Chuyển đổi số Hợp đồng số Hợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý và các...

Hợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý và các lợi ích khi sử dụng

Hợp đồng điện tử giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong nền kinh tế toàn cầu như hiện nay. Vậy hợp đồng điện tử là gì? Cùng MISA AMIS tìm hiểu ngay các thông tin doanh nghiệp cần biết trong bài viết dưới đây.

ký hợp đồng điện tử và tính pháp lý

Hợp đồng điện tử là gì?

Theo điều 33, Luật giao dịch điện tử 2005: “Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng mà các bên thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hay là chấm dứt quyền nghĩa vụ được gửi đi, nhận lại và được lưu trữ trên các phương tiện điện tử như công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, quang học và các phương tiện điện tử khác.

Hợp đồng điện tử có những đặc điểm cơ bản nào?

Một số đặc điểm của hợp đồng điện tử mà các doanh nghiệp, tổ chức cần phải biết khi sử dụng có thể kể đến như sau:

 • Thông tin hợp đồng được thể hiện bằng dữ liệu điện tử: Điểm mới của hợp đồng điện tử so với hợp đồng giấy truyền thống là thông tin được lưu trữ dưới dạng thông điệp dữ liệu.
 • Có sự tham gia ít nhất 3 chủ thể trong hợp đồng: Ngoài hai chủ thể trong hợp đồng là bên bán và bên mua thì còn có sự xuất hiện chủ thể thứ ba là người đứng giữa hai chủ thể kia. Chủ thể thứ ba có thể là nhà cung cấp mạng hay các cơ quan chứng thực chữ ký điện tử. Bên thứ 3 không tham gia vào quá trình thương lượng, chỉ tham gia để đảm bảo tính hiệu quả và giá trị pháp lý của hợp đồng.
 • Giá trị pháp lý được đảm bảo: Theo Điều 34 của Luật giao dịch điện tử (trích dẫn từ hệ thống văn bản chính phủ), tính pháp lý của hợp đồng điện tử được công nhận tương đương với hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, các hợp đồng về sử dụng đất, giấy đăng ký kết hôn hay các hợp đồng dân sự khác thì hợp đồng điện tử không có giá trị pháp lý.
 • Thực hiện dễ dàng mọi lúc, mọi nơi: Thông tin của hợp đồng được thiết lập dưới dạng dữ liệu điện tử nên hai chủ thể không cần phải gặp nhau nhưng có thể ký hợp đồng rất nhanh chóng tại bất kì đâu, bất cứ khi nào.

Top 4 ưu điểm của hợp đồng điện tử

những ưu điểm của hợp đồng điện tử-min

✅Ưu điểm
✅Tiện lợi và nhanh chóng Hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất kỳ đâu mà không cần phải gặp hai bên.
✅Tiết kiệm thời gian, chi phí Mọi bước trong quá trình ký kết hợp đồng đều được thực hiện trực tuyến. Doanh nghiệp không cần phải in ấn, quản lý hay lưu trữ một lượng hợp đồng khổng lồ, đồng thời có thể giảm thiểu tối đa thời gian khi không cần chuyển phát hợp đồng hay gặp trực tiếp để ký kết.
✅Dễ dàng tra cứu, tìm kiếm Bạn không cần phải lôi cả “núi” hợp đồng lưu trữ và mò mẫm tìm kiếm. Thay vào đó, chỉ cần tìm kiếm trên kho dữ liệu là có thể biết được hợp đồng đã ký, hợp đồng chờ ký hay hợp đồng trả lại vô cùng nhanh chóng, chính xác.
✅Đảm bảo khi có tranh chấp Những nhà cung cấp uy tín đều cung cấp tính năng lưu lại lịch sử ký kết (tên, công ty, địa chỉ IP, thời gian ký …) khi ký hợp đồng điện tử. Vậy nên nếu có xảy ra tranh chấp, các bên đều có đủ bằng chứng.

Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử theo quy định của pháp luật

tính pháp lý của hợp đồng điện tử

Theo quy định tại Điều 34, Luật giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử có giá trị như hợp đồng truyền thống. Cụ thể:

Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu”.

Đồng thời, tại Điều 14 Luật này cũng quy định

Thông điệp dữ liệu không bị phủ nhận giá trị dùng làm chứng cứ chỉ vì đó là một thông điệp dữ liệu. Giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu, cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu, cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.”

Dù được thể hiện dưới dạng điện tử nhưng tính pháp lý của hợp đồng điện tử vẫn được pháp luật thừa nhận; đồng thời được sử dụng làm chứng cứ khi một trong hai bên tham gia không thực hiện đúng như những điều thỏa thuận, hay vi phạm những điều khoản được quy định trên hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng điện tử phải thỏa mãn những điều kiện sau đây thì mới được coi là hợp lệ:

 1. Trên hợp đồng điện tử, các nội dung phải được giữ trọn vẹn và không có thông tin thay đổi, chỉ trừ trường hợp thay đổi những hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ dữ liệu hợp đồng.
 2. Hợp đồng điện tử có thể mở được, đọc hay xem được bằng phương pháp mã hóa hợp pháp mà hai bên thỏa thuận với nhau.

Các loại hợp đồng điện tử phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào hình thức hay mục đích mà hợp đồng điện tử thường được chia thành các loại sau:

1. Chia theo hình thức hợp đồng

1.1. Hợp đồng truyền thống được một bên đưa lên website

Đây là loại hợp đồng được soạn sẵn trên giấy, sau đó được chỉnh sửa và đưa lên website để các bên tham gia ký. Các hợp đồng được đưa lên website thường sẽ ở dạng file PDF, có nút tick xác nhận sự đồng ý với các điều khoản của hợp đồng và 2 nút lựa chọn đồng ý hoặc không đồng ý ký hợp đồng.

hợp đồng truyền thống được một bên đưa lên website

1.2. Hợp đồng điện tử hình thành qua giao dịch điện tử

Điểm nổi bật của loại hợp đồng này là các nội dung không được soạn sẵn mà được hình thành trong giao dịch tự động. Máy tính tự động tổng hợp nội dung và xử lý trong quá trình giao dịch dựa trên các thông tin được khách hàng nhập vào.

hợp đồng điện tử hình thành qua giao dịch điện tử

Cuối quá trình giao dịch, hợp đồng được tổng hợp và hiển thị để khách hàng xác nhận sự đồng ý với các nội dung hợp đồng. Bên bán sẽ được thông báo về hợp đồng và gửi xác nhận đến người mua qua nhiều hình thức như: email, fax, số điện thoại,…

1.3. Hợp đồng điện tử hình thành qua thư điện tử

Đây là hình thức sử dụng thư điện tử để ký kết hợp đồng. Các quy trình đều như hợp đồng truyền thống nhưng có điểm khác biệt: đó là phương tiện để giao kết hợp đồng là máy tính, email,…

hợp đồng điện tử hình thành qua thư điện tử-min

Một số lợi ích của loại hợp đồng điện tử này là tốc độ nhanh, thông tin chi tiết, tiết kiệm thời gian chi phí,… Bên cạnh đó, có một số tồn đọng không thể không kể đến như tính bảo mật thấp, dễ dàng bị lộ thông tin cũng như ràng buộc trách nhiệm các bên còn kém.

2. Chia theo mục đích hợp đồng

2.1. Hợp đồng kinh tế/hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng kinh tế/hợp đồng thương mại điện tử là loại hợp đồng có 1 bên chủ thể là thương nhân và 1 bên chủ thể còn lại cần phải có chức năng pháp lý nhằm xác định hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu. Các thông tin dữ liệu cần thỏa các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

hợp đồng thương mại điện tử

Một số đặc điểm của hợp đồng kinh tế/hợp đồng thương mại điện tử có thể kể đến bao gồm:

– Chủ thể bao gồm một bên là chủ thể thương nhân và một bên là chủ thể có tư cách pháp lý.

– Hợp đồng có mục đích chính là lợi nhuận.

– Trong hợp đồng này thì đối tượng của hợp đồng là hàng hóa. Hợp đồng thương mại điện tử bao gồm hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng dịch vụ.

2.2. Hợp đồng lao động điện tử

Giống các loại hợp đồng lao động truyền thống khác, hợp đồng lao động điện tử là giao kết của người lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện, tiền lương, trách nhiệm của mỗi bên,… những thông tin này được lưu dưới dạng thông tin điện tử và có giá trị như hợp đồng lao động văn bản.

hợp đồng lao động điện tử-min

Đặc điểm của loại hợp đồng này là chủ thể gồm người lao động và người sử dụng lao động. Một số loại hình hợp đồng lao động điện tử có thể kể đến là:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.

2.3. Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng dân sự thông qua phương tiện điện tử là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

hợp đồng dân sự điện tử (1)

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, một số lĩnh vực không áp dụng hình thức hợp đồng điện tử: Không áp dụng với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ khác.

Vì vậy, để có thể xác định được tính chất và giá trị, tính pháp lý của hợp đồng điện tử thì chúng ta cần phải đặt trong các mối quan hệ và các giao dịch cụ thể.

Sự khác biệt giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng giấy

Hợp đồng địện tử và hợp đồng giấy truyền thống có một số điểm khác biệt dù chịu sự điều chỉnh của bộ luật Dân sự 2015.

so sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống-min

Tiêu chí Hợp đồng điện tử Hợp đồng giấy truyền thống
Căn cứ pháp lý – Luật Giao dịch điện tử 2005, Bộ luật Dân sự 2005 – Bộ luật Dân sự mới nhất 2015
Phương thức giao dịch
 • Sử dụng phương tiện điện tử để giao dịch
 • Được ký bằng chữ ký điện tử, chữ ký số USB Token, chữ ký số HSM …
 • Giao dịch bằng văn bản
 • Bằng lời nói
 • Bằng hành động
 • Các hình thức khác dựa trên sự thỏa thuận
Nội dung Ngoài các nội dung như Hợp đồng giấy, các bên có thể thỏa thuận về:
 • Yêu cầu kỹ thuật
 • Chứng thực chữ ký số/điện tử
 • Điều kiện đảm bảo sự toàn vẹn
 • Đối tượng hợp đồng
 • Số lượng, chất lượng
 • Giá cả, phương thức thanh toán
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện
 • Quyền, nghĩa vụ các bên
 • Trách nhiệm do vi phạm
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hợp đồng điện tử và những lưu ý về tính pháp lý cho doanh nghiệp khi áp dụng hình thức ký kết này. Bên cạnh đó, nếu muốn tìm hiểu một nền tảng hỗ trợ ký hợp đồng điện tử uy tín, các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm AMIS WeSign – hỗ trợ trình ký trực tuyến. Một số lợi ích mà AMIS WeSign đem lại có thể kể đến là:
 • Tiết kiệm được tới 90% thời gian ký kết
 • Tiết kiệm 85% chi phí
 • Đảm bảo giá trị pháp lý theo pháp luật quy định
 • Đảm bảo tiến độ ký kết ngay trong đại dịch Covid 19

 

AMIS WeSign 1

MISA tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ ký hợp đồng điện tử AMIS WeSign tiên phong và uy tín nhất, hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về nền tảng hỗ trợ ký kết hợp đồng điện tử này, doanh nghiệp hãy click ngay vào nút dưới đây để đến với bài viết.

Tìm hiểu thêm về AMIS WeSign


 

Xem thêm các nội dung liên quan:

>>> Phần mềm hợp đồng điện tử hỗ trợ trình ký AMIS WeSign

>>> Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì? Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại

>>> Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là gì? Những quy định về bảo lãnh thực hiện hợp đồng

>>> Hợp đồng là gì? Hỏi đáp về các loại hợp đồng phổ biến nhất hiện nay

Lưu ý: Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo, vì vậy khi đọc thông tin này bạn đọc cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.

5/5 - (12 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này