Kiến thức nhân sự Đánh giá nhân sự Các danh hiệu khen nhân viên hay và ý nghĩa nhất

Danh hiệu khen thưởng là một trong những phương pháp giữ chân nhân tài hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Đối với cán bộ nhân viên và lực lượng lao động nòng cốt, việc nhận được danh hiệu khen thưởng là một điều vinh dự, chứng tỏ tổ chức đã ghi nhận cống hiến và nỗ lực của họ trong thời gian qua. Vậy các danh hiệu khen thưởng nhân viên nào hay và ý nghĩa nhất? Hãy cùng MISA AMIS HRM khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

1. Danh hiệu khen thưởng nhân viên là gì?

Danh hiệu khen thưởng nhân viên là tên gọi của những giải thưởng dành cho nhân viên hoặc một nhóm nhân viên nhất định. Nó thể hiện sự ghi nhận, xem xét và biểu dương nhằm vinh danh những cá nhân nói riêng hoặc tập thể nhóm nói chung có thành tích tốt trong quá trình làm việc, xây dựng tổ chức.

Khen thưởng là việc làm rất cần thiết trong quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ngày nay. Việc khen thưởng nhân viên hầu như được thực hiện trong những dịp cuối năm, cũng như trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng của công ty ví dụ như: kỉ niệm ngày công ty thành lập, liên hoan, tất niên,…

danh hiệu khen thưởng nhân viên là gì
Tìm hiểu khai niệm danh hiệu khen thưởng nhân viên

2. Vì sao cần có danh hiệu khen thưởng nhân viên?

Doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch khen thưởng nhân viên hàng tháng, hàng năm để thể hiện lòng tri ân, biết ơn của công ty đối với nhân viên, đối với những kết quả mà họ đã đóng góp cho tập thể trong suốt quá trình làm việc. 

Ý nghĩa của danh hiệu khen thưởng chính là để thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động, tạo động lực cho nhân viên cống hiến hết mình vì công ty. Đồng thời, còn thể hiện sự trọng dụng nhân tài của doanh nghiệp, từ đó, xây dựng niềm tin, lòng trung thành của nhân sự, giúp công ty thu hút và giữ chân những nhân sự tài giỏi thông qua việc khen thưởng cho nhân viên.

Ngoài ra, việc nhận những danh hiệu sẽ nâng cao tinh thần cho nhân viên, từ đó mà họ có tinh thần làm việc tốt và cho ra những sản phẩm có chất lượng.

Vai trò của việc khen thưởng đến từng nhóm đối tượng trong công ty cụ thể như sau:

 • Đối với nhân sự:

Riêng với nhân sự, nhận được khen thưởng chính là động lực thúc đẩy năng lực trong người họ, giúp họ làm việc và luôn hết mình cống hiến tốt nhất cho công ty. Đồng thời, những lần được lãnh đạo, đồng nghiệp coi trọng và khen ngợi sẽ giúp họ cảm thấy bản thân được trân trọng, từ đó gia tăng khả năng gắn bó và trung thành với công ty.

 • Đối với công ty, doanh nghiệp:

Các chính sách khen thưởng nhân viên sẽ tác động đến doanh nghiệp theo chiều hướng có lợi. Cụ thể, chế độ khen thưởng giúp gia tăng tinh thần làm việc cho tập thể cán bộ nói chung. Người lao động sẽ làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm với sản phẩm của mình để mong nhận được sự tín nhiệm từ tổ chức. 

Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp phân định rõ ràng trong khâu thưởng phạt thì nhân viên sẽ cẩn thận hơn trong công việc và phát huy hết khả năng của mình. Từ đó, tạo ra môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong nội bộ trong công ty và với những người ngoài tổ chức khác.

khen thưởng nhân viên là. gì
Khen thưởng nhân viên thể hiện sự ghi nhận, xem xét và biểu dương nhằm khuyến khích những cá nhân, tập thể

3. Một số danh hiệu khen thưởng hay và ý nghĩa

3.1 Danh hiệu nhân viên đứng đầu

Đây là danh hiệu khen thưởng dành riêng cho những nhân viên xuất sắc, có thành tích tốt của doanh nghiệp trong suốt một năm. Đây được coi là giải thưởng danh giá nhất trong nhiều doanh nghiệp. Để tìm ra những nhân viên phù hợp với danh hiệu này, phòng nhân sự sẽ phải xem xét toàn bộ hoạt động trong suốt một năm của nhân viên tại công ty bao gồm: Quá trình công tác, hợp đồng lao động, tác phong chấp hành kỷ luật tại doanh nghiệp,…

Doanh nghiệp khó truy xuất, quản lý thông tin làm việc của nhân viên?Trải nghiệm miễn phí ngay AMIS Thông tin nhân sự

3.2 Danh hiệu nhân viên sáng tạo của năm

Đây là danh hiệu cho những nhân viên luôn cố gắng tìm tòi và có những phát kiến mới lạ, từ đó mang lại lợi nhuận trực tiếp hoặc gián tiếp cho doanh nghiệp. Những nhân viên này thường là người luôn bắt kịp các xu hướng mới, từ đó họ có thể tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

3.3 Danh hiệu nhân viên chuyên cần tuyệt đối 

Chuyên cần luôn là yếu tố quan trọng mà công ty có thể liệt kê hàng đầu trong danh sách khen thưởng. Việc cán bộ nhân viên chấp hành kỷ luật lao động là yếu tố cốt lõi giúp nhà quản trị nhân sự dễ dàng xây dựng cho văn hóa doanh nghiệp mình. Vì vậy những nhân viên đến làm việc đúng giờ và tuân thủ nguyên tắc của công ty xứng đáng được tôn vinh. Đây sẽ là động lực cho nhân viên tiếp tục phát huy trong năm sau và là tấm gương sáng cho các nhân viên khác noi theo. 

3.4 Người đóng góp mới

Người đóng góp mới là danh hiệu dành cho những nhân viên mới gia nhập tổ chức. Danh hiệu khen thưởng này vinh danh những đóng góp của họ trong môi trường làm việc mới. Bên cạnh đó, danh hiệu còn thể hiện sự quan tâm của công ty đến những người lao động mới. Thông qua đó, họ có thêm động lực duy trì công việc và không ngừng cống hiến cho công ty. 

Doanh nghiệp có thể tạo ra những danh hiệu khen thưởng phù hợp
Doanh nghiệp có thể tạo ra những danh hiệu khen thưởng phù hợp

3.5 Người khởi xướng

Người khởi xướng có thể là các bộ phận kỹ thuật, lãnh đạo… người luôn đủ sự thúc đẩy hoặc hoài bão để bắt đầu một công việc mới cho công ty. Danh hiệu dành cho những người có yếu tố này nhằm tri ân họ cũng như thể hiện sự trân trọng đối với những hoạt động, sản phẩm mới mà họ đã mang đến góp phần cho sự thành công của công ty. 

3.6 Danh hiệu làm việc nhóm

Danh hiệu làm việc nhóm thường xuất hiện nhiều tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức có quy mô lớn hiện nay. Nguyên nhân chính là do đằng sau sự thành công của một dự án không chỉ có sự đóng góp của trưởng nhóm mà còn có công sức của tất cả thành viên trong trong dự án đó. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần công nhận thành tích của cả nhóm vì nếu chỉ trao giải cho cá nhân là không đủ và có thể gây mâu thuẫn nội bộ công ty.

Danh hiệu này đảm bảo nhân viên được đánh giá chuẩn xác, đồng thời thể hiện doanh nghiệp sẽ không bỏ sót những nỗ lực công việc của bất kỳ cá nhân hay tập thể nào.

4. Một số quà tặng cho nhân viên xuất sắc

Khen thưởng trước tập thể góp phần tạo nên phong trào thi đua, cạnh tranh lành mạnh, hướng tới kết quả công việc cao hơn trong nhóm hoặc công ty. Nhân viên sẽ nhìn nhận được vị trí của họ trong tập thể và có động lực hoàn thành công việc của mình như kỳ vọng. 

Quà tặng sẽ thể hiện được sự quan tâm của ban lãnh đạo dành cho nhân viên. Một món quà ý nghĩa, đúng lúc sẽ giúp nhân viên hài lòng và thêm gắn bó với công việc, công ty. Quà tặng có thể được trao trong các dịp lễ, tết hoặc những ngày lễ đặc biệt,… Phòng nhân sự có thể lựa chọn quà tặng dưới dạng hiện kim hoặc hiện vật, tùy thuộc vào ngân sách của công ty:

 • Quà tặng hiện kim cho nhân viên ở giai đoạn giữa và cuối khi triển khai công việc sẽ giúp họ gia tăng động lực làm việc. Công ty cũng có thể thưởng quà bằng hiện kim khi nhân viên kết thúc nhiệm vụ để thể hiện sự biết ơn cho những nỗ lực vượt trội của nhân viên.
 • Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn quà tặng hiện vật bao gồm: Cúp vinh danh, kỷ niệm chương hay bằng khen khen thưởng. Hình thức này tương đối cổ điển nhưng mang đậm dấu ấn riêng thể hiện tinh thần của công ty. Đến nay, nhiều tổ chức vẫn lực chọn quà tặng hiện vật do mang lại những giá trị tích cực trong quá trình quản lý và vận hành công ty.

Một số quà tặng khác phòng nhân sự có thể cân nhắc như: Ăn uống, tiệc mừng, thời gian nghỉ phép, đặc quyền ưu tiên… 

5. Những sai lầm cần tránh khi khen thưởng cho nhân viên

 • Thiếu tiêu chí đánh giá: Đây là nguy cơ dẫn đến sự thiếu sót, chệch hướng trong quá trình chọn ra những gương mặt tiêu biểu xứng đáng với giải thưởng. Đó cũng là nguyên nhân gây nên tâm lý bất công bằng ở nhân viên. Vậy nên, khi tiến hành khen thưởng công ty cần có tiêu chí đánh giá rõ ràng để nhân viên yên tâm với chính sách khen thưởng. 
 • Thiếu sự minh bạch: Trong quá trình khen thưởng, công ty cần có sự minh bạch để tránh những sự xung đột không đáng có trong nội bộ. Nhà quản trị cần xử lý khéo léo, rõ ràng ngay từ đầu trong vấn đề khen thưởng để nhân viên có cảm nhận tốt về hoạt động khen thưởng nội bộ. 
 • Chỉ dùng phần thưởng vật chất: Chỉ khen thưởng bằng tiền mặt sẽ làm hạn chế niềm vui trong dài hạn của các nhân viên. Vì vậy, bạn có thể thử khen thưởng nhân viên bằng các trải nghiệm khác như: Mang đến cho họ sự công nhận, sự vinh danh, cơ hội thăng tiến và phát triển trong công việc…
 • Khen thưởng không có kế hoạch: Việc khen thưởng không có kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, mục tiêu khen thưởng. Nhà quản trị nhân sự có thể dựa trên 3 tiêu chí: Kịp thời, chính xác và đảm bảo để định hình sơ bộ kế hoạch khen thưởng của mình. Khi tiến thành khen thưởng các bộ phận liên quan cũng nên lưu ý thiết lập kế hoạch khen thưởng

6. Quản lý hoạt động khen thưởng cho hàng trăm nhân viên dễ dàng với AMIS Thông tin nhân sự 

Muốn quản lý khen thưởng hiệu quả đòi hòi Phòng nhân sự phải tốn rất nhiều thời gian xem xét hồ sơ của các nhân viên. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy mô từ 100 nhân sự trở lên, việc quản lý thông tin nhân sự bằng hàng trăm file Excel thủ công gây cản trở hoạt động truy xuất dữ liệu, đồng thời dễ gây nhầm lẫn, sai sót.

Để tiết kiệm thời gian cho Phòng nhân sự cũng như quản lý dữ liệu nhân viên được đa chiều hơn, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn số hóa toàn bộ thủ tục nhân sự trên phần mềm và đạt được những thành công nhất định. AMIS Thông tin nhân sự – phân hệ con thuộc bộ phần mềm MISA AMIS HRM là giải pháp quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự uy tín và hiệu quả nhất hiện nay.

Chức năng Báo cáo trên phần mềm AMIS Thông tin nhân sự
Chức năng Báo cáo trên phần mềm AMIS Thông tin nhân sự

Phần mềm AMIS Thông tin nhân sự cho phép quản lý nghiệp vụ khen thưởng ngay trên phần mềm nhờ chức năng:

 • Khai báo đợt khen thưởng mới trên phần mềm. Các đợt khen thưởng cũng đều sẽ được lưu lại trong lịch sử và có thông tin chi tiết bao gồm: Ngày khen thưởng, hình thức khen thưởng, người ra quyết định, căn cứ, số hiệu khen thưởng,…
 • Gửi đề xuất khen thưởng cho Ban lãnh đạo phê duyệt có đính kèm thông tin chung, danh sách nhân viên khen thưởng,…
 • Lựa chọn danh sách ứng viên được khen thưởng dễ dàng nhờ vào chức năng quản lý hồ sơ nhân sự, giúp HR dễ dàng khai báo và tìm kiếm thông tin.
 • Lịch sử khen thưởng trước đó của cá nhân cũng sẽ được lưu lại trong hồ sơ riêng của nhân viên.
 • Ngoài ra, phần mềm còn được tích hợp chức năng Báo cáo thông minh như một trợ lý ảo cho phép lãnh đạo chủ động cập nhật báo cáo trực quan theo dữ liệu thời gian thực từ Báo cáo cơ cấu, báo cáo biến động nhân sự, báo cáo thống kê hợp đồng,…

Dùng ngay miễn phí

Sản phẩm được nhiều doanh nghiệp nội địa đầu ngành tin dùng như: Trống Đồng Palace, Chuỗi thời trang nữ nổi tiếng IVY Moda, Công ty logistics Hữu Nghị Xuân Cương,… và thành công giúp tổ chức gia tăng hơn 50% hiệu suất làm việc, đồng thời giảm tỷ lệ biến động nhân sự trong thời gian ngắn.

MISA AMIS HRM đồng hành cùng Hệ thống giáo dục Hoa Sen trên con đường chuyển đối số phòng Nhân sự
MISA AMIS HRM đồng hành cùng Hệ thống giáo dục Hoa Sen trên con đường chuyển đối số phòng Nhân sự

Tham khảo ngay Bí quyết quản trị nhân sự thành công trong thời đại số của các doanh nghiệp đầu ngành TẠI ĐÂY 

7. Kết luận

Một chương trình khen thưởng dành cho nhân viên với những đóng góp của họ trong quá trình làm việc sẽ giúp họ có thêm động lực, cảm thấy được trân trọng. Từ đó mà nhân viên có thể mang đến nhiều đóng góp tốt hơn ở thời điểm hiện tại. Hy vọng bài viết trên giúp nhà quản trị nhân sự có thêm nguồn tham khảo những danh hiệu khen thưởng nhân viên. Từ đó xây nên kế hoạch khen thưởng nhân viên hiệu quả và ưng ý. 

 548 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]