Kiến thức Quản trị tài chính doanh nghiệp: thay đổi để tối ưu lợi...

Quản trị tài chính doanh nghiệp: thay đổi để tối ưu lợi nhuận

Một nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ chỉ ra rằng 82% số doanh nghiệp (doanh nghiệp) hoạt động không hiệu quả, thậm chí sụp đổ bắt nguồn từ lý do quản lý tài chính yếu kém.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng nguồn lực và phân bổ thời gian cho hoạt động quản trị tài chính để đảm bảo lợi nhuận công ty không bị sụt giảm.

I. Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp

– Về bản chất, tài chính doanh nghiệp là các quan hệ kinh tế dưới hình thức giá trị phát sinh gắn liền với việc tạo lập, phân phối và sử dụng các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của mình.

– Về hình thức, tài chính doanh nghiệp là các quỹ tiền tệ trong quá trình tạo lập, phân phối, sử dụng và vận động gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp.

Mặc dù, có nhiều cách hiểu và tiếp cận khác nhau nhưng hầu hết các quan điểm đều có điểm chung khi cho rằng: Tài chính doanh nghiệp thực chất là quan tâm đến 3 vấn đề chủ yếu gồm: quyết định đầu tư, quyết định huy động vốn và quyết định phân phối lợi nhuận nhằm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp.

Cẩm nang quản trị tài chính

Với mỗi quyết định tài chính, nhà quản trị luôn đối mặt với sự mâu thuẫn giữa sinh lời và rủi ro; một mặt phải đảm bảo tối đa hóa tỷ suất sinh lời cho chủ sở hữu, mặt khác phải tối thiểu hóa rủi ro. Đây là vấn đề vô cùng khó khăn đặt ra cho các nhà quản trị tài chính trong quá trình lựa chọn và ra quyết định tài chính phù hợp.

II. Hiệu quả quản trị tài chính doanh nghiệp

2.1. Doanh nghiệp nắm bắt cơ hội nhờ thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kế toán tài chính

Hội nhập càng sâu rộng, luật chơi càng thay đổi, các doanh nghiệp càng phải chú trọng vào việc hoạch định tài chính doanh nghiệp để chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực; từ đó kịp thời nắm bắt cơ hội và tạo đà phát triển. Để làm được điều này không nhất thiết phải đến từ những kế hoạch lớn lao, mà bắt nguồn từ công tác thực hiện đầy đủ và đồng bộ các nghiệp vụ kế toán đơn giản như quản lý nguồn thu, nguồn chi; kiểm soát công nợ đến quản lý tồn kho, tài sản cố định,…

báo cáo tài chính

Trước mỗi biến cố, doanh nghiệp không thể tùy cơ ứng biến mà mọi sự nhạy bén trước thời điểm đều là kết quả của một quá trình thực hiện chặt chẽ từ những công tác nhỏ nhất, trong đó: nhập liệu, theo dõi, thống kê những con số kế toán đóng một vai trò quan trọng và cần thiết.

Đặc biệt Tổng Cục Thuế đã bắt đầu xây dựng bộ tiêu chí phân loại doanh nghiệp thành ba nhóm: tuân thủ tốt, tuân thủ trung bình và tuân thủ thấp để xếp hạng mức độ rủi ro của doanh nghiệp, từ đó có các biện pháp quản lý phù hợp nhằm tăng cường hỗ trợ cho người tuân thủ tốt và có biện pháp xử lý với người chưa tốt.

Do đó, để có thể tận hưởng thêm nhiều ưu đãi từ sân chơi hội nhập và nâng cao năng lực quản trị tài chính hiệu quả, doanh nghiệp cần phải lựa chọn các công cụ hỗ trợ đảm bảo thực hiện đầy đủ tất cả các nghiệp vụ kế toán, tuân thủ chặt chẽ quy định hiện hành.

>> Xem thêm 4 nguyên tắc giúp CEO quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

2.2.Tự động hợp nhất dữ liệu, lời giải cho khó khăn quản lý của doanh nghiệp đa chi nhánh

Bên cạnh việc nắm bắt cơ hội và phòng vệ rủi ro trong sân chơi hội nhập, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc phát triển kinh doanh để tăng tính cạnh tranh.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Là đơn vị chuyên kinh doanh thiết bị điện tử, chỉ chưa đầy 05 năm kể từ khi thành lập vào năm 2013, mạng lưới cửa hàng mang thương hiệu của Công ty Bá Phước đã mở rộng ra nhiều tỉnh thành. Và khi quy mô mở rộng, doanh nghiệp lập tức gặp phải vấn đề về quản lý. Việc kiểm soát số lượng hàng dự trữ tại các cửa hàng cho đến quản lý số lượng và giá trị các đơn đặt hàng, quản lý công nợ và dòng tiền… trở nên khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều.

Đây chỉ là một ví dụ điển hình trong rất nhiều những doanh nghiệp phát triển quá nhanh đang gặp phải tình trạng tương tự. Đặc biệt đối với những công ty có mô hình đa chi nhánh có nhiều nơi làm việc khác nhau thì việc tự động hợp nhất dữ liệu cho toàn hệ thống là vô cùng cần thiết. Việc tập trung và cập nhật tất cả dữ liệu về cùng một đầu mối sẽ giúp không bỏ sót bất kỳ nghiệp vụ kế toán tài chính nào.

Hơn thế, đây sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong việc quản trị tài chính hiệu quả, tạo ra một báo cáo tài chính minh bạch, được xem là tiêu chí hàng đầu khi đánh giá uy tín doanh nghiệp nhằm tiếp cận vốn vay ngân hàng thời hội nhập.

2.3. Báo cáo quản trị chính xác là cách doanh nghiệp hạn chế rủi ro

báo cáo tài chính

Bên cạnh những cơ hội mang lại, rủi ro luôn rình rập khắp nơi trong môi trường kinh doanh khi Việt Nam tham gia các hiệp định kinh tế AEC, FTA, TPP,… Trong đó, rủi ro tài chính được xem là “ông trùm” của mọi rủi ro, mà nếu chỉ dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kế toán sẽ không thể nào tránh khỏi.

Trong số các biện pháp ngăn ngừa rủi ro, lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp là một trong những giải pháp “nhìn xa trông rộng” an toàn nhất giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi những nguy cơ tiềm ẩn hay rủi ro đột xuất mà hoàn toàn có thể gây ra sự sụp đổ trong tích tắc.

Để có một kế hoạch quản trị tài chính hiệu quả, cần có những dữ liệu đầu vào được đào sâu từ tổng hợp đến chi tiết cùng việc phân tích, so sánh dữ liệu theo thời gian. Và quan trọng không thể thiếu chính là các báo cáo có thể đưa ra được các góc nhìn khác nhau về tình hình sản xuất kinh doanh và quản lý tài chính doanh nghiệp.

Căn cứ vào các báo cáo phân tích và chỉ số tài chính đó, ban lãnh đạo dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn, kịp thời để ứng phó, xử lý các rủi ro từ đó nâng cao năng lực quản trị tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

2.4. Giám sát, kiểm tra chặt chẽ các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

giám sát kinh doanh

Thông qua các tình hình tài chính và việc thực hiện các chỉ tiêu tài chính, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể đánh giá khái quát và kiểm soát được các mặt hoạt động của doanh nghiệp, phát hiện được kịp thời những tồn tại vướng mắc trong kinh doanh, từ đó có thể đưa ra các quyết định điều chỉnh các hoạt động phù hợp với diễn biến thực tế kinh doanh.

2.5. Đảm bảo huy động vốn đầy đủ và kịp thời cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thường nảy sinh các nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn cho hoạt động kinh doanh thường xuyên của doanh nghiệp cũng như cho đầu tư phát triển. Vai trò của tài chính doanh nghiệp trước hết thể hiện ở chỗ xác định đúng đắn các nhu cầu về vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kỳ và đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn cho hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế đã nảy sinh nhiều hình thức mới cho phép các doanh nghiệp huy động vốn từ bên ngoài. Do vậy, vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn trong việc chủ động lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động nhịp nhàng và liên tục với chi phí huy động vốn ở mức thấp.

Để thoát khỏi mớ bòng bong dữ liệu và quản trị tài chính hiệu quả, các công ty thời hội nhập này buộc phải tìm một công cụ hỗ trợ mới thay thế cho phương pháp thủ công thức hiện trên phần mềm Excel.

rủi ro tài chính

III. Quản trị tài chính doanh nghiệp như thế nào cho hiệu quả?

9 điều chủ doanh nghiệp nên làm để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Dù chỉ mới khởi nghiệp hay kể cả khi đã hình thành cho mình một đế chế hùng mạnh, chủ doanh nghiệp vẫn cần thực hiện tốt những điều đưới đây:

 • Nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động kế toán
 • Tham khảo ý kiến và trao đổi thường xuyên với một kế toán thành thạo trong loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu (doanh nghiệp thuộc loại hình thương mại & dịch vụ, sản xuất & gia công hay thi công & lắp đặt)
 • Quyết định đầu tư phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp
 • Thiết lập chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc thiếu trung thực, gian lận.
 • Đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi mỗi tháng một lần với báo cáo của ngân hàng. • Duy trì và cập nhật báo cáo dòng tiền hàng tháng
 • Lập kế hoạch thuê ngoài dịch vụ chi trả lương và thông báo việc việc này cho một đơn vị cung cấp dịch vụ trả lương
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng
 • Giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân

quản trị tài chính

9 điều chủ doanh nghiệp không nên làm trong quản lý tài chính doanh nghiệp

 • Ủy thác việc ký giấy tờ, hóa đơn cho người khác.
 • Sử dụng khoản tiền khấu trừ từ lương nhân viên và thuế thu nhập cho các mục đích khác.
 • Trộn lẫn tài sản cá nhân vào tài sản doanh nghiệp.
 • Giao phó việc dự báo dòng tiền cho người khác.
 • Lạc quan về dự báo bán hàng hoặc bảo thủ về dự toán chi phí.
 • Dựa vào các thỏa thuận miệng về các vấn đề quan trọng trong đó có việc mua bán.
 • Thanh toán hóa đơn mà không phù hợp với trình tự mua hàng của bạn.
 • Dựa vào mối quan hệ để cho vay tiền.
 • Trì hoãn lập kế hoạch vay vốn mãi cho đến khi có nhu cầu về tài chính.
4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này