Kiến thức Quản lý nhân sự Associate là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của Associate trong các ngành...

Thuật ngữ Associate được sử dụng rất nhiều trong rất nhiều lĩnh vực và các ngành nghề khác nhau. Mặc khác chúng ta có thể bắt gặp chúng trong các văn bản hay thậm chí là những cuộc nói chuyện tại môi trường làm việc ở các doanh nghiệp. Vậy Associate là gì? chúng mang lại những ý nghĩa như thế nào? Hãy theo chân MISA AMIS tìm hiểu ngay sau đây.

1. Associate là gì?

Associate khi được dịch sang tiếng Việt thì chúng có nghĩa là liên kết, hợp tác hay cộng tác. Cụ thể hơn Associate chính là mỗi liên kết và hợp tác trong công việc giữa hai người hay giữa hai doanh nghiệp với nhau nhằm đi đến thỏa thuận và cùng nhau phát triển vì một mục tiêu chung. 

Trong lĩnh vực nghề nghiệp, thuật ngữ Associate sẽ được dùng để chỉ vị trí công việc và chúng xuất hiện khá phổ biến trong các tin tuyển dụng, hợp đồng lao động và một số giấy tờ khác.

Associate chính là mỗi liên kết và hợp tác trong công việc giữa hai người hay giữa hai doanh nghiệp với nhau
Associate chính là mỗi liên kết và hợp tác trong công việc giữa hai người hay giữa hai doanh nghiệp với nhau

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người cảm thấy khá mơ hồ về khái niệm Associate cũng như công việc cụ thể của của vị trí này. Tuỳ vào từng lĩnh vực mà thuật ngữ Associate mang ý nghĩa khác nhau.

2. Associate trong tuyển dụng

Như MISA đã đề cập bên trên, Associate mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể bắt gặp chúng khi tìm kiếm công việc trên mạng. Cụ thể là chúng thường đi kèm với tên vị trí công việc trong các tin tuyển dụng có thể kể đến như: công nghệ, tài chính, kế toán, thương mại điện tử, Marketing,…

Nếu xét về cấp bậc thì Associate được xem là cấp thấp nhất trong bất kì ngành nghề nào. Đa phần vị trí này thường phù hợp cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc không có nhiều thời gian làm việc trong nghề.

3. Mô tả chi tiết các công việc của một số vị trí associate 

Để có thể hiểu rõ hơn về Associate, MISA mời các bạn cùng xem qua mô tả vị trí của Associate trong từng lĩnh vực để có cái nhìn khái quát hơn về thuật ngữ này nhé.

3.1 Yêu cầu của marketing associate

Một Marketing Associate sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các công việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tiếp thị. Đây được xem là vị trí mở đầu khi bắt đầu bước vào con đường Marketing chuyên nghiệp. Marketing Associate sẽ hỗ trợ bộ phận Marketing thực hiện một số công việc hàng ngày nhằm giúp cho bộ phận được vận hành một cách suôn sẻ, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ tiếp thị. 

Một Marketing Associate sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các công việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tiếp thị
Một Marketing Associate sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các công việc lập kế hoạch và thực hiện các chiến dịch tiếp thị

Dưới đây sẽ là một số đầu việc chính mà một Marketing Associate cần phải làm:

 • Quản lý và kiểm soát các hoạt động hành chính của team Marketing để bộ phận có thể vận hành một cách trơn tru.
 • Nghiên cứu thị trường, các phân khúc khách hàng để đề ra được những chiến lược hay những cơ hội kinh doanh mới.
 • Phân tích và thu thập những dữ liệu về hành vi tiêu dùng của khách hàng.
 • Lập báo cáo về các chỉ số quảng cáo, tiếp thị và kết quả bán hàng.
 • Hỗ trợ một số hoạt động trong các chương trình khuyến mãi.
 • Tạo các tài liệu quảng cáo.
 • Theo dõi những hoạt động tiếp thị của đối thủ.
 • Lưu giữ các dữ liệu tiếp thị và các chiến dịch quảng cáo.

3.2 Yêu cầu của sales associate 

Ở mỗi công ty, trách nhiệm của một Sales Associate sẽ khác nhau. MISA sẽ giới thiệu cho các bạn hai vị trí Sale Associate: Sale Associate tại điểm bán hàng và Sale Associate bán hàng online.

 • Sale Associate tại điểm bán hàng trực tiếp

Nhiệm vụ của Sale Associate tại một điểm bán hàng trực tiếp là chào hỏi, tiếp đón và lắng nghe những nhu cầu của khách hàng sau đó tư vấn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Ngoài việc tư vấn sản phẩm, Sale Associate có thể linh động điều hướng khách hàng đến những sản phẩm khác nhằm gia tăng khả năng bán hàng. 

Sale Associate còn có thể truyền tải cho khách hàng những chương trình khuyến mãi đang diễn ra, quản lý đơn hàng, lưu trữ thông tin khách hàng, hỗ trợ các thủ tục mua hàng và thanh toán đơn hàng.

