Kiến thức 12 Trò chơi team building đánh bay áp lực công việc của...

12 Trò chơi team building đánh bay áp lực công việc của nhân viên

Trong việc xây dựng đội nhóm, có rất nhiều phương pháp để kích thích sự tương tác giữa các thành viên. Ví dụ như: tăng lợi ích nhóm, ghép đôi làm việc, làm các bài test về tính cách cá nhân, chia sẻ giữa các thành viên,…

Một trong những phương pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp và các tổ chức sử dụng trong việc xây dựng đội nhóm chính là các trò chơi team building. Tuy nhiên, khái niệm trò chơi team building là gì vẫn chưa được hiểu sâu sắc và còn nhẫm lẫn. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trò chơi team building là gì? Và cách tổ chức trò chơi team building ra sao?

1. Trò chơi team building là gì?

1.1. Team building là gì?

Đối với doanh nghiệp, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng cần thiết nhất của nhân viên. Một mối quan hệ làm việc tốt sẽ giúp vận hành công ty trơn tru hơn và linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, khi tuyển dụng ứng viên mới hoặc có những điều chỉnh nhân sự trong phòng ban, không phải ai cũng có khả năng thích nghi với môi trường và văn hóa làm việc ngay lập tức. Vì vậy, là một nhà quản lý, bạn cần xây dựng tinh thần làm việc trong đội nhóm của mình để mọi người có thể phối hợp với nhau nhuần nhuyễn hơn.

Là một nhà quản lý, bạn cần xây dựng tinh thần làm việc trong đội nhóm của mình để mọi người có thể phối hợp với nhau nhuần nhuyễn hơn.

Vì thế mà khái niệm team building ra đời. Vậy, team building nghĩa là gì? 

Ý nghĩa team building dịch ra tiếng Việt là xây dựng đội nhóm hoặc phát triển đội nhóm. Đây là một quá trình các thành viên trong đội tương tác và hình thành sự gắn kết trong công việc. Team building cũng giúp tăng cường các mối quan hệ xã hộ và sự tin tưởngi giữa các thành viên.

1.2. Trò chơi team building là gì?

Trong việc xây dựng đội nhóm, có rất nhiều phương pháp để kích thích sự tương tác giữa các thành viên. Ví dụ như: tăng lợi ích nhóm, ghép đôi làm việc, làm các bài test về tính cách cá nhân, chia sẻ giữa các thành viên,…

Tuy nhiên, một trong những phương pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp và các tổ chức sử dụng trong việc xây dựng đội nhóm chính là các trò chơi team building. Tuy nhiên, khái niệm trò chơi team building là gì vẫn chưa được hiểu sâu sắc và còn nhẫm lẫn. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về trò chơi team building là gì? Và cách tổ chức trò chơi team building ra sao?

Trò chơi team building là những hoạt động mà một đội nhóm có thể tham gia chơi và tăng tính tương tác giữa các thành viên với nhau. Trò chơi team building thường được sử dụng với những mục tiêu nhất định của người tổ chức. Mục đích và ý nghĩa team building sẽ được chia sẻ chi tiết hơn ở phần sau bài viết.

Sử dụng đúng các trò chơi team building trong đúng giai đoạn phát triển của đội nhóm, lãnh đạo hoàn toàn có thể truyền đạt những thông điệp và mục tiêu ý nghĩa đến với đồng nghiệp của mình.

1.3. Ba sai lầm của người lãnh đạo về trò chơi team building

Đối với rất nhiều tổ chức và lãnh đạo quản trị nhân sự, trò chơi team building không thực sự đem lại hiệu quả cho đội ngũ nhân viên của mình. Dưới đây là ba sai lầm của người làm nhân sự về tính hiệu quả của trò chơi team building.

 • Trò chơi team building rất nhàm chán

Không gì tệ hơn trong môi trường văn phòng bằng việc ngồi tại chỗ và không giao tiếp với đồng nghiệp. Một văn hóa công ty thiếu sức sống và buồn tẻ sẽ khiến nhân viên thiếu đi động lực làm việc.

Nếu như các nhà quản lý nhân sự cho rằng những trò chơi team building nhàm chán, vậy, họ đã đánh mất mục tiêu và kết quả tốt đẹp mà trò chơi team building mang lại. 

