Kiến thức Mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Cách đặt ra mục tiêu...

Bất kỳ công việc nào cũng đều cần xác định được được mục tiêu kế hoạch rõ ràng. Xác định mục tiêu của doanh nghiệp là gì mới có thể vạch ra cho công ty những hướng đi, chiến lược đúng đắn và tránh tối thiểu những sai sót không đáng có. Cùng đọc bài viết để tìm hiểu xem tại sao cần phải lập mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp!

Mời bạn đăng ký nhận ngay: Biểu mẫu thiết lập và giám sát mục tiêu cho doanh nghiệp

1. Mục tiêu của doanh nghiệp là gì?

Mục tiêu của doanh nghiệp (Business Objective) là đích đến, kết quả đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu doanh nghiệp sẽ được phát triển và định hình theo từng cá nhân, các bộ phận, phòng ban doanh nghiệp và dựa khách hàng tiềm năng.

mục tiêu của doanh nghiệp là gì vai trò
Doanh nghiệp nào cũng cần đề ra mục tiêu

Mục tiêu cũng có thể là ngắn hạn và dài hạn. Bởi lẽ mỗi khoảng thời gian khác nhau, chiến lược và chính sách của công ty lại có sự thay đổi. 

2. Tiêu chí xác định mục tiêu của doanh nghiệp

2.1. Mục tiêu theo thời gian 

Theo xét theo tiêu chí thời gian, mục tiêu dài hạn sẽ rơi vào thời gian từ 5 năm trở lên. Mục tiêu ngắn hạn hay còn gọi là mục đích tác nghiệp có thời gian từ 1 năm trở xuống.

Mục tiêu dài hạn là hiệu quả mong muốn đạt được trong khoảng thời gian dài. Thường ở các khía cạnh như:

 • Năng suất (ví dụ mục tiêu năng suất tăng 15%,…)
 • Doanh số đạt được và lợi nhuận (phấn đấu đạt doanh số 30%,…)
 • Phát triển nâng cao năng lực công ty
 • Phát triển năng lực nhân sự 
 • Dẫn đầu công nghệ
 • Phát triển việc làm
 • Tạo giá trị cho xã hội và tạo hình ảnh trước công chúng
Mời bạn đăng ký nhận ngay: Biểu mẫu thiết lập và giám sát mục tiêu cho doanh nghiệp

2.2. Mục tiêu theo bản chất 

Còn nếu xét theo tiêu tiêu chí bản chất của mục tiêu, thì việc xây dựng mục tiêu doanh nghiệp thường sẽ phát triển theo các hướng như sau:

 • Mục tiêu kinh tế: Đây là yếu tố tiên quyết hàng đầu để duy trì doanh nghiệp. Nó cũng  quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Kinh tế nói chung hay lợi nhuận doanh nghiệp tạo nên đều là mục tiêu mà tất cả doanh nghiệp đều muốn hướng tới.  
 • Mục tiêu xã hội: Mục tiêu xã hội bao gồm đẩy mạnh hoạt động Marketing, định hướng phát triển và đưa các sản phẩm rộng rãi đến với người dùng. Nó cũng tạo việc làm cho người lao động, hướng đến các hoạt động từ thiện, phục vụ cho lợi ích xã hội.
 • Mục tiêu chính trị: Mục tiêu chính trị bao gồm liên kết tốt với chính quyền, vận động hành lang nhằm thay đổi những chính sách và quy định có lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời tiếp cận với cơ quan chính phủ nhằm nắm bắt kịp thời các thông tin. Điều này tạo cơ hội đón nhận các thời cơ đắt giá.
 • Mục tiêu sản phẩm: Các sản phẩm của doanh nghiệp cần đa dạng hóa theo xu hướng của người dùng. Trong đó cần tập trung và xây dựng phát triển những sản phẩm truyền thống. Bên cạnh đó, phát triển thêm những sản phẩm kích cầu, tạo thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sản phẩm càng chất lượng, giá trị càng cao đồng thời lợi nhuận sẽ về doanh nghiệp. 

