Kiến thức Quản lý nhân sự Mẫu biên bản bàn giao công việc, tài sản theo quy định

Mẫu biên bản bàn giao công việc, tài sản theo quy định

Biên bản bàn giao công việc thường được lập khi có nhân viên nghỉ việc hoặc dừng và chuyển sang làm công việc khác. Biên bản này sẽ do nhân viên đang thực hiện công việc cần bàn giao lập và gửi lại các ban liên quan. Trong bài viết dưới đây MISA AMIS HRM sẽ cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến vấn đề biên bản bàn giao này.

1. Biên bản bàn giao công việc là gì?

Biên bản bàn giao công việc là giấy tờ được người lao động tạo nên và giao nộp trước khi kết thúc công việc liên quan đến bản thân. Những người lao động nghỉ hoặc tạm nghỉ về các vấn đề như: liên quan đến sức khỏe, chị em phụ nữ trong giai đoạn kỳ nghỉ thai sản, nghỉ việc hay chuyển công tác làm việc sang bộ phận khác,…đều phải viết biên bản này.

Biên bản bàn giao công việc là giấy tờ được người lao động tạo nên và giao nộp trước khi kết thúc công việc
Biên bản bàn giao công việc là giấy tờ được người lao động tạo nên và giao nộp trước khi kết thúc công việc

Qua đó, việc hoàn tất biên bản bàn giao này là nghĩa vụ của người lao động với công ty sử dụng lao động trước khi chính thức không còn liên quan đến công việc đó.  

Nội dung chính của biên bản này sẽ bao gồm: 

 • Thống kê bàn giao vật dụng của công như máy tính, email công ty, thẻ, các tài liệu,…
 • Nội dung các đầu mục đã hoàn thành và chưa hoàn thành trong tháng. 
 • Bàn giao các hạng mục dự án đang tham gia.

2. Ý nghĩa của biên bản bàn giao công việc với quyền lợi hai bên

Hoàn thành việc bàn giao công việc là một điều cần thiết mà nhất định người lao động trước khi nghỉ việc phải thực hiện. Doanh nghiệp và người lao động sẽ tránh được những khó khăn và hệ lụy không đáng có nếu không có phiên bản này. Việc kết thúc mối quan hệ liên quan cũng sẽ nhanh chóng và dứt khoát hơn.

 • Người lao động khi thực hiện biên bản bàn giao này theo đúng quy định, quy trình sẽ thể hiện được tinh thần trách nhiệm của họ. Dù họ sẽ phải kết thúc công việc đó nhưng họ vẫn sẽ làm hết trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân. Điều này sẽ làm gia tăng độ uy tín của chính người lao động đó.
 • Biên bản này cũng nói lên được tính kỷ luật của người lao động khi tuân thủ hợp đồng với công ty. Trong biên bản sẽ thể hiện được quá trình làm việc kỷ luật, trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt công việc được giao đúng quy định của người lao động đó. Người lao động sẽ có thêm cho hồ sơ của mình những đánh giá cao từ cấp trên trước đó tạo cơ hội thăng tiến sau này cho họ.
 • Đối với người bàn giao và người được bàn giao thì biên bản bàn giao công việc giúp họ làm rõ trách nhiệm của hai bên.
  • Người bàn giao công việc cần thống kê lại những tài liệu, công việc còn dang dở và đã đến thời điểm bàn giao. Người bàn giao có thể hỗ trợ giúp người được bàn giao hoàn thành công việc dang dở tốt hơn, nếu họ hướng dẫn các bước thực hiện công việc đó tiếp theo như thế nào.
  • Người được bàn giao sẽ tiếp nhận và tiếp tục chịu trách nhiệm về những công việc, hạng mục được bàn giao. 
 • Những điều đó sẽ giúp những người kế nhiệm nhanh chóng nắm bắt được công việc rõ ràng, hoàn thành tốt mà không gây gián đoạn.
 • Một điều quan trọng mà biên bản này đem lại là giúp người lao động và người sử dụng lao động được đảm bảo quyền lợi. Họ có thể tránh được nhiều rắc rối phát sinh trong quá trình nghỉ việc và làm việc sau này (thất lạc đồ, mất tài liệu,…)
Hoàn thành việc bàn giao công việc là một điều cần thiết mà nhất định người lao động trước khi nghỉ việc phải thực hiện
Hoàn thành việc bàn giao công việc là một điều cần thiết mà nhất định người lao động trước khi nghỉ việc phải thực hiện

Vì những điều trên bạn nên chuẩn bị tốt một biên bản giao công việc đầy đủ, chính xác nhất, để vấn đề nghỉ việc của bạn được thực hiện nhanh chóng mà bạn không gặp những khó khăn gì trong quá trình mà bạn tiến hành bàn giao. 

Bàn giao công việc sẽ giúp cho doanh nghiệp và những người lao động trong quá trình xử lý, hồ sơ hay các vấn đề liên quan đến quá trình làm việc nhanh chóng và đơn giản nhất. Doanh nghiệp có thể thống kê lại được toàn bộ những giấy tờ, công văn hay nhưng tài liệu liên quan đến chức vụ của những đối tượng có nhu cầu muốn nghỉ việc.

3. Trường hợp sử dụng biên bản bàn giao công việc

Trong quá trình để bàn giao công việc này bạn cũng cần phải làm các công việc bàn giao một cách nhanh chóng và cụ thể nhất. Các đối tượng lao động cần hiểu và biết được khi nào thì họ nên làm ra các biên bản để giao công việc. Các biên bản để bàn giao công việc này thì cần phải hoàn thiện trước khi những người lao động nghỉ làm tại doanh nghiệp hay là các công ty nơi mà họ làm. Các  trường hợp cần bàn giao công việc bao gồm:

 • Người lao động xin nghỉ việc theo đúng hợp đồng.
 • Người lao động đang sở hữu tài sản của công ty và cần bàn giao.
 • Trường hợp chuyển giao công việc khác.
 • Trường hợp nghỉ thai sản
 • Trường hợp nghỉ điều trị bệnh dài hạn.

Người lao động chú ý sau khi hoàn thành xong biên bản trên thì sẽ được in ra các bản photo tương tự và mỗi bên sẽ giữ lại một bản để làm bằng chứng. Việc này để làm cơ sở tránh trường hợp phát sinh, xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp hai bên.

4. Mẫu biên bản bàn giao công việc cho nhân sự

Để giúp bạn đọc dễ hình dung hơn, dưới đây là chi tiết các mẫu biên bản bàn giao MISA tổng hợp được.

4.1. Mẫu biên bản bàn giao nhân sự nghỉ việc

Đây là mẫu biên bản dành cho nhân sự xin nghỉ việc kết thúc hoạt động làm việc tại công ty. Đối với biên bản này người lao động phải bàn giao tất cả mọi thứ liên quan đến công ty kể cả áo đồng phục, thẻ tên, mail công ty,…

 • Mẫu biên bản cho nhân sự tham khảo:

>>> Tải ngay Mẫu biên bản bàn giao công việc khi nghỉ việc TẠI ĐÂY

4.2.  Mẫu biên bản bàn giao nghỉ thai sản

Đây là mẫu biên bản thường gặp tại các công ty, do người nghỉ chế độ thai sản luôn sẽ có trong công ty. Vì việc nghỉ thai sản chỉ là chế độ nghỉ tạm thời nên người bàn giao chỉ cần bàn giao công việc, họ không cần bàn giao lại tài sản cá nhân thuộc sở hữu công ty.

 • Mẫu biên bản cho nhân sự tham khảo:

Mẫu biên bản bàn giao công việc theo công việc theo quy định phổ biến nhất

>>> Tải ngay Mẫu biên bản bàn giao công việc khi nghỉ thai sản TẠI ĐÂY

4.3. Mẫu biên bản bàn giao công việc với kế toán công ty

Mẫu biên bản bàn giao công việc này dành cho kế toán với những số liệu phức tạp và các khoản tài chính công ty. Vì vậy việc bàn giao này cần có độ chính xác, rõ ràng, minh bạch.

 • Mẫu biên bản cho nhân sự tham khảo:

Mẫu biên bản bàn giao công việc theo công việc theo quy định phổ biến nhất

>>> Tải ngay Mẫu biên bản bàn giao công việc với kế toán TẠI ĐÂY

4.4. Mẫu bàn giao tài sản

Biên bản bàn giao công việc này dành cho người thuộc ban lãnh đạo vì thế sẽ có rất nhiều đầu mục cần bàn giao đi kèm biên bản bàn giao. Tuy nhiên, biên bản bàn giao chính cần có nội dung về việc bàn giao đã hoàn tất giữa 2 bên để tránh những mâu thuẫn tranh chấp sau này.

 • Mẫu biên bản cho nhân sự tham khảo:

Bàn giao tài sản

>>> Tải ngay Mẫu biên bản bàn giao tài sản TÀI SẢN

Kết luận

Việc bàn giao công việc giúp người lao động và người sử dụng lao động thống kê lại được những công việc, tài sản, để hai bên đảm bảo quyền lợi và không gây tranh chấp sau này. Hy vọng với những mẫu biên bản bàn giao công việc do MISA AMIS cung cấp sẽ giúp bạn có được biên bản bàn giao chuẩn xác nhất.

 1,666 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]