Thuế Thuế môn bài Thuế môn bài – các thông tin quan trọng cần cập nhật...

Thuế môn bài – các thông tin quan trọng cần cập nhật ngay

Trên thực tế, thuế môn bài được coi là sắc thuế đơn giản và ít có sự thay đổi nhất. Tuy nhiên, việc nắm chắc các thông tin cần thiết về thuế môn bài vẫn là điều cần thiết với tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp mới thành lập.

1. Thuế môn bài là gì?

Kể từ luật phí và lệ phí năm 2015, thuế môn bài chuyển sang tên gọi chính thức là “lệ phí môn bài”. Tuy nhiên, do tên gọi “thuế môn bài” vẫn gần gũi hơn với phần đông kế toán nên ở phạm vi bài viết này, tác giả vẫn sử dụng thuật ngữ cũ.

Thuế môn bài hay lệ phí môn bài là loại thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp, hộ – cá nhân kinh doanh. Thuế môn bài là sắc thuế mà người nộp thuế hàng năm phải nộp vào Ngân sách Nhà nước (NSNN).

Nếu như đối với các loại thuế khác thì Nhà nước sẽ quy định thuế suất thì với thuế môn bài, Nhà nước quy định mức thu theo bậc và căn cứ quy định là dựa vào:

 • Số vốn đăng ký.
 • Doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc.
 • Giá trị tăng của năm kinh doanh kế trước.

2. Người nộp lệ phí môn bài

Người nộp lệ phí môn bài hay người nộp thuế môn bài căn cứ vào Điều 1 Khoản 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC là tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, trừ các trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP và khoản 1 Điều 1 Nghị định số 22/2020/NĐ-CP.

Theo đó, người nộp lệ phí môn bài bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức, đơn vị sự nghiệp… thành lập theo quy định của Pháp luật, Luật hợp tác xã…
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, có một số nhóm tổ chức, cá nhân được miễn thuế môn bài, kế toán cần nắm rõ để đảm bảo các lợi ích cho doanh nghiệp. >> Xem chi tiết tại mục 4 bài viết này.

lệ phí môn bài

3. 10 trường hợp được miễn thuế môn bài năm 2021

Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định 7 trường hợp và Nghị định 22/2020/NĐ-CP bổ sung thêm 3 trường hợp thuộc các đối tượng được miễn lệ phí môn bài, bao gồm:

 • Hộ – cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
 • Hộ – cá nhân kinh doanh hoạt động không thường xuyên; không có địa điểm cố định.
 • Hộ – cá nhân kinh doanh sản xuất muối.
 • Tổ chức, hộ – cá nhân kinh doanh nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.
 • Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:
  • Tổ chức thành lập mới (cấp MST mới, MS doanh nghiệp mới).
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa chỉ thành lập mới của cá nhân, tổ chức kinh doanh đang trong thời gian được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

lệ phí môn bài

4. Mức đóng thuế môn bài

Mức thuế, bậc thuế môn bài hàng năm mà doanh nghiệp phải nộp vào NSNN được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC sửa đổi bổ sung bởi Khoản 3 Điều 1 Thông tư 65/2020/TT-BTC. Theo đó:

Loại hình tổ chức và vốn Tiền thuế cần nộp
Doanh nghiệp hoặc tổ chức có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 3.000.000 VNĐ/ năm
Doanh nghiệp hoặc tổ chức có vốn điều lệ/ vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000 VNĐ/ năm
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 VNĐ/ năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm 1.000.000 VNĐ/ năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/ năm 500.000 VNĐ/ năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/ năm 300.000 VNĐ/ năm

5. Thời hạn và cách nộp tờ khai, nộp thuế môn bài năm 2021

Doanh nghiệp chỉ cần nộp thuế môn bài mỗi năm một lần:

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm (không tính năm đầu tiên thành lập).
 • Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) sau năm thứ 3 kể từ khi thành lập (3 năm đầu được miễn thuế môn bài) thì thời hạn nộp như sau:
  • Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm: chậm nhất là ngày 30/07.
  • Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm: chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.
 • Hộ – cá nhân kinh doanh hoạt động trở lại sau khi dừng hoạt động:
  • Hoạt động trở lại trong 6 tháng đầu năm: Chậm nhất là ngày 30/7 năm ra hoạt động.
  • Hoạt động trở lại trong 6 tháng cuối năm: Chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách nộp lệ phí môn bài là:

 • Nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng Vietinbank.
 • Nộp thuế điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. Đối với hình thức nộp này thì doanh nghiệp nộp thông qua chữ ký số.

Tuy nhiên, rất nhiều chi cục thuế hiện nay yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số để giải quyết hồ sơ khai thuế. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thiết phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty và mua chữ ký số doanh nghiệp.

Thuế môn bài cũng là một sắc thuế do Nhà nước quy định và ban hành yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ thực hiện nộp vào NSNN. Bởi vậy cho nên, tương tự các sắc thuế khác, việc chậm nộp tờ khai lệ phí môn bài hay chậm nộp lệ phí môn bài cũng bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Thuế, phí và lệ phí là những khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước mà các doanh nghiệp dù thuộc loại hình nào hay thuộc quy mô nào thì cũng phải tuân thủ thực hiện. Với xu hướng chuyển đổi số, số hóa hiện nay, rất nhiều cơ quan Nhà nước trong đó có Tổng cục Thuế cũng ứng dụng công nghệ trong hoạt động của mình.

Việc nộp thuế điện tử hay nộp thuế online giờ đây đã trở thành điều phổ biến. Đặc biệt, doanh nghiệp còn có thể trải nghiệm một tính năng cực kỳ ấn tượng nếu sử dụng phần mềm kế toán online MISA AMIS mà chưa có phần mềm nào khác trên thị trường làm được – MISA mTax.

MISA mTax giúp kế toán viên dễ dàng kê khai đầy đủ các loại thuế theo quy định và nộp thuế điện tử ngay trên phần mềm kế toán. Điều này vừa giúp giảm thiểu các công việc cho kế toán viên vừa hỗ trợ thúc đẩy phát triển vấn đề chuyển đổi số tại nước ta hiện nay.

CTA nhận tư vấn

Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp nhiều tính năng, tiện ích phục vụ cho các nghiệp vụ kế toán để giúp kế toán viên tối ưu hóa công việc hàng ngày, giảm thiểu thời gian cho các công tác thủ công và nâng cao hiệu quả công việc. Hãy nhanh tay đăng ký dùng thử 15 ngày miễn phí hoàn toàn bản demo phần mềm kế toán online MISA AMIS để trực tiếp trải nghiệm.

Tác giả tổng hợp: Phương Thanh

Hội thảo Quản trị nguồn nhân lực: Tối ưu hiệu suất - Đẩy mạnh tốc độ - Triển khai nghiệp vụ phúc lợi & đãi ngộ
Chia sẻ bài viết hữu ích này