Nhiệm vụ của Sale Associate tại một điểm bán hàng trực tiếp là chào hỏi, tiếp đón và lắng nghe những nhu cầu của khách hàng
Nhiệm vụ của Sale Associate tại một điểm bán hàng trực tiếp là chào hỏi, tiếp đón và lắng nghe những nhu cầu của khách hàng
 • Sale Associate bán hàng online

Công việc của một Sale Associate khi bán hàng online cần có thiết bị điện tử như smartphone hay máy tính. Họ sẽ xem xét xem là mặt hàng nào họ cần muốn bán và sau khi đã tìm được mặt hàng, Sale Associate sẽ đăng kí với đơn vị sản xuất và làm việc theo những hướng dẫn và yêu cầu mà họ đặt ra.

Mỗi ngày các cộng tác viên bán hàng sẽ đăng bài về sản phẩm, tư vấn và tìm kiếm khách hàng. Những đầu việc kể trên nghe khá đơn giản nhưng để làm tốt bắt buộc phải có những kiến thức cơ bản về tiếp thị và bán trực tuyến.

3.3 Yêu cầu của associate ngành luật

Một Associate ngành luật sẽ chịu trách nhiệm cho các công việc chủ yếu được liệt kê dưới đây:

 • Thực hiện các công việc nghiên cứu và tư vấn cho khách hàng.
 • Chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ, hồ sơ pháp lý nếu tham gia xét xử trước toà.
 • Thực hiện các quy trình làm việc đầy đủ, thu thập các bằng chứng, đơn kiện và tham gia hoạt động xét xử.
 • Cập nhật đầy đủ thông tin và báo cáo với cấp trên.

3.4 Yêu cầu Associate ngành kinh tế

Lĩnh vực kinh tế có hoạt động khá rộng trong đó vị trí điển hình là Sale Associate. Ở mỗi công ty đều sẽ đưa ra những quy định riêng khi tuyển các Sale Associate.

Tuy vậy về mặt cơ bản, Associate tối thiểu cần có bằng THPT và đã có và đã có kinh nghiệm tại vị trí này, giao tiếp tốt, nhiệt tình và có tâm trong công việc và đặc biệt là kỹ năng tin học văn phòng tốt.

Associate tối thiểu cần có bằng THPT và đã có và đã có kinh nghiệm tại vị trí này
Associate tối thiểu cần có bằng THPT và đã có và đã có kinh nghiệm tại vị trí này

3.5 Yêu cầu Associate ngành giáo dục

Đối với ngành giáo dục, Associate sẽ được hiểu là hoạt động liên kết giáo dục. Khi theo học các chuyên ngành liên kết trực tiếp, tại các trụ sở chính của các trường quốc tế sẽ được nhận bằng liên kết.

Bằng liên kết với mục đích chính là cung cấp cho sinh viên những kiến thức về kỹ thuật, học thuật cơ bản. Cùng với đó là kỹ năng có thể thực hiện chuyển giao trong quá trình làm việc một cách dễ dàng nhất.

3.6 Yêu cầu Associate ngành kế toán, kiểm toán

Associate ngành kế toán, kiểm toán còn được gọi là Audit Associate. Đây được xem là bước quan trọng để bạn trở thành một kiểm toán chuyên nghiệp. Đối với vị trí này bạn cần làm việc theo nhóm bao gồm những công việc như: kiểm tra chứng từ, sổ sách, kiểm tra kho, xác nhận công nợ,…

4. Các chức danh Associate

Với cùng một vị trí Associate nhưng lại mang nhiều chức danh đa dạng. Tuy nhiên, trong số đó sẽ có những công việc và chức danh cụ thể như:

4.1 Associate Manager

Associate Manager được hiểu là vị trí trợ lý cho trưởng phòng hay giám đốc trong bất kì doanh nghiệp nào. Vai trò của vị trí này sẽ hỗ trợ cấp trên trong việc điều hành các hoạt động của các bộ phận công ty. Associate Manager có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời họ thường thực hiện các nhiệm vụ dựa trên sự chỉ đạo của cấp trên một cách trực tiếp. 

Đối với một Associate Manager, các bạn cần thực hiện những công việc sau đây:

 • Làm việc trực tiếp với khách hàng, đưa ra những dự tính và lập tiến trình thực hiện dự án.
 • Phân công các công việc cho cấp dưới, đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu về chi phí và tiến độ dự án.
 • Tiến hành các buổi họp, giải quyết xung đột và đào tạo cho cấp dưới.
Associate Manager có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau
Associate Manager có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau

4.2 Senior Associate

Senior Associate được mọi người biết tới với tên gọi là Associate cho trợ lý cấp cao. Họ sẽ giữ vai trò như một trợ lý cho toàn bộ quá trình làm việc. Đồng thời, tổ chức thực hiện những chiến lược và quản lý các thành viên nhóm. Đồng thời có trách nhiệm báo cáo tất cả mọi hoạt động cho cấp trên trực tiếp.