2.3. Mục tiêu theo mức độ doanh nghiệp 

Xét theo mức độ mục tiêu của mỗi doanh nghiệp, có thể chia thành các mức độ:

Mục tiêu chia thành các cấp độ 
Mục tiêu chia thành các cấp độ
 • Mục tiêu cấp công ty: Thường là các mục đích dài hạn mang tính định dạng cho các cấp bậc phù hợp với công ty. 
 • Mục tiêu cấp đơn vị kinh doanh: Mục tiêu này được gắn với mỗi đơn vị mua bán kế hoạch (SBU) hoặc từng loại món hàng, hay khách hàng.
 • Mục tiêu cấp chức năng: Đây là mục tiêu cho các đơn vị chức năng trong công ty như sản xuất, tài chính, nghiên cứu, phát triển… giúp hướng vào thực hiện các mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Mục tiêu duy trì và ổn định: Khi công ty đang đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh như trước đó, hãy giữ vững kết quả gặt hái được. Hoặc khi phân khúc có khó khăn, doanh nghiệp có thể đặt ra mục tiêu và củng cố địa vị hiện có.
Để thiết lập mục tiêu và giám sát việc thực hiệnDOANH NGHIỆP HÃY THỬ NGAY MISA AMIS CÔNG VIỆC

3. Vì sao cần mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp?

Bên trên là một vài cách để xác định mục tiêu kinh doanh cho doanh nghiệp cơ bản nhất. Có thể thấy, việc lập ra kế hoạch và nhìn rõ được mục tiêu cần làm là điều hết sức cơ bản và quan trọng. Nó xác định rõ chiến lược và hướng đi đúng, tránh sai sót không đáng có. 

Để biến mục tiêu đi vào hiện thực, trước tiên các mục đích kế hoạch thường là lâu dài. Nói đến mục tiêu chiến lược, các nhà quản trị sẽ thường thống nhất về những đặc trưng tổng quát của nó. 

Hệ thống mục đích lúc nào cũng là một hệ thống các mục tiêu khác nhau ở tính tổng quát, phạm vi,.. Bởi vậy nó mang bản chất là tác động một mẹo biện chứng lẫn nhau. Trong đó, mỗi mục đích lại nhận vai trò khác biệt cho sự tồn tại và phát triển của mỗi công ty. 

Kế hoạch thiết lập là nhằm đạt được mục đích mà doanh nghiệp mong muốn. Cho nên, phải định hình đúng và cụ thể mục tiêu thì việc lập kế hoạch mới đúng hướng. Cuối cùng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Vì sao phải lập mục tiêu kế hoạch cho doanh nghiệp
Tầm quan trọng của việc lập mục tiêu kế hoạch cho doanh nghiệp

4. Các yêu cầu cơ bản đối với mục tiêu doanh nghiệp

Mục tiêu đúng đắn và cụ thể cần tuân thủ các nguyên tắc và yêu cầu cơ bản như sau:

4.1. Tính nhất quán 

Tính nhất quán khi thực hiện mục tiêu cần phải thể hiện rõ trong từng bước, các phần việc của doanh nghiệp.

Không được có sự chồng chéo giữa phần việc này với phần việc kia, phân công công việc của phòng ban này với phòng ban kia,… Không làm mục tiêu này ảnh hưởng đến mục tiêu khác. Nó phải có sự thống nhất, nhất quán hướng tới mục tiêu chung. 

Đây là yếu tố tiên quyết đóng vai trò quan trọng để đảm bảo mục tiêu được thực hiện. Mặt khác, nó hướng tới mục tiêu tổng quát của từng thời kỳ chiến lược.

4.2. Tính khả thi 

Tính khả thi cũng là điều cơ bản khi lập ra mục tiêu kế hoạch để thực hiện hóa chúng đi vào hiện thực. Mục tiêu phải phù hợp với tình hình thực tế doanh nghiệp.

Không đưa ra những mục tiêu quá thấp hoặc quá cao so tầm với để dễ dàng thực hiện. Để làm được điều đó, người đứng đầu công ty hay người quản lý cần phải hiểu rõ thị trường. Họ phải nắm được toàn bộ hoạt động của công ty trong thời điểm hiện tại và vài năm trước đó.

Tính khả thi của mục tiêu doanh nghiệp
Tính khả thi là yếu tố quan trọng khi lập mục tiêu kế hoạch

Mục đích mang tính khả thi sẽ có tác dụng khuyến khích các bộ phận, các cá nhân vươn lên. Họ cùng nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cũng cần nói thêm. mục tiêu của doanh nghiệp cần phải có sự bứt phá, đổi mới. Như vậy nó mới có cơ hội được thử sức và phát triển. 

4.3. Tính cụ thể 

Tính cụ thể là định hình được các bước và lập sẵn các kế hoạch, mục tiêu trước cho nó trước khi bắt tay vào thực hiện. Nếu xét cơ bản trên phương diện luận, khoảng thời gian càng dài bao nhiêu thì hệ thống mục đích càng giảm bấy nhiêu.

Tuy nhiên, yêu cầu về tính cụ thể của nền móng thực hiện mục tiêu không nói đến tính dài ngắn của thời gian. Mà yêu cầu mục đích phải đảm bảo tính cụ thể.

Để làm được điều đó, khi xác định mục tiêu cần chỉ rõ: Mục tiêu liên quan đến chủ đề gì? Xét theo phương diện nào? Liệu có hạn chế thời gian thực hiện? Kết quả cụ thể cuối cùng cần đạt là gì?, Từng bước đi cụ thể ra làm sao?,…

4.4. Tính linh hoạt 

Trong lĩnh vực kinh doanh, tính linh hoạt là yếu tố cần thiết để duy trì và ứng biến hàng ngày, hàng giờ. Linh động trong các hoàn cảnh bất ngờ cho phép xử lý công việc dễ dàng hơn.

Khi có vấn đề nảy sinh. Các mục tiêu hoàn toàn được ứng biến và dễ thực hiện. Đây là đặc trưng quan trọng mà các bộ phận nào trong doanh nghiệp cũng cần phải có. Nó đảm bảo đội ngũ hoàn thành được mục tiêu đề ra. 

.

5. Các lực lượng tác động đến thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp 

Những lực lượng sau đây sẽ tác động đến việc hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp.

Lực lượng tác động đến mục tiêu doanh nghiệp
Mục tiêu doanh nghiệp được thực hiện bởi nhiều phòng ban, cá nhân

5.1 Lãnh đạo doanh nghiệp và bộ phận quản lý

Bộ phận này được ví như đầu não chính của công ty, doanh nghiệp. Học thường sẽ theo sát mục tiêu trong đó có lợi nhuận và sự tăng trưởng chung vốn đầu tư.

Những người này sẽ trực tiếp phác thảo mục tiêu. Họ hầu như quyết định mọi phần việc trong quá trình đưa ra kế hoạch và hướng đi thực hiện. 

5.2 Nhân viên và người lao động

Đây là bộ phận làm việc trực tiếp và có số lượng đông nhất công ty để hoàn thành các mục tiêu bàn giao. Thường doanh nghiệp cũng cần lưu tâm về mục tiêu và mong muốn của lực lượng này. Họ quan tâm đến tiền lương, phúc lợi, môi trường làm việc, sự ổn định,…

5.3 Khách hàng

Khách hàng là đối tượng giúp công ty, doanh nghiệp tạo ra doanh số và lợi nhuận. Vì thế không thể không nhắc đến đối tượng này khi nhắc đến liên quan đến mục tiêu doanh nghiệp.

Khách hàng càng khu vực hóa và quốc tế hóa thì tiềm năng càng lớn và lợi ích càng mở rộng. Thu nhập của họ càng cao, nhu cầu tiêu thụ và sử dụng sản phẩm doanh nghiệp càng lớn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến câu hỏi mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Vì sao cần có mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp? Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin giá trị và hữu ích. Quan trọng hơn, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mục tiêu doanh nghiệp, tìm ra phương hướng, chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 8 Trung bình: 3.4]