Kiến thức Biến động nhân sự: doanh nghiệp chọn đương đầu hay trốn tránh?

Biến động nhân sự: doanh nghiệp chọn đương đầu hay trốn tránh?

Biến động nhân sự luôn trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Nó có thể xảy ra ở mọi thời điểm và mọi ngành nghề, tuy nhiên tập trung ở 3 nhóm ngành kinh tế chính: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Hậu quả mà biến động nhân sự để lại cho doanh nghiệp nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ dễ dàng làm giảm năng suất lao động, không đảm bảo được kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra.

quản lý nhân sự thời đại công nghệ

1. Vì sao xảy ra biến động nhân sự?

Có rất nhiều lý do để khiến người lao động nghỉ việc và tạo nên tình trạng này. Theo nghiên cứu thì lý do thiếu cơ hội thăng tiến, chiếm tới 45%, những lý do chính khác bao gồm việc không hài lòng với cấp trên (41%), môi trường làm việc không tốt (36%) và mong muốn có nhiều thử thách hơn trong công việc (36%)Mặc dù phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và tính chất công việc của từng công ty, mà biến động nhân sự có thể diễn ra với nhiều cách thức và gây ra những hậu quả khác nhau. Tuy nhiên, một số hậu quả sẽ trở nên nghiệm trọng nếu chúng ta không khắc phục kịp thời.

>> Biến động nhân sự sẽ hủy diệt doanh nghiệp bạn như thế nào?

>> Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ biến động nhân sự

>> Quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng trong tái cấu trúc doanh nghiệp

2. Thiếu hụt nguồn lực

Theo các chuyên gia, tỷ lệ biến động ở mức ổn định là 4-6%. Tuy nhiên theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực, thông tin thị trường lao động tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, ở nhiều công ty trong các ngành như tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản, hiện tượng biến động nhân sự xảy ra liên tục trong năm, tỷ lệ thôi việc ở nhiều công ty lên đến trên 10%, đôi khi vài chục phần trăm. Điều này gây trở ngại cho hoạt động của doanh nghiệp, nhất là việc khó tuyển được đủ nhu cầu nhân sự đạt chất lượng để thay thế.

Bên cạnh đó, nếu như biến động về nhân sự càng lớn sẽ khiến chi phí tuyển dụng càng tăng lên nhưng không đảm bảo được năng suất, chất lượng do lực lượng nhân sự mới mất thời gian làm quen với công việc.

phần mềm quản trị nhân sự

3. Ảnh hưởng đến “thương hiệu nhận sự”

“Thương hiệu nhân sự” cũng sẽ là một trong những vấn đề các doanh nghiệp lớn quan tâm khi có biến động. Thương hiệu của công ty sẽ bị ảnh hưởng nếu có biến động quá lớn, từ đó sẽ gây khó khăn trong việc thu hút nhân tài mới đối với các ứng viên bởi sự hoài nghi về chế độ phúc lợi của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nó còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như: mất khách hàng, mất bí quyết công nghệ vào tay đối thủ hay tạo hình ảnh xấu cho doanh nghiệp trên thị trường.

4. Ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh

Có rất nhiều doanh nghiệp coi biến động nhân sự trở thành “ác mộng”, đặc biệt là các công ty sản xuất. Số lượng và chất lượng sản xuất sẽ bị chi phối lớn khi thiết hụt nguồn nhân lực đối với bộ phận sản xuất kinh doanh. Sẽ có những thời điểm các bộ phẩn cần tăng năng suất để phục vụ cho việc phát triển chuỗi cửa hàng, cung ứng thêm hàng hóa nhưng số lượng nhân sự không đáp ứng được, dẫn đến thiếu chất lượng, thiếu số lượng. Điều này còn gây hệ lụy tới mức độ hài lòng của khách hàng, uy tín và lợi nhuận trực tiếp của công ty.

phần mềm quản lý nhân sự

Để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình trạng này, các doanh nghiệp cần có phương án:

  • Dự phòng về nhân sự: sẵn sàng nguồn nhân lực để bù đắp, thay vị trí để để hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục, ít bị ảnh hưởng.
  • Có kế hoạch đào tạo, phát triển nhân sự cấp cao: tổ chức đào tạo cho những người tiềm năng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các vị trí quan trọng.
  • Liên kết các mối quan hệ của doanh nghiệp khi cần phát triển, mở rộng thị trường.
  • Nâng cao công tác truyền thông nội bộ, đánh giá và kiểm soát để tăng kết nối, gắn kết.

Với nền kinh tế hội nhập ngày nay, thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn nên biến động nhân sự là điều khó tránh khỏi. Rất nhiều công ty đang chọn cách chủ động đối mặt và tìm cách giải quyết thay vì chỉ xử lý khi có sự biến động. Bởi hậu quả để lại là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận nên các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị thật tốt để đối phó khi xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đa chi nhánh, tập đoàn lớn lựa chọn sử dụng phần mềm quản trị nhân sự để kiểm soát tốt tỷ lệ biến động nhân sự như: Beta Media, Công ty Cổ phần Nông dược Việt Nam, GameTV, Truyền thông LeBros…

phần mềm quản lý nhân sự

4.7/5 - (3 bình chọn)