Và đương nhiên, một Senior Associate bạn cần phải chịu trách nhiệm thực hiện các công việc như sau:

 • Tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng và làm việc với họ. Đồng thời đưa ra những dự tính và lập ra được tiến trình thực hiện dự án.
 • Phân công công việc cho cấp dưới một cách chi tiết và phù hợp. Đồng thời đảm bảo đáp ứng được một cách tốt nhất cho các yêu cầu về chi phí và tiến độ dự án.
 • Đưa ra những góp ý cho những thành viên khác trong nhóm.Góp phần thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc cho họ. Đánh giá và đưa ra những góp ý cho kết quả công việc theo định kỳ.
 • Tiến hành các buổi họp, giải quyết các hoạt động xung đột, đào tạo cho cấp dưới và lập báo cáo.

Trên thực tế công việc của Senior Associate còn nhiều hơn thế này. Đồng thời, sẽ có nhiều điểm khác nhau giữa các Senior Associate thuộc các doanh nghiệp hoặc công ty. 

4.3 Associate Professor

Associate Professor được biết đến với tên gọi phó giáo sư. Vai trò của Associate Professor là tham gia vào các hoạt động giảng dạy tại các trường học, hội thảo, hội nghị, thực hiện các chương trình nghiên cứu. Mặc khác, cũng giữ vai trò như một nhà tư vấn trợ giảng, giải quyết một số công việc hành chính khác.

 • Công việc chính đó là cung cấp tài liệu, giáo trình cho các khoá học.
 • Có mặt và tham gia đầy đủ các cuộc họp theo yêu .
 • Hỗ trợ công việc tuyển chọn, phỏng vấn và chọn sinh viên cho các chương trình sau đào tạo.
 • Tổ chức những buổi hội thảo, sự kiện của khoa với mục đích chính là giúp cho sinh viên có thể tương tác, đặt câu hỏi cho các chuyên gia trong ngành. Đề xuất kinh phí cho các cuộc nghiên cứu.
Vai trò của Associate Professor là tham gia vào các hoạt động giảng dạy tại các trường học, hội thảo
Vai trò của Associate Professor là tham gia vào các hoạt động giảng dạy tại các trường học, hội thảo

4.4 Associate Director

Associate Director được hiểu là vị trí phó giám đốc. Vai trò của vị trí này sẽ hỗ trợ các công việc cho giám đốc quản lý và điều hành các hoạt động của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là trực tiếp giám sát, chỉ đạo các công việc hàng ngày. Đồng thời, đảm bảo doanh nghiệp luôn vận hành trơn tru và hiệu quả.

Các công việc của Associate Director chính là đảm bảo các công việc chính như sau:

 • Hỗ trợ giám đốc trong việc lãnh đạo các bộ phận. 
 • Lập các kế hoạch ngân sách dựa theo những yêu cầu.
 • Giám sát và hỗ trợ công tác quản lý cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Xây dựng được các chính sách, thủ tục của các doanh nghiệp.
 • Lập ra các báo cáo thuyết trình trong các buổi họp quản trị.

5. Quản lý đội ngũ Associate và quy hoạch nhân sự với MISA AMIS Thông tin nhân sự

Như đã đề cập, các công việc có tính chất Associate đều là các công việc có tính chất mở đầu, bước đệm cho sự thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Khi phát hiện nhân sự Associate có tiềm năng, doanh nghiệp cần có lộ trình thăng tiến và phương pháp quy hoạch nhân sự hiệu quả để giữ chân nhân tài. 

Để đạt được sự đồng bộ trong quá trình quy hoạch và quản lý nhân sự, doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm MISA AMIS Thông tin nhân sự với chức năng xây dựng quy trình bổ nhiệm cán bộ minh bạch, quy hoạch nhân sự hiệu quả với 4 bước: 

 • Bước 1: Lưu trữ toàn bộ: định biên nhân sự, kế hoạch quy hoạch, quy trình công tác
 • Bước 2: Lập danh sách nhân viên được quy hoạch 
 • Bước 3: Lưu trữ kết quả đào tạo, đánh giá sau quy hoạch 
 • Bước 4: Xây dựng quy trình bổ nhiệm cán bộ tương ứng với đặc thù doanh nghiệp và năng lực nhân sự. 
Phần mềm có giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ theo dõi
Phần mềm có giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ theo dõi

Đăng ký trải nghiệm MISA AMIS Thông tin nhân sự hoàn toàn miễn phí 

Dùng ngay miễn phí

6. Kết luận 

Với những thông tin MISA cung cấp bên trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Associate và ý nghĩa của chúng trong từng lĩnh vực khác nhau. Qua đó có thể giúp bạn sẵn sàng hơn cho các vị trí mà mình muốn theo đuổi trong tương lai.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]