mẫu phiếu đánh giá ứng viên:
Mẫu phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn
Mẫu phiếu đánh giá ứng viên phỏng vấn

Download miễn phí mẫu phiếu đánh giá ứng viên


4. Vai trò của phiếu đánh giá ứng viên khi phỏng vấn 

Mẫu đánh giá ứng viên luôn giúp HR và cấp quản lý phát hiện ra những mặt tốt và điểm tồn tại của hệ thống tuyển dụng. Hơn nữa, phiếu đánh giá ứng viên giúp kiểm tra không chỉ năng lực của ứng viên. Nó giúp đánh giá năng lực của người phỏng vấn thông qua những thông tin ghi trong phiếu.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn. Dưới đây là ba lợi ích chính mà nó đem lại:

4.1. Cải tiến quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp

Mỗi phiếu đánh giá ứng viên sẽ ghi nhận một ý kiến và góc nhìn của một người phỏng vấn. Vì vậy, việc tổng hợp những ý kiến trên giúp ban lãnh đạo có thể đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác hơn. Điều đặc biệt quan trọng khi cân nhắc vị trí cấp cao.

Ngoài ra, việc xin ý kiến thường xuyên của các cấp quản lý về chất lượng ứng viên cũng giúp HR xây dựng quy trình tuyển dụng tốt hơn. Thông qua những góp ý, doanh nghiệp có thể biết được những lỗ hổng trong việc thu thập thông tin. Bênh cạnh đó là việc trình bày yêu cầu công việc cho ứng viên. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa việc đánh giá và lưu trữ thông tin ứng viên. Cụ thể là sử dụng những công cụ chuyên nghiệp hơn, tránh thất thoát dữ liệu.

4.2. Tuyển dụng được nhiều nhân sự chất lượng cao hơn

Việc thực hiện các bảng đánh giá ứng viên sẽ giúp quản lý và HR có cái nhìn khách quan về cả hệ thống tuyển dụng của công ty.

Ví dụ, HR vẫn chưa thể đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên và đề xuất thêm một vòng phỏng vấn khác. Vậy, thời gian tuyển dụng theo kế hoạch có thể bị kéo dài. Từ đó sẽ không đảm bảo số lượng nhân sự của công ty.

Tại một số doanh nghiệp, quá trình phỏng vấn được lưu trữ lại dưới dạng phim. Sau đó được đối chiếu với phiếu đánh giá ứng viên. Điều này cũng giúp tăng mức độ chính xác khi lựa chọn nhân tài. Đồng thời đảm bảo tính khách quan của bảng đánh giá năng lực ứng viên.

>>> Xem thêm: Top 20  website đăng tin tuyển dụng miễn phí

4.3. Củng cố thương hiệu tuyển dụng

Như đã nói ở phần mở bài, sử dụng mẫu phiếu đánh giá năng lực ứng viên sẽ hỗ trợ HR giao tiếp chuyên nghiệp hơn với ứng viên. HR cũng chính là người đầu tiên tiếp xúc với ứng viên của doanh nghiệp. Do đó, với sự giúp đỡ của mẫu bảng đánh giá ứng viên, HR có thể tự tin trong việc tổ chức và phỏng vấn hơn.

Bên cạnh đó, với những thông tin được lưu trữ trong bảng đánh giá ứng viên phỏng vấn, HR có thể phản hồi lại với những ứng viên chưa đủ điều kiện. Bằng cách này, thương hiệu tuyển dụng sẽ được nâng cao, chuyên nghiệp hơn và thân thiện hơn.

>>> Xem thêm: Quy trình 10 bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín

5. Cấu trúc chi tiết của mẫu đánh giá ứng viên phỏng vấn 

Trên thực tế, tùy vào từng nhu cầu, đặc điểm doanh nghiệp mà HR có thể xây dựng mẫu đánh giá ửng viên phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung, một mẫu đánh giá ứng viên cần phải có các nội dung cơ bản như sau:

 • Kỹ năng mà ứng viên đáp ứng được so với yêu cầu
 • Ứng viên trả lời các câu hỏi phỏng vấn như thế nào?
 • Đánh giá khả năng chuyên môn của ứng viên
 • Đánh giá điểm mạnh, yếu của ứng viên
 • Mức độ phù hợp của ứng viên đối với doanh nghiệp
 • Một số đánh giá khác

Dựa trên cấu trúc trên, nhà tuyển dụng có thể đánh giá và cân nhắc các lựa chọn của mình thật chính xác.

>>> Xem thêm: 16 bước quản lý quy trình tuyển dụng và tiếp nhận nhân sự mới

6. Kết luận 

Mặc dù bảng đánh giá năng lực ứng viên đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi sử dụng. Tuy nhiên, việc tổng hợp thông tin sau buổi phỏng vấn thường gặp nhiều khó khăn. HR có thể tổng hợp thông tin ứng viên thiếu chính xác, nhầm sang ứng viên khác và báo cáo không đầy đủ. Điều này gây tốn thời gian của HR và khó kiểm soát thông tin hơn. 

Để giúp HR tối ưu hóa thời gian làm việc và tổng hợp phiếu đánh giá ứng viên nhanh chóng, AMIS Tuyển dụng chính là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp.

mẫu phiếu đánh giá ứng viên tuyển dụng
mẫu phiếu đánh giá ứng viên tuyển dụng trong phần mềm quản lý tuyển dụng

Không chỉ giúp kiểm soát toàn bộ quá trình tuyển dụng của công ty, AMIS Tuyển dụng giúp quảng cáo công việc đa kênh, tăng số lượng ứng viên. Phần mềm cũng hỗ trợ việc phỏng vấn trực tuyến, lưu trữ hồ sơ và tự động nhập liệu hồ sơ.

Thay thế bảng đánh giá ứng viên, AMIS Tuyển dụng giúp lưu trữ nhanh chóng toàn bộ số liệu và nhận xét của người phỏng vấn về ứng viên. Hơn thế nữa, phần mềm cũng giúp tiết kiệm tối đa thời gian tổng hợp dữ liệu cho HR. Từ đó báo cáo nhanh chóng và phục vụ ban quản lý đưa ra lựa chọn ứng viên.

Đối với những ứng viên không đạt tiêu chuẩn, AMIS Tuyển dụng giúp lưu trữ thông tin lý do trượt. Đồng thời hiển thị thông tin này khi ứng viên ứng tuyển vào vị trí khác của công ty. Điều này giúp HR kiểm soát tốt đầu vào và nhanh chóng sàng lọc ứng viên hơn.

AMIS Tuyển dụng đưa đến bức tranh toàn cảnh và số liệu về quy trình tuyển dụng.

Ngoài ra, HR cũng có thể tùy chỉnh bảng đánh giá năng lực ứng viên trên phần mềm tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Với những tính năng trên, chắc chắn, AMIS Tuyển dụng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa thời gian làm việc của HR một cách thông minh và hiện đại nhất

Trải nghiệm miễn phí 15 ngày AMIS Tuyển dụng ngay tại đây!

Dùng ngay miễn phí

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 5 Trung bình: 5]