Chuyển đổi số là gì? Vai trò và tầm quan trọng trong thời đại 4.0

10/10/2022
9000

Chuyển đổi số hiện đang là vấn đề rất quan trọng. Các doanh nghiệp trên thế giới trông đó có Việt Nam đều đang nhanh chóng chuyển đổi để có những cải thiện tích cực về hiệu quả và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường. Vậy chuyển đổi số là gì? Quan trọng như thế nào hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

MISA AMIS dành tặng bạn bộ tài liệu miễn phí: Hướng dẫn chuyển đổi số các ngành nghề

1. Chuyển đổi số là gì?

Cùng đi tìm hiểu về khái niệm chuyển đổi số được hiểu như thế nào và ví dụ cụ thể để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này.

1.1 Khái niệm chuyển đổi số

Chuyển đổi số có tên tiếng anh là Digital Transformation là một trong những thuật ngữ xuất hiện gần đây với rất nhiều cách hiểu khác nhau.

Theo Gartner, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin chuyển đổi số là “việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”.

khái niệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Khái niệm chuyển đổi số là gì?

Theo Microsoft thì “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.”

Như vậy, chuyển đổi số được hiểu chung là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hinh doanh nghiệp số bằng cách ứng dụng công nghệ mới. Nó gồm dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud),… để thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

1.2 Ví dụ về chuyển đổi số

Ngày nay, ứng dụng số xuất hiện trong mọi mặt cuộc sống. Những phần mềm thông minh đã thay đổi hoàn toàn các quy trình truyền thống phức tạp.

Ví dụ như giờ đây các thông tin cơ bản của bệnh nhân sẽ được lưu trên một hệ thống tổng hợp. Bác sĩ và người bệnh có thể truy cập để xem lại tiền sử bệnh lý, thời gian hẹn hay tình trạng viện phí. Điều này giảm tình trạng nhầm lẫn, thất lạc hồ sơ như trước đây.

Ngoài ra, việc bạn có thể đặt vé online, thanh toán trực tuyến hay là xử lý các dữ liệu trên phần mềm quản lý công việc,… đều là thành tựu ứng dụng công nghệ hiện đại.

2. Lợi ích khi chuyển đổi số và khi nào nên bắt đầu thực hiện?

Chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho các lĩnh vực. Không những giúp tăng năng suất, tối ưu chi phí mà còn giúp mở ra nhiều môi trường, không gian mới để phát triển. Đặc biệt thì ngoài các giá trị truyền thống đã có thì nó còn giúp tạo ra các giá trị mới mẻ và thực tế hơn.

lợi ích của chuyển đổi số
Lợi ích khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số

Chuyển đổi số hiện là xu hướng và là quá trình khách quan không thể đi ngược lại được, vì thế mà có muốn hay không thì quá trình này vẫn diến ra. Cuộc sống vẫn luôn vận động không ngừng. Mỗi người phải không ngừng thay đổi tích cực, thích nghi với nếu không muốn bị bỏ lại ở phía sau. Vì vậy mà việc chuyện đổi số có thể được thực hiện ngay lập tức bắt đầu từ những những điều cơ bản nhất từ tư duy, nhận thức, sau đó là cách sống, làm việc và các phương thức để sản xuất, vận hành dựa trên công nghệ số.

Xem thêm: Gói trang bị phần mềm chuyển đổi số MISA AMIS – Bộ giải pháp toàn diện giúp quản trị doanh nghiệp thời đại 4.0

3. Tầm quan trọng của chuyển đổi số với các tổ chức, doanh nghiệp?

Chuyển đổi số là một quá trình quan trọng trong quá trình phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Nó giúp doanh  nghiệp của bạn nhiều tiềm năng phát triền hơn nữa, qua việc mở rộng quy mô hiệu quả, cải thiện mọi hoạt động kinh doanh, tiếp cận nhiều khách hàng, tận dụng tốt data cũ và tối ưu chi phí hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số toàn diện?Tham khảo ngay bộ giải pháp chuyển đổi số MISA AMIS

3.1. Dữ liệu được cung cấp chi tiết

Giúp các nhân sự của doanh nghiệp có thể truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. Họ dễ dàng theo dõi các chỉ số khác nhau như: hiệu quả của quy trình, tỷ lệ chuyển đổi sở các kênh, hành trình khách hàng, sự hài lòng khách hàng và một số các chỉ số  khác nữa.

