Nghiệp vụ Thuế Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Hộ kinh doanh cá thể được biết đến là mô hình kinh doanh phổ biến ở nước ta do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm. Do đó, quy định về nộp thuế cũng sẽ khác nhiều so với quy mô doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thuế hộ kinh doanh cá thế cần nộp theo các quy định mới nhất của Bộ Tài Chính trong bài viết dưới đây.

MISA AMIS
Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.

Nhưng trước tiên, đây là nội dung có thể bạn sẽ quan tâm:

Trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên sử dụng phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể?“, đồng thời gợi ý cách lựa chọn loại phần mềm phù hợp nhất. Quý vị độc giả là hộ kinh doanh cá thể nếu quan tâm có thể tìm hiểu chi tiết hơn với bài viết Phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể đáp ứng quy định thông tư 88.

Trân trọng!

Còn bây giờ, hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu về các loại thuế mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải nộp.

1. Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Căn cứ theo quy định của luật quản lý thuế thì hộ kinh doanh cá thể phải nộp một số loại thuế, phí như sau:

 • Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh;
 • Lệ phí môn bài;
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT);
 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN);
 • Một số loại phí, lệ phí khác như thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế của các luật này.

Hộ, cá nhân kinh doanh sẽ phải nộp đầy đủ các loại thuế theo đúng quy định của pháp luật. Để tính, kê khai thuế tiện lợi hơn, hộ cá nhân kinh doanh có thể sử dụng phần mềm kế toán được thiết kế riêng theo chế độ kế toán cho hộ cá thể, tiêu biểu như phần mềm kế toán Online cho hộ kinh doanh MISA AMIS đáp ứng Thông tư 88 và Thông tư 40 cho phép tính, kê khai và nộp thuế ngay trên phần mềm chính xác và tiện lợi.

thuế hộ kinh doanh

2. Mức nộp thuế môn bài cho hộ, cá nhân kinh doanh

Căn cứ pháp lý: Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC hướng dẫn ​​Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và căn cứ theo Điểm c, Khoản 1, Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP.

Mức thu lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể được tính dựa theo doanh thu bình quân hàng năm. Bậc thuế môn bài cụ thể như sau:

Trường hợp Doanh thu bình quân Lệ phí môn bài phải nộp
1 trên 500 triệu đồng/năm 1.000.000 (một triệu) đồng/năm
2 trên 300 đến 500 triệu đồng/năm 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm
3 trên 100 đến 300 triệu đồng/năm 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.
4
 • Doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống
 • Hộ kinh doanh sản xuất muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá
 • Cá nhân, hộ gia đình kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định
Miễn lệ phí môn bài
5 Hộ kinh doanh thành lập sau ngày 25/02/2020 Miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên

Lưu ý:

 • Đối với hộ kinh doanh cá thể thì doanh thu được sử dụng làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài phải nộp là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân năm trước liền kề của hoạt động sản xuất, kinh doanh (không bao gồm hoạt động cho thuê tài sản) của các địa điểm kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC
 • Đối với những hộ kinh doanh đã giải thể, tạm ngừng sản xuất, kinh doanh sau đó ra kinh doanh trở lại thì doanh thu năm trước liền kề sẽ không xác định được nêm doanh thu làm cơ sở xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm tính thuế của cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng quy mô, địa bàn, ngành nghề.
 • Đối với hộ kinh doanh cá thể hoạt động cho thuê tài sản thì doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của các hợp đồng cho thuê tài sản của năm tính thuế. Các trường hợp: cá nhân phát sinh nhiều hợp đồng, phát sinh cho thuê tại nhiều địa điểm, cho thuê kéo dài nhiều năm, mức lệ phí được quy định rõ tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC.

Tìm hiểu thêm: Cập nhật thông tin về lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh

3. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Lưu ý: Hộ, cá nhân kinh doanh không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán, nhưng phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp và xuất trình kèm theo hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh;

Mới đây, MISA chính thức phát hành phần mềm kế toán dành cho hộ kinh doanh cá thể đáp ứng quy định về chứng từ, sổ kế toán theo Thông tư 88/2021/TT-BTC, xuất hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và nộp thuế theo Thông tư 40/2021/TT-BTC để giúp hộ kinh doanh cá thể trên cả nước có được giải pháp quản trị tài chính kế toán phù hợp. Cụ thể:

 • Phần mềm AMIS Kế toán đáp ứng đầy đủ mẫu chứng từ, sổ sách, chế độ kế toán theo quy định tại Thông tư 88/2021/TT-BTC: Với tính năng tự động hóa nhập liệu, tổng hợp sổ sách cùng giao diện đơn giản, báo cáo trực quan, phần mềm kế toán này giúp người không có chuyên môn cũng dễ dàng hạch toán mà không cần phải chọn tài khoản kế toán như trước.
 • Kết nối cùng các giải pháp như hóa đơn điện tử MISA meInvoice, dịch vụ thuế điện tử mTax và dịch vụ chữ ký số MISA eSign: 
  • Kết nối giải pháp hóa đơn điện tử MISA meinvoice đáp ứng Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC giúp các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát hành hóa đơn ngay trên phần mềm kế toán, tự động truyền hóa đơn sang hệ thống của cơ quan thuế đúng theo quy định về pháp luật về thuế. 
  • Tích hợp sẵn chữ ký số từ xa MISA eSign thuận tiện ký điện tử phát hành hóa đơn mọi lúc, mọi nơi ngay cả trên điện thoại di động mà không phải mang theo USB Token.

Kính mời Quý hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh đăng ký trải nghiệm miễn phí bản demo phần mềm kế toán MISA AMIS dành riêng cho hộ kinh doanh


 2,918 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 2 Trung bình: 5]