Nghiệp vụ Công nợ File Excel quản lý sổ ghi chép công nợ phải thu, phải...

File Excel quản lý sổ ghi chép công nợ phải thu, phải trả khách hàng

Công nợ được coi là nghiệp vụ quan trọng đối với doanh nghiệp. Hiện tại để quản lý tài chính doanh nghiệp nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng thủ công các file excel để quản lý.

1. Lợi ích của file excel quản lý công nợ

File excel quản lý công nợ mang đến một số lợi ích thiết thực trong việc quản lý khách hàng, có thể kể đến như:

Kiểm soát, thống kê dữ liệu rõ ràng

Với mỗi bảng tính excel được phân chia, trình bày theo dạng bảng giúp việc tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan, hiệu quả. Người dùng sử dụng các hàm có sẵn trên excel để thiết lập các công thức tính, giúp việc tính toán trở nên đơn giản, chính xác hơn.

Tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng

Nếu doanh nghiệp thực hiện phân chia rõ ràng và quản lý hàng hóa theo các trường chi tiết thì việc tìm kiếm các dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Thay vì phải rà soát và tìm kiếm thủ công trên sổ sách như trước đây thì việc sử dụng file excel quản lý công nợ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và mang lại hiệu quả cao hơn.

Dễ cài đặt và sử dụng miễn phí

Excel là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi trong quản lý công nợ bởi việc cài đặt đơn giản và được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí thì nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện nay vẫn đang lựa chọn Excel làm công cụ quản lý công nợ.

cách tính lương bằng excel

| Xem thêm: Bí quyết quản lý công nợ hiệu quả hơn

2. Những rủi ro khi dùng file quản lý công nợ bằng excel

Bên cạnh những lợi ích từ việc quản lý công nợ bằng excel thì việc sử dụng công cụ này cũng mang đến không ít bất cập cho người sử dụng. Những bất cập thường thấy có thể kể đến như:

Kế toán nhập liệu thủ công bằng tay, tiêu tốn nhiều thời gian công sức và thường xảy ra sai sót

Đối với các kho hàng lớn, nhiều mã hàng hóa thì việc nhập liệu hàng hóa lên file excel khiến kế toán gặp nhiều sai sót. Mỗi lần nhầm lẫn, kế toán phải mất hàng giờ đồng hồ thậm chí cả ngày để rà soát lại.

File excel quản lý dữ liệu và tính bảo mật kém

Nhược điểm thường thấy khi sử dụng Excel để quản lý kho hàng chính là tính năng bảo mật thấp. Khi sử dụng Excel, mọi thông tin đều được cập nhật và lưu trữ trên hệ thống máy tính với nhiều bộ phận sử dụng cho công việc nên doanh nghiệp khó có thể bảo mật các dữ liệu.

Các hàm tính trên excel phức tạp, dễ bị nhầm lẫn nên không tránh được những sai sót xảy ra trong quá trình thống kê, báo cáo

Để xây dựng và thiết lập chính xác các công thức tính cho các mã hàng hóa khác nhau không phải là điều dễ dàng với các kế toán. Chưa kể nếu có xảy ra sai sót kế toán cũng mất hàng giờ tìm kiếm và khắc phục các sai sót.

3. File quản lý công nợ phải thu, công nợ phải trả

File quản lý công nợ phải thu, công nợ phải trả được MISA tổng hợp đầy đủ dưới đây nhằm hỗ trợ anh chị trong quá trình quản lý. Anh chị có thể tải chi tiết bảng báo cáo tổng hợp công nợ TẠI ĐÂY.

công nợ

Thêm vào đó, anh chị cũng có thể tham khảo file excel công nợ khác dành cho kế toán doanh nghiệp TẠI ĐÂY.

| Xem thêm:

4. Quản lý công nợ gặp khó? Thử ngay quản lý công nợ khách hàng bằng phần mềm.

Phần mềm kế toán AMIS ACT đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ công nợ khách hàng giúp doanh nghiệp quản lý tài chính kế toán một cách nhanh chóng và chính xác, tránh thất thoát trong quá trình quản lý.

Báo cáo tổng hợp công nợ phải thu khách hàng

Công nợ phải thu là phát sinh khi doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho một khách hàng bất kì. Khi đó khách hàng phải có nghĩa vụ thanh toán giá trị hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán ACT cung cấp báo cáo tổng hợp công nợ phải thu khách hàng giúp doanh nghiệp tổng hợp tình hình phát sinh và thu hồi công nợ phải thu của tất cả các khách hàng theo từng tài khoản công nợ và loại tiền; theo nhân viên bán hàng; theo công trình; theo hợp đồng bán; theo đơn vị kinh doanh,…

Báo cáo tổng hợp công nợ phải trả

Công nợ phải trả chính là khoản phát sinh khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động mua hàng hóa hay dịch vụ của công ty, cá nhân khác.

Báo cáo tổng hợp công nợ phải trả trên phần mềm kế toán AMIS ACT giúp doanh nghiệp dễ dàng tổng hợp tình hình phát sinh và thanh toán công nợ phải trả của tất cả NCC theo từng tài khoản công nợ và loại tiền; theo nhân viên mua hàng; theo công trình; theo hợp đồng mua; theo đơn mua hàng

công nợ

Báo cáo chi tiết công nợ phải thu khách hàng

Cung cấp báo cáo chi tiết công nợ phải thu khách hàng theo từng mặt hàng, tài khoản công nợ, số tiền… Doanh nghiệp kiểm soát dễ dàng các khoản nợ.

Báo cáo chi tiết công nợ phải thu theo hóa đơn

Phần mềm kế toán AMIS ACT cung cấp đầy đủ báo cáo công nợ phải thu theo hóa đơn. Khách hàng sẽ nắm bắt tình hình công nợ kịp thời, tránh sai sót.

Để giúp giải phóng nhân lực, giảm thiểu khối lượng công việc cho người làm kế toán không chỉ với riêng kế toán công nợ mà còn với tất cả các phần hành, MISA đã phát triển phần mềm kế toán online MISA AMIS với lợi ích vượt trội:

  • Tự động hạch toán từ Hóa đơn, Bảng kê ngân hàng… tiết kiệm tối đa thời gian nhập liệu.
  • Đầy đủ các phần hành công nợ, tiền lương, nghiệp vụ kho…Tự động tổng hợp báo cáo thuế, báo cáo tài chính, tự động đối chiếu phát hiện sai sót.
  • Kết nối: Tổng cục thuế, Hệ thống quản trị nhân sự, bán hàng, Ngân hàng, Hóa đơn điện tử, Chữ ký số, Phần mềm bán hàng… tạo thành hệ sinh thái xử lý dữ liệu nhanh, tiện lợi
  • Truy cập làm việc mọi lúc mọi nơi qua Internet, giải quyết bài toán làm việc tại nhà khi có dịch.

CTA nhận tư vấn

Hội thảo trực tuyến: Chuyển đổi số trong công tác quản trị Tài chính - Kế toán - Thuế tại doanh nghiệp