Kiến thức Phần mềm quản trị doanh nghiệp thay phương pháp truyền thống lỗi...

Phần mềm quản trị doanh nghiệp thay phương pháp truyền thống lỗi thời

Quản trị bằng phương pháp truyền thống với nhiều phần mềm quản lý rời rạc, chức năng riêng rẽ đã không còn đem lại lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp. Trong xu thế của xã hội hiện đại ngày nay, một phần mềm quản trị doanh nghiệp tích hợp nhiều chức năng mới là giải pháp quản trị tối ưu cho doanh nghiệp.

1. Quản trị doanh nghiệp và vai trò của quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp là quá trình cấp lãnh đạo thực hiện hiện công việc cùng các cá nhân, nhóm cũng như với các nguồn lực khác trong doanh nghiệp, bao gồm tài sản, thiết bị, công nghệ, vốn,… nhằm thực hiện sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản trị tốt doanh nghiệp sẽ đem lại lợi ích trên nhiều mặt: lợi ích về tài chính, lợi ích về nhân sự, lợi ích về bán hàng, lợi ích về xây dựng thương hiệu,….

quản trị doanh nghiệp

Vai trò của quản trị đối với doanh nghiệp

Thúc đẩy và nâng cao hiệu quả kinh doanh: quản trị doanh nghiệp hiệu quả sẽ góp phần cải thiện và nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

>> Top 5 phần mềm quản lý doanh nghiệp nhiều người ưa thích

Một bộ máy được quản trị tốt với quy trình làm việc khoa học, hệ thống giải trình rõ ràng sẽ giúp quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi, giảm thiểu các rủi ro không đáng có liên quan đến tiêu cực, gian lận.

Tiếp cận thị trường vốn: quản trị tốt là một trong những cách góp phần nâng cao khả năng tiếp cận thị trường vốn cho doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp được quản trị một cách chặt chẽ sẽ gây được thiện cảm và niềm tin đối với nhà đầu tư và các cổ đông. Sẽ chẳng một nhà đầu tư nào dám mạo hiểm đầu tư vào một doanh nghiệp có tổ chức lỏng lẻo, quản trị thiếu đồng bộ và không hiệu quả.

vai trò của quản trị

Nâng cao giá trị tài sản và giảm chi phí: mức độ rủi ro càng cao thì chi phí vốn càng cao. Vì vậy, việc áp dụng hệ thống quản trị tốt sẽ giúp công ty trả lãi suất thấp hơn và có được những khoản tín dụng có kỳ hạn dài hơn.

Quản trị tốt sẽ đem lại lợi ích trên nhiều mặt cho doanh nghiệp, nhưng bên cạnh đó, quản trị không hiệu quả sẽ khiến cho doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất lớn về cả mặt tài chính, nhân sự, doanh nghiệp khó có thể thành công nếu có một bộ máy quản trị lỏng lẻo, không đồng bộ.

2. Quản trị doanh nghiệp theo cách truyền thống

Xưa nay, doanh nghiệp Việt Nam vẫn thường quản trị theo phương pháp rời rạc và thiếu đồng bộ. Mỗi bộ phận sử dụng những phần mềm quản lý riêng, bộ phận kế toán sẽ sử dụng phần mềm quản lý kế toán, bộ phận nhân sự sẽ sử dụng phần mềm quản lý nhân sự, bộ phận bán hàng sử dụng phần mềm quản lý bán hàng,…..

Sự thiếu đồng nhất trong việc sử dụng phần mềm quản lý khiến cho doanh nghiệp gặp khó khăn khi phải trao đổi dữ liệu, thông tin giữa các phòng ban. Mọi trao đổi sẽ diễn ra theo hình thức thủ công, giấy tờ truyền thống, vừa tốn thời gian, vừa không đem lại hiệu quả mà khả năng sai sót dữ liệu là rất lớn.

quản lý theo cách truyền thống

Chính sự rời rạc trong việc sử dụng các phần mềm quản lý đã dẫn đến sự lỏng lẻo trong công tác quản trị. Mọi thông tin và dữ liệu của toàn doanh nghiệp không được tổng hợp và lưu trữ trên một hệ thống chung mà nằm rải rác ở các phần mềm quản lý khác nhau.

Sự lỏng lẻo này cũng khiến cho lãnh đạo, cấp quản lý không nắm được năng suất làm việc của từng nhân viên, từ bộ phận, không biết nhân viên của mình đã và đang thực hiện công việc gì, hiệu quả công việc ra sao,…. từ đó làm giảm năng suất sản xuất.

Quản trị theo cách truyền thống, lãnh đạo phải có mặt ở doanh nghiệp 24/24 thì mới có thể giám sát chặt chẽ và điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Nếu lãnh đạo thường xuyên phải vắng mặt do đi công tác, đi họp,… chắc chắn, vị lãnh đạo này sẽ không nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp, không kịp thời nắm bắt những thông tin quan trọng.

3. Quản trị doanh nghiệp hiện đại với phần mềm

Quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm là việc sử dụng phần mềm để tập hợp tất cả các yếu tố có tương tác với nhau hoặc liên quan với nhau trong một tập thể, tổ chức để xây dựng các mục tiêu, tạo lập nên các chính sách, quy trình hoạt động nhằm thực hiện hóa mục tiêu đó.

Quản trị bằng phần mềm sẽ giúp cho doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề trên nhiều lĩnh vực: tài chính – kế toán, nhân sự, bán hàng, chăm sóc khách hàng, tồn kho,..

Quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm mang tính đồng bộ cao, phạm vi quản lý rộng từ một bộ phận, phòng ban, các chi nhánh, cửa hàng bán lẻ cho đến toàn bộ doanh nghiệp, tổng công ty. Tùy vào từng chức năng cụ thể của mỗi bộ phận mà sẽ được phân quyền truy cập dữ liệu và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cho phù hợp.

phần mềm quản lý

Phần mềm quản trị doanh nghiệp bằng giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu một cách tổng hợp và chính xác. Thay vì mỗi dữ liệu được lưu trữ lẻ tẻ ở nhiều nơi, với phần mềm quản trị, tất cả các dữ liệu của nhiều bộ phận sẽ được tổng hợp và lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu chung, đảm bảo tính đồng bộ và dễ dàng cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin trong nội bộ doanh nghiệp.

Đối với bộ phận kế toán – tài chính, phần mềm quản trị sẽ cung cấp số liệu tài chính kế toán tức thời, chính xác giúp chủ doanh nghiệp kịp thời ra các quyết định điều hành.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán cũng được giảm bớt gánh nặng nhờ tính năng tự động hóa các nghiệp vụ kế toán, tiết kiệm thời gian và công sức, nâng cao hiệu suất công việc.

Bên cạnh đó, phần mềm quản trị còn tích hợp thêm nhiều chức năng: quản trị nhân sự, quản trị bán hàng, quản trị hàng tồn kho, quản lý tài sản,….Với mỗi module, phần mềm sẽ cung cấp các nghiệp vụ chuyên môn, đảm bảo cho việc thực hiện công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

quản trị doanh nghiệp trên điện thoại

Nhờ ứng dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến, phần mềm quản trị giờ đây có thể sử dụng trên cả các thiết bị di động (tablet, smartphone,…) giúp cho việc điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng, thực hiện mọi lúc mọi nơi, phù hợp với những lãnh đạo thường xuyên phải đi công tác vắng mặt.

Những phương pháp và phần mềm quản lý rời rạc truyền thống nay đã không còn hiệu quả và đã đến lúc cần được thay thế. Một phần mềm quản trị doanh nghiệp tích hợp nhiều phân hệ chức năng, đáp ứng đầy đủ các nghiệp của từng bộ phận và sử dụng được ở mọi nơi sẽ là giải pháp phù hợp, bắt kịp xu thế và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng