Kiến thức Làm thế nào để doanh nghiệp không bị phạt chậm tiến độ...

Làm thế nào để doanh nghiệp không bị phạt chậm tiến độ giao hàng?

1636

Doanh nghiệp không thể đặt mình vào nguy cơ giảm thị phần, mất khách hàng chỉ vì chậm tiến độ giao hàng vì đã có cách tối ưu này rồi.

1. Công ty sẽ tổn thất bao nhiêu do chậm tiến độ giao hàng?

Đây là vấn đề rất nhiều doanh nghiệp quan tâm nhưng không biết đo đếm và xử lý như thế nào?

Hầu hết trong các hợp đồng mua bán, yếu tố thời gian luôn được đánh giá cao. Tiến độ sản xuất, hiệu quả và lợi nhuận kinh doanh liên quan đến đối tượng trong hợp đồng hầu hết chịu ảnh hưởng từ việc bên bán có giao hàng đúng hẹn hay không. Chính bởi vậy, khi giao kết hợp đồng, thời gian giao hàng là một trong những chi tiết các bên phải thỏa thuận rõ ràng.

Trong luật Dân sự năm 2015 có quy định về việc phạt vi phạm do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 08% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.

doanh nghiệp bị phạt chậm tiến độ giao hàng

Việc bên bán chậm tiến độ giao hàng cho bên mua thì bên bán không những chịu tổn thất về mặt tài chính do phải đền bù hợp đồng mà còn tự hạ thấp uy tín của bạn, khách hàng cũng vì thế mà không quay trở lại với bạn.

2. Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giao hàng

Giao hàng muộn, chậm tiến độ giao hàng là chuyện “cơm bữa” ở các công ty thương mại, vậy nguyên nhân do đâu?

a. Quy trình giao hàng

Thông thường, quy trình giao hàng ở các doanh nghiệp thương mại gồm 4 bước sau:

• Nhân viên kinh doanh chốt đơn hàng với khách

• Kế toán kiểm tra công nợ và các điều kiện về hàng hóa, tài chính rồi lập và xuất hóa đơn • Bộ phận quản lý kho sẽ xuất kho dựa vào hóa đơn, sắp xếp, đóng gói hàng hóa

• Giao hàng cho khách

b. Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giao hàng

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng giao hàng chậm như: bố trí địa điểm kho hàng quá xa nhau khiến việc kiểm hàng, lấy hàng gặp khó khăn; hay có quá nhiều đơn hàng tập trung vào một thời điểm làm chậm tốc độ xử lý đơn hàng của kế toán, kho; hay bộ phận kế toán và bán hàng, xuất kho không có sự liên kết với nhau khiến thời gian giải quyết công việc kéo dài gấp đôi, gấp ba,…

chậm tiến độ giao hàng

Một nhân viên kinh doanh cho biết: “Có nhiều lần tôi không liên hệ được với bộ phận giao hàng nên phải gọi về kế toán để xin thông tin. Rồi phải chờ kế toán gọi điện cho bộ phận kho rồi báo lại rất mất công. Chưa kể có những lúc không gọi được cho cả kế toán, không biết hỏi ai để trả lời cho khách”Ngay cả nhân viên bán hàng cũng không nắm được thông tin cần thiết về đơn hàng thì chuyện khách hàng sốt ruột rồi chán nản và có cái nhìn tiêu cực về công ty là điều không tránh khỏi.

3. Làm sao để doanh nghiệp không bị phạt vì chậm tiến độ giao hàng

Trong số các lý do dẫn đến chậm tiến độ giao hàng có nguyên nhân xuất phát từ việc 3 bộ phận Kế toán – Kho – bán hàng không liên kết dữ liệu với nhau.

Doanh nghiệp có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp, bởi những lợi ích dưới đây:

a. Dễ dàng kết nối thông tin từ Kế toán sang Bán hàng

Trên phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN, các thông tin về nhóm vật tư hàng hóa, chính sách giá, báo giá, đơn đặt hàng được tự động chuyển từ phân hệ Kế toán sang phân hệ Bán hàng sau khi thêm mới và ngược lại.

kết nối kế toán sang bán hàng

Nhờ đó, nhân viên kinh doanh có thể dễ dàng tra cứu thông tin tồn kho hàng hóa khi lập đơn hàng ngay trên điện thoại giúp việc bán hàng diễn ra nhanh chóng, khách hàng hài lòng về sự phục vụ chuyên nghiệp.

NHẬN BÁO GIÁ PHẦN MỀM AMIS.VN TẠI ĐÂY

b. Kết nối thông tin từ Bán hàng sang Kế toán nhanh chóng

Trên phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN, các thông tin về khách hàng được tự động chuyển từ phân hệ Bán hàng sang phân hệ Kế toán nhờ đó việc lập hóa đơn, hợp đồng của bộ phận kế toán rất nhanh chóng, chính xác.Rất nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng sử dụng AMIS.VN để xử lý nhanh gọn, chính xác các công việc hàng ngày và quan trọng hơn cả là tránh bị phạt chậm tiến độ giao hàng.

DÙNG THỬ PHẦN MỀM AMIS.VN TẠI ĐÂY