Quản lý nhân sự Tuyển dụng Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các tập đoàn triển...

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các tập đoàn triển khai

Ngoài thương hiệu tuyển dụng nổi tiếng, dựa vào đâu mà các tập đoàn lớn có thể thu hút và tuyển dụng được nhiều người tài? Bài viết sau đây MISA AMIS xin gửi đến bạn đọc cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được đúc kết từ quy trình tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp. Hy vọng đây sẽ là nội dung hữu ích để hoạt động tuyển dụng tại công ty bạn gặt hái nhiều thành công hơn.

1, Xây dựng quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp vừa giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, thời gian và chi phí tuyển dụng, vừa gây được thiện cảm trong mắt ứng viên và xây dựng được văn hóa đặc trưng cho doanh nghiệp.

quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Để xây dựng quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần xác định được những giai đoạn cơ bản trong quá trình tuyển dụng, xác định số vòng sơ loại, phỏng vấn cho đến khi đánh giá hiệu quả. Tùy vào cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hay đặc thù của từng loại hình doanh nghiệp, quy trình tuyển dụng sẽ gồm những bước khác nhau, mục tiêu cuối cùng là chọn lọc được ứng viên phù hợp nhất. Nhìn chung, các doanh nghiệp thường thực hiện quy trình tuyển dụng theo các giai đoạn cơ bản sau:

 1. Lập kế hoạch tuyển dụng
 2. Thu hút ứng viên
 3. Tìm kiếm ứng viên
 4. Thực hiện thủ tục tuyển dụng
 5. Báo cáo, đánh giá tuyển dụng

Sự khác biệt nhất giữa các doanh nghiệp trong hoạt động tuyển dụng thường nằm ở giai đoạn thực hiện thủ tục tuyển dụng, gồm sàng lọc ứng viên, thi tuyển, phỏng vấn, kiểm tra sức khỏe… Ở các tập đoàn lớn, quy trình tuyển dụng thường khắt khe và có nhiều vòng sơ loại hơn, có thể kể đến như một số hoạt động:

 • Vòng thi tuyển GSAT
 • Vòng kiểm tra khả năng ứng xử, nghiên cứu thị trường
 • Phỏng vấn nhiều vòng với nhiều cấp quản lý
 • Kiểm tra và đánh giá sức khỏe

Tham khảo thêm: Quy trình tuyển dụng chuẩn 4.0 chuyên viên nhân sự cần biết

2, Tận dụng các nguồn tìm kiếm ứng viên

Để hoạt động tuyển dụng có nhiều ứng viên chất lượng biết đến và ứng tuyển, nhà tuyển dụng cần tận dụng nhiều nguồn tìm kiếm ứng viên hơn, bao gồm cả kênh miễn phí và trả phí. Các nguồn tìm kiếm ứng viên bao gồm:

 • Các website tuyển dụng trả phí hoặc miễn phí
 • Mạng xã hội như Facebook, Linkedin
 • Mạng lưới tuyển dụng nội bộ: tìm kiếm ứng viên thích hợp trong chính doanh nghiệp hoặc nhờ đồng nghiệp giới thiệu
 • Tận dụng các mối quan hệ, người quen giới thiệu ứng viên
 • Liên kết với các đơn vị đào tạo việc làm, liên kết với các trường đại học,..
 • Tham gia hội chợ việc làm, Career’s Day…

Có càng nhiều người ứng tuyển, doanh nghiệp càng có cơ hội chọn lọc nhiều người có tố chất phù hợp với vị trí công việc hơn. Thu hút được nhiều ứng viên là bước thành công đầu tiên trong quá trình tuyển dụng.

Đọc thêm:
>> 20+ website đăng tin tuyển dụng miễn phí không thể bỏ qua
>> Top 5 xu hướng tuyển dụng nhân sự năm 2020 giúp DN chiêu mộ mọi nhân tài

3, Xây dựng bản mô tả công việc và tin tuyển dụng rõ ràng

Bản mô tả công việc và tin tuyển dụng là căn cứ để ứng viên biết được mình có phù hợp với vị trí công việc hay không trước khi ứng tuyển. Nó vừa giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được ứng viên thích hợp ngay từ những vòng đầu, giảm được thời gian sàng lọc những ứng viên không đủ điều kiện.

xây dựng bản mô tả công việc rõ ràng

Bản mô tả công việc (Job Description) cần thể hiện được các thông tin sau: Một bản mô tả công việc (job description) rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc…

 • Vị trí công việc cần tuyển dụng
 • Những nhiệm vụ mà vị trí công việc cần làm
 • Yêu cầu đối với ứng viên: độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, chuyên môn, phẩm chất…
 • Thời gian và địa chỉ nơi làm việc
 • Những ghi chú nếu có: những yếu tố được ưu tiên, …

4, Cần có tiêu chí sàng lọc hồ sơ cho từng vị trí làm việc

Sau khi nhận được hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng cần sàng lọc hồ sơ ứng viên, loại đi những hồ sơ không đủ điều kiện. Một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả không thể thiếu, đó là xây dựng những tiêu chí sàng lọc cho từng vị trí công việc. Các tiêu chí cần căn cứ trên yêu cầu về ứng viên, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, xếp loại tốt nghiệp, trường theo học, ngành học, kỹ năng chuyên môn…

Một số doanh nghiệp còn xem xét quá trình thuyên chuyển công tác của ứng viên là làm căn cứ sàng lọc, nếu ứng viên nhảy việc nhiều trong thời gian ngắn, đây có thể là một tiêu chí để loại hồ sơ ứng viên.

Đọc thêm:
>> Làm thế nào để quản lý nhân sự làm việc tại nhà?
>> Phần mềm quản lý tuyển dụng số 1 giúp mọi doanh nghiệp chiêu mộ nhân tài

5, Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Một thương hiệu tuyển dụng tốt chắc chắn sẽ có nhiều ứng viên ứng tuyển và tìm kiếm cơ hội làm việc. Tại các tập đoàn lớn hay các công ty có thương hiệu tuyển dụng chất lượng, mỗi đợt tuyển dụng có hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn hồ sơ ứng tuyển. Điều này khẳng định, gây dựng thương hiệu tuyển dụng là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất.

Hoạt động xây dựng thương hiệu tuyển dụng bao hàm nhiều yếu tố tác động, từ khi thu hút ứng viên, thực hiện thủ tục tuyển dụng đến khi đào tạo nhân sự, đãi ngộ đến văn hóa doanh nghiệp. Thương hiệu tuyển dụng thường gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp. Chính bởi vậy, song song với quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, cần xây dựng văn hóa và hình ảnh doanh nghiệp mang nét đặc trưng riêng.

Trên đây là các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể áp dụng. Để tồn tại và phát triển dài lâu, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực, hoạt động tuyển dụng có tốt, quản trị nguồn nhân lực mới hiệu quả.

Để nhận thêm nhiều kinh nghiệm, tài liệu miễn phí về hoạt động tuyển dụng và phát triển nhân lực trong doanh nghiệp, bạn có thể đăng ký ngay dưới đây:

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này