Không chỉ giúp doanh nghiệp có thể sắp xếp dữ liệu trực quan và truy cập dễ dàng mà còn giúp việc đưa ra những quyết định chính xác hơn nhờ việc thống kế và phân tích những dữ liệu mà công ty hiện có.

3.2. Doanh nghiệp duy trì và khẳng định vị trí

Chuyển đổ số đã trở thành điều tất yếu trong kỷ nguyên 4.0, càng ngày càng phát triển. Đây không phải là sự lựa chọn nữa mà đó là điều cần thiết để duy trì sự cạnh tranh.

Theo Deborah Ancona giáo sư quản lý tại MIT – Viện công nghệ Massachusetts và là người sáng lập trung tâm lãnh đạo cho biết: “Sự thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc trong một thế giới mà các công ty ngày càng cạnh tranh về sự đổi mới, tốc độ và khả năng thích ứng”.

khẳng định được vị thế trên thị trường
Khẳng định và duy trì được vị thế trên thị trường

Có tới 93% các công ty đồng ý rằng, công nghệ số là yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi của họ. Điều đó chứng mình các doanh nghiệp cần lựa chọn công nghệ phù hợp để đáp ứng mục tiêu chuyển đổ số của mình và làm hài lòng khách hàng. Hiện nay các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số 4.0 đều được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và các tổ chức cần tìm ra được các giải pháp pháp hợp nhằm nâng cao trải nghiệm và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng ở hiện tại và tương lai ngày càng tốt hơn.

3.3. Tối ưu trải nghiệm của khách hàng

Theo Accenture công ty chuyên về dịch vụ tư vấn chiến lược, kỹ thuật số, công nghệ và hoạt động của Ireland cho biến: có tới 91% người dùng có nhiều kahr năng mua hàng từ những thương hiệu gọi tên họ, biết được lịch sử mua hàng và đưa ra các giải pháp, đề xuất để sản phẩm dựa trên nhưng mong muốn, sở thích và yêu cầu của họ. Nói ngắn gọn hơn là khách hàng yêu cầu cá nhân hóa và để làm được trên quy mô lớn thì bắc nuộc phải sử dụng kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số sẽ giúp doanh nghiệp có các thông tin chi tiết về lịch sử dữ liệu của khách hàng gồm các tương tác về sở thích cũng như mức độ tương tác của họ.

Hơn nữa, công nghệ cũng đưa ra các phương tiện nhằm phân tích dữ liệu một cách nhanh cóng nhằm tối ưu tốt nhất trải nghiệm khách hàng. Giúp doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng những mong muốn và nhu cầu của khách hàng lớn hơn.

3.4. Tăng cường liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp các nhân sự ở các bộ phận có thể giao tiếp tốt và thương xuyên với nhau hơn. Chính nhờ việc sử dụng acsc nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất, điều này giúp các phòng ban có thể dễ dàng chia sẻ nhiều loại thông tin, tài liệu ở mọi lúc mọi nơi. Chính vì thế mà khả năng cộng tác giữa các phòng ban được đẩy mạnh.

3.5. Nâng cao hiệu quả hoạt động và tối ưu chi phí

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phó trong các hoạt động của mình. Ví dụ như, việc sử dụng app để quản lý kho bãi, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong việc phải kiểm kê sản phẩm mà nắm được tính hình kho bãi một cách nhanh nhất.

tiết kiệm chi phí và vận hành trơn tru
Tiết kiệm chi phí và vận hành trợn tru

Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên điện toán đám mấy và có thể quản lý được bởi nhà cung cấp bên ngaoif, Điều này giúp nhân sự có nhiều thời gian hơn để tập trung vào làm những dự án, công việc khác, mang lại được nhiều gái trị hơn.

Nhìn chung là khi áp dụng doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ và quy trình công việc một cách tự động, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian. Ví dụ: Ứng dụng quản lý công việc để tối ưu công tác vận hành, quy trình, báo cáo nhanh chóng, sử dụng các phần mềm để quản lý tài chính, nhân sự, dữ liệu khách hàng,..

4. Doanh nghiệp nên chuyển đổi số thế nào?

Chuyển đối số là một quá trình dài, nhiều bước mà không có một công thức chung nào cho tất cả. Chính vì thế mà tùy từng doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân cần xác định được lộ trình trước khi bắt đầu vào thực hiện. Dưới đây là một số những thắc mắc mà doanh nghiệp hay gặp phải.

chuyển đổi số toàn cầu
Chuyển đổi số toàn cầu
 • Chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức nhà nước là gì?: Là hoạt động phát triển chính phủ số của các cơ quan nhà nươc từ trung ưng tới địa phương ứng với các hoạt động phát triền chính quyền số, đô thị thông minh.
 • Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?: Là việc áp dụng công nghệ vào quá trìn vận hành, hoạt động kinh doanh, sản xuất, quản lý điều hành mọi hoạt động của tổ chức. Với mục đích là gia tăng hiệu quả, tối ưu trải nghiệm khách hàng và tạo được lợi thế cạnh tranh.
 • Chuyển đổi số ngành logistics là gì?: Để rút ngắn thời gian, nâng cao năng lực cạnh tranh, cắt giảm chi phí logistic, tăng trưởng và có nhiều khách hàng nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
 • Chuyển đổi số trong sản xuất là gì?: Là việc thay đổi một số phương thức làm việc thủ công thay bằng tự động nhờ sự hỗ trợ của máy móc công nghệ. doanh nghiệp thay đổi các vận hành, quy mô kinh để đem lại hiệu quả cao hơn.
 • Chuyển đổi số trong nông nghiệp là gì?: Là việc tích hợp những công nghệ mới vào việc canh tác và nuôi trồng. Những điều này cũng giúp doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều quyết định đúng đắn, nâng cao hiệu suất cũng như hỗ trợ việc quản lý hiệu quả.
 • Chuyển đổi số y tế là gì?: Là ứng dụng những thành tựu khoa học và hệ thống thông tin toàn diện, chú trọng đến các công nghệ số hiện đại nhằm thay đổi hoạt động chăm sóc sức khỏe.
 • Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là gì?: Áp dụng công nghệ số và tận dụng tối đa sức mạnh của dữ liệu để năng cao hoạt động thi công và quản lý năng suất hiệu quả hơn.
 • Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì?: Chuyển đổi mô hình kinh doanh từ tập trung vào sản phẩm sang tập trung vào khách hàng, áp dụng dữ liệu để đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Chuyển đổi số trong ngành giáo dục là gì?: Áp dụng công nghệ vào hoạt động giảng dạy và quản lý vận hành của các doanh nghiệp giáo dục.
 • Chuyển đổi số ngành du lịch là gì?: Là sự phát triển thông minh cũng với sự hỗ trợ của công nghệ số đưa đến những trải nghiệp hài lòng nhất cho khách hàng.
 • Chuyển đổi số trong bán hàng là gì?: Là việc vận dụng, áp dụng công nghệ số để giải quyết những vấn đề và khó khăn trong tổ chức hoạt động bán hàng.

Xem thêm: Top 15 phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất

5. Tổng kết

Với những thông tin bên trên thì chắc hắn các doanh nghiệp và tổ chức cũng đã có cái nhìn rõ hơn về chuyển đổi số là gì và các định hướng đối với các ngành nghề của doanh nghiệp. MISA là một đơn vị công nghệ tiên phong về quá trình chuyển đổi số, đặc biệt cũng đã giúp rất nhiều doanh nghiệp. Vì thế nếu gặp bất kỳ khó khăn trong quá trình chuyển đổ số hay liên hệ ngay với MISA để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

.

 

 

 

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 4 Trung bình: 3.8]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả