Kiến thức Quản lý nhân sự Nhân viên trẻ tuổi, quản lý sao cho tâm phục khẩu phục?

Nhân viên trẻ tuổi, quản lý sao cho tâm phục khẩu phục?

Những nhân viên trẻ tuổi là hạt giống tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết nhưng cũng giống như những chú ngựa bất kham luôn muốn thể hiện cái tôi và vượt ra khỏi luật lệ công ty. Chiến lược quản lý nhân viên trẻ tuổi ở đây là gì để họ tâm phục khẩu phục?

Người quản lý có các nhân viên cấp dưới đa phần thuộc thế hệ Y sẽ phải có chiến lược quản lý nhân viên khác với khi quản lý thế hệ X, Z. Bài toán đặt ra là làm sao vừa để họ phát huy được sự nhiệt huyết, năng lượng của tuổi trẻ nhưng vẫn phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và đạt được mục tiêu trong công việc.

Dưới đây là 6 cách đơn giản nhất để quản lý nhân viên trẻ tuổi.

1. Giúp nhân viên trẻ làm quen với công việc

Đa phần các nhân viên trẻ tuổi đều mang tâm trạng lo lắng xen lẫn hứng thú khi đi làm bởi việc chuyển từ cuộc sống sinh viên đại học sang cuộc sống của một nhân viên trong công ty có thể nói là một thời khắc quan trọng và cần thời gian để thích nghi.

Tùy thuộc vào tính cách cũng như năng lực của mỗi người mà họ sẽ vượt qua giai đoạn chuyển giao này nhanh hay chậm, nhưng chung quy đều cần có sự hỗ trợ từ quản lý và đồng nghiệp trong công ty.

Bạn hãy nghĩ lại thời điểm mình mới đi làm cũng đầy bỡ ngỡ và lo lắng ra sao? Do đó hãy suy nghĩ về cách mà bạn có thể hỗ trợ nhân viên trong thời gian đầu khi họ mới làm việc. Điều này thực sự sẽ khiến họ rất cảm kích.

2. Có cách quản lý phù hợp với nhân viên trẻ

Có thể bạn nghĩ rằng sẽ thật phiền phức khi mỗi nhóm nhân viên lại cần đến cách quản lý khác nhau. Thực tế, những nhà quản lý thông minh đều như vậy để thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên.

Nhân viên trẻ tuổi mong đợi một người quản lý có khả năng giao tiếp tốt, thường xuyên phản hồi và trân trọng ý tưởng của nhân viên. Những điều này sẽ khó bắt gặp ở những kiểu phong cách lãnh đạo truyền thống nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo kiểu mới đều hội tụ các tính cách trên.

Tìm hiểu thêm:
>> 5 cách đơn giản để lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên
>> Truyền lửa cho nhân viên- Bài toán quản trị nhân sự không hề đơn giản
>> Học 5 cách quản lý nhân sự của Apple để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp

3. Phản hồi liên tục mà không cần đợi tới đúng kỳ đánh giá nhân viên

Đánh giá hiệu quả công việc thông qua đánh giá hàng năm là không đủ đối với những nhân viên trẻ. Họ thích và cần sự phản hồi liên tục của cấp trên về những định hướng nhiệm vụ và trách nhiệm của họ trong công việc. Họ cũng rất mong người quản lý nhận thấy những tiến bộ của họ trong công việc.

>> Tìm hiểu thêm: Vì sao người quản lý phải thường xuyên đánh giá nhân viên?

Thông thường, các quản lý nhân sự nên gặp gỡ nhân viên của mình để thể hiện những điều này. Có thể không cần thông qua một cuộc họp mà có thể chỉ cần qua email hay một cuộc gặp mặt ngắn ngủi.

Việc được cấp trên phản hồi liên tục cũng làm nhân viên mới thỏa mãn mong muốn được chú ý của mình bởi theo tâm lý học, đa phần các nhân viên trẻ tuổi đều mong đợi sẽ nhận nhìn nhận và muốn sếp sẽ lắng nghe cũng như ghi nhận thành quả mà họ đạt được.

4. Bổ sung kinh nghiệm cho nhân viên bằng các dự án đa dạng

Những nhân viên trẻ tuổi có thế mạnh về sự nhiệt huyết, sức trẻ nhưng cái họ thiếu nhất mà không một sách vở nào có thể dạy đó là kinh nghiệm. Doanh nghiệp quyết định tuyển dụng một nhân viên trẻ tuổi nghĩa là sẵn sàng giao các dự án để họ trải nghiệm và có những kinh nghiệm thực sự của mình.

Đừng lo ngại, nhân viên trẻ tuổi không giải quyết được công việc vì thiếu kinh nghiệm mà ngược lại, với sức trẻ và sự sáng tạo của mình, những nhân viên đó có thể đưa ra nhiều đột phá giúp công việc hoàn thành nhanh chóng.

Đặc điểm của các nhân viên trẻ tuổi là mức độ tập trung chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, người quản lý cần giao cho họ các nhiệm vụ ngắn, hoặc một phần của dự án để đảm bảo họ làm việc nhanh chóng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Với lượng công việc được giao và sự giám sát phù hợp, bạn sẽ có thể giúp nhân viên của mình có thêm cọ sát với công việc mà vẫn đảm bảo mức độ rủi ro thấp nhất.

5. Đào tạo kỹ năng và kiến thức chuyên môn

Trong kế hoạch đào tạo của công ty, nếu có thể hãy ưu tiên các suất học phát triển kỹ năng cho những nhân viên trẻ tuổi. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tạo dựng được nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Trong năm đầu tiên mới vào làm việc, hãy tạo điều kiện tối đa để những nhân viên trẻ tuổi bồi đắp các kỹ năng, bổ sung kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề và doanh nghiệp cũng nên để họ phác thảo kế hoạch phát triển bản thân dài hạn trong tương lai, tất nhiên nên ràng buộc họ với những điều kiện làm tại công ty tối thiểu bao lâu…

Những kiến thức mà nhân viên mới cần được đào tạo có thể đơn giản như trình bày email, sắp xếp lịch hẹn, điều khiển một cuộc họp hay phức tạp hơn như quản lý một dự án…Khi đã thấu hiểu sâu sắc về công việc và có nền tảng chuyên môn vững chắc, các nhân viên trẻ tuổi sẽ nâng cao mức độ đóng góp của họ họ công ty và khả năng gắn bó lâu dài hơn.

Tìm hiểu thêm:
>> Quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả nhất hiện nay
>> Phần mềm nhân sự là gì? Tổng quan về phần mềm nhân sự

6. Tạo điều kiện để nhân viên trẻ tuổi phát huy thế mạnh bản thân

Chắc hẳn khi ứng tuyển vào doanh nghiệp, các nhân viên đều được khai điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong hồ sơ xin việc. Và nhiệm vụ của bộ phận nhân sự cũng như người quản lý là tạo điều kiện để các nhân viên trẻ tuổi phát huy được thế mạnh của bản thân mình, bất kể đó là thế mạnh gì.

Nếu họ có năng khiếu âm nhạc, hãy mời họ tham gia vào câu lạc bộ văn nghệ của công ty.
Nếu họ có khả năng hoạt náo, đừng quên mời họ vào ban tổ chức các buổi teambuilding.
Việc nhân viên mới được tham gia vào mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ giúp họ sớm hòa đồng, làm quen với văn hóa doanh nghiệp cũng như cảm thấy bản thân đã đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp.

Những người trẻ tuổi khó mà không khó, dễ mà không dễ. Đối với sự đa dạng thế hệ trong doanh nghiệp, những người quản lý cần có các giải pháp quản lý khéo léo và phù hợp nhất, tuyệt đối không thể áp dụng cùng một chiến thuật lên tất cả các “lớp” nhân viên được.

Anh/ chị vui lòng để lại email nếu muốn nhận thêm các bản tin về quản lý nhân sự, nghệ thuật quản lý nhân viên tại các doanh nghiệp trên Thế giới và Việt Nam! 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này