Kiến thức Kiến thức Quản lý nhân sự Associate là gì? Giải nghĩa top 5 thuật ngữ thường gặp liên...

Associate là gì? Giải nghĩa top 5 thuật ngữ thường gặp liên quan tới Associate 

Associate là thuật ngữ dùng cho các vị trí ở cấp độ thấp nhất trong một ngành nghề nào đó. Các công việc liên quan tới Associate trải dài trong nhiều lĩnh vực như kế toán, marketing, sales,… Bài viết này sẽ đề cập top 5 thuật ngữ thường gặp liên quan tới Associate và giải nghĩa chi tiết. 

>> Xem thêm: Job Board là gì? Đăng tin tuyển dụng hiệu quả với Job Board

1. Associate là gì?

Associate trong tiếng Anh nghĩa là việc kết hợp, hợp tác hoặc liên kết với nhau. Từ này thường được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, marketing, sales,… và cũng xuất hiện khá phổ biến trong các bài đăng tuyển dụng. Trong mỗi ngữ cảnh khác nhau, Associate cũng sẽ mang nghĩa khác nhau những nhìn chung đều có sự liên quan tới nghĩa gốc, tức là thể hiện sự liên kết về mặt công việc hoặc con người. 

2. Ý nghĩa của Associate trong các tin tuyển dụng

Từ Associate thường được gắn kèm với các từ chuyên ngành thuộc lĩnh vực công việc như Marketing Associate, Sales Associate,… Thông thường, các vị trí đi kèm với từ này sẽ là các vị trí công việc nằm ở mức thấp nhất của ngành nghề đó, nghĩa là bài tuyển dụng nhắm tới mục tiêu nhân sự chưa có quá nhiều kinh nghiệm hoặc thâm niên trong nghề. 

y nghia cua associate

3. Giải nghĩa một số thuật ngữ thường gặp liên quan tới Associate

3.1.  Associate Level

Associate Level là thuật ngữ chung dùng cho mọi ngành nghề, công việc, mang nghĩa cấp độ liên kết hay cấp liên kết. Trong công việc thì đây là công việc có yêu cầu đầu vào tối thiểu, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến tới các vị trí cấp cao hơn. 

Khi doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng vị trí này tức là họ đang có nhu cầu tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm ở mức thực tập sinh, không nhất thiết phải có kinh nghiệm làm full-time như một số vị trí khác. Do vậy, vị trí này sẽ là một vị trí phù hợp dành cho đối tượng sinh viên mới ra trường. 

3.2. Associate Company 

Associate Company được hiểu là một công ty liên kết, hay công ty con do công ty mẹ sở hữu cổ phần. Thông thường, các công ty mẹ sẽ chỉ sở hữu một phần thiểu số cổ phần của các công ty liên kết, trái ngược so với mô hình công ty mẹ – công ty con truyền thống khi công ty mẹ sở hữu phần lớn cổ phần. 

associate company
Associate Company cũng có thể sử dụng khi hai công ty liên doanh với nhau 

Ngoài ra, Associate Company cũng có thể được sử dụng trong ngữ cảnh liên doanh giữa các đối tác khác nhau, trong đó mỗi đối tác đều mang lại một số lợi ích nhất định cho tập thể. Chẳng hạn như đối tác A sở hữu nhiều cơ sở sản xuất, đối tác B sở hữu công nghệ tiên tiến và đối tác C có tiềm lực tài chính. Khi đó, họ có thể cùng thành lập một công ty mới gọi là Associate Company của cả ba đối tác mà không phải là một chi nhánh của một trong 3 công ty này. 

3.3. Sale Associate

Sale Associate là thuật ngữ chỉ các công việc cộng tác viên (CTV) bán hàng. Tuy nhiên, khác với các CTV bán hàng online, vị trí này đòi hỏi nhân viên bán hàng trực tiếp. Nhân sự sẽ được doanh nghiệp thuê với mục đích hỗ trợ khách hàng mua sắm, tư vấn,… tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm hay các địa điểm doanh nghiệp sẽ triển khai bán hàng. 

Trong một số trường hợp, Sale Associate được hiểu với nghĩa là nhân viên bán hàng. Họ sẽ vận dụng khả năng bán hàng để thúc đẩy việc đưa ra quyết định tiêu dùng của khách hàng, cung cấp thông tin và đưa ra tư vấn phù hợp để khách hàng nhận diện được lợi ích và tiềm năng của sản phẩm. 

3.4. Marketing Associate

Marketing Associate là nhân sự chịu trách nhiệm hỗ trợ lập kế hoạch và thực thi các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Vị trí này thuộc cấp độ entry level, phù hợp cho các nhân sự muốn theo đuổi công việc của một marketer chuyên nghiệp. Marketing Associate sẽ thường hỗ trợ bộ phận marketing thực hiện các công việc và nhiệm vụ được giao nhằm đảm bảo hoạt động marketing của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ. 

Các công việc chính của một Marketing Associate bao gồm:

– Quản lý công việc hành chính thuộc bộ phận marketing.

– Nghiên cứu thị trường, theo dõi hoạt động marketing của đối thủ. 

– Thu thập, phân tích dữ liệu hành vi người tiêu dùng; phân tích các chỉ số và lưu kết quả chiến dịch marketing.

– Tạo các tài liệu quảng cáo, lập báo cáo và phân tích tương quan với kết quả bán hàng.

– Hỗ trợ đề xuất và tổ chức các chương trình khuyến mãi.

marketing associate
Marketing Associate thường làm việc dưới sự giám sát và hướng dẫn của người khác

3.5. Audit Associate

Audit Associate nghĩa là trợ lý kiểm toán, là bước đệm đầu tiên để nhân sự có thể trở thành kiểm toán viên chuyên nghiệp. Với vị trí này, nhân sự sẽ làm việc cùng các chuyên viên kiểm toán cấp cao và đảm nhận hỗ trợ các phần việc cơ bản, đơn giản nhất như: 

– Kiểm tra chứng từ, sổ sách. 

– Kiểm kê kho, xác nhận công nợ.

– Kiểm tra khoản mục, phần hành phức tạp dưới giám sát của trưởng nhóm.

4. Quản lý đội ngũ Associate và quy hoạch nhân sự với MISA AMIS Thông tin nhân sự

Như đã đề cập, các công việc có tính chất Associate đều là các công việc có tính chất mở đầu, bước đệm cho sự thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Khi phát hiện nhân sự Associate có tiềm năng, doanh nghiệp cần có lộ trình thăng tiến và phương pháp quy hoạch nhân sự hiệu quả để giữ chân nhân tài. 

Để đạt được sự đồng bộ trong quá trình quy hoạch và quản lý nhân sự, doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm MISA AMIS Thông tin nhân sự với chức năng xây dựng quy trình bổ nhiệm cán bộ minh bạch, quy hoạch nhân sự hiệu quả với 4 bước: 

  • Bước 1: Lưu trữ toàn bộ: định biên nhân sự, kế hoạch quy hoạch, quy trình công tác
  • Bước 2: Lập danh sách nhân viên được quy hoạch 
  • Bước 3: Lưu trữ kết quả đào tạo, đánh giá sau quy hoạch 
  • Bước 4: Xây dựng quy trình bổ nhiệm cán bộ tương ứng với đặc thù doanh nghiệp và năng lực nhân sự. 

Đăng ký trải nghiệm MISA AMIS Thông tin nhân sự hoàn toàn miễn phí 

 50 

4.7/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này