Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế mới nhất hiện nay

22/04/2022

Loading

Trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh tế, vì nhiều lý do khác nhau mà các bên muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Khi muốn chấm dứt hợp đồng kinh tế trước thời hạn, bên muốn chấm dứt hợp đồng cần thông báo trước cho bên còn lại. Vậy thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế được pháp luật quy định cụ thể ra sao? Trong bài viết dưới đây, MISA xin giải đáp chi tiết vấn đề này.

I. Tổng quan về thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế

1. Hợp đồng kinh tế là gì?

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện các công việc sản xuất, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật và các thỏa thuận khác có mục đích kinh doanh, nội dung hợp đồng phải rõ ràng các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

Theo quy định của pháp luật về kinh tế, thương mại, hợp đồng kinh tế có đặc điểm như là:

 • Mục đích của hợp đồng kinh tế là nhằm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mua bán, cung ứng dịch vụ tìm kiếm lợi nhuận;
 • Chủ thể của hợp đồng kinh tế ít nhất phải có một bên là pháp nhân, còn bên còn lại có thể là pháp nhân hoặc cá nhân có đăng kí kinh doanh;
 • Hình thức của hợp đồng kinh tế phải là văn bản, tài liệu giao dịch có chữ kí của các bên xác nhận các nội dung đã thỏa thuận.

thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế là gì

2. Thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế là gì?

Thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế là thông báo bằng văn bản được gửi đi khi 1 trong 2 bên có hợp tác kinh tế với nhau trong hợp đồng kinh tế muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Văn bản này phải gửi đến bên công ty còn lại và tới cơ quan có thẩm quyền.

3. Căn cứ chấm dứt hợp đồng kinh tế

Các bên khi muốn chấm dứt hợp đồng kinh tế thì căn cứ vào các cơ sở sau:

 • Theo thỏa thuận của các bên
 • Theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng để thông báo chấm dứt
 • Chấm dứt hợp đồng kinh tế do hành vi vi phạm nghĩa vụ cơ bản của đối tác theo hợp đồng

4. Nội dung thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế

Nội dung của thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế hiện nay có các nội dung sau:

Về hình thức bao gồm:

 • Thông tin về quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm và tên mẫu thông báo.
 • Tên mẫu thông báo cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về việc chấm dứt hợp đồng kinh tế và bao quát được nội dung chính của mẫu thông báo này.

Về nội dung bao gồm:

 • Cần ghi chính xác, chi tiết và cụ thể thông tin về họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, mã số thuế, đại diện theo pháp luật, … của công ty nơi nhận thông chấm dứt hợp đồng kinh tế của bạn.
 • Các căn cứ để viết thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế như: Căn cứ theo hợp đồng kinh tế đã ký kết; căn cứ theo quy định của pháp luật tại điều, khoản, điểm nào của luật nào.
 • Lý do viết thông báo chấm dứt đồng kinh tế. Đây là phần rất quan trọng để đánh giá về việc chấm dứt hợp đồng kinh tế của bạn có đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thỏa thuận mà hai bên đã kí kết trong hợp đồng kinh tế trước đó đã ký kết hay không.
 • Phần thông tin đề cập đến việc mong muốn của phía muốn chấm dứt hợp đồng như: Bên A yêu cầu bên B phải phối hợp thực hiện về các công việc sau để giải quyết toàn bộ các hậu quả pháp lý khi chấm dứt hợp đồng kinh tế,….
 • Cuối cùng trong thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế phải có chữ ký và họ tên của người lập thông báo, có thể kèm theo con dấu của doanh nghiệp.

5. Hậu quả pháp lý của việc chấm dút hợp đồng kinh tế trước thời hạn

Khi hợp đồng kinh tế bị chấm dứt trước thời hạn thì gặp những hậu quả pháp lý sau:

 • Hợp động sẽ chấm dứt ngay khi phía công ty nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế của bên muốn chấm dứt gửi đến.
 • Các bên trong hợp đồng vẫn phải đảm bảo tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trừ các thỏa thuận về bồi thường thiệt hại, giải quyết tranh chấp và các vấn đề về phạt khi vi phạm trong điều khoản mà hai bên đã ký kết.
 • Bên đã thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng kinh tế đã ký kết trước đó thì có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện của mình.
 • Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng của bên kia sẽ được bồi thường theo đúng nội dung thỏa thuận của hợp đồng đã ký và quy định của pháp luật hiện hành.

II. Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế

Dưới đây là mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế mới nhất quý doanh nghiệp có thể tham khảo và tải về TẠI ĐÂY. 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————–

………………, ngày … tháng … năm …

THÔNG BÁO

(V/v: Chấm dứt hợp đồng ………..)

Kính gửi: …………………………………………………………………………………………………………….

Sinh năm : ……………………………………………………………….

CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân số : ……… cấp ngày …….  tại tỉnh …………………………….

Địa chỉ ĐKHK thường trú: ………………………………………………….

Số điện thoại: ……………………………………………………………….

Tên tôi là: …………………………………………………………………………..

Sinh năm : ……………………………………………………………….

CMND số : ……………………………………………………………….

Địa chỉ ĐKHK thường trú: ………………………………………………….

Số điện thoại: ……………………………………………………………….

Nếu là tổ chức thì thể hiện các thông tin về: Trụ sở, Văn phòng giao dịch, MST, Điện thoại, Đại diện công ty,  Chức vụ của người đại diện.

NỘI DUNG THÔNG BÁO:

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

Vì những lý do trên, yêu cầu ……………. thực hiện bồi thường (nếu có):

………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, tôi gửi thông báo này về việc Chấm dứt hợp đồng …………. đến ……………. để anh/chị biết và thực hiện đúng nội dung trong Hợp đồng đã ký ngày …/…/…. và các quy định của pháp luật.

NGƯỜI LẬP VĂN BẢN

(ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là các thông tin quan trọng mà Doanh nghiệp cần biết về mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng kinh tế. Bên cạnh đó, trong nền kinh tế số như hiện nay, phần mềm hỗ trợ ký quyết định chấm dứt hợp đồng kinh tế đang dần trở thành phương thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thay thế cho hợp đồng giấy truyền thống bởi một số lợi ích đáng kể như:

 • Tiết kiệm được tới 90% thời gian ký kết
 • Tiết kiệm 85% chi phí
 • Đảm bảo giá trị pháp lý theo pháp luật quy định
 • Đảm bảo tiến độ ký kết ngay trong đại dịch Covid 19 ‍

AMIS WeSign 1

MISA tự hào là đơn vị cung cấp nền tảng hợp đồng điện tử AMIS WeSign tiên phong và uy tín nhất, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về giải pháp hỗ trợ ký kết hợp đồng điện tử ưu việt này, doanh nghiệp hãy click ngay vào nút dưới đây để đến với bài viết.

Tìm hiểu thêm về phần mềm AMIS WeSign

Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại thông tin trong biểu mẫu bên dưới để được tư vấn trực tiếp. Bộ phận tư vấn của MISA sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

Luật sư Nguyễn Xuân Nhất

Các thông tin trong bài viết được tham khảo từ Luật sư Nguyễn Xuân Nhất.

Tôi là luật sư Nguyễn Xuân Nhất. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành luật tổng hợp và có hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn cho các doanh nghiệp về lĩnh vực luật dân sự, luật lao động, luật kinh tế.

 

Xem thêm các nội dung liên quan

>>> Hợp đồng kinh tế là gì? Các quy định hiện hành về hợp đồng kinh tế

>>> Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất, những cập nhật năm 2022

>>> Điểm giống và khác nhau giữa hợp đồng kinh tế và hợp đồng mua bán

>>> Mẫu biên bản chấm dứt hợp đồng kinh tế mới nhất hiện nay

Lưu ý: Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế được ý kiến chuyên gia. Bạn đọc vẫn cần tham khảo chuyên gia để có được ý kiến tư vấn chính xác nhất khi đưa ra quyết định.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả