Kiến thức Quản lý - điều hành Nhà quản trị – vai trò quan trọng trong quản trị doanh...

Nhà quản trị – vai trò quan trọng trong quản trị doanh nghiệp

Nhà quản trị nắm giữ vị trí quan trọng trong hoạt động điều hành và quản trị doanh nghiệp. Sự thành bại của công ty, doanh nghiệp, tổ chức phụ thuộc phần lớn vào chính vai trò của nhà quản trị. Hãy cùng bài viết dưới đây phân tích các thông tin xoay quanh chủ đề này, giúp các cá nhân có thể hiểu rõ hơn về vai trò cũng như chức năng của các nhà lãnh đạo, CEO, quản lý trong doanh nghiệp mình.

1. Khái niệm quản trị doanh nghiệp và lợi ích đem lại cho doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp
Nhà quản trị là người đi đầu, dẫn dắn & chèo lái toàn doanh nghiệp

Quản trị là tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.

Hoạt động quản trị giúp cân bằng lợi ích cho nhiều bên liên quan của tổ chức. Có thể dựa vào quản trị để đạt được mục tiêu của công ty thông qua các hoạt động: quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý tài nguyên… hay kiểm soát nội bộ và đo lường hiệu suất hoạt động kinh doanh của công ty. Như vậy có thể thấy, khái niệm “quản trị doanh nghiệp” là khá rộng trên quy mô toàn doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp có hoạt động quản trị tốt đồng nghĩa có nền tảng cho sự phát triển lâu dài, bền vững, thích nghi được với thời thế và những biến động. Ngược lại, quản trị lỏng lẻo, yếu kém, thiếu minh bạch là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới khủng hoảng, phá sản ở nhiều doanh nghiệp.

Để có đủ cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động quản trị, các nhà lãnh đạo, CEO, quản lý phải được cung cấp báo cáo, số liệu về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời theo thời gian thực. Để làm được điều này, nếu xử lý thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Phần mềm quản trị ra đời với mục đích cung cấp bức tranh toàn cảnh của tình hình hoạt động chung trong doanh nghiệp, về tài chính, nhân sự, tài sản, tri thức…. Các nhà quản trị sử dụng duy nhất một nền tảng hợp nhất MISA AMIS để quản lý doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm quản trị doanh nghiệp tốt nhất hiện nay tại đây.

2. Vai trò của nhà quản trị trong quản trị doanh nghiệp

Vai trò đại diện

Với quyền hạn của mình, nhà quản trị là người đại diện cho tổ chức và thực hiện nhiều chức năng để phát huy vai trò đại diện của mình. Vai trò này bao gồm cả tính hành chính cũng như mang tính khuyến khích, cổ vũ lòng người, nhưng nhìn chung đều liên quan đến mối quan hệ giữa người với người.

Ông Lữ Thành Long - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA chia sẻ
Ông Lữ Thành Long – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần MISA chia sẻ

Trong một vài trường hợp, sự có mặt và tham gia của nhà quản trị là nguyên tắc bắt buộc để ký kết những văn bản quan trọng, đồng thời, nhà quản trị cũng chính là người chủ trì các cuộc họp, những sự kiện quan trọng trong doanh nghiệp để phát huy vai trò người đại diện của mình.

Vai trò lãnh đạo

Nhà quản trị giữ vai trò là người lãnh đạo, là đầu tàu dẫn dắt nhân viên thực hiện các công việc, nhiệm vụ của doanh nghiệp. Phạm vi lãnh đạo của nhà quản trị rất rộng, bao gồm từ việc tuyển dụng, đào tạo, đãi ngộ, đánh giá, khen thưởng và cả việc cho dừng hợp đồng lao động.

