Thuế vãng lai là gì? Cách hạch toán thuế vãng lai chính xác nhất

Thuế vãng lai là thuế giá trị gia tăng tạm nộp cho ngân sách tỉnh nơi phát sinh các hoạt động kinh doanh, xây dựng, lắp đặt, bán hàng, chuyển nhượng bất động sản khi trụ sở chính của doanh nghiệp không thuộc tỉnh đó. Cách hạch toán thuế vãng lai ra sao? Các hồ sơ, biểu mẫu nào cần chuẩn bị khi kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Đối tượng nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh

Căn cứ theo quy định tại:

 • Điều 2, Khoản 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm đ Khoản 1 & Khoản 6, Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Như vậy, nếu đáp ứng các điều kiện sau thì doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh:

 • Các công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng có giá trị 1 tỷ đồng trở lên (đã bao gồm cả thuế GTGT) hoặc chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh (không phân biệt giá trị) 
 • Không có đơn vị trực thuộc tại địa phương khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính.

Lưu ý: 

 • Nếu có nhiều hạng mục xây dựng ngoài tỉnh mà tổng giá trị các hạng mục trên 1 tỷ đồng thì vẫn phải thực hiện nộp thuế vãng lai.
 • Tư vấn, khảo sát, thiết kế công trình không được coi là hoạt động xây dựng, lắp đặt nên không phải nộp thuế vãng lai
 • Nếu công ty chỉ thực hiện hoạt động xây dựng cho dự án do công ty khác làm chủ đầu tư thì cũng không phải kê khai nộp thuế vãng lai

Ví dụ: Công ty A có trụ sở tại Hà Nội mua 15 căn nhà thuộc dự án bất động sản của công ty B tại thành phố Đà Nẵng. Sau đó công ty A bán lại căn nhà này và thực hiện xuất hóa đơn cho khách hàng C thì công ty A phải kê khai và nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh với cơ quan thuế tại thành phố Đà Nẵng. 

Kế toán cần nắm vững khái niệm và điều kiện của loại thuế này tránh sai sót trong quá trình kê khai thuế. Ví dụ như trường hợp dưới đây:

Công ty B có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh có các kho hàng tại Quảng Ninh, Hải Phòng không có chức năng kinh doanh. Khi công ty B xuất hóa đơn tại kho ở Hải Phòng cho công ty C tại Hưng Yên thì công ty B không phải kê khai thuế GTGT tại địa phương có kho hàng (Quảng Ninh, Hải Phòng).

Kế toán cần nắm vững khái niệm và điều kiện của thuế vãng lai tránh sai sót trong quá trình kê khai thuế
Kế toán cần nắm vững khái niệm và điều kiện của thuế vãng lai tránh sai sót trong quá trình kê khai thuế

2. Mức thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC sửa đổi bổ sung bởi Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC, người nộp thuế kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh thì khai thuế GTGT tạm tính theo tỉ lệ:

Mức thuế trên được tính trên doanh thu hàng hóa chưa có thuế giá trị gia tăng với cơ quan Thuế quản lý địa phương nơi có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

Số thuế đã nộp (theo chứng từ nộp tiền thuế) của doanh thu kinh doanh vãng lai ngoại tỉnh được trừ vào số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo tờ khai thuế giá trị gia tăng của người nộp thuế tại trụ sở chính. Sau khi có chứng từ nộp tiền công ty A sẽ được khấu trừ vào chỉ tiêu 39 trên tờ khai thuế GTGT trên HKTT.

Ví dụ

Tháng 8/2021, công ty xây dựng A có trụ sở tại Hà Nội, phát sinh doanh thu nộp thuế GTGT vãng lai tại Hải Phòng là 500 triệu đồng; hoạt động xây dựng này thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%. Đồng thời, thuế GTGT phải nộp ghi trên các khoản thu, chi phát sinh tại trụ sở chính là 25 triệu.

Số thuế GTGT mà Công ty A phải nộp cho Hải Phòng là:

500 triệu x 2% = 10 triệu đồng.

Số thuế GTGT mà Công ty A phải nộp tại Hà Nội là:

25 triệu – 12 triệu = 3 triệu đồng.

3. Hạch toán thuế vãng lai ngoại tỉnh

–  Bước 1: Căn cứ hoá đơn xuất công trình nghiệm thu hoàn thành

Nợ TK 131: Công nợ phải thu

Có TK 5112: doanh thu

Có TK 3331: 10% thuế GTGT

– Bước 2: Căn cứ vào tờ khai thuế GTGT vãng lai( mẫu số 05/GTGT)

Nợ TK 3331: 2% thuế GTGT vãng lai

Có TK 3338:

–  Khi nộp thuế vãng lai

Nợ TK 3338:

Có TK 111, 112

Bài tập ví dụ

Ngày 28/02/2018 Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Á Vương có trụ sở chính tại số 563 Đường Giải Phóng, Phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội nghiệm thu, bàn giao Công trình Trường Trung học phổ thông Nam Lý cho Trường THPT Nam Lý tại địa chỉ Số 759 Phường Trần Hưng Đạo, Phủ Lý, Hà Nam. Giá trị công trình chưa thuế là 1.500.000.000 VNĐ, thuế suất 10%.

Trường hợp này hạch toán như sau:

+ Tại thời điểm xuất hóa đơn, kế toán phản ánh doanh thu ghi:

Nợ TK 131:   1.650.000.000 

Có TK 511:  1.500.000.000 

Có TK 3331:    150.000.000

+ Tiền thuế vãng lai được xác định như sau:

1.500.000.000vnđ x 2% = 30.000.000vnđ

– Hạch toán tiền thuế GTGT vãng lai 

Nợ TK 3331: 30.000.000

Có TK 3338: 30.000.000

– Khi nhận được chứng từ nộp tiền thuế vãng lai, kế toán hạch toán ghi:

Nợ TK 3338: 30.000.000vnđ

Có TK 112: 30.000.000vnđ

4. Hồ sơ kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh

Điểm e Khoản 1 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC có quy định rõ về hồ sơ kê khai thuế vãng lai ngoại tỉnh:

 • Hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh là Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 05/GTGT 
 • Hồ sơ khai thuế GTGT vãng lai tại trụ sở chính:
 • Bảng tổng hợp số thuế GTGT đã nộp của doanh thu kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh (nếu có) theo mẫu số 01-5/GTGT ban hành kèm theo thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013.
 • Bảng phân bổ số thuế GTGT phải nộp cho các địa phương nơi có công trình xây dựng, lắp đặt liên tỉnh (nếu có) theo mẫu số 01-7/GTGT ban hành kèm theo thông tư 26.
 • Hồ sơ kê khai thuế vãng lai được nộp theo từng lần phát sinh doanh thu. Doanh nghiệp có thể đăng ký với Cơ quan Thuế nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo tháng nếu phát sinh nhiều lần nộp
 • Khi khai thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp, người nộp thuế phải tổng hợp doanh thu phát sinh và số thuế giá trị gia tăng đã nộp từ hoạt động kinh doanh vãng lai trong hồ sơ khai thuế tại trụ sở chính. 

Lưu ý: 

Công ty đã nộp và kê khai thuế vãng lai ở nơi phát sinh doanh thu vãng lai thì được kê khai và khấu trừ tại trụ sở chính. Nhưng nếu làm ngược lại, tức là kê khai và nộp thuế ở trụ sở chính thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính do không thực hiện theo đúng quy định.

Một số trường hợp không phải nộp thuế vãng lai ngoại tỉnh:

– Cho thuê lại kho hàng ở tỉnh

– Các hoạt động là dịch vụ, cung cấp ngoại tỉnh

– Dịch vụ sửa chữa ngoài tỉnh

– Cho thuê tài sản cố định ngoại tỉnh

– Bán hàng tại kho ngoại tình

– Xây dựng công trình trong khu phi thuế quan được miễn nộp thuế vãng lai

Tạm kết

Để giúp kế toán đơn giản và chính xác hơn trong các nghiệp vụ hạch toán các tài khoản, việc sử dụng các công cụ quản lý tự động được xem là giải pháp hiệu quả hiện nay. Trong số đó có thể kể đến như phần mềm kế toán online MISA AMIS.

Không chỉ hạch toán, phần mềm kế toán online MISA AMIS được ra đời để tự động hóa đến 80% công việc mà một kế toán phải xử lý hàng ngày như: kiểm tra tính hợp lệ của chứng từ, nhập liệu hóa đơn, sổ sách, tạo lập báo cáo, kê khai thuế… Đặc biệt, tất cả nghiệp vụ trên đều có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị máy tính có kết nối internet.

Anh/chị kế toán viên có thể đăng ký trải nghiệm bản demo phần mềm kế toán online MISA AMIS để trực tiếp tham khảo về những tính năng, phân hệ này. Hiện tại, phần mềm đang được sử dụng miễn phí 15 ngày và được triển khai tư vấn kỹ càng giúp kế toán viên dễ dàng sử dụng hơn.

CTA nhận tư vấnTác giả tổng hợp: Thu Trang

 2,117 

Đánh giá

Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính& kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này