Một đỗi ngũ thực hiện các trò chơi team building tốt và đúng với tính cách và giai đoạn của đội nhóm sẽ kích thích tính tương tác, sự gắn kết và truyền đạt mục tiêu rõ ràng tới các thành viên.

Trò chơi team building vô cùng cần thiết trong quá trình xây dựng đội nhóm
 • Giành thời gian cho trò chơi team building hoặc các workshop là vô nghĩa

Bạn không thể so sánh thời gian dành cho những trò chơi team building và doanh thu công ty làm ra trong khoảng thời gian đó. 

Lý do bởi, các hoạt động team building tập trung vào cải thiện trải nghiệm nhân viên. Đây cũng chính là một trong những chiến lược lâu dài mà các công ty cần chú trọng để tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động.

Nghiên cứu của Corporate Leadership Council chỉ ra rằng, nhân viên có ít tương tác với công ty sẽ có tiềm năng nghỉ việc cao gấp bốn lần so với những người thường xuyên trao đổi. 

Nếu như những công việc giấy tờ và thời gian tập trung vào chuyên môn làm cản trở quá trình trao đổi của nhân viên. Thời gian chơi các trò chơi team building chính là lúc để toàn bộ thành viên trong đội được tương tác và hiểu về tính cách của nhau hơn.

 • Không để đo lường hiệu quả của các trò chơi team building

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, các trò chơi team building trong nhà đang dần được “số hóa”, trở nên có nhiều tương tác và giao tiếp hơn bao giờ hết. Một số trò chơi team building kích thích khả năng làm việc cùng nhau, kỹ năng ứng biến và sự sáng tạo trong nhóm.

Do đó, về lâu dài, nếu được xây dựng theo lộ trình phát triển của đội nhóm, các trò chơi team building có thể đem lại những hiệu quả trong việc tăng năng suất lao động cũng như sự hài lòng của nhân viên cho công ty.

Một trường hợp điển hình chính là công ty công nghệ Google. Việc thường xuyên áp dụng các trò chơi team building trong suốt quá trình làm việc giúp họ xây dựng một văn hóa làm việc cởi mở và văn minh hơn. Không những thế, nó cũng giúp nhân viên gắn kết hơn và cấp lãnh đạo dễ dàng hiểu được nhu cầu của nhân viên trong môi trường làm việc.

>>> Xem thêm: Thiết kế trải nghiệm nhân viên tốt nhất cho doanh nghiệp thời kỳ 4.0 

2. Ý nghĩa team building trong quản trị nhân sự

Như đã được lặp lại nhiều lần ở trên, việc áp dụng trò chơi team building cần được thực hiện theo chiến lược và phù hợp với sự phát triển của đội nhóm.

Có rất nhiều cách tổ chức trò chơi team building và các trò chơi team building cũng có những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng khám phá những trò chơi và ý nghĩa team building trong quản trị nhân sự trong phần viết dưới đây. 

2.1. Trò chơi team building phá băng (Ice-breaking)

Có thể nói, các doanh nghiệp và tổ chức biết đến các trò chơi team building phá băng nhiều nhất. Giống như cái tên của nó, các trò ice-breaking dùng để “phá băng” giữa các thành viên trong đội nhóm.

Ở cấp độ này, các thành viên có thể tương tác với nhau, phá bỏ đi những sự ngại ngùng ban đầu và tìm hiểu thêm những thông tin từ đối phương. Những trò chơi team building này thường tập trung vào giai đoạn khởi tạo đội nhóm với mục tiêu làm thân thiết hơn mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên và giữa nhân viên với lãnh đạo.

Chính vì thế, những trò chơi team building phá băng cũng rất đa dạng và nâng dần cấp độ để tăng tính tương tác giữa các thành viên. Một số trò chơi dùng để thu thập thông tin, ghi nhớ tên, ghi nhớ biệt danh hay những sở trường, sở đoảng của thành viên. Một số trò chơi khác sử dụng nhiều hoạt động thể chất để kéo các thành viên xích lại gần nhau hơn.

Ice-breaking là trò chơi team building được sử dụng rộng rãi nhất

2.2. Trò chơi team building xây dựng tình đồng đội (Teamwork)

Đây là thể loại trò chơi team building nâng cao hơn so với các trò chơi team building kể trên.

Ở loại trò chơi teamwork, ý nghĩa team building tập trung vào sự phát triển tính liên kết và khả năng phối hợp của các thành viên trong nhóm.

Cụ thể hơn, các thành viên cần tận dụng các khả năng của nhân sự trong nhóm để hoàn thành một mục tiêu, bài tập hay giải quyết một câu đố nào đó. Việc vận dụng các kỹ năng, sự sáng tạo và tinh thần đồng đội luôn được đề cao trong các thử thách của loại trò chơi team building này.

Sau khi kết thúc, nhà lãnh đạo hoặc người tổ chức sẽ rút ra bài học thông qua những phản ứng và quan sát quá trình làm việc của đội. Đây cũng chính là lúc các thành viên nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân hay đồng đội của mình.

Sự khó khăn trong lúc làm việc, sự vui mừng khi thành công vượt qua thử thách và những phút trầm lắng suy nghĩ về quá trình cả đội làm được sẽ là những cảm xúc khó quên đối với nhân viên. Đây cũng chính là cách nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc lâu dài cho nhân viên.

2.3. Trò chơi xây dựng linh hồn đội nhóm (Team spirit)

Đây được coi là cấp độ cao nhất và ý nghĩa nhất trong các trò chơi team building. Mục tiêu của các trò chơi team spirit là tạo nên linh hồn của đội nhóm, giúp các thành viên thấu hiểu, đồng cảm và cùng hướng về một mục tiêu.

Để thực hiện các trò chơi team spirit, các nhà quản lý cần lên kế hoạch và triển khai hai loại trò chơi team building trên theo lộ trình. Các trò chơi team spirit thường là những trò chơi team building trong nhà và được sắp xếp ở cuối chương trình nhằm khai phá sự bùng nổ trong cảm xúc của người chơi.

Tương tự như trò chơi teamwork, các trò chơi team spirit cũng yêu cầu sự kết hợp rất cao từ các thành viên. Tuy nhiên, việc rút ra bài học xuất phát từ chính nhân viên với sự hỗ trợ của lãnh đạo hoặc người tổ chức.

Các thành viên có thể thẳng thắn chia sẻ những tâm sự, suy nghĩ của mình với nhau. Qua hoạt động này, mọi người trong đội sẽ thêm khăng khít hơn và thấu hiểu nhau hơn. Từ đó, cả đội sẽ có một linh hồn làm việc tốt hơn và dần gây dựng được văn hóa đội nhóm của riêng mình.

3. Những trò chơi team building phổ biến cho nhân sự Việt Nam

Như đã phân tích ở trên, các trò chơi team building có rất nhiều loại. Do đó, để tổ chức trò chơi team building trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, MISA xin đưa ra một số gợi ý trò chơi dưới đây 

3.1. Trò chơi team building trong nhà

3.1.1. Trò chơi mông “rơi”

Mọi người đứng thành một vòng tròn và quản trò đứng ở giữa.

Quản trò hô “mông rơi mông rơi”

Vòng tròn đáp “rơi đâu rơi đâu”

Quản trò sẽ chọn một đồ vật trong căn phòng và nói “mông rơi vào đồ vật A”

Ngay lập tức, các thành viên cần tìm đồ vật A và đặt mông của mình vào đó. Người nào sau 5 giây không kịp đặt mông của mình vào đồ vật mà quản trò muốn sẽ bị tính thua.

Đây là một trong những trò chơi team building trong nhà đơn giản, tận dụng được không gian văn phòng và tạo tính năng động cho nhân viên.

3.1.2. Trò chơi tranh giành ghế

Sử dụng ít hơn ghế so với số người tham gia chơi và xếp thành một vòng tròn. Quản trò có thể bật nhạc hoặc cùng người chơi hát đồng thanh. Người chơi vừa vỗ tay, vừa hát và đi vòng quanh vòng ghế.

Khi có tín hiệu từ quản trò như dừng bật nhạc hoặc hô “Ngồi”, các thành viên sẽ nhanh chóng tìm chiếc ghế gần nhất ngồi vào đó. Người nào không thể tìm được ghế sau hiệu lệnh sẽ bị loại khỏi vòng chơi.

