Kiến thức Doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ quản lý tốt hàng...

Doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ quản lý tốt hàng tồn kho

Trong kinh doanh, bên cạnh việc sản xuất hàng, bán hàng,… thì quản lý kho đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn bán hàng có tốt, lợi nhuận có thu về được nhiều hay không đều xuất phát từ hoạt động kiểm soát kho. Hàng hóa chính là tiền của công ty, nếu hàng hóa trong kho quá nhiều có nghĩa là vốn của công ty bạn đang đứng yên một chỗ, không sinh lời.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứ đọng hàng hóa trong nhà kho của bạn gây thiệt hại tài chính, ảnh hưởng đến vòng quay vốn của công ty.

Hàng tồn kho nhiều làm thất thoát hàng hóa: Lượng hàng hóa trong kho tăng lên, vượt quá định mức tồn kho của doanh nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng vỡ hỏng, ẩm mốc, hư hao đến mức không thể đem ra bán được nữa. Điều này, vừa khiến doanh nghiệp tốn chi phí bảo quản, lưu trữ lại bị thất thoát vốn.

quản lý hàng hóa

>> Doanh nghiệp thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi tháng vì sai lầm trong quản lý kho

Hàng tồn kho làm chậm vòng quay vốn lưu động: Bạn muốn nhập bất cứ sản phẩm nào về bán cũng đều phải sử dụng một phần vốn nhất định. Nếu quản lý kho không tốt, hàng tồn kho chất chứa quá nhiều đồng nghĩa với việc vốn của doanh nghiệp cũng đang đọng lại, không những khiến việc kinh doanh khó phát triển mà còn gây ra thua lỗ.

Một ví dụ thực tế trong quá trình triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất là minh chứng cụ thể cho hậu quả này. Một doanh nghiệp có năng suất xuất khẩu 30 containers/ tháng. Công ty có 6 xưởng sản xuất, mức tồn kho trong quá trình bình quân lên đến 6 conts trên mặt bằng mỗi xưởng. Sơ bộ tồn kho quá trình toàn công ty là 6 x 6 = 36 conts. Sau khi được tư vấn thì công ty này đã giảm lượng tồn kho xuống tương đương chỉ còn 3 conts/ xưởng. Ươc tính giảm (270-360) m3 gỗ tinh chế/ tháng. Điều này cho thấy, vốn lưu động dành cho nguyên liệu tồn kho quá mức thực sự không nhỏ.

Các giải pháp kiểm soát hàng tồn kho trong doanh nghiệp:

– Phân tích nhu cầu hàng hóa theo kỳ kinh doanh trước đó. Quản trị kho luôn phải tính toán nhu cầu dựa trên cùng kỳ bán hàng của năm trước, quý trước, tháng trước để thực hiện tính toán nhu cầu hàng hóa cần cho kỳ kinh doanh này. Đây sẽ là cách khá hay để quản lý biết được mình cần phải xả kho mặt hàng nào và đặt mua thêm mặt hàng nào nhằm tránh bị thiếu hàng và tránh phải lưu kho hàng hóa làm tốn chi phí kinh doanh.

– Áp dụng phương pháp FIFO, LIFO: Nghĩa là hàng nào nhập trước xuất trước và nhập sau xuất trước. Điều này giúp đẩy nhanh sản phẩm dễ hư hỏng hay có chu kì tương đối ngắn như quần áo, giày dép, thực phẩm,… tránh để ứ đọng hàng hóa cũng như tiền vốn đầu tư.

phương pháp FIFO, LIFO

– Sử dụng phần mềm kế toán online: Sử dụng phần mềm kế toán online có khả năng kiểm soát hàng tồn kho của nhiều chi nhánh ngay tức thì. Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian và công sức vào kiểm soát kho hàng thì đây là một công cụ hữu ích giúp bạn quản lý mọi quy trình trong kinh doanh từ nhập, thống kế đến xuất hàng khỏi kho.

phần mềm quản lý kho

Tính năng quản lý kho trên phần mềm quản trị doanh nghiệp AMIS.VN giúp doanh nghiệp nắm bắt tình hình nhập – xuất – tồn kho theo chủng loại, nhóm và chi tiết đến từng vật tư, hàng hóa trong toàn bộ hệ thống kho ở công ty. Phần mềm đáp ứng tất cả cung cấp đầy đủ các biểu mẫu Phiếu xuất kho, Phiếu nhập kho, Thẻ kho, các Sổ tổng hợp tồn kho, Sổ chi tiết vật tư, hàng hóa,… theo quy định và nhiều báo cáo quản trị phục vụ công tác điều hành doanh nghiệp.

phần mềm quản lý kho

Chia sẻ bài viết hữu ích này