Nhà quản trị không nhất thiết phải trực tiếp tham gia vào những công việc cụ thể, nhưng phải là người biết nhìn người và giao việc cho đúng, phân công công việc và giám sát, theo dõi tiến độ, kết quả công việc để có chính sách điều chỉnh quản trị phù hợp. Bên cạnh đó, nhà quản trị còn là người động viên, khuyến khích nhân viên của mình để tiếp thêm động lực, ghi nhận sự cố gắng của nhân viên để họ tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Vai trò kết nối

Không chỉ giữ vai trò lãnh đạo và là cầu nối giữa các nhân viên, bộ phận trong công ty, nhà quản trị còn là người thiết lập và duy trì mối quan hệ với các cá nhân, tập thể, cơ quan bên ngoài doanh nghiệp.

Người lãnh đạo là cầu nối giữa các nhân viên, đội nhóm, bộ phận trong công ty
Người lãnh đạo là cầu nối giữa các nhân viên, đội nhóm, bộ phận trong công ty

Vai trò kết nối, liên lạc cũng là một trong những vai trò quan trọng, then chốt của người đứng đầu. Kết nối và liên lạc với các cơ quan, tổ chức bên ngoài, duy trì những mối quan hệ hợp tác sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Vai trò quyết định

Mọi quyết định quan trọng của doanh nghiệp đều phải được nhà quản trị thông qua và phê duyệt. Việc quyết định những vấn đề quan trọng của doanh nghiệp sẽ tạo nên sự điều hành đồng nhất, liên tục đối với việc sử dụng và phân bổ nguồn lực.

Việc giữ vai trò quyết định trong tất cả các vấn đề quan trọng sẽ đảm bảo cho các quyết định đó không bị mâu thuẫn, trái ngược mà bổ sung, phối hợp cho nhau, đảm bảo phát huy hiệu quả và tính đúng đắn của các quyết định.Nếu vai trò này bị phân tán thì có thể dẫn đến những quyết định quản trị không ăn khớp và sự không thống nhất trong chiến lược.

3. Chức năng của nhà quản trị trong quản trị doanh nghiệp

Chức năng lập kế hoạch

Nhà quản trị lập kế hoạch, mục tiêu giúp nhân viên có định hướng thực hiện
Nhà quản trị lập kế hoạch, mục tiêu giúp nhân viên có định hướng thực hiện

Chức năng này bao gồm việc xác định mục tiêu, sứ mệnh mà doanh nghiệp hướng tới và phương hướng phát triển để doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu đó. Để đạt được mục tiêu, nhà quản trị cần vạch rõ chương trình hành động, các biện pháp để giám sát, kiểm tra hiệu quả hành động cũng như không ngừng cải tiến tổ chức bộ máy.

Chức năng tổ chức

Nhà quản trị phải là người đảm nhiệm việc xác lập và hình thành sơ đồ tổ chức doanh nghiệp, xác định và mô tả nhiệm vụ của từng bộ phận, xây dựng các tiêu chuẩn, quy định tuyển dụng, quy định nhân viên,….

Chức năng điều khiển

Giao việc và ủy quyền cho cấp dưới thực hiện công việc, đào tạo, giám sát và chỉ huy nhân viên để tạo ra năng suất cho doanh nghiệp, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của nhân viên.

Nhà quản trị có chức năng điều khiển
Nhà quản trị thực hiện chức năng điều khiển thông qua việc giao phó & ủy quyền cho cấp dưới thực hiện công việc

Chức năng kiểm soát

Quản lý và kiểm soát mọi vấn đề trong doanh nghiệp, nắm bắt thông tin trong các bộ phận và kịp thời đưa ra những quyết định xử lý phù hợp.

>> Đọc thêm:

Tạm kết:

Nhà quản trị giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành, vận động và phát triển của doanh nghiệp. Để quản trị doanh nghiệp hiệu quả, nhà quản trị cần nhận thức và xác định một cách đúng đắn vị trí, vai trò, chức năng của mình để có những chính sách phù hợp đưa doanh nghiệp ngày một phát triển.

>> Tham khảo phần mềm AMIS Công Việc – công cụ quản lý đắc lực giúp nhà quản trị điều hành doanh nghiệp hiệu quả nhất:

4.8/5 - (6 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này