Trò chơi team building trong nhà đơn giản này đã được thực hiện ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, mức độ vui nhộn và sự hiệu quả để “phá băng” không bao giờ giảm.

Trò chơi giành ghế là một trò chơi team building quen thuộc nhưng hiệu quả

3.1.3. Trò chơi Bingo phiên bản teamwork

Người chơi được chia thành những nhóm nhỏ (không quá 06 người một nhóm) và ngồi theo nhóm của mình. Mỗi người được phát một tờ giấy hình vuông chia thành 09 ô nhỏ. Mỗi người trong đội có thể điền các số ngẫu nhiên từ 01 đến 30 vào trong tờ giấy của mình.

Quản trò chuẩn bị sẵn một loạt các phép tính có kết quả nằm trong khoảng từ 01 đến 30. 

Khi trò chơi bắt đầu, quản trò sẽ đọc to phép tính và người chơi sẽ tự tính kết quả. Nếu tính ra kết quả, người chơi cần giơ tay nhanh nhất để trả lời. 

Nếu câu trả lời đúng và kết quả là một trong 09 số trong giấy của người chơi, họ có thể khoanh tròn lại.

Nếu câu trả lời đúng và kết quả không phải là các số trong giấy của mình, không ai trong phòng được khoanh số đó.

Nếu trả lời sai, cơ hội trả lời thuộc về người giơ tay nhanh tiếp theo.

Một người chơi khoanh các số tạo thành 03 hàng dọc, ngang, chéo sẽ được hô “Bingo” kèm quyền chọn rời vị trí của mình. Tùy vào sự sắp xếp của quản trò, các thành viên có thể phải ngồi xổm hoặc làm một hành động khó chịu trong suốt quá trình chơi để tăng sự kịch tính. 

Trò chơi kết thúc khi tất cả các thành viên của một đội đều Bingo.

Trò chơi Bingo là một trò chơi team building chiến thuật

Đây cũng là một trò teamwork cần sự phối hợp cao giữa các thành viên. Do trò chơi chỉ kết thúc khi các thành viên của cả đội đều Bingo, thời gian chơi có thể sẽ kéo dài. 

Bài học rút ra trong trò chơi team building trong nhà này là mỗi thành viên trong đội đều có khả năng khá nhau. Có người tính toán rất nhanh, có người kém hơn. Do vậy, nếu chỉ biết hoàn thành trước cho bản thân và chọn rời vị trí, có thể đội của bạn sẽ không thể nào thắng được. 

Điều này giống như trong thực tế công việc, mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Do đó, mọi thành viên trong đội cần hỗ trợ nhau để đạt được mục tiêu chung. Hoàn thành công việc cá nhân không có nghĩa là bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3.2. Trò chơi team building ngoài trời

3.2.1. Truyền bóng bằng muỗng

Trò chơi được chia thành các đội khác nhau (tối thiểu 02 đội và 10 người). Mỗi thành viên sẽ ngậm một chiếc muỗng trong mồm để truyền bóng. Cả đội xếp thành một hàng dọc và bắt đầu chơi.

Các thành viên không được phép dùng tay mà với sự khéo léo của mình, điều chỉnh chiếc muỗng để nhận bóng từ các thành viên khác. Quả bóng được truyền từ đầu hàng đến cuối hàng mà không bị rơi thì được tính là một lần thành công.

Trong một khoảng thời gian quy định, đội nào truyền được nhiều bóng hơn sẽ giành chiến thắng. 

Tổ chức trò chơi team building ngoài trời này sẽ giúp các thành viên có những khoảng thời gian vui vẻ và phối hợp với nhau tốt hơn.

3.2.2. Trò chơi tảng băng chìm

Trò chơi yêu cầu một đội từ 05 người trở lên và cần chuẩn bị một mảnh giấy hoặc bạt đủ to để mọi người có thể đứng lên thoải mái.

Quản trò yêu cầu các thành viên đều phải đứng lên trên một mảnh giấy hoặt bạt đã chuẩn bị sẵn. Khi có hiệu lệnh của quản trò hô “băng chìm”, mảnh giấy sẽ được gập đôi lại.

Việc giảm diện tích chỗ đứng khiến các thành viên phải dần co cụm lại và nghĩ ra các phương án để hỗ trợ nhau. Mọi thành viên tham gia đều phải ở bên trong mảnh giấy mà không được chạm chân ra phía ngoài.

