PNL là gì? Các lưu ý về PNL trong đầu tư kinh doanh

29/03/2022

Loading

PNL là một thuật ngữ rất quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng và trong lĩnh vực kinh doanh nói chung. Vậy, PNL là gì và đâu là điểm quan trọng của PNL trong đầu tư kinh doanh? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây!

PNL là gì điểm quan trọng của PNL
PNl là cơ sở đánh giá mức doanh thu và tiềm năng của doanh nghiệp

I. PNL là gì?

PNL là một từ viết tắt Tiếng Anh của “Profit and Loss”. Dịch sang tiếng Việt, nó được hiểu là Báo cáo kết quả của mục tiêu kinh doanh.

Đây là loại báo cáo tài chính phổ biến. Nó cho phép doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quan về doanh thu, chi phí cũng như lợi nhuận.

Ngoài ra, nó cũng cung cấp cho nhà đầu tư và các bên liên quan về cách vận hành của một công ty. Mọi người có thể đánh giá khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trong tương lai của công ty. 

PNL là gì định nghĩa
PNL là báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp

PNL được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ tổng chi phí (tính cả thuế). Nếu kết quả thu được là số âm, ta gọi đó là thu nhập ròng. Và như vậy, công ty đã thua lỗ. Ngược lại, nếu kết quả là số dương, công ty đó đã thu được lãi trên hoạt động kinh doanh của mình. 

II. Tại sao PNL lại quan trọng trong đầu tư kinh doanh?

Đối với các nhà đầu tư, báo cáo hoạt động kinh doanh (PNL) là một tài liệu rất quan trọng. Bởi lẽ, nó cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan và sâu sắc về hiệu quả hoạt động cũng như cách thức vận hành của công ty.

Một PNL tiêu cực sẽ phần nào cho thấy có điều gì đó không ổn trong quá trình vận hành công ty. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, kết quả PNL âm không làm ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Điều này xảy ra nếu doanh nghiệp chứng minh được tiềm năng phát triển mạnh mẽ dài hạn của mình.

Lấy ví dụ về Twitter, cho đến tận quý 4 năm 2017 công ty này vẫn chưa đem lại lợi nhuận. Thế nhưng điều này lại không làm lung lay ý định gắn bó của các nhà đầu tư. Bởi lẽ, họ tin tưởng vào tiềm năng mang lại lợi nhuận của công ty. 

vai trò của PNL trong doanh nghiệp
PNL có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư

PNL là công cụ phân tích cơ bản nhất giúp các nhà đầu tư cân nhắc khi mua hay đầu cơ cổ phiếu của một công ty. Điều này đạt được là nhờ vào việc phân tích báo cáo.

Nhà đầu tư có thể hiểu được cách công ty đó vận hành. Từ đây, họ phán đoán xem liệu công ty có đang phát triển theo hướng thu về được lợi nhuận hay không. 

Đi kèm với PNL, các nhà đầu tư thường xem xét thêm các báo cáo khác. Đó là bảng cân đối kế toán của công ty bao gồm báo cáo tài sản, các khoản nợ và vốn của chủ sở hữu.

Tiếp theo đó là báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Nó sẽ cho thấy sự thay đổi trong tài khoản và thu nhập đối chiếu với bảng cân đối kế toán.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc thiết lục mục tiêu chuyển đổi sốTHAM KHẢO NGAY GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ TOÀN DIỆN CỦA MISA AMIS

III. Điểm quan trọng của PNL trong đầu tư kinh doanh

PNL có một vị trí rất quan trọng trong đầu tư kinh doanh. Bởi lẽ, nó được các chủ doanh nghiệp và kế toán sử dụng như là một báo cáo tài chính.

PNL cung cấp các thông tin về lợi nhuận ròng dựa trên doanh thu và chi phí của công ty. Đồng thời, nó cho thấy chi tiết khả năng mà một doanh nghiệp có thể quản lý tốt lợi nhuận của mình (cắt giảm chi phí hoặc thúc đẩy doanh thu).

điểm quan trọng của PNL trong kinh doanh
PNL được các chủ doanh nghiệp và kế toán sử dụng như là một báo cáo tài chính

Bên cạnh đó, PNL hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phân bổ nguồn lực và ngân sách phù hợp. Nó làm được bằng cách kiểm tra xu hướng doanh thu và chi phí, dòng tiền, thu nhập ròng cũng như lợi nhuận tổng thể. Ngoài ra, báo cáo PNL còn dùng làm căn cứ cho cơ quan thuế khi yêu cầu nộp thuế đối với lợi nhuận kinh doanh

IV. Các thành phần của PNL

1. Các thành phần cơ bản của PNL

Sau khi đã tìm hiểu được PNL là gì, hãy cùng xem PNL gồm những thành phần nào qua phần dưới đây nhé: 

 • Doanh thu: PNL phản ánh doanh thu hoặc doanh thu thuần trong một kỳ kế toán. Doanh thu = Doanh thu có được từ hoạt động kinh doanh chính + Doanh thu phi hoạt động + Thu nhập có được từ việc bán tài sản kinh doanh dài hạn. 
 • Lợi nhuận gộp: hay còn gọi là thu nhập gộp hoặc tỷ suất lợi nhuận gộp. Đây là doanh thu thuần chưa kể chi phí bán hàng. 
 • Giá vốn hàng bán: giá thành của sản phẩm và dịch vụ.
 • Chi phí hoạt động: là chi phí quản lý, chi phí chung và chi phí bán hàng liên quan đến quá trình điều hành doanh nghiệp trong khoảng thời gian cụ thể nhất định. Nó bao gồm chi phí thuê, tiền lương, tiền điện nước, khấu hao. Ngoài ra, chi phí hoạt động có thể là các chi phí phát sinh khác khi vận hành doanh nghiệp.
 • Lợi nhuận ròng: Tổng số tiền thu được sau khi đã trừ đi tổng chi phí khỏi tổng lợi nhuận của doanh nghiệp. 
 • Thu nhập hoạt động: là thu nhập trước thuế, khấu hao, lãi vay và ủy quyền. Thu nhập hoạt động = Lợi nhuận gộp + Chi phí hoạt động.

2. Các yêu tố liên quan đến PNL

Ngoài 6 thành phần PNL cơ bản trên, còn có các yếu tố khác liên quan. Chúng bao gồm thuế thu nhập, chi phí lãi vay, thu nhập và thu nhập trên mỗi cổ phiếu.  

 • Thuế thu nhập: là khoản chi phí được tính trước khi tính thu nhập ròng (không bao gồm thuế tài sản). 
 • Chi phí lãi vay: là số tiền lãi phải trả cho các khoản vay.
 • Thu nhập: tiền sinh ra từ việc gửi ngân hàng hoặc nguồn lãi suất tương tự.
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): cho biết số tiền mà cổ đông công ty sẽ nhận được trên mỗi cổ phiếu họ sở hữu. Con số này được tính trên thu nhập ròng trong kỳ. EPS có kết quả bằng tổng thu nhập ròng chia cho số cổ phiếu hiện công ty đang lưu hành. 

V. Cách thực hiện báo cáo hoạt động PNL

Để hoàn thiện nghiên cứu PNL là gì, bạn nên biết cách hoàn thiện một báo cáo hoạt động PNL. Thông thường, để tạo báo cáo PNL theo cách thủ công gồm có 2 phương pháp cơ bản: 

1. Phương pháp tạo PNL một bước

Phương pháp này được các doanh nghiệp và các ngành kinh doanh nhỏ sử dụng nhiều. Nó có đặc điểm sau: 

 • Mục tiêu: xác định thu nhập ròng thông qua việc trừ đi chi phí và tổn thất từ doanh thu và lãi. Thu nhập ròng = (Doanh thu + Lãi) – (Chi phí + Tổn thất).
 • Chỉ có một tổng phụ cho tất cả mục hàng doanh thu. Tương tự như vậy cho mục chi phí.
 • Cuối báo cáo là phần lãi và lỗ ròng.
 • Nhược điểm: không cung cấp phân tích chi phí theo bộ phận hoặc tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp. 

ỨNG DỤNG PNL HIỆU QUẢ VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

2. Phương pháp tạo PNL nhiều bước

Phương pháp này phù hợp với các doanh nghiệp chủ yếu dựa trên hàng tồn kho. Điểm đặc biệt của PNL nhiều bước là nó tách biệt doanh thu hoạt động và chi phí hoạt động với các doanh thu và chi phí khác. 

phương pháp tạo PNL
Doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp PNL nhiều bước để xử lý hàng tồn

Quy trình 3 bước của phương pháp này gồm:

 • Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Vốn hàng bán.
 • Thu nhập hoạt động = Lợi nhuận gộp – Chi phí hoạt động.
 • Thu nhập ròng = Số tiền thuần của doanh thu và lãi ngoài hoạt động + chi phí phi hoạt động + Tổn thất.

Bên cạnh việc tạo PNL thủ công như trên, bạn có thể sử dụng các phần mềm kế toán trực tuyến. Từ việc phân tích PNL trong báo cáo tài chính, bạn sẽ có cho mình một bức tranh toàn cảnh về hoạt động doanh nghiệp của bạn. Từ đó, ban lãnh đạo và nhà đầu tư dự đoán được xu hướng doanh thu trong tương lai. 

VI. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về PNL là gì, những điểm quan trọng của PNL trong đầu tư kinh doanh. Cùng với đó là một số cách thức để thực hiện một báo cáo hoạt động PNL của doanh nghiệp hiệu quả. Hy vọng bài viết có thể giúp ích nhiều cho bạn đọc trong việc nâng cao kiến thức quản trị của mình. 

 

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả