Kiến thức Kiến thức Chuyển đổi số Xu hướng chuyển đổi số trong kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp

Xu hướng chuyển đổi số trong kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển đổi số có khả năng tối ưu chi phí đến 35% so với phương pháp kinh doanh truyền thống. Cùng với cuộc cách mạng công nghệ, những lợi ích số hóa đem lại là không thể bàn cãi. Sau đây là những xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp mà doanh nghiệp cần nắm bắt để tận dụng cơ hội chuyển dịch, tăng trưởng quy mô.

1, Ứng dụng công nghệ trong sản xuất và canh tác nông nghiệp

Hiện đại hóa việc sản xuất và canh tác nông nghiệp là điều tất yếu. Vừa để tăng năng suất, sản lượng, vừa để giúp nông dân giảm thiểu công sức làm việc.

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp

>> Tìm hiểu chi tiết về Digital Transformation là gì và chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp chi tiết nhất.

Các công nghệ được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp bao gồm:

IoT và các bộ cảm biến trên cánh đồng

IoT đang được nhiều nước trên thế giới ứng dụng hiệu quả để phục vụ các hoạt động theo dõi thông tin, hình ảnh về cây trồng, vật nuôi. Tại Việt Nam, tuy rằng IoT chưa được áp dụng nhiều những đây sẽ là xu hướng mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại.

Các bộ cảm biến được đặt trên cánh đồng kết hợp với công nghệ nhận dạng hình ảnh giúp người dân thấy được cây trồng của họ với khoảng cách rất xa. Hệ thống cũng kết nối với các thiết bị được lắp đặt tại cánh động để tự động tưới nước, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng theo sự điều khiển của con người.

Máy bay không người lái (MBKNL) giám sát cây trồng

Máy bay không người lái được sử dụng nhiều trong canh tác nông nghiệp ở các nước châu Mỹ và châu Âu. Loại thiết bị công nghệ này thường được sử dụng vào mục đích giáo sát cây trồng, đồng thời cũng có khả năng sản xuất ra hình ảnh 3 chiều để dự bá chất lượng đất, phân tích và mô hình hóa cây trồng.

Mặt khác, MBKNL cũng thường dùng trong việc phun thuốc từ trên cao, với hiệu suất làm việc cao gấp nhiều lần các thiết bị khác.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam được dự báo đến năm 2030, ngành nông nghiệp tất yếu sẽ sử dụng các thiết bị tương tự để gia tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp.

Canh tác và robotics

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp sẽ cải thiện năng suất và đem lại sản lượng cao và nhanh hơn.Những robot như robot xịt thuốc và làm cỏ được John Deere đầu tư, có thể giảm việc sử dụng hoá chất đến 90% nhờ công nghệ chính xác.

Một số công ty đang thử nghiệm hướng dẫn robot bằng laser và camera để thiết bị này nhận dạng và nhổ cỏ mà không cần sự can thiệp của con người. Các công ty khác đang tạo ra robot trồng cây để tăng thêm hiệu quả so với các phương pháp canh tác truyền thống. Sau cùng, robot được thử nghiệm dùng để thu hoạch trái cây và hạt.

Học máy và phân tích

Ứng dụng máy học và phân tích

Những chuyển đổi kỹ thuật số sáng tạo nhất ứng dụng trong ngành nông nghiệp là sử dụng máy học, các phân tích dữ liệu để ứng dụng vào xu hướng trong tương lai. Dự báo về đặc điểm và loại gen cây trồng nào tốt, phù hợp với loại khí hậu, loại đất trồng nào, từ đó sẽ được áp dụng vào thực tế.

Hiện nay, học máy và phân tích đã được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, người phân tích không phải nông dân mà từ các viện nghiên cứu nông nghiệp đưa ra mô hình để người nông dân áp dụng.

2, Khép kín chuỗi giá trị từ nông trại đến bàn ăn

Các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp hiện nay đang có xu hướng khép kín chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất đến thành phẩm rồi đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Trong quá trình này, doanh nghiệp thường ứng dụng nông nghiệp thông minh, tự động hóa toàn bộ hoạt động sản xuất chăn nuôi và gieo trồng. Trong đó, ứng dụng ERP, Điện toán đám mây, số hóa và sử dụng hệ thống sản xuất thông minh được cho là những giải pháp chuyển đổi số hàng đầu.

Một minh chứng cho thấy sự thành công bước đầu của chuyển đổi số tại các doanh nghiệp như Mavin, TH True Milk (kiếm soát từ khâu nuôi trồng đến thành phẩm sữa bán ra cho người tiêu dùng),…

Trong năm 2019, Mavin cũng đã thực hiện số hóa hệ thống đặt hàng, văn bản, quy trình đào tạo nội bộ…. và đặc biệt là công ty đầu tiên và duy nhất tại Châu Á ứng dụng công nghệ smart-farming trong ngành chăn nuôi lợn, “Mavin sẽ là công ty duy nhất và đầu tiên tại Châu Á đưa dữ liệu chăn nuôi lợn lên cloud. Như vậy, chỉ cần sử dụng smart phone, công nhân tại các trại lợn thể cập nhật tình hình trại theo thời gian thực”, ông Đào Mạnh Lương chia sẻ.

Không hề nói quá khi khẳng định rằng Mavin là công ty duy nhất hiện nay áp dụng công nghệ tự động hóa trong ngành chăn nuôi. Công nghệ cao đã và đang giúp Mavin tăng năng suất lao động, kiểm soát tốt chi phí và tăng hiệu quả hoạt động. Số hóa sẽ là cơ hội tuyệt vời để hiện đại hóa, hướng đến tính chính xác trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Mavin”, ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin khẳng định.

 

Khép kín chuỗi giá trị cũng có thể kể đến nhưng mình chứng về các doanh nghiệp: Doanh nghiệp trồng cà phê mở chuỗi quán Cafe, doanh nghiệp trồng thực phẩm sạch mở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, organic, chuỗi cửa hàng bán nông sản đặc sản…

3, Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp chuyển đổi số trong công tác quản trị

Không chỉ ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất, nuôi trồng. Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp còn đặc biệt chú trọng chuyển đổi số trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Đưa chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp lên mức độ ưu tiên hàng đầu để tăng hiệu quả điều hành, tối ưu chi phí, năng suất tại các bộ phận back office. Bao gồm:

Ưu tiên chuyển đổi số hệ thống tài chính- kế toán: chuyển đổi số trong công tác tài chính kế toán giúp CEO, nhà quản lý nắm được thông tin tài chính (chi phí, doanh số, lợi nhuận) và các thông tin về tài sản, kho,… mọi lúc mọi nơi. Tính linh hoạt giúp kế toán viên làm việc từ xa và liên thông dữ liệu với hệ thống CRM, quản lý bán hàng tại các cửa hàng, chi nhánh, kết nối hóa đơn điện tử, kê khai thuế qua mạng… Phần mềm kế toán online AMIS Kế toán giúp mọi dữ liệu kế toán, tài chính được lưu trữ trên nền tảng cloud, an toàn và bảo mật thông tin.

phần mềm kế toán AMIS
Ưu điểm của AMIS kế toán so với các phần mềm kế toán offline

 

Chuyển đổi số trong công tác tuyển dụng, quản lý nguồn nhân lực: Giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình tuyển dụng, quản lý nhân viên từ khi ứng tuyển đến các thủ tục hợp đồng lao động, hồ sơ nhân sự, lương và bảo hiểm xã hội, quản lý tài sản, khen thưởng và đánh giá nhân viên, … Số hóa mọi quy trình và dữ liệu trong quản trị nhân sự giúp việc tìm kiếm nhân tài, giữ chân nhân viên và sử dụng nguồn lực hiệu quả. Xem chi tiết giải pháp chuyển đổi số nghiệp vụ quản trị nhân sự.

Chuyển đổi số bán hàng, Phát triển chuỗi cửa hàng và gian hàng online: Giúp các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm tới tay người tiêu dùng và quản lý các thông tin bán hàng trên môi trường số. Từ thông tin tồn kho, dữ liệu khách hàng, doanh thu – chi phí – lợi nhuận, quản lý các kênh bán hàng online như Facebook, Sàn TMĐT, Website,… Giải pháp được sử dụng trong chuyển đổi số bán lẻ cho doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp là Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh MISA EShop

Ngoài ra, không ít doanh nghiệp lớn cũng chuyển đổi số trong marketing, quản trị khách hàng, quản trị công việc….

MISA AMIS là nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất cung cấp các giải pháp số trong công tác quản trị tài chính kế toán, nhân sự, bán hàng & Marketing, quản lý và điều hành. Tất cả các phân hệ của MISA AMIS có khả năng kết nối dữ liệu để doanh nghiệp tận dụng được nguồn lực và đẩy nhanh hiệu suất làm việc của nhân viên. Ngoài ra, MISA AMIS cho phép doanh nghiệp lựa chọn những phân hệ phù hợp nhất với doanh nghiệp mình để triển khai, giúp lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí.

Xem tổng quan về MISA AMIS ngay tại Video dưới đây và trải nghiệm những tính năng tiện ích mà MISA AMIS đem lại hoàn toàn miễn phí!

 

đăng ký trải nghiệm misa amis

 159 

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này