Marketing Inbound Marketing Landing page là gì? Bí quyết thiết kế landing page tối ưu...

Landing page là gì? Bí quyết thiết kế landing page tối ưu chuyển đổi

Landing page là một công cụ đắc lực để chuyển đổi những người truy cập thành lead (khách hàng tiềm năng). Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này những kiến thức cơ bản nhất về landing page và cách thiết kế landing page hiệu quả gia tăng chuyển đổi. 

Hướng dẫn tạo landing page miễn phí cho doanh nghiệp

Mục lục Hiện

Phần I. Tổng quan về Landing page

1. Landing page là gì?

Landing page là thuật ngữ phổ biến trong hoạt động digital marketing. Trong digital marketing, landing page là một công cụ phổ biến và đắc lực để chuyển đổi những người truy cập thành lead (khách hàng tiềm năng).

landing page là gì

Landing page (hay còn gọi là trang đích) là một trang web độc lập, được tạo riêng cho một chiến dịch tiếp thị hoặc quảng cáo có nội dung tập trung nhằm thu hút và dẫn dắt người đọc thực hiện mục tiêu chuyển đổi cụ thể theo ý muốn của marketer.

2. Lợi ích của landing page là gì?

Lợi ích của Landing Page
3 Lợi ích cơ bản của Landing Page

Chuyển đổi khách truy cập trang thành khách hàng

Dù khách truy cập có đến từ một bài đăng trên mạng xã hội, một quảng cáo trả phí, hay một bài blog thì khi đối tượng tới được trang đích họ sẽ bị thuyết phục để thực hiện các hành động chuyển đổi.

Trang đích thường được xây dựng hướng tới một phân đoạn đối tượng cụ thể để tập trung cung cấp nội dung thuyết phục nhóm đối tượng đó thực hiện một hành động hoặc đưa ra quyết định cụ thể. Thực tế thì quyết định đó có thể là bất cứ điều gì như mua hàng, tải xuống Ebook, đăng ký tham giá một sự kiện…

Tóm lại, trang đích là các trang web độc lập được sử dụng để chuyển đổi lưu lượng truy cập web thành khách hàng tiềm năng (khách hàng tiềm năng) và bán hàng — và cuối cùng, trở thành những người hâm mộ cuồng nhiệt thương hiệu của bạn!

Trong thế giới công nghệ và kỹ thuật số hiện nay, sẽ không có chuyện doanh nghiệp ngồi chờ khách hàng tình cờ nhìn thấy sản phẩm của mình ở đâu đó rồi tìm tới bạn và mua hàng. Có quá nhiều phiền nhiễu và cạnh tranh khốc liệt. Để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần thu hút đúng đối tượng và tạo ra một hành trình hấp dẫn và đáng nhớ cho khách hàng — và đây chính là lúc các trang đích thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hướng dẫn người ghé thăm trang tới các giai đoạn tiếp theo trong phễu bán hàng của doanh nghiệp

Không trang web nào khác có kiểu tiếp cận nhắm mục tiêu này và hiệu quả như trang đích. Cái hay của trang đích chính là marketer có thể xây dựng những trang hướng tới một mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

Bạn đang cần đạt mục tiêu bán hàng cho một sản phẩm nào đó? Hay bạn đang tìm khách tìm thêm số lượng khách hàng mới trong một khoảng thời gian cụ thể? Đừng lo lắng, hãy sử dụng landing page để thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng hay thu thập email khách hàng tiềm năng để xây dựng các chiến lược marketing tạo chuyển đổi.

Mang lại hiệu quả cho các hoạt động đầu tư Marketing

Bạn đã bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc cho các hoạt động tiếp thị trực tuyến. Đã đến lúc bạn thu về kết quả cho những công việc đó.

Trang đích có khả năng thuyết phục khách hàng tiềm năng thực hiện hành động chuyển đổi cao vì nó nhắm tới nhóm đối tượng cụ thể và cung cấp nội dung/thông điệp được cá nhân hóa phù hợp với đối tượng mục tiêu. Bởi vì landing page được thiết kế để chuyển đổi cho nên nó được sử dụng để tối ưu cho các chiến dịch quảng cáo trả phí.

Đọc thêm: Digital Marketing là gì? 8 công việc digital marketing bạn PHẢI BIẾT

4. Landing page khác website như thế nào?

Những người mới tìm hiểu về hoạt động digital marketing thường hay nhầm lẫn giữa website và landing page.

Vậy landing page khác website như thế nào?

Hãy cùng xem hai hình ảnh bên dưới. Website vs. Landing pageChúng tôi có một trang chủ và một landing page.

Trong khi trang chủ có rất nhiều liên kết được đặt cạnh nhau thì landing page chỉ có một. Đây là một sự khác biệt điển hình.

Trong khi website thường bao gồm rất nhiều yếu tố gây sao nhãng như nhiều liên kết và các trang con thì trang đích siêu tập trung (thường nhắm tới một mục tiêu cụ thể với một hoặc một vài liên kết chính).

Việc có ít liên kết sẽ giúp tăng cơ hội chuyển đổi, khuyến khích người ghé thăm thực hiện hành động hơn là việc có nhiều liên kết gây sao nhãng sự chú ý.

Tất nhiên là trang chủ rất tuyệt vời. Nó bao gồm tất cả các thông tin về công ty, tầm nhìn, sứ mệnh, sản phẩm, bài viết…

Tại đây, khách truy cập có thể thực hiện rất nhiều hành động khác nhau như nộp đơn xin việc, đọc các tin tức về công ty, xem xét về các điều khoản dịch vụ… Nhưng họ không nhất thiết phải mua hàng hay thực hiện các hành động chuyển đổi theo ý muốn của marketer. Và đó là vấn đề.

Trang đích thì phục vụ mục đích hoàn toàn khác. Nó được thiết kế hấp dẫn, bắt mắt, với các nút kêu gọi hành động (CTA) thu hút để nhằm mục đích biến khách truy cập trang thành khách hàng tiềm năng.

Với landing page, người dùng sẽ tìm thấy ngay những nội dung mà họ cần và thực hiện hành động chuyển đổi theo mong muốn của các nhà tiếp thị.

Chính sự tập trung vào một mục tiêu cụ thể như vậy khiến cho landing page trở thành lựa chọn tốt để tăng tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch tiếp thị và giảm chi phí chuyển đổi lead và chi phí bán hàng

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm Email Marketing hiệu quả

Phần II. Top 3 loại Landing page phổ biến

3 loại landing page phổ biến nhất hiện nay
3 loại landing page phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều loại landing page khác nhau tùy theo nhu cầu chi tiết của doanh nghiệp, nhưng nhìn chung thì có 3 loại landing page cơ bản được chia theo mục đích sử dụng bao gồm:

 • Landing page thu thập khách hàng tiềm năng
 • Landing page bán hàng
 • Landing page trung gian chuyển đổi

Hãy cùng phân tích chi tiết đặc điểm và mục tiêu của 3 loại landing page này.

1. Landing page thu thập khách hàng tiềm năng (Lead Generation Landing Pages)

Mục tiêu

Đúng như tên gọi, landing page thu thập khách hàng tiềm năng dùng để thu thập thông tin cơ bản của khách hàng tiềm năng nhằm phục vụ cho các hoạt động marketing sau đó.

Các thông tin này thường bao gồm họ tên, email, số điện thoại, công ty, vị trí…) tùy từng nhu cầu của công ty.

Đặc điểm

Landing page thu thập khách hàng tiềm năng thường gắn kèm một biểu mẫu đăng ký trên trang để người truy cập điền thông tin.

Để khách hàng tiềm năng cho thông tin của mình thì trang này thường cung cấp cho khách truy cập một vài lợi ích cụ thể nào đó như ebook, webinar, hội thảo offline, tư vấn miễn phí, quà tặng, mã giảm giá…

Loại landing page này thường được các nhà tiếp thị B2B sử dụng phổ biến để xây dựng tệp danh sách khách hàng tiềm năng.

2. Landing page bán hàng (Sale page)

Mục tiêu

Sale page (hay landing page bán hàng) được xây dựng nhằm mục tiêu thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua hàng ngay trên landing page.

Đặc điểm

Landing page bán hàng thường trình bày khá chi tiết về sản phẩm/dịch vụ bao gồm các phần như đặc điểm nổi bật, lợi ích cho khách hàng, bảng giá, chính sách, khách hàng tiêu biểu… giúp khách hàng có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định mua hàng.

Các nút kêu gọi hành động trên trang này cũng được tối ưu theo trải nghiệm khách hàng và hành trình khách hàng sao cho thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua trên trang.

3. Landing page trung gian chuyển đổi

Mục tiêu

Landing page trung gian chuyển đổi nhằm mục đích chuyển hướng người truy cập tới trang chuyển đổi chính.

Đặc điểm

Trang đích trung gian chuyển đổi thường sử dụng nút kêu gọi hành động (CTA) trên trang để chuyển người đọc tới một trang khác mà không dùng các biểu mẫu đăng ký.

Loại landing page này được dùng phổ biến trong thương mại điện tử. Landing page trung gian cung cấp các thông tin về sản phẩm/dịch vụ sau đó dẫn dắt khách hàng về trang mua hàng của website chính để thực hiện hành động mua hàng tại trang chính thay vì tại landing page.

Phần III. Hướng dẫn thiết kế landing page tối ưu hiệu quả chuyển đổi

Bí quyết thiết kế landing page tối ưu chuyển đổi
Bí quyết thiết kế landing page tối ưu chuyển đổi

6 thành phần chính cần có trong landing page

Landing bao gồm những thành phần cơ bản nào? Marketer nên cho những nội dung gì khi thiết kế landing page?

Lời khuyên là hãy cố gắng giữ cho nội dung landing được tập trung vào một điểm chuyển đổi duy nhất và đi những nội dung gây sao nhãng khác. Hãy cố gắng thêm vào landing page những nội dung thực sự cần thiết.

Nhìn chung có 6 thành phần chính mà mọi landing page có khả năng chuyển đổi cao đều có bao gồm:

 • Tiêu đề
 • Unique Selling Proposition (USP) hay còn gọi là điểm bán hàng độc nhất.
 • CTA
 • Hình Ảnh
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm/Dịch vụ
 • Bằng chứng xã hội (Social Proof)

Thành phần chính của landing page

Hãy cùng phân tích cụ thể 5 thành phần này và cách tổ chức chúng hiệu quả khi thiết kế trang đích.

1. Tiêu đề chính/Tiêu đề phụ (Trang đầu tiên)

Nội dung trang đầu tiên là nơi mà người truy cập nhìn thấy đầu tiên khi vào trang đích. Đây là phần nội dung nằm trong 600pixel đầu tiên của trang.

Nội dung trang này là ấn tượng đầu tiên khách hàng có với landing page của bạn nên hãy cố gắng làm cho nó thật ấn tượng, càng thu hút càng tốt.

Trang này thường sẽ bao gồm tiêu đề chính và tiêu đề phụ.

Tiêu đề chính của trang đích nên thu hút được sự chú ý của người truy cập và tiêu đề phụ thực hiện nhiệm vụ thuyết phục người đọc ở lại trên trang.

Thiết kế landing page

Thông thường dòng tiêu đề phụ sẽ ở ngay bên dưới dòng tiêu đề chính và chứa thông điệp chi tiết hơn.

Khi thiết kế landing page, bạn cần chú ý tạo dòng tiêu đề ở trang đầu tiên sao cho:

 • (1) khơi gợi sự tò mò của khách truy cập để họ bị thu hút và quan tâm và;
 • (2) cung cấp ngắn gọn thông tin về sản phẩm/dịch vụ

Hãy cố gắng kích thích cảm xúc của người đọc với dòng tiêu đề. Bạn có thể nói về nỗi đau nhức nhối nhất của khách hàng hoặc hướng họ tới một viễn cảnh tốt đẹp trong tương lai khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để làm được điều này, marketer cần phải hiểu được đối tượng truy cập nhắm tới là ai, tạo sao họ tìm tới trang đích và vấn đề họ cần giải quyết là gì.

2. USP – Tóm tắt các lợi ích của sản phẩm/dịch vụ

Phần này thường tổng hợp các lợi ích chính và là “móc câu” để thuyết phục người đọc kéo xuống các nội dung khác trên trang.

Phần nói về lợi ích của sản phẩm/dịch vụ này nên ngắn gọn, bao gồm các ý chính, và đi thẳng vào vấn đề.

3. Phần kêu gọi hành động (CTA)

CTA điền form trên landing page
CTA điền form trên landing page

Mục tiêu của landing page là khiến người truy cập thực hiện hành động chuyển đổi như điền thông tin cá nhân, tải Ebook, mua hàng…

Điều này có nghĩa bạn cần có một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ để thúc giục người truy cập thực hiện hành động này. Bởi người đọc sẽ không biết bước tiếp theo họ cần phải làm gì nếu bạn không nói rõ.

