Kiến thức Chuyển đổi số Tìm hiểu về xu hướng chuyển đổi số tại doanh nghiệp năm...

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Vậy chuyển đổi số là gì? Xu hướng chuyển đổi số năm 2023 ra sao? Tại sao các tổ chức, công ty nên tham gia xu hướng này càng sớm càng tốt? Tất cả câu trả lời sẽ được MISA AMIS tổng hợp ngay trong bài viết sau.

MISA AMIS xin dành tặng bạn bộ tài liệu miễn phí: Hướng dẫn chuyển đổi số các ngành nghề

1. Tìm hiểu về xu hướng chuyển đổi số

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực, ngành nghề đa dạng. Trong đó, 2 lĩnh vực trọng tâm thường được nhắc đến nhiều nhất là quản lý các cơ quan hành chính nhà nước và quản lý doanh nghiệp tư nhân.

Một số ví dụ về chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước bao gồm: Chính phủ số, phát triển Chính phủ điện tử, đăng ký thủ tục qua Cổng thông tin điện tử… Chúng giúp nhà chức trách dễ dàng thống kê công việc, giảm thiểu thời gian tìm kiếm thông tin. Cùng với đó, người dân không phải chờ đợi quá lâu để hoàn thành các thủ tục hành chính.

chuyển đổi số trong kinh doanh
Chuyển đổi số trong kinh doanh

Về phía doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo cũng đang áp dụng nhiều công nghệ tiến bộ vào hoạt động kinh doanh. Ví dụ, việc  bạn bắt đầu sử dụng Google Planner để lên lịch cho dự án hay giao việc qua các phần mềm quản lý công việc thông minh chính là những bước chuyển đổi đầu tiên.

Hãy tham gia bài test miễn phí về Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Skills) để đánh giá chính xác mức độ hiểu biết và nâng cao các kỹ năng lãnh đạo của bạn ngay hôm nay!

2. Tầm quan trọng của xu hướng chuyển đổi số

Những lợi ích dễ nhận biết nhất của xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp là giảm chi phí vận hành, tiếp cận nhiều khách hàng trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà lãnh đạo sẽ nhận được các báo cáo kịp thời, tối ưu hóa năng suất công việc cho từng nhân viên,… Nhìn chung, chuyển đổi số đã tạo nên những lợi ích to lớn sau:

2.1 Thay đổi tư duy quản lý tổ chức

Việc tham gia xu hướng chuyển đổi số áp dụng công nghệ vào quy trình vận hành yêu cầu nhà quản lý cần phải thay đổi tư duy cố hữu. Khi doanh nghiệp chuyển đổi số, người đứng đầu cần chủ động tìm hiểu và triển khai lưu trữ thông tin doanh nghiệp lên không gian điện toán đám mây.

chuyển đổi số thay đổi tư duy quản lý
Chuyển đổi số sẽ thay đổi tư duy quản lý trong doanh nghiệp

Điều này cho phép người quản lý thực hiện trao quyền, giao nhiệm vụ tới những nhân viên có năng lực, kỹ năng tốt một cách chính xác. Bạn không phải mất nhiều thời gian theo dõi trực tiếp từng đầu việc mà vẫn có thể nắm được tình hình hoạt động chung của công ty.

Đồng thời, chuyển đổi số góp phần tăng cường mối liên kết giữa các phòng ban có những công việc, mục tiêu làm việc liên quan tới nhau. Các bộ phận có thể dễ dàng nắm bắt thông tin ngay khi chúng được cập nhật trên hệ thống và tối ưu hiệu suất của nhân viên.

2.2 Cung cấp dữ liệu nhanh chóng

Khi các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện theo xu hướng chuyển đổi số, mọi thông tin và dữ liệu sẽ được đưa lên trên một tài khoản điện toán đám mây. Người quản lý theo dõi, kiểm tra thông tin tức thời để nhanh chóng đưa ra quyết định, giành lấy những thời cơ đắt giá cho doanh nghiệp mình.

Thêm vào đó, các nhân viên có quyền hạn cũng tìm kiếm, tiếp cận thông tin đơn giản hơn, không tốn nhiều thời gian và tránh được nhưng sai sót như thất lạc, hư hỏng tài liệu. Đây là một thay đổi đơn giản nhưng lại đem đến những hiệu quả ấn tượng.

Trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch bệnh như vừa qua, chính cách lưu trữ dữ liệu số này đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm việc từ xa, duy trì một số hoạt động cơ bản và vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

>> Xem thêm: Những lợi ích của việc số hóa doanh nghiệp nhà quản trị cần biết

2.3 Giảm chi phí vận hành

Với xu hướng chuyển đổi số, nhiều phần việc trong mô hình vận hành truyền thống sẽ không còn tồn tại mà được thay thế bằng công nghệ. Điển hình là nếu thông tin lưu trữ được đưa lên hệ thống đám mây sẽ giảm bớt lượng lớn giấy tờ, mực in dùng trong in ấn.

Lúc này, công ty thành công tiết kiệm được khoản chi phí vận hành và lưu kho. Các công việc mang tính chất lặp lại, nhàm chán sẽ bị loại bỏ. Nhân sự có thêm thời gian học hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng mới và tư duy sáng tạo đổi mới hơn để đáp ứng yêu cầu công việc.

2.4 Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Thực hiện lưu trữ các thông tin của khách hàng khoa học là đặc điểm quan trọng trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Chúng bao gồm dữ liệu về sản phẩm khách hàng yêu thích, lịch sử giao dịch, sản phẩm mua thường xuyên…

cải thiện trải nghiệm khách hàng
Cải thiện trải nghiệm khách hàng là một trong những vai trò của chuyển đổi số

Từ những thông tin trên, người bán có thể tư vấn cho khách hàng các mặt hàng hoặc dịch vụ sao cho phù hợp, hấp dẫn hơn. Đồng thời, công ty cũng có cơ sở nghiên cứu và triển khai nhiều chương trình ưu đãi tập trung vào mặt hàng chủ lực, vừa tri ân khách hàng trung thành, vừa thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

2.5 Tăng khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp

Xu hướng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, có thêm nguồn lực đầu tư cho những kế hoạch phát triển lâu bền. Không chỉ vậy, với mô hình quản lý, quản trị bằng những ứng dụng công nghệ, doanh nghiệp còn có khả năng thấu hiểu, tiếp cận và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Điều này tất yếu làm tăng khả năng cạnh tranh cho các tổ chức, doanh nghiệp khi liên tục đưa ra các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng chuẩn xác nhu cầu của khách hàng.

Nhìn chung, theo các chuyên gia phân tích và nghiên cứu thị trường, những doanh nghiệp thực hiện xu hướng chuyển đổi số phù hợp sẽ luôn gặt hái nhiều thành công. Đó có thể là việc tăng vị trí cạnh tranh, tăng tốc độ phát triển trên thị trường, thúc đẩy doanh thu hay nâng cao năng suất nhân viên,…

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sẵn sàng những tri thức và nguồn lực để tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Chính vì vậy, MISA AMIS mời bạn tham khảo ngay Ebook chuyên sâu dưới đây:

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ CÁC NGÀNH NGHỀ

3. Xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay

Ở góc độ của chính phủ, Nhà nước ta đã và đang xác định chuyển đổi số là động lực phát triển chính của nền kinh tế hiện nay. Qua đó, các doanh nghiệp chuyển đổi thành công sẽ góp phần tạo nên tiền đề cho Việt Nam bứt phá mục tiêu trở thành một nước có thu nhập bình quân cao.

Dựa vào thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp, các xu hướng chuyển đổi số năm 2023 được dự đoán như sau:

3.1 Mô hình làm việc kết hợp

Mô hình làm việc kết hợp là biểu hiện dễ thấy nhất khi xu hướng chuyển đổi số ngày càng phổ biến. Trong đó, nhân viên không dành hoàn toàn thời gian chính ở văn phòng mà có thể làm việc ở các địa điểm khác như quán cafe, nhà ở.. thông qua internet.

làm việc từ xa
Làm việc từ xa giúp doanh nghiệp vượt qua mọi giới hạn về địa lý, thời gian…

Mô hình này mang đến sự thoải mái cho nhân viên tìm cảm hứng, ý tưởng sáng tạo mới. Doanh nghiệp sẽ đồng thời cắt giảm 30% chi phí vận hành tại trụ sở, xóa nhòa những thách thức về địa lý để tuyển dụng thêm nhiều chuyên gia, nhân sự tài năng ở khắp nơi trên thế giới.

MISA AMIS Văn phòng sốGiải pháp văn phòng số xây dựng môi trường làm việc loại bỏ mọi giấy tờ, quy trình thủ công giúp nâng cao năng suất nhân sự, tiết kiệm chi phí, cải tiến văn hóa làm việc nhanh hơn, gắn kết hơn, từ đó gia tăng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp.

3.2 Nền tảng dữ liệu khách hàng

Xu hướng chuyển đổi số thu thập và tổng hợp những thông tin của khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, hệ thống công nghệ hiện đại tiến hành phân tích, vẽ nên bức tranh tổng quan về các đặc điểm của khách hàng.

Từ đó, chuyển đổi số cho phép tổ chức xây dựng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp hơn từ cách thức cá nhân hóa, hỗ trợ Marketing đến tối ưu hành trình mua hàng của người tiêu dùng.

3.3 Kiến trúc đa đám mây

Được hiểu là sử dụng cùng một lúc từ hai nền tảng điện toán đám mây khác nhau trở lên, xu hướng chuyển đổi số đa đám mây đang giúp doanh nghiệp cải thiện thời gian hoạt động của hạ tầng công nghệ thông tin. Bằng cách tận dụng thế mạnh của nhà cung cấp nền tảng điện toán, bạn sẽ tối đa nhiều khoản ngân sách đầu tư vào hoạt động chung.

3.4 Tự động hóa

Quy trình tự động hóa bằng robot là hình thức giải phóng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Giờ đây, một nhân sự có thể tạo ra nhiều giá trị, hoàn thiện thành phẩm có độ chính xác cao hơn nhờ sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm và máy móc.

MISA AMIS – giải pháp thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp 

Gói giải pháp MISA AMIS là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc như kế toán, marketing bán hàng, quản lý nhân sự, điều hành doanh nghiệp, theo dõi tiến độ và đo lường năng suất nhân viên một cách tự động. Nhờ nền tảng hợp nhất của AMIS, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian tổng hợp báo cáo, cắt giảm chi phí mà còn tối ưu quy trình làm việc để tăng hiệu quả doanh số. 

IV. Lời kết

Xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành và các thành tựu khoa học trên thế giới. Tất cả những điều này góp phần tạo ra một “cú hích” thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, rộng khắp.

Các tổ chức và doanh nghiệp hiện nay không thể thờ ơ trước các lợi ích lớn lao của chuyển đổi số. Đặc biệt, nếu không thực hiện chuyển đổi số, doanh nghiệp của bạn có thể đối mặt với nguy cơ trở nên lạc hậu và biến mất trong thị trường đầy cạnh tranh.

.

 842 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]