Kiến thức Chuyển đổi số Công nghệ đã thay đổi quy trình tuyển dụng như thế nào?

Công nghệ đã thay đổi quy trình tuyển dụng như thế nào?

Với sự phát triển của công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp đã và đang được cải tiến hiệu quả như thế nào?

Trước đây, việc một nhân viên làm việc từ phòng ngủ của mình ở một đất nước khác chắc chắn là một điều không tưởng. Và ý tưởng sử dụng các cuộc phỏng vấn ảo thay vì phỏng vấn trực tiếp để chọn ra ứng viên tiềm năng cũng vậy.

Rõ ràng, sự tiến bộ của công nghệ đã cho phép các công ty, nhân viên và liên lạc viên của họ làm việc hiệu quả hơn và tìm kiếm cơ hội phù hợp hơn trong các ngành công nghiệp tương ứng. Nếu bạn là một nhà tuyển dụng đang tìm cách đa dạng hóa các hoạt động tuyển dụng của riêng mình, thì công nghệ có lẽ là cách tốt nhất giúp bạn tiến về phía trước. Nếu bạn là người lao động đang tìm kiếm một công việc, rất có thể bạn sẽ tìm thấy cơ hội làm việc tiếp theo với sự giúp đỡ của công nghệ. Cho dù chuyên môn của bạn là gì thì bạn đều có thể sử dụng những giải pháp mới này để thăng tiến trong sự nghiệp hoặc giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn cách mà sự phát triển công nghệ này đã đem lại những tiến bộ trong lĩnh vực tuyển dụng và cách hưởng lợi từ điều này như thế nào.

quy trình tuyển dụng

1. Xem được đánh giá của tất cả các bên liên quan

Một điều thường thấy ở các doanh nghiệp là khi một nhân viên xuất sắc nghỉ việc, lãnh đạo sẽ trao cho họ một lá thư giới thiệu để họ có thể tìm được công việc tiếp theo một cách dễ dàng hơn, và cũng để nhà tuyển dụng kế tiếp có thể kiểm tra xem những nhận định của họ về nhân viên này có chính xác hay không.

Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về ứng viên của mình cũng như những điểm mạnh của họ trong công việc trước đây và cách họ tương tác với các nhân viên khác. Điều này sẽ giúp cho bạn – một nhà tuyển dụng, có thể đồng thời tận dụng tối đa cả điểm mạnh và khả năng nổi bật của họ. Tuy nhiên, điều thú vị trong thời đại ngày nay là nhờ có công nghệ, các nhà tuyển dụng cũng có thể được đánh giá online như các ứng viên của họ.

2. Đánh giá nhà tuyển dụng

Hiện nay, việc thực hiện đánh giá và tiến cử không còn chỉ giới hạn đối với nhân viên. Trên thực tế, việc này vô cùng hữu ích khi xây dựng một danh mục kỹ thuật số đánh giá nhà tuyển dụng cho từng doanh nghiệp, vì nó mang lại cho các thành viên tiềm năng của bạn cái nhìn thực tế hơn về văn hóa thương hiệu của doanh nghiệp.

Điều này lần lượt giúp lọc ra các ứng cử viên hoàn hảo, vì các đánh giá chính là sự nhìn nhận sâu sắc, chân thành nhất về văn hóa công ty. Bây giờ chúng ta thậm chí còn có các trang web như Glassdoor chuyên thu thập dữ liệu và phản hồi của nhân viên để cung cấp cho các ứng viên tiềm năng cái nhìn sâu sắc nhất về doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm:
>> Bản đồ chiến lược nhân sự: Công cụ liên kết chiến lược kinh doanh với chiến lược nhân sự
>> 5 chiến lược chắc thắng trong tuyển dụng nhân sự cấp cao
>> Lương cao thôi không đủ giữ chân nhân tài nếu chưa biết đến 8 cách sau

3. Mạng xã hội – sơ yếu lý lịch kỹ thuật số của ứng viên

Những ứng viên muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng đều sẽ cố gắng điều chỉnh lý lịch của họ để phù hợp với các tiêu chí đăng tải trong bản mô tả công việc. Họ sẽ nhấn mạnh các kỹ năng áp dụng cho công việc đang nói đến, tập trung vào phần học vấn và viết một bức thư xin việc đưa ra chính xác những phẩm chất và kỹ năng mềm phù hợp nhất với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Xu hướng quản trị doanh nghiệp từ xa

Tuy nhiên, hiện nay các nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá ứng viên thông qua tài khoản mạng xã hội của họ. Các mạng xã hội này ban đầu là nền tảng để các cá nhân tương tác với nhau, kết nối lại các mối quan hệ trong gia đình và cả trong xã hội. Nhưng hơn thế nữa, chúng đồng thời cũng là nguồn dữ liệu quan trọng cho các công ty cũng như nhân viên đánh giá con người, tính cách, phong cách sống và làm việc của đồng nghiệp, ứng viên hay thậm chí là cả lãnh đạo của mình.

4. Mạng xã hội cho thương hiệu của nhà tuyển dụng

Khi vào page của một thương hiệu bất kỳ nào, bạn sẽ nhanh chóng thấy được giá trị của họ là gì, kiểu đối tượng mà họ muốn thu hút và đối tác của họ có thể là ai. Giờ hãy chuyển tới trang cá nhân của ứng viên, bạn sẽ khám phá được những chi tiết tương tự về cuộc sống của họ có thể giúp bạn xác định xem liệu họ sẽ làm phong phú cho văn hóa của công ty bạn hay không.

Tương tự với nhà tuyển dụng cũng vậy, việc có một trang mạng xã hội nơi nhà tuyển dụng và các ứng viên có thể kết nối với nhau là vô cùng cần thiết. Với việc sử dụng các mạng xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn, việc tìm kiếm công việc trong mơ tiếp theo của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng sẽ có cơ hội sử dụng mạng xã hội này để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng của họ và đảm bảo có thể kết nối với các ứng viên tài năng một cách nhanh chóng và phù hợp nhất.

5. Kết hợp kỹ thuật số

Để có thể sàng lọc hàng trăm ứng viên, hồ sơ xin việc, kết quả kiểm tra, thông tin phỏng vấn và tài khoản mạng xã hội của họ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với nhà tuyển dụng. Đối với một số công ty, quy trình này vừa tốn nhiều thời gian lại vừa gặp phải nhiều thách thức, khiến cho việc lọc ra được các ứng cử viên tốt nhất cho doanh nghiệp trước khi họ tìm được việc làm ở nơi khác gần như là điều không thể. Đây là lý do tại sao các trang web việc làm đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là trong môi trường cạnh tranh như Sydney, Úc.

Trên Land Down Under, các công ty đảm bảo quảng cáo các vị trí công việc của họ trên các trang web chuyên biệt để giúp các ứng viên tiềm năng có thể tìm được công việc tốt ở Sydney dễ dàng hơn. Các cá nhân tài năng cũng có thể tìm và kiểm tra mọi vị trí công việc và đánh giá xem công ty này có đang chia sẻ giá trị của họ hay không.

Do đó, nhà tuyển dụng sẽ có thể tuyển được những ứng viên tài năng một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Bằng tư duy và nguyên tắc như vậy, bạn cũng có thể quảng cáo các vị trí đang còn trống của công ty mình trên các trang web tuyển dụng để các ứng viên tài năng trong ngành có thể liên hệ với bạn một cách nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:
>> Thả 6 con chó vào phòng tuyển dụng, vị thương nhân tìm được nhân tài sau khi loại 70 người
>> 9 nguyên nhân kinh điển khiến nhân viên lần lượt dứt áo ra đi
>> Cách quản lý nhân sự hiệu quả dành cho nhà lãnh đạo

6. Làm việc xuyên biên giới

Nhờ có công nghệ, thay vì giới hạn sự lựa chọn ứng viên của mình chỉ ở trong một quốc gia duy nhất, giờ đây bạn có thể tham gia vào các nhóm gồm các chuyên gia toàn cầu tài năng, có trình độ cao, và biết rằng việc mở rộng sự tìm kiếm của mình ra toàn thế giới là vô cùng đúng đắn.

Với sự trợ giúp của các nền tảng kỹ thuật số và các công cụ quản lý dự án, cũng như các công cụ truyền thông như Skype hay Google Hangouts, các công ty giờ đây có thể làm việc với những freelancer hoặc những người làm việc từ xa từ bất cứ đâu trên thế giới.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể xem xét đơn của bất kỳ người nào đủ điều kiện ngoài kia, lên lịch phỏng vấn một cách hiệu quả, hay làm việc với họ từ xa mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Sự thay đổi đơn giản nhưng sâu sắc trong cách công nghệ xóa bỏ ranh giới quốc gia cho các công ty và nhân viên như thế này đã giúp cho người lao động tìm được công việc mơ ước, và giúp người sử dụng lao động có thể làm giàu văn hóa của họ hơn bao giờ hết.

Tuyển dụng luôn là một quá trình phức tạp đòi hỏi con người phải đưa ra lựa chọn cẩn thận để đảm bảo tất cả mọi người đều hài lòng. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có thể tiếp cận với hàng loạt các công cụ công nghệ, đồng thời quy trình tuyển dụng cũng đã thay đổi để trở nên đơn giản và đa dạng hơn cho cả nhân viên lẫn nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy biến công nghệ thành lợi thế cho mình, từ đó một thế giới ngập tràn cơ hội sẽ mở ra với doanh nghiệp của bạn để giúp tìm kiếm những con người có trình độ cao sẵn sàng cống hiến hết mình cho công việc vì đam mê chứ không phải vì những đồng tiền trước mắt.

Anh/ chị vui lòng để lại email nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các xu hướng tuyển dụng, kinh nghiệm quản lý nhân sự trên Thế giới và Việt Nam!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này