Một vài lời khuyên để tạo CTA hiệu quả khi thiết kế landing page đó là:

 • Cụ thể
 • Ngắn gọn
 • Đồng nhất
 • Nổi bật

Thêm vào đó, hãy nhớ rằng CTA là nơi thực hiện các hành động chuyển đổi cho nên việc tối ưu CTA rất quan trọng đói với sự thành công của trang đích. Lời khuyên là bạn hãy thực hiện các A/B testing để đảm bảo nút CTA của bạn đủ thu hút và khiến người đọc nhấp chuột.

4. Mô tả tính năng/lợi ích sản phẩm cụ thể

mẫu landing page đẹpNếu như phần USP đưa ra một vài điểm bán hàng độc nhất để lôi kéo khách hàng cuộn xuống các nội dung phía dưới thì phần mô tả này cần cung cấp chi tiết hơn về đặc điểm, tính năng và lợi ích của sản phẩm/dịch vụ.

Phần mô tả tính năng/lợi ích này phải cung cấp cho người đọc những thông tin thực sự cần thiết và giải quyết được nỗi đau của họ.

Một số lời khuyên để viết phần mô tả tính năng/lợi ích này bao gồm:

 • Dễ hiểu
 • Nội dung điều chỉnh cho các nhóm đối tượng mục tiêu
 • Nhấn mạnh cả tính năng và lợi ích của sản phẩm/dịch vụ

Các nội dung này nên được thể hiện ngắn gọn, súc tích, cô đọng, và dưới dạng các gạch đầu dòng chính.

5. Hình ảnh/Video

cách làm landing page hiệu quảĐây là phần trình bày trực quan về sản phẩm/dịch vụ và có vai trò giúp khách truy cập hiểu rõ hơn về những thứ bạn đang cung cấp.

Nếu bạn chọn đính kèm hình ảnh trên landing page thì hãy đảm bảo hình ảnh hiển thị rõ nét, chất lượng cao và liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nếu bạn đang bán một sản phẩm, hãy đưa hình ảnh sản phẩm. Nếu bạn đang bán một dịch vụ, hình ảnh phải thể hiện tiện ích của dịch vụ.

Tương tự đối với video, cần đảm bảo chất lượng, và tính liên quan.

6. Bằng chứng xã hội (Social Proof)

thiết kế ltrang đích

Đây là một trong những thành phần quan trọng trên landing page giúp thuyết phục đối tượng tiềm năng thực hiện hành động chuyển đổi sau khi họ đã đọc hết các nội dung ở trên và vẫn còn đang cân nhắc.

Mọi người thường tin vào những phản hồi (feedback) của khách hàng thực tế hơn là những gì họ nhìn thấy hay những lời quảng cáo. Chính vì thế, bạn cần thiết kế phần này sao cho thật đáng tin cậy và khiến người đọc tin rằng sản phẩm của bạn thực sự mang lại hiệu quả.

Phần bằng chứng xã hội này có thể bao gồm testmonial (phần lời chứng thực của khách hàng), câu chuyện thành công của khách hàng, hay những nhận xét (review) của khách hàng.

Những chứng thực này cung cấp bằng chứng xã hội giúp thuyết phục khách truy cập. Chúng trấn an khách hàng rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại giá trị cho người mua.

Các công cụ hỗ trợ tạo landing page đơn giản và hiệu quả

1. Thiết kế landing page ngay trên website của bạn

tạo trang đích trên website

Bạn có thể dễ dàng tạo landing page trên website của mình như các trang khác. Điểm khác biệt duy nhất đó là landing page này sẽ được xây dựng cho một chiến dịch marketing hoặc quảng cáo cụ thể.

Nếu bạn đang dùng wordpress thì bạn có thể tham khảo những thêm hoặc plugin hỗ trợ tạo landing page như:

 • UX Builder của Theme Flatsome
 • Divi Builder của Elegant Themes
 • Elementor Plugin – #1 Free WordPress Page Builder

Tuy nhiên, vì landing thường được sử dụng cho một chiến dịch mục tiêu cụ thể cho nên bạn sẽ cần tạo nhiều landing page. Việc tạo ra nhiều landing page trên website sẽ mất thời gian, ảnh hưởng tới chất lượng website chung…

Vì vậy, nếu bạn muốn tối ưu landing page thì nên cân nhắc các phần mềm hỗ trợ tạo landing page.

2. 6 phần mềm hỗ trợ tạo landing page tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ thiết kế landing page đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số phần mềm tạo landing page tốt nhất để bạn tham khảo.

 • AiMarketing – Công cụ tạo landing page số 1 Việt Nam
AiMarketing landing page
AiMarketing cung cấp kho mẫu landing page đa dạng giúp bạn tiết kiệm thời gian và thỏa sức sáng tạo.

AiMarketing là một trong những phần mềm cung cấp tính năng tạo landing page tốt nhất Việt Nam.

AiMarketing rất đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp cho cả những người thiết kế không chuyên, người không biết lập trình.

Bạn có thể dễ dàng thiết kế landing page trên AiMarketing bằng thao tác kéo thả. Các kho mẫu landing page cũng rất đa dạng giúp bạn tiết kiệm thời gian và thỏa sức sáng tạo.

Ngoài ra Aimarketing cũng hỗ trợ dùng thử miễn phí 15 ngày để khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

Dùng thử miễn phí phần mềm tạo landing page tốt nhất AiMarketing tại đây.

CTA dùng thử

 • Ladipage

Ladipage là một phần mềm tạo landing page bạn nên thử. Phần mềm này hỗ trợ tạo landing page với kho mẫu đa dạng, dễ sử dụng.

 • Google Site – Công cụ tạo landing page miễn phí từ Google

Được cung cấp và phát triển bởi Google, google site là công cụ tạo landing page miễn phí hiệu quả và dễ sử dụng. Cách thiết kế một landing page cũng rất đơn giản nhưng vẫn mang tính chuyên nghiệp. Sau vài bước hướng dẫn bạn đã có thể tạo cho mình một landing page rồi.

Nhược điểm khi tạo landing page bằng Google Site là không có nhiều kho mẫu đẹp và thao thác cũng không dễ sử dụng và thuận tiện.

 • Ezimar – Phần mềm tạo landing page với bảo mật cao

Nếu bạn lo lắng về tính bảo mật của các landing page mình tạo ra thì phần mềm tạo landing page Ezimar sẽ giải quyết vấn đề này giúp bạn.

Không chỉ có các tính năng thiết kế landing page chuyên nghiệp mà các trang landing page được tạo ra sẽ đều được mã hóa. Nhờ đó mà tính bảo mật người sử dụng cao hơn, thường được sử dụng bởi các công ty lớn với mong muốn tránh để lộ thông tin mật.

 • Website Builder – Phần mềm tạo landing page hoạt động hiệu quả trên smartphone

Số lượng người sử dụng các thiết bị smartphone hiện nay rất nhiều. Do đó, để chiến lược marketing sản phẩm đạt hiệu quả nhờ landing page bạn cũng cần chú ý thiết kế landing page phù hợp với cả nền tảng di động để tiếp cận dễ dàng tới nguồn khách hàng tiềm năng.

Để hỗ trợ tạo lập landing page hoạt động hiệu quả trên smartphone bạn có thể sử dụng công cụ tạo landing page Website Builder. Qua các hướng dẫn với những thao tác click đơn giản bạn dễ dàng tạo ra một landing page chuyên nghiệp không tốn quá nhiều chi phí mà lại phù hợp với cả nền tảng di động.

 • Wix.com – Công cụ tạo landing page phát triển nhanh chóng

Mặc dù, mới được thành lập cách đây không quá lâu nhưng số người sử dụng Wix để tạo các trang web hay thiết kế landing page đã tăng tới hơn 50 triệu người. Mức độ được tin dùng này là nhờ những lợi ích mà Wix đem lại.

Với Wix, dù bạn chưa có bất cứ kinh nghiệm nào về thiết kế web vẫn có thể sử dụng được dễ dàng. Các tính năng đặc sắc như các thao tác chỉnh sửa linh hoạt, các mẫu giao diện sẵn có vô cùng bắt mặt, tự do thay đổi các cài đặt hay thêm các tiện ích khác.

Ngoài các công cụ tạo landing page trên bạn có thể tham khảo thêm một số những ứng dụng khác như Blogspot, Getrespone, Slimweb, Weebly… để tìm ra phần mềm phù hợp với mình nhất.

