Nghiệp vụ Thuế Hướng dẫn cách viết hóa đơn giảm thuế GTGT còn 8% theo...

Các doanh nghiệp chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid. Thấu hiểu điều này, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch để thúc đẩy phục hồi kinh tế quốc gia. Một trong số đó là chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% xuống còn 8% trong năm 2022. Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu về cách viết hóa đơn giảm thuế GTGT 10% còn 8% trong bài viết sau đây.

1. Các loại hàng hóa dịch vụ được/không được giảm thuế GTGT và mức giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP, ngoài các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% được giảm thuế giá trị gia tăng thì có một số nhóm hàng không được áp dụng giảm thuế suất.

>>> Chi tiết về các nhóm hàng hóa không được giảm thuế GTGT xem tại phụ lục ban hành kèm Nghị định 15/2022/NĐ-CP, lần lượt: 

*** Lưu ý:

 • Trường hợp hàng hóa dịch vụ không chịu thuế GTGT hoặc chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5% thì không được giảm thuế GTGT.
 • Việc giảm thuế GTGT áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP, có 2 mức giảm thuế GTGT như sau:

 • Hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế GTGT 10%: Áp dụng mức thuế GTGT mới là 8% (giảm 2% so với bình thường).
 • Hàng hoá, dịch vụ đang tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu: Giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT khi xuất hoá đơn với hàng hoá, dịch vụ được giảm thuế ở trên.

2. Cách viết hóa đơn giảm thuế cho doanh nghiệp nộp thuế theo PP khấu trừ và PP % theo doanh thu

2.1 Đối với các doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

 • Khi kế toán lập hóa đơn GTGT cung cấp hàng hóa dịch vụ (hàng hóa dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP), tại dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi “8%”; tiền thuế giá trị gia tăng; tổng số tiền người mua phải thanh toán.
 • Căn cứ hóa đơn GTGT, cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ kê khai thuế GTGT đầu ra, cơ sở kinh doanh mua hàng hóa, dịch vụ kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo số thuế đã giảm ghi trên hóa đơn GTGT.

Ví dụ minh họa:

Ví dụ hóa đơn giá trị gia tăng ghi thuế suất 8%

2.2 Đối với Cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu

Khi kế toán lập hóa đơn GTGT cung cấp hàng hóa dịch vụ (hàng hóa dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP),:

 • Tại cột “Thành tiền”: Ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm, 
 • Tại dòng “Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ”: Ghi chú: “Đã giảm … (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT.

Ví dụ minh họa: 

Hóa đơn hiển thị ghi chú phần thuế GTGT được giảm trừ 20%
Chứng từ bán hàng theo thuế suất đã giảm (đối với hộ kinh doanh áp dụng PP % theo doanh thu)

3. Một số điểm cần lưu ý khi viết hóa đơn giảm thuế GTGT còn 8%

 • Cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng.
 • Trường hợp cơ sở kinh doanh đã lập hóa đơn và đã kê khai theo mức thuế suất hoặc mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng chưa được giảm theo quy định tại Nghị định này thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót và giao hóa đơn điều chỉnh cho người mua. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).
Hình 5: Cách xử lý hóa đơn điện tử khi bị sai sót. Nguồn: Cục Thuế thành phố Hà Nội

>>> Xem chi tiết tại bài viết: Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai theo Thông tư 78 và Nghị định 123

 • Trường hợp cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng đã phát hành hóa đơn đặt in dưới hình thức vé có in sẵn mệnh giá chưa sử dụng hết (nếu có) và có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì cơ sở kinh doanh thực hiện đóng dấu theo giá đã giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng hoặc giá đã giảm 20% mức tỷ lệ % bên cạnh tiêu thức giá in sẵn để tiếp tục sử dụng.
 • Đặc biệt chú ý là khi kê khai tờ khai thuế giá trị gia tăng thì đối với các doanh nghiệp có thực hiện giảm thuế GTGT theo quy định thì phải đồng thời kê khai các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng theo Mẫu số 01 tại Phụ lục IV theo Nghị định này gửi kèm theo.

>>> Tải ngay: Mẫu số 01 _ Giảm thuế GTGT theo Nghị quyết số 43_2022_QH15

Phần mềm kế toán MISA SME, MISA AMIS đã đáp ứng mẫu hóa đơn, nghiệp vụ xuất hóa đơn theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Đặc biệt, nhân dịp chào xuân năm mới 2022, MISA dành tặng ưu đãi đặc biệt lên đến 40% khi nâng cấp lên AMIS Kế toán hoặc MISA SME 2022, cập nhật nghị quyết 43/2022/QH15 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. 

Kính mời quý anh/chị tham khảo thông tin chi tiết TẠI ĐÂY hoặc đăng ký ngay để được tư vấn sớm nhất:

>> DÙNG THỬ MIỄN PHÍ – PHẦN MỀM KẾ TOÁN ONLINE MISA AMIS

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]