Kiến thức Tin mới 5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi làm việc từ xa...

5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi làm việc từ xa trong mùa Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho nhân viên làm việc từ xa để đảm bảo công việc. Để làm việc từ xa hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý 5 điều sau đây.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đang chuyển dịch theo hướng Remote Working – Làm việc từ xa. Đây là bước đi phù hợp ở giai đoạn hiện tại, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm cảm thấy lúng túng.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 điều doanh nghiệp cần lưu ý khi làm việc từ xa trong mùa Covid-19 giúp doanh nghiệp tự tin hơn khi áp dụng phương thức này.

Bảo mật dữ liệu

Hiện nay, thông qua các dịch vụ đám mây và các ứng dụng nhắn tin tức thời, hầu hết các công ty đều có khả năng giao tiếp, làm việc từ xa. Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì năng suất lâu dài khi nhiều người làm việc từ xa và quy mô ngày càng tăng, kiến ​​trúc và cấu hình của file server sẽ trở thành yếu tố quan trọng nhất, vì chi phối việc quản lý dữ liệu của doanh nghiệp.

Điều đáng chú ý là việc trao đổi dữ liệu thường được các doanh nghiệp coi là dịch vụ cần được giám sát nhất. Hiện nay, có nhiều phần mềm có thể giúp doanh nghiệp quản lý và chia sẻ dữ liệu, song an toàn thông tin là yếu tố đáng quan tâm. Ví dụ như dịch vụ đám mây công cộng rất tiện lợi, nhưng không thể đảm bảo quyền riêng tư, có thể xảy ra sự cố rò rỉ dữ liệu nội bộ.

Bảo mật dữ liệu
Bảo mật dữ liệu

Do đó, các doanh nghiệp nên thiết lập kiến ​​trúc file server của riêng mình hoặc áp dụng giải pháp giao thoa, kết hợp giữa server riêng và đám mây công cộng, lưu trữ dữ liệu cơ mật trong hệ thống riêng và tải dữ liệu thứ yếu lên đám mây công cộng để giảm nguy cơ rò rỉ tập tin bí mật.

>> AMIS.VN – Phần mềm ERP cloud có tính ổn định và bảo mật dữ liệu tuyệt đối với công nghệ BlockChain
>> Ưu đãi sốc đến 60% khi chuyển đổi phần mềm MISA SME.NET sang AMIS.VN

Thời gian làm việc

Nếu áp dụng phương pháp làm việc tại nhà với chế độ làm việc tương đối lỏng lẻo tức là không có quy định giờ giấc rõ ràng, không gian cụ thể trong khi tinh thần tự giác làm việc, tính kỉ luật của cán bộ nhân viên, người lao động Việt Nam chưa cao thì rất khó mang lại hiệu quả.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần thắt chặt, quy định thời gian làm việc rõ ràng, deadline hoàn thành công việc trong ngày để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên khi làm việc tại nhà.

Sử dụng thiết bị cá nhân làm việc

Hàu hết khi làm việc tại doanh nghiệp, nhân viên sẽ được cung cấp máy tính làm việc sử dụng những phiên bản mới nhất về hệ điều hành, phần mềm ngăn chặn virus, mã độc. Hơn nữa, cấu hình firewall luôn được bảo đảm an toàn để người sử dụng hạn chế tối đa khả năng thất thoát dữ liệu – tài sản chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, khi làm việc bằng máy tính cá nhân tại nhà, phần lớn người dùng không cập nhật phiên bản thường xuyên, cấu hình firewall qua loa hoặc không có, từ đó tự biến bản thân trở thành miếng mồi ngon của tin tặc.

Chính vì thế, hướng dẫn cho nhân viên cách bảo vệ dữ liệu khi làm việc tại nhà là điều cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

Sử dụng thiết bị cá nhân làm việc
Sử dụng thiết bị cá nhân làm việc

Truy cập dữ liệu thông qua mạng wifi

Khi làm việc từ xa, nhân viên có khả năng cao sẽ kết nối với những thiết bị mạng không dây như Access Point (Wi-Fi) tại nhà hoặc nơi công cộng (quán cà phê, nhà hàng…).

Những Access Point cá nhân hoặc công cộng, việc cấu hình sẽ sơ sài hơn, sử dụng mật khẩu mặc định hay mật khẩu công khai cho trang quản trị, khiến cho việc xâm nhập/giả mạo là rất dễ xảy ra, đặc biệt với mạng Wi-Fi công cộng.

Trong khi tại các doanh nghiệp, hệ thống mạng luôn có những tiêu chuẩn an toàn riêng, cấu hình chặt chẽ, luôn luôn được định danh trước khiến kẻ tấn công khó xâm nhập và làm giả.

Do đó, đây có thể sẽ trở thành điểm yếu thể là điểm yếu mà tin tặc nhắm tới để ăn cắp dữ liệu.

Sự kết nối giữa các nhân viên

Việc hợp tác hiệu quả giữa các nhân viên có thể giúp tiết kiệm thời gian và tạo ra năng suất làm việc cao hơn. Và để có hiệu quả này, nhân viên từ xa cần có sự kết nối thường xuyên.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần trang bị công cụ cần thiết để kết nối các nhân viên thông qua việc chat hoặc gọi trực tiếp.

Bảo mật dữ liệu
Bảo mật dữ liệu

Trên đây là những điều doanh nghiệp cần lưu ý để làm việc từ xa hiệu quả, chúc Quý doanh nghiệp sẽ áp dụng thành công phương thức này, duy trì hoạt động doanh nghiệp và giảm thiểu tác động xấu do đại dịch Covid-19.

Đọc thêm: Làm thế nào để quản lý nhân viên làm việc tại nhà hiệu quả?

>> Để tham khảo thêm các thông tin về cách vận hành doanh nghiệp thời kỳ Covid-19, Quý doanh nghiệp vui lòng đăng ký tại form dưới đây:

 

Chia sẻ bài viết hữu ích này