Kiến thức Chuyển đổi số Chuyển đổi số quốc gia là gì? Các chiến lược chuyển đổi...

Chuyển đổi số quốc gia là xu hướng mới đang phát triển mạnh mẽ. Nó yêu cầu các doanh nghiệp phải có những chiến lược mới để thành công hơn. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về chủ đề này ngay!

MISA AMIS xin dành tặng bạn bộ tài liệu miễn phí: Hướng dẫn chuyển đổi số các ngành nghề

I. Tổng quan về chuyển đổi số 

Trên thế giới, thuật ngữ chuyển đổi số đã được nhắc đến và thực hiện rộng rãi từ khoảng năm 2015. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã thường xuyên được đề cập kể từ khoảng năm 2018. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia vào ngày 3/6/2020. 

Chuyển đổi kỹ thuật số là bước phát triển tiếp theo của tin học hóa được thực hiện nhờ các công nghệ đột phá mới. Nó là quá trình biến đổi hoàn toàn và toàn diện cách thức sống, làm việc, sản xuất của con người và tổ chức dựa trên nền tảng công nghệ số. 

II. Tìm hiểu chuyển đổi số quốc gia là gì?

Mặc dù thuật ngữ này đã rất phổ biến trên thế giới, nhưng lại chưa có khái niệm hoàn chỉnh nào để định nghĩa chính xác. Nó thường được hiểu một cách đa dạng qua các góc nhìn khác nhau. 

Trong đó, nhận định tổng quan nhất có thể kể đến là chuyển đổi số – Digital Transformation là quá trình đổi khác từ mô hình làm việc truyền thống sang mô hình mới bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại như năng lượng điện toán đám mây, dữ liệu lớn (Big data), mạng internet vạn thiết bị (IOT),…

Chuyển đổi số quốc gia là gì
Chuyển đổi số quốc gia là gì?

Như vậy, chuyển đổi số sẽ biến đổi hoàn toàn phương thức quản lý, lãnh đạo, bộ phận làm việc, văn hóa công ty bằng những ảnh hưởng toàn diện, tối ưu và tự động hơn. 

Tại Việt Nam, chương trình chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt nhằm đạt được mục tiêu kép là phát triển toàn diện Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, với tầm nhìn hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ số Việt Nam có năng lực tiến ra thế giới.

Hãy tham gia bài test miễn phí về Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skills) để đánh giá chính xác mức độ hiểu biết và nâng cao các kỹ năng lãnh đạo của bạn ngay hôm nay! 

III. Các yếu tố quan trọng của chuyển đổi số quốc gia

Trong thời đại cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng. Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch Covid 19 hoành hành thì chuyển đổi số quốc gia là con đường thay đổi để phát triển cho đất nước. Ba yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của quá trình này là: con người, kinh tế và chính trị. 

1. Con người

Con người là chìa khóa giúp chuyển đổi số quốc gia thành công. Chuyển đổi số thay đổi cách con người chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau.

Quá trình chuyển đổi số tập trung vào đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ quốc tế. Nó là yếu tố trọng tâm để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, xây dựng những thành phố thông minh nhằm tham gia thị trường cạnh tranh toàn cầu.

2. Kinh tế

Trong phát triển kinh tế, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia càng thể hiện rõ nét hơn. Chuyển đổi số đóng góp công sức rất lớn trong việc gia tăng năng suất lao động.

kinh tế trong chuyển đổi số quốc gia
Yếu tố kinh tế trong chuyển đổi số quốc gia

Ứng dụng chuyển đổi số vào doanh nghiệp giúp cắt giảm chi phí vận hành, đa dạng nguồn khách hàng. Nhờ đó, lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ có hệ thống phân tích rủi ro, tiềm năng hiệu quả. 

3. Chính trị 

Đối với hệ thống bộ máy nhà nước, chuyển đổi số quốc gia góp phần thay đổi nhận thức của những người đứng đầu cơ quan nhà nước. Hiện nay, Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đã và đang từng bước đưa chuyển đổi số vào cuộc cải cách của mình nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đó chính là việc xây dựng “Nhà nước số”, “Chính phủ điện tử”. Ngoài ra, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia càng được khẳng định khi an ninh đất nước bị đe dọa.

