Tài chính - kế toán Nghiệp vụ Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK mới nhất năm 2023

Ngày 08/09/2023, Tổng Cục Thuế, Bộ Tài Chính thông báo phần mềm Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 5.1.1 cập nhật nội dung phát sinh nhằm giúp cho việc kê khai thuế cho doanh nghiệp diễn ra thuận tiện, dễ dàng. Sau đây, MISA AMIS hướng dẫn doanh nghiệp tải, cài đặt và sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK mới nhất 2023.

MISA AMIS
Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.

1. Phần mềm kê khai thuế là gì?

Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế (được tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính đặt gọi tên là HTKK) là phần mềm, ứng dụng tiện ích được phát hành bởi Tổng cục Thuế, mục đích nhằm hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế qua internet một cách tiện lợi, nhanh chóng thay vì phải thực hiện thủ công tại các chi cục Thuế như trước đây.

Đồng thời, để hỗ trợ kê khai thuế cho doanh nghiệp, phần mềm này có thể tạo ra các tờ kê khai thuế và có mã vạch đính kèm khi cần in ra.

Chức năng của phần mềm kê khai thuế htkk

 • Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế kê khai, nộp tờ khai và nộp thuế điện tử từ xa bằng các thao tác đơn giản trên phần mềm thay vì đến cơ quan, chi cục thuế.
 • Giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, công sức trong việc di chuyển tới cơ quan thuế, xếp hàng làm thủ tục đợi nộp thuế.
 • Giúp tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế giảm thiểu giấy tờ sử dụng, chi phí đi lại.
 • HTKK được nâng cấp tính năng mới, phù hợp với sự thay đổi của luật thuế hiện hành.
 • Nâng cao năng suất làm việc của cán bộ chi cục thuế, tinh gọn bộ máy cơ quan nhà nước, giảm công việc của nhân viên kế toán của doanh nghiệp.

2. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK mới nhất

2.1 Lưu ý về cấu hình máy tính – laptop dùng để cài phần mềm HTKK 5.1.1

Với máy tính sử dụng hệ điều hành Window, cần sử dụng hệ điều hành WINDOW 7 trở lên.

Máy tính cần chạy chương trình Net Framwork 3.5 trở lên. Thông thường khi sử dụng các hệ điều hành Window thì Net Framwork đã được cài đặt sẵn trong máy, bạn có thể cập nhật phiên bản mới mà không cần tải về cài đặt.

Với máy tính chạy hệ điều hành MACOS thì phần mềm HTKK 5.1.1 không hỗ trợ.

2.2 Nội dung phiên bản nâng cấp 5.1.1

1. Nâng cấp tờ khai 01/PBVMT (TT80/2021), 02/PBVMT (TT80/2021), 01/CNKD (TT40/2021)

– Cập nhật danh mục phí bảo vệ môi trường đáp ứng Nghị định số 27/2023/NĐ-CP

– Bổ sung kiểm tra ràng buộc: Mức thu tối thiểu <= Mức phí theo từng loại khoáng sản <= Mức thu tối đa

2. Nâng cấp tờ khai 02/GTGT (TT156/2013)

– Nâng cấp thông tin “Địa chỉ thực hiện dự án” như sau:

+ Tỉnh/thành phố: bắt buộc chọn trong danh mục

+ Quận/huyện: Bắt buộc chọn trong danh mục Quận/huyện thuộc Tỉnh/thành phố đã chọn

+ Xã/phường: Bắt buộc chọn trong danh mục Xã/phường thuộc Quận/huyện đã chọn

+ Số nhà/đường phố: Bắt buộc nhập

3. Cập nhật tờ khai 01/CNKD (TT40/2021)

– Cập nhật in đúng giá trị chỉ tiêu [23] Mã số thuế trên tờ khai 01/CNKD

4. Cập nhật tờ khai 01/KTTSBĐ (TT80/2021)

– Tại phụ lục 01-1/KTTSBĐ, mục II. Kê khai thay cho người nộp thuế có tài sản bảo đảm là cá nhân: Cập nhật đúng tên tiêu đề của nhóm chỉ tiêu (11) và (12) là “Thuế thu nhập cá nhân”.

5. Cập nhật tờ khai 02/GTGT (TT80/2021)

– Cập nhật không kiểm tra ràng buộc: Chỉ tiêu [09] Quận/Huyện phải tương ứng với Huyện của Chi cục Thuế nộp tờ khai

Bắt đầu từ ngày 09/09/2023, khi lập hồ sơ khai thuế có liên quan đến nội dung nâng cấp nêu trên, tổ chức, cá nhân nộp thuế sẽ sử dụng các chức năng kê khai tại ứng dụng HTKK 5.1.1 thay cho các phiên bản trước đây.

Tổ chức, cá nhân nộp thuế có thể tải bộ cài và tài liệu hướng dẫn sử dụng ứng dụng HTKK tại địa chỉ sau: http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được cung cấp và hỗ trợ trong quá trình cài đặt, sử dụng.

phần mềm hỗ trợ kê khai thuế htkk

2.3 Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm

Bước 1. Gỡ bỏ phiên bản cũ trên máy tính nếu máy tính của bạn đã được cài đặt rồi. Với những máy tính chưa cài phần mềm trước đây thì bỏ qua bước này.

Để gỡ phần mềm hỗ trợ kê khai phiên bản cũ, bạn làm theo trình tự sau: Click Cửa sổ Window bên dưới góc trái màn hình làm việc ⟶ Chọn Settings ⟶ Click mục Apps ( với Win10) hoặc mục Programs ( với Win7) ⟶ Tìm phần mềm hỗ trợ kê khai ⟶ Click chọn và nhấn Uninstaller.

Bước 2. Tải phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK mới nhất 2023 tại Tổng cục Thuế: https://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/hotrokekhai

Bước 3. Giải nén phần mềm.

Bước 4. Cài đặt phần mềm: Tìm đến thư mục vừa giải nén ⟶ Click đúp vào file Setup.exe ⟶ Ấn “Tiep tuc” > Lựa chọn thư mục để lưu phần mềm HTKK tại “Thay doi” ⟶ “Tiep tuc” ⟶ “Cai dat” ⟶ Cuối cùng nhấn “Finish” để hoàn thành cài đặt.

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK mới nhất

Bước 1. Sử dụng mã số thuế doanh nghiệp để đăng nhập vào phần mềm HTKK 5.1.1 ⟶ Nhấn vào “Đồng ý” để bắt đầu dùng phần mềm.

Bước 2. Nhập vào thông tin của doanh nghiệp hoặc người nộp thuế theo bảng mẫu. Lưu ý, người nộp thuế cần điền thông tin đầy đủ vào các ô có dấu (*).

Bước 3. Đến phần “Kê khai”, tùy theo từng loại thuế mà người nộp thuế tiến hành kê khai, gồm có: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân,… Sau đó, nhấp chọn vào các loại thuế kê khai tương ứng và khai báo thông tin.

Bước 4. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng HTKK 5.1.1 mới nhất 2023, người nộp thuế còn có thể tham khảo thêm các công cụ hỗ trợ hữu ích khác như: sao lưu và phục hồi dữ liệu, đăng ký danh mục thuế tài nguyên và thuế tiêu thụ đặc biệt,…

4. Phần mềm MISA AMIS Kế toán hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế

Bên cạnh sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn những phần mềm như phần mềm kế toán online MISA AMIS bởi hiện nay MISA đã trang bị tiện ích mTax – cổng kết nối liên thông với Tổng cục Thuế, cho phép kế toán doanh nghiệp nộp tờ khai, nộp một số loại thuế ngay trên phần mềm kế toán. Cụ thể về tính năng kết nối liên thông với mTax như sau:

Kết nối sẵn với Tổng cục Thuế: Tự động nhận và cập nhật toàn bộ thông báo từ cơ quan Thuế giúp nhanh chóng xử lý tình huống.

Kết nối dịch vụ T-Van qua MISA mTax: Tự động đồng bộ toàn bộ thông tin nhân viên giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót trong thông tin nhân viên.

Ngoài ra, phần mềm kế toán online MISA AMIS cũng có nhiều tính năng, tiện ích khác hỗ trợ kế toán trong quá trình thực hiện công việc:

 • Đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: Đầy đủ 20 nghiệp vụ kế toán theo Thông Tư 133 & Thông Tư 200, từ Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Kho, Hóa đơn, Thuế, Giá thành,…
 • Hệ sinh thái kết nối:
  • Hoá đơn điện tử – cho phép xuất hoá đơn ngay trên phần mềm
  • Ngân hàng điện tử – cho phép lấy sổ phụ, đối chiếu và chuyển tiền ngay trên phần mềm
  • Cơ quan Thuế – cổng mTax cho phép nộp tờ khai, nộp thuế ngay trên phần mềm
  • Hệ thống quản trị bán hàng, nhân sự…
 • Tự động nhập liệu: Tự động nhập liệu từ hóa đơn điện tử, nhập khẩu dữ liệu từ Excel giúp rút ngắn thời gian nhập chứng từ, tránh sai sót.
 • Tự động tổng hợp số liệu và kết xuất báo cáo tài chính với hàng trăm biểu mẫu có sẵn giúp kế toán đáp ứng kịp thời yêu cầu của lãnh đạo 

Dùng ngay miễn phí

 3,816 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]