CTA dùng thử

Phần IV. Hướng dẫn cách tối ưu landing page

1. A/B Testing Landing page

A/B testing landing page

Để tạo landing page hiệu quả giúp nâng cao hiệu quả chuyển đối marketing cần tối ưu landing page bằng cách thực hiện các A/B testing.

Hiểu đơn giản thì A/B tesing là việc chạy thử nghiệm giữa hai phiên bản khác nhau được đặt chung một điều kiện nhằm tìm ra phiên bản hiệu quả hơn trước khi triển khai phiên bản này với quy mô lớn hơn.

Về lý thuyết thì Marketer có thể thực hiện A/b tesing cho mọi thứ trên landing page. Nhưng có một số yếu tố quan trọng cần ưu tiên và tập trung như:

 • Tiêu đề
 • Hình ảnh
 • Thiết kế CTA
 • Thông điệp
 • Chiều dài và các trường thu thập thông tin trong form

Những thử nghiệm dựa các yếu tố này sẽ có tác động nhiều nhất đến tỷ lệ chuyển đổi của landing page.

Trước tiên, hãy thử bắt đầu với thay đổi đơn giản nhất, chẳng hạn như dòng tiêu đề hoặc màu CTA, sau đó thực hiện những thử nghiệm lớn hơn như thay đổi nội dung/thông điệp truyền tải.

2. Đo hiệu quả landing page

theo dõi hiệu quả trang đích

Việc đo lường sẽ cho marketer biết trang đích đang hoạt động tốt như thế nào và cung cấp thông tin để cải thiện hiệu quả landing page.

Dưới đây là những chỉ số Marketer cần theo dõi trên landing page.

Số người truy cập landing page

Trang đích của bạn nhận được bao nhiêu lượt truy cập?

Càng nhiều lượt ghé thăm trang đích thì cơ hội chuyển đổi sẽ càng cao.

Hãy theo dõi chỉ số người truy cập thường xuyên. Bạn cũng có thể thử điều chỉnh các chiến lược PPC hoặc xác định lại các từ khóa để thúc đẩy nhiều traffic hơn vào trang. Bạn cũng có thể chia sẻ landing qua các trang mạng xã hội, website, email để thu về nhiều lượt truy cập hơn.

Traffic Source (Nguồn truy cập)

Biết lưu lượng truy cập trang đến từ sau sẽ giúp marketer điều chỉnh chiến dịch marketing để tăng traffic và tỷ lệ chuyển đổi.

Ví dụ bạn thấy số lượng người truy cập vào landing page phần lớn đến từ chiến dịch Email Marketing, vậy thì hãy tập trung đẩy mạnh kênh này thay vì dàn trải nguồn lực đồng đều.

Submission Rate (Tỷ lệ xác nhận)

Đây là số chỉ số thể hiện số người hoàn thành việc điền biểu mẫu thu thập thông tin trên landing page. Chỉ số này cho thấy bạn đang hoàn thành mục tiêu chuyển đổi tốt như thế nào.

Contact (Liên lạc của khách hàng tiềm năng)

Contact đề cập tới số lượng khách hàng tiềm năng mà bạn đã thu được từ biểu mẫu.

Chỉ số này khác với chỉ số submission rate ở trên ở chỗ: Submission rate đo trên số lượt xác nhận điền form không quan trọng 1 contact đó điền form bao nhiêu lần. Ngược lại, các địa chỉ liên hệ trùng lặp xác nhận nhiều lần nhưng sẽ chỉ được tính là 1 contact.

Chỉ số contact thường được tính là chất lượng hơn số submission rate.

Heat Mapping (Bản đồ điểm nóng)

Bản đồ điểm nóng sẽ cho marketer biết vị trí mà người truy cập cuộn, đọc, và tương tác với trang.

Đây là dữ liệu hữu ích giúp nhà tiếp thị bố cục và cấu trúc landing page hiệu quả dựa trên việc nghiên cứu hành vị người dùng.

Bounce rate (Tỷ lệ thoát)

Tỷ lệ thoát là phần trăm số người truy cập thoát trang mà không thực hiện thêm bất cứ hành động nào (như nhấp vào CTA, xem thêm…)

Nếu khách truy cập đến trang của bạn và rời đi ngay lập tức, thì bạn cần kiểm tra xem nội dung có phù hợp với đối tượng tiềm năng hay không. Hãy tự hỏi liệu nội dung của bạn có thu hút được sự chú ý của khách truy cập và họ có biết phải làm gì tiếp theo hay không?

Form Abandoment (Số người bỏ qua biểu mẫu)

Chỉ số này cho bạn biết có bao nhiêu người bắt đầu điền vào biểu mẫu của bạn nhưng không hoàn thành.

Nếu con số này đặc biệt cao, một số điều chỉnh cần xem xét như thêm các triggers, rút ngắn các trường thông tin cần thu thập hay làm rõ hơn những gì bạn muốn khách truy cập làm.

3. Một số bí quyết giúp tăng hiệu quả landing page

Giảm thời gian tải trang

thời-gian-tải-trangThời gian tải trang chậm trễ một giây có nghĩa là landing page sẽ thu được ít chuyển đổi hơn 7% và số lượt xem trang ít hơn 11%.

Thời gian tải trang chậm cũng có thể dẫn đến sự không hài lòng và thất vọng của khách hàng.

Bởi vậy Marketer cần phải tìm cách tối ưu thời gian tải trang nhanh nhất để tăng trải nghiệm cho người truy cập.

Hiểu hành trình khách hàng

hành trình khách hàngMarketer cần phải hiểu rõ người truy cập landing page đang ở đâu trên hành trình mua hàng để có thể tạo nội dung phù hợp và hiệu quả.

Bạn cần biết rằng khách truy cập đang tìm kiếm nguyên nhân vấn đề của họ (giai đoạn nhận thức), tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề (giai đoạn cân nhắc) hay sẵn sàng chọn một giải pháp (giai đoạn quyết định).

Nội dung và thông điệp trong landing page cần phải cung cấp thông tin phù hợp với nhu cầu của khách hàng trên từng hành trình mua hàng cụ thể của họ.

Tạo các dấu hiệu để hướng người đọc tới vị trí chuyển đổi

Khi ai đó truy cập landing page, bạn phải rõ ràng về việc bạn muốn họ làm gì.

Mục tiêu cuối cùng của bạn là hướng người ghé thăm tới biểu mẫu điền thông tin? Vậy thì hãy sử dụng các dấu hiệu để hướng người truy cập tới đó bằng những cách sáng tạo. Ví dụ như:

 • Chọn hình ảnh của một người đang nhìn về hướng hoặc chỉ vào biểu mẫu
 • Làm nổi bật màu sắc của CTA để thu hút sự chú ý
 • Sử dụng các mũi tên trỏ đến biểu mẫu khách hàng tiềm năng
 • Chèn liên kết văn bản để đưa mọi người trở lại biểu mẫu khi được nhấp vào
 • Đóng khung cho biểu mẫu thu thập thông tin bằng màu đậm hoặc đường viền

Áp dụng chiến thuật tâm lý

Fear of missing out (nỗi sợ bỏ qua thứ gì đó) thường được áp dụng phổ biến như một chiến thuật tiếp thị và quảng cáo. Cụ thể người tiêu dùng thường không mong muốn bỏ qua một thứ gì đó và mất khả năng được lựa chọn.

Marketer có thể lợi dụng đòn tâm lý này để thúc giục người truy cập thực hiện hành động chuyển đổi bằng cách ngụ ý rằng sản phẩm của bạn đang có nhu cầu cao, còn rất ít hàng như sử dụng đồng hồ đếm ngược, hay dùng các từ ngữ như “Cơ hội cuối cùng” “ Sắp kết thúc”…

Tổng kết

Landing page là được sử dụng rất phổ biến trong hoạt động digital marketing bởi khả năng đạt được mục tiêu chuyển đổi tốt. Với rất nhiều cách để tối ưu landing page bạn có thể triển khai, không có lý do gì khiến bạn không có một trang đích tốt cả.

Miễn là bạn đang thực hiện theo các hướng dẫn và phương pháp tạo landing page hiệu quả thì bạn sẽ có được những landing page mang lại chuyển đổi cao.

Nếu bạn cần thêm hướng dẫn cách xây dựng landing page cho chiến dịch marketing của mình, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

CTA nhận tư vấnTham khảo thêm một số bài viết hay khác: 

Chia sẻ bài viết hữu ích này