Quản lý nhân sự Phúc lợi & Đãi ngộ Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên mới...

[Tặng miễn phí] Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên mới nhất

Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên thường được bộ phận nhân sự rất quan tâm, vì nó là một phần quan trọng của kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Mẫu khảo sát vừa giúp doanh nghiệp hiểu thêm được về những suy nghĩ, trăn trở cũng như tiếp thu thêm được ý kiến của nhân viên, đồng thời thể hiện sự quan tâm của bộ phận nhân sự, ban lãnh đạo đối với người lao động.

Dưới đây, Misa Amis xin giới thiệu một số phương pháp cơ bản trong khảo sát đánh giá nhân viên, cũng như cung cấp một số mẫu khảo sát để bạn đọc tham khảo.

Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên
Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Khảo sát nhân viên là gì?

Khảo sát nhân viên là quá trình thu thập, ghi lại và phân tích những thông tin, ý kiến của nhân viên đối với một vấn đề gì đó trong doanh nghiệp.

Nếu như các nhân viên khảo sát thị trường thường thực hiện công việc này để tìm kiếm, thu thập dữ liệu về các khách hàng mục tiêu, thì doanh nghiệp cũng ứng dụng nó trong công tác quản lý nhân viên, nhằm tìm hiểu và phân tích các vấn đề về nhân sự, từ đó có nền tảng để xây dựng, điều chỉnh các chính sách, chế độ phù hợp hơn.

Khảo sát nhân viên thường được thực hiện theo hai phương pháp chính, đó là phỏng vấn trực tiếp hoặc thông qua bảng câu hỏi, phiếu khảo sát (online hoặc offline).

Tuy nhiên, việc phỏng vấn trực tiếp sẽ rất tốn thời gian, và đôi khi nó không mang tính riêng tư, nên nhân viên sẽ khó lòng thoải mái để nêu ra hết mọi ý kiến của mình. 

Chính vì thế, các doanh nghiệp thường sử dụng các phiếu khảo sát ý kiến nhân viên để thu thập thông tin.

Bộ phận nhân sự có nhiệm vụ phải xây dựng các mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên để tiến hành khảo sát, thu thập thông tin vào các thời điểm khác nhau, có thể theo định kỳ tháng/lần, quý/lần,…hoặc vào bất cứ lúc nào mà doanh nghiệp thấy phù hợp.

Một trong những khảo sát phổ biến nhất tại các doanh nghiệp hiện nay đó chính là khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên đối với công việc. Đây có thể nói là các thông tin, nội dung mà một công ty, tổ chức nhất định phải quan tâm, vì nó có mối quan hệ mật thiết đến việc xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của công ty, tổ chức đó. 

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên? 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp không chỉ đơn giản là tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ, hay đăng tải các bài truyền thông, ca ngợi công ty mà thực tế, câu chuyện về văn hóa doanh nghiệp phức tạp hơn như vậy rất nhiều.

Đã bao lần những người làm nhân sự trong công ty cảm thấy chán nản vì tổ chức hoạt động nội bộ không được ai hưởng ứng, hoặc các thông tin về văn hóa doanh nghiệp cũng chỉ có số lượng like và tương tác “hẻo đến đáng thương”? Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả, thì nó phải xuất phát từ chính bản chất của doanh nghiệp đó, hay nói cách khác, chính là những giá trị cốt lõi – các thành viên đang học tập và làm việc mỗi ngày tại công ty. 

Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên giúp bộ phận HR hiểu hơn về nhân sự, từ đó mới có cơ sở để lên kế hoạch xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp một cách phù hợp nhất. 

Tạo môi trường làm việc lý tưởng

Khao sat muc do hai long trong cong viec
Khảo sát mức độ hài lòng trong công việc giúp tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng

Trên thực tế, không có môi trường làm việc nào là hoàn hảo và thỏa mãn được mong muốn của tất cả người lao động. Tuy nhiên, việc cải thiện môi trường làm việc tốt hơn mỗi ngày là điều cần thiết, giúp nhân viên gắn bó dài lâu hơn với công việc.

Môi trường làm việc ở đây sẽ bao gồm các cơ sở vật chất, tính chất công việc, các mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới, giữa các nhân viên với nhau,…

Trong mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên, bạn có thể lồng ghép câu hỏi liên quan đến các vấn đề trên, để hiểu được rõ hơn những ý kiến đánh giá, đề xuất của nhân viên về môi trường làm việc, từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp hơn. 

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực 

Dao tao va phat trien nguon nhan luc trong doanh nghiep
Khảo sát nhân viên là yếu tố quan trọng để xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là hoạt động cốt lõi không thể thiếu trong bất kì một công ty, tổ chức nào, vì nó chính là “bàn đạp” giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc, từ đó thúc đẩy tình hình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng được một chiến lược đào tạo tốt, thì phải xuất phát từ chính nhu cầu học tập của nhân viên. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải có các mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên đối với các vấn đề liên quan tới học tập, đào tạo và nâng cao kiến thức – kỹ năng.

Sau đó, dựa trên thông tin và dữ liệu khảo sát, chuyên viên đào tạo mới tổng hợp các vấn đề học tập cấp thiết và được nhiều người quan tâm nhất, để tiến hành kế hoạch đào tạo của mình. 

>> Chiến lược phát triển nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đột phá và vươn xa trong tương lai

Giữ chân nhân tài 

Để duy trì được một mối quan hệ dài lâu giữa người lao động và doanh nghiệp, thì mối quan hệ đó cần phải được duy trì dựa trên lợi quyền lợi và trách nhiệm của cả hai bên.

Nếu như doanh nghiệp mong muốn nhân viên của mình phải luôn luôn đóng góp và cống hiến hết mình cho công việc, thì ngược lại, doanh nghiệp cũng cần phải có những hoạt động thiết thực để cải thiện môi trường văn hóa, các chế độ đãi ngộ và phúc lợi để tạo điều kiện, giúp nhân viên có thêm động lực để học tập và làm việc tốt hơn.

Và để cải thiện được những điều đó, thì bạn phải bắt đầu từ việc thu thập thông tin thông qua việc sử dụng các mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên. 

Hướng dẫn xây dựng bảng mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên 

Xây dựng bố cục bảng khảo sát 

Thông thường, bảng khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên, hay bất kỳ một bảng khảo sát nào cũng đều được chia làm hai phần chính:

Phần 1: Thông tin chung

Trong phần này, bạn sẽ phải có một đoạn ngắn, nêu lên mục tiêu của khảo sát: khảo sát này dành cho ai, được thực hiện nhằm mục đích gì, các thông tin sẽ được sử dụng như thế nào?…

Ngoài ra, cần có thêm 1 phần để nhân viên thực hiện khảo sát điền các thông tin cơ bản liên quan đến họ tên, mã số nhân viên, phòng ban,…Trong trường hợp khảo sát về các vấn đề mang tính “nhạy cảm”, bạn có thể bỏ qua các thông tin cá nhân của người thực hiện khảo sát.

Phần 2: Câu hỏi khảo sát

Các câu hỏi cần được thiết kế phù hợp theo mục tiêu khảo sát của doanh nghiệp, tránh trường hợp hỏi lan man, dài dòng, gây “nản” cho người làm khảo sát. 

Các câu hỏi phổ biến trong bảng khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên 

 • Hãy đánh giá mức độ hài lòng của anh/chị đối với công việc thường gặp/
 • Anh/chị đánh giá như thế nào về môi trường làm việc và cơ sở vật chất của công ty tại thời điểm hiện tại?
 • Anh/chị có hài lòng với mức lương hiện tại của mình không?
 • Anh/chị cảm thấy như thế nào về các chế độ đãi ngộ và chính sách phúc lợi của công ty?
 • Anh/chị có cảm thấy thích thú với các hoạt động ngoại khóa trong doanh nghiệp?
 • Anh/chị cảm thấy như thế nào về cách quản lý của ban lãnh đạo?
 • Anh/chị đánh giá như thế nào về các chương trình đào tạo của công ty trong thời gian gần đây?
 • Anh chị có những mong muốn, đề xuất nào đối với ban lãnh đạo?
 • ……

Các hình thức câu trả lời trong khảo sát 

Trong mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên, có hai hình thức chính để đưa ra câu trả lời

 • Trả lời tự do: Nhân viên có thể tự do trả lời bất cứ điều gì (có thể quy định giới hạn về số chữ). Cách trả lời này có ưu điểm là sẽ giúp doanh nghiệp khai thác được thông tin sâu hơn, tuy nhiên nhược điểm của nó lại là khó “số hóa” để nghiên cứu dữ liệu
 • Trả lời lựa chọn: Đây là hình thức trả lời phổ biến và được sử dụng nhiều trong các bảng khảo sát, vì nó dễ dàng hơn trong việc tổng hợp và phân tích, đánh giá kết quả khảo sát. Câu trả lời lựa chọn có thể bao gồm: trả lời dạng yes/no, trả lời chọn một hoặc nhiều ý khác nhau, trả lời chọn mức đánh giá theo bậc thang Likert. 

Tham khảo một số mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Mau khao sat y kien nhan vien 01
Mẫu khảo sát ý kiến nhân viên 01
Mau khao sat nhan vien bang tieng Anh - 02
Mẫu khảo sát nhân viên bằng tiếng Anh – 02
Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên - 03
Mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên – 03

Trên đây là một số mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên của doanh nghiệp mà Misa Amis gợi ý cho bạn đọc. Tùy theo từng mục đích khảo sát, và đặc thù của doanh nghiệp, bạn có thể vận dụng linh hoạt để điều chỉnh các mẫu khảo sát cho phù hợp hơn với doanh nghiệp của mình.

Có thể nói, việc khai thác thông tin khảo sát đến bước xây dựng và phát triển chiến lược nhân sự là một quá trình đầy khó khăn và thách thức. Hiện nay, để hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện trong công tác quản lý nhân sự, Misa Amis đã phát triển thành công hệ sinh thái phần mềm quản lý nhân sự toàn diện Amis HRM, với nhiều tính năng hữu ích từ Chấm công, Tính lương, Kê khai BHXH, Lưu trữ thông tin nhân sự, Đào tạo, Khảo sát và Đánh giá nhân sự.

Nếu bạn đọc quan tâm, hãy đăng ký ngay để được trải nghiệm Amis HRM hoàn toàn miễn phí!!!

CTA dùng thử

 6,757 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Chia sẻ bài viết hữu ích này