Kiến thức Chủ tịch MISA: “Phải chăng chúng ta nên cùng nhau vượt qua...

Chủ tịch MISA: “Phải chăng chúng ta nên cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi Covid-19 để cuộc sống và nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển?”

“Dịch Covid-19 bùng nổ khắp nơi gây lo lắng và hoang mang tột độ. Bản thân tôi cũng mất ngủ mấy đêm nay. Sự lo lắng này không chỉ là vấn đề sức khoẻ của gia đình, bản thân, mà phần nhiều đến từ tình trạng của công ty cũng như kinh tế Việt Nam nói chung”, ông Lữ Thành Long- Chủ tịch Công ty Cổ phần MISA chia sẻ.

Liệu có phải một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn sắp xảy ra?

“Liệu có phải một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn sắp xảy ra? là câu hỏi ông Lữ Thành Long nhận được từ rất nhiều người bạn trong thời buổi dịch Covid-19 bùng nổ khắp nơi như hiện nay.

Ông cho rằng, bản thân ông rất muốn trả lời là “KHÔNG” nhưng tiếc thay những dấu hiệu và suy luận ông đưa ra sau đây lại không dẫn đến câu trả lời ấy.

"Liệu có phải một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn sắp xảy ra? là câu hỏi ông Lữ Thành Long nhận được từ rất nhiều người bạn trong thời buổi dịch Covid-19 bùng nổ
“Liệu có phải một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn sắp xảy ra? là câu hỏi ông Lữ Thành Long nhận được từ rất nhiều người bạn trong thời buổi dịch Covid-19 bùng nổ

1. Trận chiến chống dịch của Chính Phủ sẽ ko bao giờ kết thúc được cho đến khi thế giới tìm được Vắc Xin

Vì sao vậy? Ông Lữ Thành Long đã đưa ra lập luận: “Thắng trận đầu, có thể rồi sẽ tiếp tục thắng trận thứ 2 nhưng về nguyên tắc các trận chiến sẽ liên tục diễn ra và ko có chiến thắng chung cuộc nào cả. Quá trình vận hành của chính phủ sẽ trôi về hướng siết chặt cách ly, rồi thả ra và rồi dịch lại bùng phát, rồi lại cách ly. Vòng tuần hoàn cách ly và ngưng trệ kinh tế chỉ dừng lại một khi có Vắc Xin cho Covid-19. Theo phân tích của các nhà chuyên môn thì nhanh nhất cũng phải khoảng 6-8 tháng nữa may ra thế giới mới có vắc xin. Do vậy kinh tế thế giới và nước ta nói riêng đương nhiên sẽ có nguy cơ tê liệt trong 6-8 tháng nữa”.

2. Đại dịch sẽ bùng phát khắp nơi trên thế giới

Ông Lữ Thành Lòng cũng chia sẻ:” Việc giao thông đi lại, giao thương về lương thực, nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế chắc chắn sẽ bị ngưng trệ. Các ngành giao thông, du lịch, dịch vụ, giáo dục và các ngành khác trong chuỗi cung ứng này và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ là những doanh nghiệp tê liệt đầu tiên.

Như vậy dù không mong muốn một chút nào nhưng dường chúng ta đang phải bất đắc dĩ đón nhận một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đặc biệt nghiêm trọng bắt đầu xảy ra”.

Vậy kế hoạch đối phó với khủng hoảng Covid-19 nên thế nào?

Không chỉ đưa ra những nhận định về khủng hoảng các doanh nghiệp đang phải đối mặt hiện nay, mà ông Lữ Thành Long – Chủ tịch công ty cổ phần MISA còn đưa ra một số giải pháp đối phó. Cụ thể:

1. Về mặt nhân sự

Về mặt nhân sự, ông Lữ Thành Long cho rằng:

Thứ nhất, nên ngừng tuyển dụng tất cả các vị trí ko trực tiếp tạo ra doanh thu hoặc sản phẩm.

Thứ hai, điều chuyển nhân viên của các bộ phận hoạt động ko hiệu quả sang bộ phận có hiệu quả hơn.

Thứ ba, kêu gọi các cán bộ lãnh đạo và nhân viên cắt giảm thu nhập để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh khi doanh số suy giảm nghiêm trọng mà chi phí duy trì hoạt động như thuê nhà, điện nước vẫn phải trả đều đặn.

Thứ tư, đóng cửa tạm thời các bộ phận chưa hiệu quả và trả lương cơ bản cho người lao động nghỉ việc ở nhà chờ khi thuận lợi sẽ đi làm trở lại.

Thứ năm, tạm dừng hoàn toàn các hoạt động tổ chức dã ngoại, team building, sinh nhật tập thể, nghỉ hè,… cho đến khi tình hình sản xuất kinh doanh ấm trở lại.

Cuối cùng, dừng/hủy booking tất cả các lịch đi công tác nước ngoài.

2. Về mặt hoạt động xã hội

Việc đầu tiên, ông Lữ Thành Long nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần xem xét toàn bộ Kế hoạch ngân sách nhằm cắt giảm các chi tiêu không cần thiết, cắt giảm chi tiêu xa xỉ. Tiền chính là máu chảy trong huyết quản của doanh nghiệp. Không cần biết thương hiệu vĩ đại thế nào, khi hết tiền doanh nghiệp sẽ đổ xuống như một xác chết khô vậy.

Tiếp đến, ông cho rằng cần áp dụng triệt để việc sử dụng các phần mềm online để quản lý kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số, nhân sự, bán hàng, giao hàng, họp qua video, các công cụ hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa ở nhà… Việc bị cách ly sẽ khiến bạn có thể không đến công ty làm việc được nhưng các công cụ phần mềm hỗ trợ làm việc từ xa sẽ giúp bạn vẫn duy trì được hoạt động của công ty.

Áp dụng triệt để các công cụ phần mềm quản lý doanh nghiệp từ xa
Áp dụng triệt để các công cụ phần mềm quản lý doanh nghiệp từ xa

Bên cạnh đó, chủ tích công ty cổ phần MISA cũng cho rằng, ít khách là cơ hội để các bạn có thời gian xem xét lại toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh nhằm tăng cường đầu tư công nghệ, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống nhằm giảm giá thành và tăng năng suất, chất lượng. Đây chính là thượng sách dùng phương pháp tấn công để phòng thủ trước khủng hoảng. Đây cũng chính là thời gian để tổ chức tăng cường học tập và nâng cao năng lực của hệ thống. Bạn có thể tận dụng khủng hoảng để vượt qua đối thủ chính là ở góc nhìn này.

Có cơ hội nào xuất hiện trong khủng hoảng không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi không chỉ khiến ông Lữ Thành Long đang băn khoăn trong thì điểm hiện tại.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Lữ Thành Long cho rằng:”Qua mỗi trận bão sẽ có nhiều cây cổ thụ sâu mục ngã xuống khiến vạt rừng lớn trở nên trống trải và tràn đầy ánh sáng, đây chính là cơ hội cho những cây non, cây con, còi cọc chớp lấy và lớn lên nhanh chóng trở thành những cây cổ thụ đầy uy dũng và tự hào. Có thể tôi hay bạn không thông minh hơn người khác, nhưng nếu chúng ta biết nhìn xa hơn, chuẩn bị tốt hơn trước khi bão đến, tôi tin rằng chúng ta không chỉ vượt qua được dông bão mà sẽ còn trưởng thành và lớn mạnh hơn rất nhiều”.

Ông Lữ Thành Long cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nên ứng dụng các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp làm việc từ xa để có thể “nhìn xa hơm chuẩn bị tốt hơn trước khi bão đến” và điển hình là Nền tảng quản trị doanh nghiệp AMIS.VN.

Ông Lữ Thành Long cũng nhấn mạnh: “Cuộc sống vẫn tiếp tục cho dù là thế nào đi chăng nữa, chúng ta cần vượt qua nỗi sợ hãi để tập trung vào công việc, duy trì cuộc sống bình thường trong khi chờ đợi khoa học tìm ra giải pháp”.

“Tôi chợt nhớ về những hình ảnh trẻ em vẫn đến trường cho dù bom đạn thời chiến tranh vô cùng tàn khốc. Người nông dân tay súng, tay cày. Các bạn nghĩ thế nào về điều này? Phải chăng chúng ta nên cùng nhau vượt qua nỗi sợ hãi để cuộc sống và nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển?”.

Giải pháp giúp doanh nghiệp đối phó khủng hoảng dịch Covid-19

Chia sẻ bài viết hữu ích này