[Nhận Video & Tài liệu] Chuyển đổi số trong công tác quản trị tài chính – kế toán – thuế tại doanh nghiệp

18/12/2022
2126

Chuyển đổi số đã diễn ra trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề và nó càng trở nên cấp thiết hơn từ khi Đại dịch Covid-19 diễn ra. Với vai trò là mạch máu của mọi hoạt động, tài chính – kế toán cần được đầu tư chuyển đổi số để cung cấp dữ liệu chính xác, kịp thời cho người làm công tác quản lý, điều hành, ra các quyết định kịp thời.

Nắm bắt xu hướng chung đó, Thời báo Tài chính Việt Nam, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc phối hợp cùng Công ty Cổ phần MISA thực hiện Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác quản trị tài chính, kế toán, thuế tại doanh nghiệp”. Chương trình thu hút gần 1000 người làm công tác tài chính – kế toán tham gia để tìm lời giải cho các khó khăn khi tiếp cận với chuyển đổi số.

Tại đây, các chuyên gia, diễn giả đã đưa ra nhiều góc nhìn mới và giải pháp cho doanh nghiệp tiếp cận và dễ dàng chuyển đổi số mảng công tác này để tối ưu hiệu quả hoạt động, phục hồi kết quả kinh doanh trong bối cảnh mới.

Hội thảo giải đáp băn khoăn về chuyển đổi số cho gần 1000 người làm công tác tài chính – kế toán

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Thu Phong – Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra rất nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế – xã hội và hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ, các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Tài chính đã và đang chủ động, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, chính sách linh hoạt trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tích cực, khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Chia sẻ tại sự kiện, PGS.TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam – nhấn mạnh: “Chuyển đổi số đã và đang có những tác động mạnh mẽ đến ngành Tài chính. Trong đó đặt ra 2 xu hướng cho ngành đó: Một là yêu cầu hội nhập quốc tế cần hài hòa nguyên tắc thông lệ chuẩn mực kế toán quốc tế và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS); Hai là sử dụng thành tựu KH-CN, CMCN 4.0: Hình thành môn học Kế toán số (Digital Accounting); Đổi mới quy trình, phương pháp kế toán và Nhận thức mới về chức năng kế toán: Thêm chức năng tư vấn”.

PGS.TS Đặng Văn Thanh chia sẻ về những tác động của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 tới ngành tài chính-kế toán-thuế

Để hiểu rõ cách thức giúp doanh nghiệp áp dụng thành công chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam, diễn giả Trịnh Đức Vinh – Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán kiểm toán, Bộ Tài chính đã gợi ý một số các giải pháp cho doanh nghiệp như: số hóa dữ liệu, tích hợp hệ thống kế toán với hệ thống quản trị doanh nghiệp, ứng dụng phần mềm kế toán có tính tự động hóa cao trong ghi nhận, hạch toán dữ liệu, và xây dựng được một trung tâm dữ liệu kế toán dùng chung cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Chia sẻ việc áp dụng thành công chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam, ông Trịnh Đức Vinh đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho các doanh nghiệp tại hội thảo

                                                                             

Đề cập đến việc chuyển đổi số lĩnh vực thuế, ông Nguyễn Văn Phụng – Cục trưởng Cục thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong ngành Thuế hiện nay đã giúp gắn kết giữa hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế với quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế: “Ứng dụng điện tử giúp thay đổi cách xác định nghĩa vụ thuế chuyển dần từ hệ thống tự khai, tự tính sang hệ thống xác định nghĩa vụ thuế gắn với thời gian thực phát sinh nghĩa vụ thuế. Người nộp thuế hiện nay là trung tâm của hệ thống quản lý thuế, có thể tự kiểm tra tính chính xác về nghĩa vụ thuế của mình mà hệ thống công nghệ đã tự tính” – ông Phụng nói.

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết cơ quan thuế không còn là đầu mối xử lý dữ liệu quản lý thuế, thay vào đó là một hệ thống tương tác liền mạch và liên hoàn giữa các chủ thể tham gia vào các giao dịch kinh doanh với nhau, với cơ quan thuế và với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên nền tảng kỹ thuật số

Chia sẻ thêm về giải pháp để giúp doanh nghiệp chuyển đổi số hiệu quả mảng công tác tài chính – kế toán, bà Đinh Thị Thúy – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA đã giới thiệu ứng dụng AMIS Kế toán online đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nghiệp vụ của doanh nghiệp. Bà Thúy nhấn mạnh phần mềm này được thiết kế để xử lý tự động các hóa đơn đầu vào, liên kết chặt chẽ với các hệ thống khác như nhân sự, marketing, bán hàng… để có thể ghi nhận dữ liệu doanh thu, chi phí một cách hoàn toàn tự động.

Bà Đinh Thị Thuý – Đại diện MISA mang đến hội thảo giải pháp số hiệu quả đồng hành cùng người làm kế toán – thuế tại các doanh nghiệp

Điều này giúp giảm tối đa thời gian thao tác nhập liệu thủ công cho người làm kế toán, giúp họ có thời gian để tập trung vào các công việc có giá trị cao hơn như phân tích, dự báo, tư vấn cho chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phần mềm cũng có nhiều tính năng thông minh khác như kết nối với cơ quan Thuế, bảo hiểm xã hội, ngân hàng… để người dùng chỉ cần thao tác trên một phần mềm thay vì phải giao dịch trên nhiều ứng dụng khác nhau làm mất thời gian và dễ sai sót.

Cụ thể hơn về quỹ thời gian của người làm tài chính – kế toán được ông Vinh đề cập trong phần chia sẻ, Tổng Giám đốc MISA Đinh Thị Thúy đưa ra các con số trực quan về xu hướng tập trung vào phân tích dự báo, tư vấn cho ban lãnh đạo nhiều hơn so với trước đây

Có thể thấy, phần mềm kế toán online sẽ là công cụ thiết thực để người làm tài chính – kế toán tối ưu hiệu quả hoạt động, không chỉ đảm bảo tính kịp thời, chính xác của dữ liệu mà còn giúp doanh nghiệp không lo bị gián đoạn hoạt động nếu dịch bùng phát trở lại. Đây cũng là tiền đề để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tài chính – kế toán, tạo bước đà để chuyển đổi toàn diện mọi hoạt động, không chỉ phục hồi trong bối cảnh mới mà còn là “ngược dòng” phát triển nhanh hơn.

AMIS Kế toán tự động tổng hợp các báo cáo tài chính và tự động phát hiện sai lệch, cảnh báo cho người làm kế toán – tài chính

Mời anh, chị xem toàn bộ chương trình và tài liệu chi tiết để qua đó hiểu rõ hơn và áp dụng tại doanh nghiệp của mình sao cho phù hợp, vui lòng đăng ký tại đây:


Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả