Kiến thức Tài chính - kế toán Phần Mềm Kế Toán Hộ Kinh Doanh MISA Theo Thông Tư 88

Phần Mềm Kế Toán Hộ Kinh Doanh MISA Theo Thông Tư 88

Mới đây Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư số 88/2021/TT-BTC ngày 11/10/2021 hướng dẫn việc lập chứng từ kế toán và ghi sổ kế toán của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam. Với những thay đổi đáng kể trong lĩnh vực kế toán, hướng dẫn biểu mẫu và phương pháp lập chứng từ kế toán, thông tư này nhận được sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp.

MISA AMIS
Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.

phần mềm kế toán hộ kinh doanh cá thể

1. Một số thông tin cơ bản về thông tư 88/2021/TT-BTC

Thông tư 88/2021/TT-BTC được ban hành ngày 11/10/2021 bởi Bộ Tài Chính. Thông tư này quy định về việc hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ, cá nhân kinh doanh, cụ thể là hướng dẫn chế độ kế toán đối với hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai. Đồng thời các hộ, cá nhân kinh doanh áp dụng chế độ kế toán theo quy định tại thông tư 88 cần tìm hiểu kỹ lưỡng và áp dụng đúng các quy định pháp luật.

Thông tư 88/2021/TT-BTC quy định mới đối với hộ kinh doanh tại Việt Nam là chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đáp ứng được yêu cầu đã quy định tại Thông tư. Ngoài ra, việc triển khai sử dụng thêm phần mềm kế toán hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp cho công tác tài chính-kế toán tại đơn vị thêm phần đơn giản để không gặp phải khó khăn khi thiếu nhân sự am hiểu kỹ lưỡng về chuyên môn nghiệp vụ kế toán.

Quy định của Thông tư 88/2021/TT-BTC đối với hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp kê khai:

 • Mở sổ sách kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của thông tư.
 • Lưu trữ chứng từ mua bán để đối chiếu cho hồ sơ kê khai và nộp thuế.
 • Chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử có mã số thuế của cơ quan thuế.
 • Nộp hồ sơ khai thuế.
 • Nộp Báo cáo thuế định kỳ hoặc từng lần.
 • Nộp thuế theo hồ sơ khai thuế đã nộp.
 • Nộp các thông báo liên quan đến thay đổi địa điểm, ngành nghề và mức doanh thu khoán đối với hoạt động kinh doanh của hộ và cá nhân kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp kê khai sẽ phải thực hiện ghi sổ kế toán và cung cấp đầy đủ các chứng từ theo quy định. Thêm vào đó, thông tư 88/2021/TT-BTC có ban hành kèm các mẫu chứng từ kế toán riêng đối với hộ kinh doanh.

Tóm tắt các quy định mới về Thuế và Kế toán cho Hộ, Cá nhân kinh doanh theo Thông tư 88/2021/TT-BTC được MISA biên tập:

2. Phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể là gì?

Ở Việt Nam, các thủ tục kế toán đối với các hộ kinh doanh – mô hình kinh doanh trở thành một yêu cầu bắt buộc theo quy định từ pháp luật. Tuy nhiên, với rất nhiều văn bản được ban bố, các cá nhân kinh doanh không cập nhật đủ thông tin khiến cho các nghiệp vụ kế toán trở nên khó khăn.

Phần mềm kế toán hộ kinh doanh cá thể là ứng dụng công nghệ được tích hợp các nghiệp vụ kế toán đáp ứng riêng nhu cầu của các hộ cá nhân kinh doanh. Phần mềm này hỗ trợ dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ kế toán, tính và kê khai thuế trở nên đơn giản ngay cả với những người không có chuyên môn.

Để nắm rõ các quy định mới và bắt đầu tổ chức công tác kế toán tại đơn vị từ các hộ kinh doanh cá thể và đảm bảo được yếu tố phù hợp với quy mộ doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ pháp luật thì phần mềm kế toán sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn.

Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn kê khai thuế cho hộ kinh doanh và giải pháp kế toán theo quy định mới của Thông tư số 40/2021/TT-BTC

[Nhận Video & Tài liệu] Chế độ kế toán, thuế cho hộ kinh doanh
[Nhận Video & Tài liệu] Chế độ kế toán, thuế cho hộ kinh doanh

Phần mềm này có thể lợi hơn vì phần mềm được tích hợp đầy đủ các mẫu chứng từ, sổ sách theo quy định tại thông tư. Đồng thời, các phần mềm được cập nhật mới, hiệu quả hơn khi có các quy định, quy chuẩn mới.

Về cơ bản, mô hình kinh doanh hộ cá thể và mô hình kinh doanh doanh nghiệp có nhiều khác biệt. Tổ chức công tác kế toán tại các doanh nghiệp sẽ nhiều phức tạp, có nhiều phần hành nghiệp vụ dành riêng cho các tổ chức có quy mô lớn mà hộ kinh doanh cá thể không cần đến. Do đó, phần mềm kế toán thiết kế riêng cho hộ kinh doanh để sử dụng dễ dàng hơn, tránh việc phần mềm có những tính năng không cần thiết.

Dùng ngay miễn phí

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật những điểm mới của thông tư số 88/2021/TT-BTC – Chế độ kế toán mới cho các hộ kinh doanh

3. Giới thiệu phần mềm kế toán MISA cho hộ kinh doanh cá thể

MISA cập nhật phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể ( MISA AMIS) phù hợp với các quy định tại thông tư 88/2021-BTC đảm bảo khách hàng có được đầy đủ các mẫu chứng từ theo đúng quy định trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán.

Mẫu phiếu thu-chi theo thông tư 88/2021/TT-BTC được tích hợp trong MISA AMIS
Mẫu phiếu thu-chi theo thông tư 88/2021/TT-BTC được tích hợp trong MISA AMIS
Biểu mẫu lập chứng từ kế toán mẫu số S7-HKD và mẫu số S2-HKD được tích hợp trong MISA AMIS
Biểu mẫu lập chứng từ kế toán mẫu số S7-HKD và mẫu số S2-HKD được tích hợp trong MISA AMIS

3.1 Ưu điểm của MISA AMIS kế toán hộ kinh doanh

Phần mềm kế toán Online MISA AMIS được tích hợp tính năng tự động theo dõi, tổng hợp số liệu doanh thu, chi phí, lương,… và tự động lập tờ khai thuế và quyết toán thuế TNDN hàng năm. Nhờ vậy, công việc kế toán của hộ kinh doanh được số hóa, chính xác.

3.2 Giao diện thân thiện với người dùng

MISA AMIS hộ kinh doanh cá thể được thiết kế với giao diện đơn giản, báo cáo trực quan và đặc biệt là có tính năng tự động nhập liệu. Vì vậy AMIS kế toán giúp người không có chuyên môn kế toán cũng dễ dàng hạch toán các bút toán phát sinh.

3.3 Kết nối linh hoạt

Một điểm nổi bật khác của phần mềm này là tính năng kết nối linh hoạt cài đặt nhanh chóng. Phần mềm kết nối với giải pháp hóa đơn điện tử MISA meinvoice giúp các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát hành hóa đơn ngay trên phần mềm kế toán, tự động truyền hóa đơn sang hệ thống của cơ quan thuế đúng theo quy định về pháp luật về thuế. Ngoài ra, phần mềm cũng kết nối linh hoạt với chữ ký số eSign, phần mềm bán hàng, dịch vụ thuế điện tử mTax….

phan-mem-ke-toan-cho-ho-kinh-doanh-ca-the

3.4 Khách hàng có thể làm việc mọi lúc mọi nơi

Phần mềm MISA AMIS được phát triển trên nền tảng online, cho phép các hộ, cá nhân kinh doanh truy cập và làm việc mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị thông qua mạng internet. Nhờ vậy mà công tác kế toán luôn đảm bảo thực hiện đúng lúc và không bị gián đoạn. Hộ, cá nhân kinh doanh cũng dễ dàng in, luân chuyển và lưu trữ chứng từ quan trọng.

Doanh nghiệp của bạn cần chuyển đổi số cho bộ phận Tài chính - Kế toán?Tham khảo ngay giải pháp MISA AMIS Kế Toán!

Đừng lướt quá nhanh, vì chúng tôi có QUÀ cho bạn:

 • Một tư liệu tóm gọn những chính sách mới nhất và lưu ý về chế độ kế toán, thuế cho Hộ kinh doanh;
 • Một tư liệu với các lưu ý về kê khai, miễn giảm thuế đối với hộ kinh doanh;
 • Một tư liệu giúp lựa chọn chuẩn xác mô hình hộ kinh doanh hay doanh nghiệp, nhằm tối ưu hơn về hoạt động kế toán, thuế?
 • Một tư liệu chứa các lưu ý khi chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

Tất cả có trong Bộ Video & Tài liệu Hội thảo trực tuyến về Chế độ kế toán, thuế cho hộ kinh doanh, với sự chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Công Cường (Trưởng phòng quản lý hộ cá nhân và thu khác – Cục Thuế TP Hà Nội) và ông Hà Tuấn Anh (Giám đốc công ty TNHH Đại lý thuế Đông Dương). Mời quý vị chọn vào hình dưới đây để vào nhận tài liệu:

[Nhận Video & Tài liệu] Chế độ kế toán, thuế cho hộ kinh doanh
[Nhận Video & Tài liệu] Chế độ kế toán, thuế cho hộ kinh doanh

Phần mềm MISA AMIS hộ kinh doanh được dùng thử miễn phí

MISA AMIS hộ kinh doanh là một phần mềm kế toán chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu, quý vị có thể đăng ký trải nghiệm miễn phí đầy đủ tính năng của phần mềm này trong 15 ngày để thực tế trải nghiệm:

Dùng ngay miễn phí

Tác giả: Phương Thanh

 7,662 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 17 Trung bình: 4.1]