Kiến thức Quản lý nhân sự Cựu giám đốc nhân sự Sears chia sẻ cách giữ động lực...

Cựu giám đốc nhân sự Sears chia sẻ cách giữ động lực cho nhân viên trong suốt thời kỳ u ám của ngành bán lẻ

Làm thế nào để nhân viên của bạn luôn tập trung giữ vững phong độ làm việc ở mức cao nhất?

tạo động lực làm việc cho nhân viên
Tạo động lực làm việc cho nhân viên là chiến lược nhân sự quan trọng của doanh nghiệp trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Bắt đầu từ năm 2010, ngành bán lẻ Mỹ dần trở nên u ám khi hàng ngàn cửa hiệu bán lẻ bắt đầu phải đóng cửa. Lý do ngành bán lẻ truyền thống ngày một sa sút là bởi người tiêu dùng mua sắm online trên mạng ngày càng nhiều. Các chuỗi cửa hàng lớn ở Bắc Mỹ đều khó có thể nằm ngoài vòng xoáy của việc đóng cửa cửa hàng ở các trung tâm thương mại lớn, vốn đã từng kiếm được rất nhiều doanh thu cho các hãng bán lẻ.

Và Sears cũng không phải là ngoại lệ. Từ một công ty chuyên bán đồng hồ đặt hàng qua thư, Sears đã trở thành cửa hàng bách hóa của nước Mỹ và từng là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Thế nhưng trước cơn bão tấn công vào toàn bộ ngành bán lẻ như vậy, Sears cũng đã không thể đứng vững. Hiệu suất của công ty đã giảm mạnh, hàng loạt nhân viên bị sa thải để cắt giảm chi phí. Viễn cảnh nhân viên được tăng lương hoặc nhận được tiền thưởng là giấc mơ hoàn toàn xa vời.

Dean Carter , Giám đốc nhân sự của Sears
Dean Carter – Giám đốc nhân sự của Sears

Chẳng ai ngờ nhà bán lẻ lớn như Sears lại đang trên bờ vực phá sản. Lúc này, Dean Carter – với tư cách là giám đốc nhân sự của công ty, là người chịu trách nhiệm giữ cho đội ngũ nhân viên – đặc biệt là các trưởng nhóm – có động lực để tiếp tục làm việc. Chiến lược mà Carter sử dụng đã dạy cho mọi người một bài học nghề nghiệp vô cùng mạnh mẽ, có thể áp dụng ở những doanh nghiệp khác ngoài Sears hay ngoài lĩnh vực nhân sự. Đó là bài học sẽ giúp cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành vai trò quản lý nhân sự của mình.

Carter rời Sears năm 2015; hiện ông đang đảm nhiệm vị trí giám sát nguồn nhân lực, tài chính và pháp lý tại Patagonia, một công ty kinh doanh thời trang thể thao. Ông đã chia sẻ chiến lược này với Business Insider tại hội nghị Talent Connect của Linkedln, diễn ra tại Dallas vào tháng 9 năm 2019.

Trả lời phỏng vấn, Carter chỉ nói vỏn vẹn: “Chúng tôi là ban nhạc trên con tàu Titanic”. Trong thảm kịch Titanic, ban nhạc của con tàu vì muốn giúp các hành khách đang hoảng loạn bình tĩnh hơn mà đã chơi nhạc suốt hơn 2 tiếng kể từ khi con tàu đâm vào tảng băng trôi. Mặc dù biết rằng nếu không chủ động tìm cho mình một vị trí trên xuồng cứu hộ thì họ sẽ chết, nhưng ban nhạc vẫn chọn chơi nhạc một cách say sưa và đầy nhiệt huyết cho đến tận khi tàu chìm.

Sau đó, Carter cho biết trong khoảng thời gian khủng hoảng ấy, ông đã chỉ đạo và động viên nhân viên của mình hãy “chơi những bản nhạc cuối cùng theo cách đáng kinh ngạc nhất”, cho dù sau đó con tàu có xảy ra chuyện gì. Ý của ông là hãy luôn làm việc với tinh thần như khi chơi một bản nhạc cuối cùng mà chúng ta được chơi trong đời.

Tìm hiểu thêm:
>> Học 5 cách quản lý nhân sự của Apple để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp
>> Dự án Oxygen giúp Google đào tạo nên những nhà quản lý đẳng cấp thế giới
>> Sếp cần làm gì để thúc đẩy nhân viên “xác sống” làm việc nhiệt huyết?

Mặc dù có thể những con người ấy sẽ không trở thành những “nhạc sĩ” tài ba nổi tiếng lẫy lừng thế giới, nhưng những cống hiến hết mình của họ cho tổ chức mà họ làm việc chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho toàn bộ tập thể dù ít hay nhiều. Hơn nữa, những nhân viên lao động với tinh thần làm việc cao chắc chắn sẽ có hiệu suất cao hơn và có khả năng đạt được thành công nhanh chóng hơn.

Theo Carter, mọi người nên tập trung vào mài giũa những kỹ năng thô sơ ban đầu, từ đó phát triển nó và sử dụng nó như một vũ khí tối thượng để làm việc với một trăm phần trăm công suất. Nếu làm được điều đó, bạn chắc chắn sẽ được chuẩn bị và trang bị một cách kỹ càng nhất cho những bước chuyển trong sự nghiệp tiếp theo của mình. Lúc ấy, cho dù bạn làm việc ở đâu thì bạn cũng sẽ luôn cảm thấy tràn đầy động lực để tập trung cao độ vào việc đạt được những thành công mình mong muốn.

Nguồn: Businessinsider

Anh/ chị vui lòng để lại email nếu có nhu cầu nhận bản tin về kinh nghiệm quản lý nhân sự, sáng kiến giữ chân nhân tài tại các doanh nghiệp trên Thế giới và Việt Nam!

 

 50 

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này