Khi các thành viên đã bố trí xong vị trí, quản trò sẽ đếm 05 giây để xác định tính ổn định của mọi người đứng trong “tảng băng”. Nếu trong vòng 05 giây các thành viên không thể đứng vững trong “tảng băng”, các bạn sẽ có cơ hội sắp xếp và làm lại.

Đây là trò chơi thể hiện tính đồng đội cao. Các thành viên cần giúp đỡ, bồng bế nhau trong quá trình hoàn thành thử thách. Hơn thế nữa, những người có tố chất lãnh đạo hoặc có sức mạnh chỉ huy cũng sẽ được thể hiện rõ ràng thông qua trò chơi này.

Đây là một trò chơi team building ngoài trời thuộc nhóm teamwork và thích hợp cho việc xây dựng tinh thần đồng đội và sự gắn kết các thành viên. 

Đây là trò chơi team building yêu cầu sức bền và tinh thần đồng đội cao

3.2.3. Trò chơi “Keo sơn một nhà”

Các thành viên được chia thành 02 đội, mỗi đội tối thiểu 05 người.

Mỗi đội sẽ có một lượt công và một lượt thủ. 

Ở lượt thủ, các thành viên trong đội sẽ tính toàn mọi phương án để các thành viên phải liên kết thật chặt chẽ với nhau và khó bị tách ra nhất. Mục tiêu là chống lại sự tấn công của đội đối phương và không tách rời nhau ra.

Ở lượt công, các thành viên trong đội sẽ tìm cách chia rẽ đội đối phương. Mục tiêu là tách rời từng người của đội đối phương ra trong thời gian quy định.

Mỗi lượt được diễn ra trong vòng 01 phút và các đội cần hoàn thành mục tiêu của mình. 

Lưu ý, các thành viên đội công chỉ được phép dùng tay thay vì các bộ phận khác để tách người. Đội thủ cũng không được phép đánh trả hoặc có những hành động quá quyết liệt. Không gian của trò chơi cũng không nên quá chật.

Trò chơi team building ngoài trời này giúp các thành viên lên chiến lược chặt chẽ và giúp đỡ nhau trong những hoàn cảnh khó khăn. Việc tiếp xúc và gần gũi với nhau hơn cũng giúp họ thêm đoàn kết hơn. Đây cũng là mục tiêu mà trò chơi team building ngoài trời này mang lại.

3.3. Trò chơi team building không cần đạo cụ

3.3.1. Trò chơi bắn tên

Nếu tổ chức trò chơi team building không cần đạo cụ thì “bắn tên” hoàn toàn là một lựa chọn hợp lý.

Mọi người sẽ đứng thành một vòng tròn và quản trò sẽ đứng ở giữa.

Các thành viên sẽ lần lượt nói tên của mình trước khi bắt đầu trò chơi. Quản trò sẽ là người điều khiển nhịp độ của trò chơi này. Khi quản trò hô to tên của một người trong vòng tròn, người có tên sẽ ngồi xuống. Hai người đứng cạnh người bị gọi tên sẽ giơ tay hình khẩu súng, chĩa vào người nhau và hô tên của nhau. Ai là người hô chính xác và nhanh hơn sẽ chiến thắng.

Người thua là người bị quản trò gọi tên nhưng không ngồi xuống hoặc người “bắn tên” sai.

Tổ chức trò chơi team building này giúp các thành viên trong một nhóm đông người có thể biết được tên nhau dễ dàng hơn. Tốc độ và sự tập trung là những điều kiện tiên quyết để dành chiến thắng.

3.3.2. Trò chơi “Cua cắp”

Mọi người đứng thành một vòng tròn và quản trò đứng giữa.

Người chơi sẽ tạo thành một vòng tròn

Các thành viên chuẩn bị với tư thế như sau:

 • Lòng bàn tay trái ngửa ra hướng về phía của người bên trái của mình. Năm đầu ngón tay phải chụm lại và để lên lòng bàn tay trái của bạn bên phải.
 • Quản trò sẽ hô tên một số loại gia vị hoặc thức ăn. Vòng tròn sẽ đồng thanh hô vị của các loại gia vị và thức ăn đó. Ví dụ: Muối – mặn, Ớt – cay, Đường – ngọt,… Trong khi đồng thanh hô, bàn tay phải chụm năm ngón ấn nhẹ lên lòng bàn tay trái của bạn chơi bên cạnh.
 • Khi quản trò hô: “Cua” thì người chơi có hai hành động
 • Hô “Cắp”, lòng bàn tay trái nhanh chóng chụp lấy tay phải của bạn bên cạnh
 • Bàn tay phải chụm năm ngón nhanh chóng rút ra khỏi bàn tay trái của bạn chơi.

Người thua là những người bị “cắp”.

Trò chơi team building này giúp các thành viên trong đội có sự tiếp xúc nhẹ nhàng ban đầu và thể hiện sự khéo léo cũng như nhanh nhạy của mình.

3.3.3. Trò chơi Tôi cần tiền

Mọi người đứng thành một vòng tròn, nam nữ xen kẽ nhau.

 • Quản trò đưa ra quy định người nam là 500 đồng, người nữ là 1,000 đồng. 
 • Quản trò hô khẩu hiệu “Tôi cần , tôi cần”
 • Vòng tròn đáp lại “cần bao nhiêu tiền?”

Quản trò hô số tiền bất kỳ với số lẻ là 500 đồng. Ví dụ, chỉ được hô là 2,500 chứ không được hô 2,700.

Các thành viên sẽ đứng thành từng cụm sao cho giá trị tương ứng của các thành viên bằng với số tiền mà quản trò yêu cầu. Ví dụ, quản trò hô 1,500 thì cần có 01 người nữ và 01 người nam, hoặc 03 người nam đứng lại thành một nhóm.

Tổ chức trò chơi team building này rất dễ để mọi người tương tác với nhau và tạo ra không khí vui vẻ. Ngoài ra, cũng rất phù hợp với mục đích chia đội nhóm cho những trò chơi tiếp theo.

3.4. Trò chơi team building online

Đối với nhiều doanh nghiệp đang phải làm việc từ xa, việc giữ cho nhân viên một tinh thần sảng khoái và sáng tạo để làm việc là một điều rất khó. Vì vậy, MISA cũng xin chia sẻ với các bạn một vài trò chơi team building online để giúp “vực dậy” niềm cảm hứng cho nhân viên sau những ngày làm việc tại nhà căng thẳng.

3.4.1. Kể chuyện bằng Emoji

Sử dụng emoji rất phổ biến với nhân viên hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Việc kể chuyện bằng emoji có thể có hai phiên bản:

Ở phiên bản thứ nhất, quản trò đưa ra một dòng liên tiếp các emoji và nhân viên sẽ dựa vào đó để thể hiện sự sáng tạo của mình. Mỗi người sẽ có một phút để từ những emoji đó hình thành nên câu chuyện của mình.

Phiên bản thứ dành cho những nhóm không có quản trò hoặc thành viên có sự gần gũi với nhau hơn. Một thành viên có thể chụp lại màn hình những emoji mà mình hay sử dụng nhất. Sau đó, các thành viên còn lại có thể dựa vào đó và tạo ra những câu chuyện giải thích lý do thành viên này lại sử dụng những emoji đó.

Đây là một trò chơi team building online nhẹ nhàng giúp tăng tương tác và tính sáng tạo của nhân viên khi phải làm việc từ xa. Việc này cũng giúp nhân viên chia sẻ với nhau thêm nhiều điều cá nhân trong cuộc sống và động viên nhau những lúc cần thiết.

Đây là một trò chơi team building online nhẹ nhàng giúp tăng tương tác và tính sáng tạo của nhân viên khi phải làm việc từ xa.

3.4.2. Never Have I Ever (Tôi chưa từng làm điều gì)

Đây là trò chơi team building online giúp tăng cường sự hiểu biết của các thành viên trong đội nhóm.

Để bắt đầu trò chơi Never Have I ever (Tôi chưa từng làm điều gì), nhóm của bạn cần gọi video với nhau. Mỗi người sẽ giơ năm ngón tay của mình lên. Mỗi người trong đội sẽ lần lượt nói về một điều mà mình chưa từng làm trước đó. Nếu những người khác nghe và xác nhận mình đã làm rồi, họ sẽ phải cụp một ngón tay xuống.

Sau khi mỗi lượt chơi, mọi người trong đội có thể hỏi lý do vì sao đồng đội của mình lại chưa làm điều đó và trò chuyện vui vẻ với nhau.

Ngoài ra, đội có thể cử ra một thư ký, ghi lại những gì mà các thành viên chưa từng làm trước đó. Biết đâu sau thời gian không cần phải làm việc ở nhà, chúng ta sẽ có cơ hội để thực hiện tất cả những việc “điên rồ” mà trước kia chưa từng làm?

Đây mà một trò chơi team building online hết sức ý nghĩa. Nó giúp gắn kết các thành viên và tạo cơ hội để các thành viên có thể trải nghiệm những điều mới mẻ với cả nhóm.

3.4.3. Các câu hỏi Ice-breaking (đầu giờ hoặc cuối giờ)

Nhằm xóa tan đi sự mệt mỏi của nhân viên, bạn hoàn toàn có thể đặt những câu hỏi “phá băng” để tăng tính tương tác giữa các thành viên trong nhóm.

Một vài tips trong trò chơi team building online này chính là:

 • Hãy bắt đầu từ những câu hỏi đơn giản và không đi quá sâu vào đời sống cá nhân. Không phải ai cũng có thể thoải mái chia sẻ những thông tin cá nhân. Vì vây, hãy dành những câu hỏi đó khi các thành viên đã không còn “băng” để tăng sự thú vị!
 • Trước khi một thành viên trả lời câu hỏi, hãy chỉ tên những người tiếp theo sẽ chia sẻ. Điều này sẽ khiến quy trình ổn định hơn và các thành viên cũng có thêm thời gian để suy nghĩ.
 • Trả lời thật ngắn gọn, hãy giới hạn thời gian trả lời khoảng dưới 30 giây.
 • Hãy là người trả lời trước. Việc bạn làm mẫu sẽ cho các thành viên biết được tiêu chuẩn của một câu trả lời sẽ như thế nào.
Những câu hỏi ice-breaking sẽ giúp khám phá nhiều góc cạnh thú vị của đồng nghiệp

 

Để tổ chức trò chơi team building online này, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi sau:

 • Bạn muốn làm việc tại nhà, làm việc ở công ty hay sự kết hợp giữa cả hai?
 • Khi làm việc tại nhà, điều gì là khó khăn nhất?
 • Bạn có thể cho mọi người xem nơi bạn làm việc ở nhà được không?
 • Hãy thành thật bạn đã dành bao nhiêu thời gian để làm việc ở trên giường?
 • Mùi nước hoa ưa thích của bạn là gì?
 • Quyển sách hay nhất mà bạn từng đọc là gì?
 • Nếu bạn được chọn một kỹ năng mà mình sẽ “master”, bạn sẽ chọn kỹ năng gì?
 • Bạn có thường tập thể dục không?
 • Hãy kể về một chuyến nghỉ mát trong mơ của mình.
 • Bạn chọn chó hay mèo? Vì sao?
 • Bạn đã từng “crush” ai trong công ty chưa?
 • Ai là người có avatar đẹp nhất công ty?
 • Nếu bạn nổi tiếng, bạn sẽ chọn nổi tiếng về lĩnh vực gì?
 • Hãy hát cho mọi người một đoạn bài hát karaoke mà bạn thích.

Tổng kết

Những trò chơi team building đem lại rất nhiều lợi ích cho đội nhóm. Trò chơi team building có thể hỗ trợ việc gắn kết các thành viên và cải thiện mối quan hệ giữa họ. Điều này thúc đẩy một quá trình làm việc công bằng, phối hợp tốt và đạt hiệu quả cao hơn.

Do đó, là một nhà quản lý nhân sự, bạn cần hiểu và nắm rõ trải nghiệm nhân viên. Từ đó, đưa ra những trò chơi team building phù hợp vào từng giai đoạn. Việc áp dụng đúng và hợp lý những trò chơi team building sẽ giúp người lãnh đạo truyền tải được những thông điệp sâu sắc hơn. Hơn nữa, người quản lý sẽ thể hiện tinh thần lãnh đạo tốt hơn và gắn kết với các thành viên hơn.

 209 

4.7/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng