Lãnh đạo bản thân – Những kỹ năng đem lại lợi ích trong công việc

10/05/2022
3179

Lãnh đạo là cụm từ quen thuộc với mọi người. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến lãnh đạo bản thân? Nó có ý nghĩa như thế nào trong công việc? Những kỹ năng nào cho bạn lãnh đạo bản thân hiệu quả? Theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích ngay!

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY EBOOK MIỄN PHÍ: PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO NĂM 2022 – LỰA CHỌN NÀO CHO BẠN?

I. Lãnh đạo bản thân là gì?

Lãnh đạo tự thân là việc bạn biết mình là ai, khả năng của mình có thể làm được gì và định hướng con đường mình sẽ theo đuổi trong tương lai.

lãnh đạo bản thân là gì
Tìm hiểu khái niệm lãnh đạo bản thân là gì?

Trong thực tế công việc, bạn có kỹ năng lãnh đạo nhiều người, nhìn ra những tiềm năng của họ và định hướng chính xác. Tuy nhiên, đôi khi chính bản thân lại mông lung không rõ về các dự định tương lai.

Những lúc đó, hãy ngồi lại và bình tĩnh suy nghĩ về những mục tiêu có ý nghĩa nhất. Chỉ có lãnh đạo bản thân tốt thì bạn mới có thể thúc đẩy những việc xung quanh trở nên hoàn thiện hơn.

II. Các kỹ năng lãnh đạo bản thân được thể hiện như thế nào

Một người họ ứng dụng được kỹ năng lãnh đạo bản thân có nghĩa là họ có sự tự tin về bản thân. Họ quan tâm đến việc vận dụng những thế mạnh, khả năng của mình nhằm tối ưu hơn nữa các thành quả hiện tại.

biểu hiện của lãnh đạo bản thân
Các biểu hiện của kỹ năng lãnh đạo bản thân

Trước những tình huống khó khăn, bất ngờ thì họ luôn có phản ứng nhanh nhạy và xử lý tình huống. Đôi khi là trong công việc có khó khăn phát sinh họ sẽ không để cảm xúc lấn át. Hay khi đặt ra mục tiêu, họ sẽ quyết tâm theo đuổi.

Nhờ vậy, họ luôn tỏa sáng, đổi mới bản thân cũng thu hút được nhiều năng lượng tích cực. Họ cũng dễ dàng gặp được các cơ hội tốt.

CTA MGM 02

III. Một số các kỹ năng lãnh đạo bản thân

Lãnh đạo bản thân không thể diễn ra trong thời gian ngắn mà nó cả một quá trình rèn luyện dưới tính kỷ luật cao. Vậy đâu là những kỹ năng cần thiết để lãnh đạo bản thân? Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho các bạn:

1. Quản lý cảm xúc

Hầu hết mọi người thường thường hành động theo cảm xúc nhiều hơn là lý trí. Điều này khiến cảm xúc có ảnh hưởng và chi phối rất lớn trong công việc cũng như là dự định, kết quả của họ đề ra lúc đầu. Chính vì vậy, quản lý cảm xúc rất quan trọng trong việc lãnh đạo bản thân.

QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN VỚI BỘ GIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH MISA AMIS

2. Quản lý thời gian

Thời gian là vô giá một khi trôi qua là không thể nào lấy lại được. Đối với doanh nghiệp, việc quản lý thời gian còn đi cùng với những thời cơ kinh doanh đắt giá. Đôi khi, chỉ cần muộn hơn đối thủ bạn sẽ bị bỏ xa trên đường đua thương trường.

lãnh đạo bản thân quản lý thời gian
Quản lý thời gian là kỹ năng cần có để lãnh đạo bản thân hiệu quả

Vậy nên, hãy đưa ra một thời gian biểu hợp lý để có thể phân chia thời gian theo những công việc hằng ngày. Bạn không chỉ cần chọn lọc các nhiệm vụ ưu tiên mà còn cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

>> Tìm hiểu ngay: Tổng hợp các cách phát triển kỹ năng lãnh đạo hiệu quả nhất

3. Quản lý các đầu việc ưu tiên 

Như đã nói ở trên, nếu như bạn làm tốt được việc quản lý các công việc quan trọng thì bạn sẽ giảm được nhiều áp lực. Nó tạo tiền đề để bạn luôn suy nghĩ tích cực, làm việc hiệu suất hơn. Theo như  John C.Maxwell cách thức quản lý các ưu tiên được phân chia như sau:

  • Dành 80% thời gian và nguồn lực làm việc bạn giỏi nhất
  • Dành  15% thời gian và nguồn lực để học hỏi kiến thức, kỹ năng mới
  • Dành 5% còn lại cho những việc liên quan hay cần thiết khác

Thời gian đầu khi mới thực hiện việc quản lý thời gian bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng hãy cố gắng nhìn nhận, kiên nhẫn và kỷ luật sẽ giúp bạn lãnh đạo bản thân thành công.

Phong cách lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp và tổ chức. Mỗi nhà quản lý cần phải rèn luyện và trau dồi phong cách lãnh đạo của mình để nâng cao kỹ năng quản lý và điều hành doanh nghiệp hiệu quả. MISA AMIS trân trọng gửi đến bạn Ebook chuyên sâu về chủ đề này:

4. Quản lý suy nghĩ 

Hãy luôn cố gắng tạo ra cho mình thói quen lên kế hoạch việc cần làm trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Dựa vào đó, bạn sẽ sắp xếp được những việc cần giải quyết trước và tập trung suy nghĩ về chúng trước tiên. Như vậy, bạn sẽ không bị mất tập trung hay rơi vào trạng thái lo lắng cho những việc chưa hoàn thành.

5. Quản lý lời nói 

“Lời nói không mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là lời khuyên đúng đắn trong mọi trường hợp. Song không phải ai cũng có tài ăn nói khéo kéo hay giao tiếp quảng giao.

quản lý lời nói
Quản lý lời nói phù hợp là việc bạn cần lưu ý khi làm việc

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể học cách lãnh đạo bản thân qua quản lý lời nói bằng cách suy nghĩ thật kỹ trước đưa ra ý kiến. Nếu phải thuyết trình hoặc diễn thuyết trước đám đông, hãy luyện tập nhiều lần.

Bạn nên cố gắng truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, gãy gọn, súc tích. Mặt khác, việc quan sát tình huống, lựa theo từng hoàn cảnh để giao tiếp phù hợp cũng rất cần thiết.

6. Quản lý cuộc sống riêng 

Khi bạn có thể quản lý mọi thứ ở công ty trong tay nhưng cuộc sống riêng lại có những thiếu sót cũng đem lại những ảnh hưởng không tốt. Để phát triển bền vững lâu dài hay bứt phá, bạn đều cần sự cân bằng.

Vậy nên hãy cố gắng trân trọng các mối quan hệ, vun đắp cho cuộc sống riêng của mình. Trao đi sự yêu thương, tôn trọng bạn cũng sẽ nhận lại nhiều trái ngọt.

>> Xem thêm: 10 tố chất lãnh đạo cần có của nhà lãnh đạo tài ba

7. Quản lý năng lượng của bản thân 

Quản lý năng lượng của bản thân có thể là còn khá mới mẻ. Nhưng nó là một trong số những yếu tố quan trọng của kỹ năng lãnh đạo bản thân.

Năng lượng của con người luôn có giới hạn. Vì thế, có những lúc bạn cảm giác mình dồi dào năng lượng và nhiệt huyết. Có những trường hợp bạn lại thấy chán nản, muốn từ bỏ.

Để giải quyết tình trạng này, hãy học cách phân chia năng lượng bản thân vào những công việc ưu tiên trong lịch trình làm việc mỗi ngày. Đừng để năng lượng hao mòn vào các nhóm như: việc không cần thiết, việc không có khả năng xử lý…

Hãy tham gia bài test miễn phí về Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skills) để đánh giá chính xác mức độ hiểu biết và nâng cao các kỹ năng lãnh đạo của bạn ngay hôm nay! 

IV. Những lợi ích mà kỹ năng lãnh đạo bản thân mang lại 

Việc lãnh đạo bản thân sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Cụ thể, bạn sẽ gặt hái được những điều sau:

  • Cải thiện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống.
  • Xây dựng tính kỷ luật, sự tự tin và tạo ra ánh hoàng quang cho riêng cho bản thân mình.
  • Nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm với chính bản thân mình. Từ đó, bạn có ý thức quan tâm đến mọi người xung quanh.
  • Hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.
  • Biết cách tạo mục tiêu và kiên trì đến cùng để đạt thành công mong muốn.
  • Công tư phân minh trong công công việc. Đồng thời, bạn vẫn cân bằng được cuộc sống riêng của mình.
  • Nhận thức được những giá trị mình muốn và đề ra các kế hoạch phát triển cho tương lai.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN VÀ KHÁM PHÁ SỨC MẠNH CỦA AMIS CÔNG VIỆC

Phần mềm AMIS Công việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc phân công giao việc, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên trên một nền tảng hợp nhất. Doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian tổng hợp báo cáo, cắt giảm chi phí mà còn tối ưu quy trình làm việc để tăng hiệu quả kinh doanh.

CTA MGM 01

V. Kết luận 

Richard Norris đã từng nói rằng: “ Bạn chỉ có thể trở thành nhà lãnh đạo tài ba khi bạn có thể tự lãnh đạo tốt bản thân mình”. Chính vì vậy, hãy bắt tay vào công cuộc rèn luyện bản thân từ hôm nay để hình thành nên một thói quen tốt, tư duy của một lãnh đạo thực thụ.

Bài viết phía trên đã chia sẻ những thông tin thú vị về cách lãnh đạo bản thân. Đây là một khái niệm mới và không dễ dàng thực hiện. Thế nhưng, với những lợi ích to lớn mà việc tự lãnh đạo mang lại, bạn sẽ có nền tảng để thay đổi hoàn toàn phong cách, thái độ làm việc của bản thân.

Ngoài ra, đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết mới của MISA AMIS để cập nhật thêm các kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực quản lý điều hành.

.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả