Kế toán cho giám đốc Kế toán quản trị Quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhờ 5 thông số...

Quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhờ 5 thông số dưới đây

Quản lý tài chính trong một doanh nghiệp có nghĩa là lập kế hoạch và chỉ đạo việc sử dụng các nguồn tài chính của công ty (tiền mặt) mà nó tạo ra thông qua các hoạt động và vốn có được từ các nhà đầu tư hoặc người cho vay.

Mặc dù, công ty nào cũng có bộ phận kế toán để quản lý, hướng dẫn tài chính nhưng quản lý tài chính vẫn là một công việc quan trọng trong những đầu việc hàng ngày của chủ doanh nghiệp.

Dưới đây là 05 khái niệm cơ bản và thường xuyên sử dụng nhất để chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện công việc quản lý tài chính của mình.

1. Theo dõi tiền mặt

Mục tiêu của chức năng quản lý tiền mặt là đảm bảo doanh nghiệp luôn có đủ nguồn lực cần thiết để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính đúng hạn. Thâm hụt tiền mặt so với những gì được dự báo có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến hình ảnh và hoạt động của công ty. Ví dụ, công ty có thể không hoàn thành một đơn đặt hàng quan trọng chỉ vì không đủ tiền để trả cho các nhà cung cấp nguyên liệu thô.

quản lý tài chính

Quản lý tài khoản phải thu và tài khoản phải trả là một phần của quản lý tiền mặt hiệu quả. Chủ doanh nghiệp muốn chắc chắn rằng phải thu thập tất cả các khoản tiền cho công ty – các khoản phải thu – nhanh nhất có thể. Ngược lại, cần tìm cách kéo dài thời gian trả hóa đơn cho các nhà cung cấp bên ngoài.

Tất nhiên, chủ doanh nghiệp cũng như bộ phận kế toán cần khéo léo tránh việc công ty bị nổi tiếng bất đắc dĩ về việc thanh toán chậm khiến các nhà cung cấp khăng khăng tuân thủ các điều khoản nghiêm ngặt như thanh toán khi giao hàng.

Tìm hiểu thêm:
>> 8 cách quản lý công nợ phải thu khách hàng hiệu quả
>> Quản lý công nợ phải thu khách hàng trên phần mềm AMIS

2. Lập kế hoạch và dự báo

Khía cạnh lập kế hoạch và dự báo của công việc quản lý tài chính bao gồm dự báo chính xác doanh thu, chi phí của công ty và kết quả lợi nhuận ròng. Chủ doanh nghiệp sử dụng dự báo – đôi khi được gọi là ngân sách – làm công cụ để quản lý công ty.

Các phương sai tiêu cực đáng kể để dự báo cho thấy môi trường kinh doanh và hiệu suất của công ty trên thị trường không phải là những gì mà công ty có thể đạt được. Phân tích những phương sai này giúp chủ doanh nghiệp tập trung vào những thay đổi cần thiết để đưa công ty quay trở lại đường đua giành mục tiêu.

Tìm hiểu thêm:
>> 3 bước quan trọng để xây dựng kế hoạch tài chính tối ưu cho doanh nghiệp
>> Vai trò của lập kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp
>> Tải biểu mẫu lập kế hoạch tài chính trung hạn cho doanh nghiệp vừa và lớn

3. Báo cáo tài chính chính xác

Chủ doanh nghiệp cũng như các cấp quản lý luôn yêu cầu các báo cáo kịp thời và chính xác để đưa ra quyết định và điều hành công ty một cách hiệu quả nhất. Các nhân viên chịu trách nhiệm quản lý tài chính phải xác định các thông tin chính mà cấp quản lý, chủ doanh nghiệp cần trong thời gian nhanh và chính xác nhất. Sau đó, nhân viên thường là kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính sẽ thiết kế các báo cáo để cung cấp thông tin này theo định dạng hữu ích nhất cho Ban Giám đốc công ty.

báo cáo tài chính

Tùy từng loại hình doanh nghiệp mà mức độ quan trọng của các số liệu sẽ khác nhau. Ví dụ, một chủ khách sạn sẽ cần số báo cáo về tỷ lệ phòng được sử dụng còn chủ doanh nghiệp công ty dịch vụ du lịch lại quan tâm đến số tour bán được trong mùa. Khi có sự bất thường xảy ra, bộ phận tài chính cần phải điều tra xem liệu điều này có phải do các trường hợp bất thường như thời tiết xấu hoặc do các đối thủ cạnh tranh.

Tìm hiểu thêm:
>> 6 Bước đơn giản đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp
>> Kinh nghiệm đọc báo cáo tài chính nhanh trong 1 phút
>> 5 Dấu hiệu trên báo cáo tài chính tố cáo sức khỏe tài chính doanh nghiệp

4. Phân tích cấu trúc vốn

Các công ty khởi nghiệp thường cần phải có được vốn bên ngoài từ các cá nhân giàu có hoặc các công ty đầu tư mạo hiểm để tài trợ cho công ty cho đến khi đạt đến điểm hòa vốn. Khi công ty phát triển thì lại cần thêm vốn để mở rộng quỹ. Chức năng quản lý tài chính xác định hình thức vốn tốt nhất cho liên doanh – nợ, vốn chủ sở hữu hoặc kết hợp – cần bao nhiêu và khi nào cần thiết.

Trong khi đó, các công ty với quy mô lớn hơn với dòng tiền ổn định có thể vay vốn từ các tổ chức tài chính thay vì phải từ bỏ cổ phần cho các nhà đầu tư để có được số vốn mà công ty yêu cầu.

5. Kiểm toán và báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là cơ sở nền tảng của quản lý tài chính bởi vì chính những con số được thể hiện trên bảng báo cáo tài chính sẽ cho các nhà quản lý một cơ sở để đánh giá, lập kế hoạch và thực hiện chiến lược quản lý tài chính.

Ngược lại, nếu còn “mù mờ” về tình trạng tài chính hiện tại của doanh nghiệp thì các nhà quản lý sẽ rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định trong tương lai. Trên thực tế, quản lý tài chính và các nguyên tắc kế toán luôn đi đôi với nhau để giúp các chủ doanh nghiệp so sánh và đánh giá chính xác tình hình kinh doanh.

Như đã nói ở đầu bài viết, quản lý tài chính là công việc bắt buộc với chủ doanh nghiệp. Nếu bạn xuất phát từ lĩnh vực tài chính thì điều đó thật tuyệt vời. Nhưng nếu bạn là một nhà quản lý phi tài chính, 5 khía cạnh vừa kể trên sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều.

Nguồn: smallbusiness

Anh/ chị vui lòng để lại email nếu muốn nhận thêm các bản tin về quản trị tài chính của các doanh nghiệp trên Thế giới và Việt Nam!

Trọn bộ Báo cáo kế toán Excel​​​​​​​ theo ngành nghề doanh nghiệp
Đánh giá