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp nhằm mở rộng phạm vi hoạt động, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất và tối ưu hiệu quả kinh doanh. Do đó, bất kỳ ai cũng cần sẵn sàng những tri thức và nguồn lực để tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ CÁC NGÀNH NGHỀ

IV. Chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số quốc gia được coi là một từ khóa quan trọng trong bối cảnh của đại dịch Covid 19 và hơn thế nữa. Sau cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, chuyển đổi kỹ thuật số mang lại sự linh hoạt, khả năng phục hồi và năng suất cao hơn cho các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, làm thế nào để công cuộc chuyển đổi số quốc gia thành công vẫn còn nhiều băn khoăn. Trên thực tế, Đảng và nhà nước ta nói chung, các doanh nghiệp nói riêng đang sử dụng hiệu quả công nghệ.

Họ đã vượt qua những trở ngại thay đổi bằng cách phát triển những chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số chi tiết và linh hoạt. Cụ thế, có 3 yếu tố người đứng đầu cần quan tâm như sau: 

1. Đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp trong hành trình chuyển đổi số quốc gia

Chuyển đổi số đóng vai trò như ngọn đèn soi sáng giúp nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp triển khai ứng dụng công nghệ đúng hướng. Nó đảm bảo rằng phương pháp được sử dụng là tốt nhất và tránh được nhiều rủi ro nhất có thể.

chiến lược chuyển đổi số quốc gia
Chiến lược chuyển đổi số quốc gia

Tuy nhiên, để đi theo lộ trình này, các doanh nghiệp cũng cần có hành trang phù hợp. Việc lập ra các kế hoạch chiến lược thích hợp sẽ giúp công ty sẵn sàng ứng phó, hội nhập nhanh chóng hơn với các tình huống mới. 

>> Xem thêm: Quản trị chiến lược là gì? Hình thức và vai trò đối với doanh nghiệp

2. Chiến lược chuyển đổi số quốc gia đi liền với sự lãnh đạo đúng đắn

Hành trình chuyển đổi số quốc gia cần kết hợp đầy đủ các yếu tố sau: tầm nhìn,  định hướng và kế hoạch thực hiện chính xác. Vì vậy, bộ đôi chiến lược và lãnh đạo phải luôn phối hợp với nhau để đạt được kết quả như mong muốn. 

Khả năng lãnh đạo nhạy bén cùng tầm nhìn xa trông rộng của người đứng đầu sẽ giúp họ đưa ra các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số tối ưu hơn. Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi, nếu muốn đạt được thành công, doanh nghiệp cũng cần xác định rõ mục tiêu cũng như triển vọng của mình trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

3. Xây dựng và phát triển các quan hệ đối tác trong và ngoài nước

Việc mở rộng mạng lưới đối tác trong và ngoài nước mang lại nhiều lợi ích cho quá trình chuyển đổi số quốc gia. Các công ty, doanh nghiệp có thể dễ dàng học hỏi kinh nghiệm của nhiều đơn vị khác nhau và các phần mềm quản lý công việc tiên tiến.

Đất nước ta đang đi chậm hơn so với các nước phát triển, bởi vậy, để sánh vai cùng các cường quốc năm châu chúng ta phải tích cực trau dồi, học tập kinh nghiệm từ họ. Nếu không có sự hợp tác và liên kết, khả năng cạnh tranh trong thời đại 4.0 bùng nổ công nghệ thông tin của một công ty thậm chí cả một quốc gia sẽ bị giới hạn.

QUẢN LÝ TỪ XA, CHÍNH XÁC, TỨC THỜI VỚI PHẦN MỀM AMIS CÔNG VIỆC

CTA MGM 02

V. 5 chiến lược chuyển đổi số quốc gia giúp thích nghi trong bối cảnh “bình thường mới”

1. Hãy bắt đầu bằng việc tìm ra vấn đề thay vì tìm ra giải pháp

Các doanh nghiệp đang mong muốn chuyển đổi nhanh chóng bởi cảm giác cấp bách mang tính thời đại. Tuy nhiên, việc nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tế là vô cùng quan trọng và cần sự đầu tư cẩn trọng.

xác định vấn đề để tiến hành chuyển đổi số
Doanh nghiệp cần xác định vấn đề cốt lõi để tiến hành chuyển đổi số

