Kiến thức Chuyển đổi số Chuyển đổi số: Bài toán sống còn của DN vừa và nhỏ...

Chuyển đổi số: Bài toán sống còn của DN vừa và nhỏ Việt Nam

Chuỷên đổi số trong doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu, cần tập trung vào nội dung nào và bộ giải pháp phù hợp với thực tế chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam là những nội dung được trình bày tại talkshow: “Chuyển đổi số trong công tác điều hành quản trị doanh nghiệp” do Hội doanh nghiệp vừa & nhỏ thành phố Hà Nội phối hợp cùng Công ty Cổ phần MISA tổ chức ngày 20/08 vừa qua.

Tham gia chia sẻ tại talkshow có sự tham gia của:

  • Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội doanh nghiệp vừa & nhỏ thành phố Hà Nội
  • Ông Nguyễn Xuân Phú, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa & nhỏ thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse Việt Nam
  • Ông Nguyễn Hữu Kiều – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MGLand Việt Nam
  • Bà Đinh Thị Thuý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA
chuyển đổi số trong công tác điều hành quản trị doanh nghiệp
Vì lý do công việc cá nhân nên ông Nguyễn Xuân Phú không trực tiếp tham gia talkshow

Buổi talkshow diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 quay trở lại với nhiều diễn biến phức tạp. Chính những tác động đó càng làm nổi bật vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong công tác vận hành doanh nghiệp nhằm ứng phó kịp thời và giảm thiểu ảnh hưởng của các biến động bên ngoài đến doanh nghiệp.

1. Vai trò của chuyển đổi với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt

Tại talkshow, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HanoiSME Mạc Quốc Anh khẳng định, chuyển đổi số là con đường duy nhất để doanh nghiệp có thể phát triển và cạnh tranh bền vững với chi phí tiết kiệm nhất. Ông cũng nhấn mạnh mục tiêu chương trình chuyển đổi số quốc gia đưa ra là nâng tổng số doanh nghiệp chuyển đổi số từ 50.000 lên 100.000 trong vòng 5 năm tới, bởi những lợi ích to lớn mà chuyển đổi số mang lại.

Theo Phó Chủ tịch Hanoisme Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse, một doanh nghiệp muốn hoạt động với quy mô lớn và tại nhiều vùng miền thì bắt buộc phải chuyển đổi số. Vì chỉ có công cụ số mới giúp người quản lý có thể điều hành được tất cả các phòng ban, các chi nhánh một cách tổng thể thay vì đơn lẻ, rời rạc.

“Trong kỷ nguyên số, con người sử dụng điện thoại trung bình từ 8-10 tiếng một ngày, đòi hỏi doanh nghiệp cần tạo được sự liên kết dữ liệu trên nhiều nền tảng khác nhau, mới có thể chiếm ưu thế để phát triển bền vững” – ông Nguyễn Xuân Phú chia sẻ tại talkshow.

Báo cáo từ IDC về nhận định tầm quan trọng của chuyển đổi số với các doanh nghiệp cho thấy, có 90% doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số, trong đó, có 30% chủ doanh nghiệp đánh giá đây là vấn đề sống còn với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng và áp dụng phù hợp chuyển đổi số vào chính quy mô, lĩnh vực đang kinh doanh.

>> Đọc thêm: Chuyển đổi số là gì? 

2. Giải pháp công nghệ nào giúp doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số nhanh chóng

Về vấn đề này, với hơn 25 năm kinh nghiệm trong cung cấp các giải pháp số hóa hoạt động của doanh nghiệp, Tổng Giám đốc MISA Đinh Thị Thúy cho biết, mặc dù nhìn nhận được tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng vẫn còn nhiều rào cản để doanh nghiệp thành công trong công cuộc trở thành doanh nghiệp số.

Tại các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu nghiệp vụ đơn giản, nhân sự ít và yếu nên khó triển khai các giải pháp tổng thể phức tạp và ngân sách hạn chế.

Trong khi đó, để doanh nghiệp lớn chuyển đổi số thành công thì các giải pháp của nước ngoài quá cồng kềnh và đắt đỏ với tỷ lệ triển khai thành công thấp (25 – 30%) hoặc phải sử dụng nhiều giải pháp của nhiều nhà cung cấp khác nhau, triển khai không đồng bộ, thiếu tính liên kết giữa các bộ phận/phòng ban.

Là một đơn vị bước đầu thành công trong thực hiện số hóa các hoạt động của doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT MGLAND Việt Nam Nguyễn Hữu Kiều cho rằng, tại doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ vào mảng kế toán ngay từ ngày đầu do những yêu cầu phức tạp về mặt nghiệp vụ, số liệu.

Sau đó, MGLAND đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ vào tất cả các bộ phận còn lại trong doanh nghiệp thông qua nền tảng quản trị doanh nghiệp MISA AMIS nhằm tạo ra sự liên kết dữ liệu từ bán hàng đến kế toán, nhân sự… Nhờ đó, MGLAND giảm được đáng kể thời gian của nhân viên và hạn chế được các sai sót dữ liệu so với trước đây.

Covid đã quay trở lại với diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực. Bởi vậy, vấn đề chuyển đổi  không còn là câu chuyện xu hướng mà là một cuộc chiến sống còn của doanh nghiệp. Chuyển đổi số là chìa khóa cốt lõi để vận hành doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp không chỉ ứng phó linh hoạt với biến động ngoại cảnh nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực mà còn là lời giải cho bài toán phát triển bền vững của mọi doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.

Đọc thêm kiến thức về chuyển đổi số trong từng lĩnh vực kinh doanh tại đây:
>> CĐS trong sản xuất: ứng dụng vào quản trị và vận hành
>> Lộ trình CĐS cho doanh nghiệp giáo dục đào tạo tại Việt Nam
>> CĐS trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
>> Toàn cảnh CĐS cho doanh nghiệp bán lẻ
>> Doanh nghiệp y tế CĐS để nâng bước chuyển mình
>> CĐS trong lĩnh vực kế toán nhanh chóng nhờ 3 giải pháp này
>> CĐS trong marketing giúp doanh nghiệp vượt qua đại khủng hoảng
>> CĐS trong doanh nghiệp: làm chủ công nghệ, làm chủ thành công

Để nhận toàn bộ tài liệu của buổi talkshow này, anh chị vui lòng đăng ký theo thông tin dưới đây!

Chia sẻ bài viết hữu ích này