Kiến thức Quản lý nhân sự Doanh nghiệp cần tổ chức nhân sự trong thời đại số như...

Doanh nghiệp cần tổ chức nhân sự trong thời đại số như thế nào?

Tổ chức nhân sự trong thời đại số thế nào để doanh nghiệp vận hành hiệu quả?

Câu hỏi được đặt ra cho mỗi CEO hay giám đốc nhân sự đi tìm lời giải trước những thay đổi mạnh mẽ về con người, môi trường và xu thế mới: Công nghệ 4.0. Cùng MISA AMIS tìm hiểu về cách tổ chức nhân sự cho doanh nghiệp trong thời kỳ số để việc triển khai đạt hiệu quả ngay từ bây giờ nhé!

1, Sự thay đổi trong quản trị nhân sự thời 4.0

Trước nay, doanh nghiệp vẫn luôn tìm kiếm và giữ chân những nhân sự phù hợp. Giữa biển người lao động, việc tìm kiếm một nhân sự phù hợp không phải quá khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, sự thay đổi trong tâm lý người lao động kéo theo sự thay đổi nhận thức, cách làm việc của những ai làm nghề nhân sự. Ứng viên chất lượng chọn công ty, thay vì công ty chọn họ. Bởi vậy, việc chiêu mộ nhân tài, giữ chân họ cũng cần phù hợp hơn, thay vì chỉ chú trọng vào chính sách đãi ngộ như trước.

tổ chức nhân sự thời đại số

Tổ chức nhân sự trong thời đại số từ đó cần có sự thay đổi phù hợp:

 • Mô hình tổ chức bộ máy nhân sự tập trung vào sự tinh gọn
 • Chiến lược nhân sự luôn song hành với chiến lược kinh doanh
 • Tuyển dụng nhân sự thời 4.0 gắn kết bền chặt với marketing
 • Văn hóa doanh nghiệp được chú trọng và xây dựng theo giá trị cốt lõi doanh nghiệp hướng đến…

Hành trình chuyển đổi quản trị nhân lực trên toàn cầu buộc tư duy của người chủ doanh nghiệp phải thay đổi theo để thích ứng. Những yếu tố như chiến lược, thực thi, lợi nhuận. lòng trung thành của khách hàng… hoàn toàn được thực hiện tốt nếu doanh nghiệp có đội ngũ nhân sự vững mạnh.

Đọc thêm:
>> Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc định biên nhân sự trong doanh nghiệp
>> Chuyển đổi số trong quản trị nhân sự: thay đổi nhỏ mang lại lợi ích lớn

2, Tinh gọn bộ máy quản trị nhân sự doanh nghiệp

Trong thời đại mới, người lao động có thể nắm bắt thông tin mọi lúc mọi nơi. Họ có nhiều cơ hội học tập, rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm nhiều hơn. Cũng trong những nghiên cứu mới đây nhất, năng suất lao động của nhân sự tại các doanh nghiệp luôn có xu hướng tăng qua các năm. Đồng nghĩa với đó, doanh nghiệp cũng có xu hướng tinh gọn bộ máy quản trị nhân sự, vừa để tối ưu hiệu quả sử dụng nguồn lực về mặt chi phí, năng suất, vừa để thiết lập mô hình nhân sự với khả năng thích ứng nhanh và mạnh mẽ hơn.

Song song với sự chuyển dịch từ thời đại 3.0 sang 4.0, các công ty tinh gọn bộ máy nhân sự bằng cách:

 • Đánh giá và sàng lọc nhân viên định kỳ
 • Cơ cấu lại tổ chức và phân công nhiệm vụ trong các bộ phận tương ứng hàng năm để tối ưu hiệu quả công việc
 • Cắt giảm những nhân sự hoặc bộ phận không đóng góp doanh số cho công ty. Chẳng hạn, nếu không có bộ phận này thì doanh nghiệp vẫn có thể vận hành tốt
 • Xác lập mục tiêu của bộ phận và hệ thống tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc chuẩn xác nhất với thực tế
 • Sự trợ giúp của công nghệ để giảm thiểu sức người, gia tăng năng suất lao động

3, Nhiệm vụ của bộ phận nhân sự thời kỳ số

tổ chức nhân sự thời kỳ số
Group of business people handshake reflected onto table

Bộ phận nhân sự trong thời đại số cần tập trung vào các vấn đề:

 • Gia tăng lợi ích cho nhân viên, nhà quản lý, nhà đầu tư và khách hàng. Đây đều là những chủ thể quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp
 • Là bộ phận có vai trò xây dựng những tài sản vô hình cho doanh nghiệp, bao gồm sự uy tín, năng lực cốt lõi, xây dựng giá trị con người, văn hóa doanh nghiệp…
 • Tuyển dụng nhân sự có kỹ năng, kinh nghiệm, phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và giữ chân họ gắn bó, cống hiến cho tổ chức
 • Khai thác tối đa năng lực của nhân viên
 • Lên kế hoạch đào tạo và triển khai các chương trình đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ, đây cũng là một trong những yếu tố giúp gia tăng tỷ lệ gắn bó của người lao động với tổ chức trong thời kỳ 4.0: “Nhu cầu được trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực khi làm việc cho doanh nghiệp”.

Đọc thêm:
>> Phần mềm theo dõi công việc nhân viên từ xa tốt nhất hiện nay
>> Cách quản lý hồ sơ nhân sự hiệu quả
>> Phần mềm quản lý tuyển dụng số 1 Việt Nam | AMIS Tuyển dụng

4, Ứng dụng công nghệ trong quản trị và tổ chức nhân sự trong thời đại số

Việc ứng dụng công nghệ trong tổ chức và quản trị nhân sự trong thời kỳ này cực quan trọng. Nó không chỉ giúp hoạt động thu hút nhân tài, quản lý nguồn nhân lực mà còn hỗ trợ mọi thủ tục, nghiệp vụ liên quan đến quản trị và tổ chức nhân sự thời kỳ công nghệ thông tin.

Ứng dụng công nghệ số là việc đưa những sản phẩm số vào việc vận hành, quản lý nhân sự để trước tiên là số hóa dữ liệu, tiếp theo là tận dụng dữ liệu và khai thác thông tin để nâng cao hiểu quả sử dụng, phân bổ nguồn lực và tạo ra những giá trị mới cho công ty. Những ứng dụng công nghệ số liên quan bao gồm:

 • AMIS Nhân sự – Phần mềm quản lý nhân sự: Quản lý toàn bộ hoạt động nhân sự của doanh nghiệp từ tuyển dụng, tính lương, quản lý hồ sơ, thuế TNCN, BHXH, Khen thưởng, Giải quyết nghỉ việc, Hợp đồng lao động, chính sách đãi ngộ….
 • AMIS Tuyển dụng– Phần mềm quản lý tuyển dụng: bao gồm các chức năng chính như: Xác định nhu cầu tuyển dụng, Hỗ trợ quản lý các đợt tuyển dụng, Tự động hoá quy trình tuyển dụng, Báo cáo tuyển dụng…
 • AMIS Hồ sơ – Phần mềm quản lý hồ sơ nhân viên (Sắp ra mắt)
 • AMIS Chấm công – Phần mềm quản lý chấm công (Sắp ra mắt)
 • AMIS Tính lương – Phần mềm quản lý tính lương (Sắp ra mắt)
 • AMIS Bảo hiểm xã hội – Phần mềm quản lý Bảo hiểm xã hội (Sắp ra mắt)…

Nhờ có những ứng dụng chuyên môn hóa, công tác quản trị nguồn nhân lực và tổ chức nhân sự trong doanh nghiệp đạt hiệu quả sáng rõ hơn. Điển hình như:

 • Giảm tỷ lệ biến động nhân sự tới 45%
 • Giảm 66% thời gian thực hiện các thủ tục nhân sự như Hợp đồng lao động, tính tương, thuế, bảo hiểm cho NLĐ, …
 • Dễ dàng liên thông và kết nối dữ liệu với các ứng dụng công nghệ trong nền tảng quản trị doanh nghiệp như Kế toán, Bán hàng, Quản lý công việc…
 • Giúp việc tổ chức nhân sự, hoạch định nguồn nhân lực chuẩn xác, tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Trong thời đại số, ứng dụng công nghệ để tổ chức và quản trị nguồn nhân lực là việc làm không thể thiếu. Trên lộ trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, hoạt động chuyển đổi số không thể thiếu lĩnh vực quản trị nhân sự doanh nghiệp.

Bạn có thể trải nghiệm miễn phí các ứng dụng số trong quản trị nhân sự ngay tại đây.

Trải nghiệm miễn phí

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này