Doanh nghiệp nên bắt đầu từ những việc nhỏ, tháo gỡ từng khúc mắc và xác định vấn đề trọng tâm. Sau đó, người lãnh đạo phải dành thời gian để tương tác với nhân viên và khách hàng để tìm hiểu đâu là thách thức, nguy cơ hoặc cơ hội. Đây là chìa khóa để đảm bảo tính toàn vẹn và giá trị của công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

>> Xem thêm: Top 6 loại phần mềm cho doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

2. Đừng coi thường yếu tố con người

Chuyển đổi số quốc gia thành công đòi hỏi mọi người phải nắm bắt các cách thức mới để làm việc nhịp nhàng một cách hiệu quả. Nhìn chung, các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số không phải phụ thuộc công nghệ mà cần có tư duy khoa học cùng quy trình hỗ trợ. Từ truyền thông chiến lược, tiến hành đào tạo đến dự đoán chi phí và khắc phục khó khăn,… đội ngũ nhân viên sẽ đảm bảo việc chuyển đổi số diễn ra hiệu quả nhất.  

3. Đầu tư phát triển vào hạ tầng bền vững trong tương lai

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có một khoản đầu tư ngay từ bây giờ cho tương lai để tạo nền tảng chuyển đổi vững chắc. Hãy bắt đầu xây dựng từ những hệ thống công nghệ thông tin vốn có và cải thiện độ tin cậy, bảo mật thông tin cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng. Với sự quản lý thích hợp, lợi ích của việc chuyển đổi số quốc gia sẽ đưa công ty tiến xa hơn so với sự đầu tư ban đầu này.  

KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC SỐ LÝ TƯỞNG CHO DOANH NGHIỆP

4. Luôn thay đổi để hoàn thiện 

Chuyển đổi số quốc gia không phải một công thức chắc chắn đem lại kết quả hoàn hảo. Nó là hành trình áp dụng, cải thiện và không ngừng đổi mới để bứt phá hơn nữa.

thay đổi để chuyển đổi số thành công
Doanh nghiệp luôn cần đổi mới để chuyển đổi số thành công

Để làm được việc này, các tổ chức có thể lấy dữ liệu từ cảm nhận người dùng, so sánh với đối thủ hay áp dụng những phương pháp tiếp cận như Agile để đạt được các mục tiêu chuyển đổi trong khi nuôi dưỡng văn hóa cải tiến liên tục.

5. Giữ kết nối

Chuyển đổi là một quá trình tiếp diễn liên tục. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải nhận thức được quản lý liên tục là nhiệm vụ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong bối cảnh lớn hơn. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc liên hệ diễn ra nhanh chóng nhưng xây dựng, duy trì những mối quan hệ hợp tác cùng phát triển mới là quý giá nhất. 

6. Tìm ra hướng đi mới trong trạng thái “bình thường mới”

Trở lại với cuộc sống “bình thường mới”, các doanh nghiệp sẽ phải đối diện với cả thách thức và cơ hội khi thói quen tiêu dùng đã thay đổi đáng kể. Hãy xác định những thách thức kinh doanh, điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết và định vị doanh nghiệp của bạn để hưởng lợi từ quá trình chuyển đối số quốc gia.  

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn chưa có kế hoạch chuyển đổi, hãy bắt đầu ngay bây giờ. Nó là một chặng đường dài nhưng mỗi bước tiến tới số hóa là một cơ hội để công ty của bạn vươn lên mạnh mẽ và tốt hơn trong tương lai.  

 AMIS Công việc – giải pháp thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp 

Phần mềm AMIS Công việc là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc phân công giao việc, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên một cách tự động. Nhờ nền tảng hợp nhất của AMIS, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian tổng hợp báo cáo, cắt giảm chi phí mà còn tối ưu quy trình làm việc để tăng hiệu quả doanh số. 

CTA MGM 01

VI. Kết luận

Trên đây là những thông tin về chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược chuyển đổi mà doanh nghiệp cần lưu ý. Với xuất hiện và ảnh hưởng rộng khắp của công nghệ như hiện nay, các doanh nghiệp đều cần tham gia vào quá trình chuyển đổi số giúp bạn giành lấy những lợi thế phát triển ấn tượng.

.

 954 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]