Kiến thức 5 lợi ích của việc ứng dụng giải pháp ERP vào các...

5 lợi ích của việc ứng dụng giải pháp ERP vào các doanh nghiệp vừa và lớn Việt Nam

Ứng dụng giải pháp erp vào kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp tháo dỡ nhiều khó khăn để đạt được mức tăng trưởng kỳ vọng trong tương lai.

1. Sự khác biệt cơ bản của giải pháp erp với các phần mềm quản lý rời rạc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa giải pháp erp với các phần mềm quản lý rời rạc và cũng là ưu điểm nổi bật của erp là khả năng tích hợp dữ liệu, liên kết phòng ban. Nghĩa là doanh nghiệp chỉ cần sử dụng một phần mềm duy nhất để giải quyết mọi công việc chuyên môn, nghiệp vụ của mình: từ quản lý bán hàng, quản lý hệ thống kế toán – tài chính, quản trị nhân sự đến quản lý tài sản, quản lý tài liệu, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Trong khi đó, các phần mềm quản lý rời rạc chỉ phục vụ cho hoạt động của một phòng ban duy nhất. Ví dụ, phần mềm CRM phục vụ hoạt động của phòng kinh doanh và bộ phận chăm sóc khách hàng; phần mềm kế toán phục vụ phòng kế toán và ban tài chính, phần mềm nhân sự phục vụ phòng hành chính – nhân sự. Quan trọng hơn cả, các phần mềm này làm việc độc lập, không hề có sự kết nối, thừa hưởng dữ liệu lẫn nhau dẫn đến việc chuyển tiếp thông tin giữa các phòng ban được thực hiện thủ công với năng suất thấp và không có tính kiểm soát.

Chính nhờ khả năng tích hợp dữ liệu, liên kết phòng ban của giải pháp erp đã giải quyết được mối quan hệ giữa các phòng và Thông tin được luân chuyển tự động giữa các bước của quy trình và được kiểm soát chặt chẽ. Cách làm này tạo ra năng suất lao động và hiệu quả quản lý thông tin rất cao cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm:
>> Giải đáp 10 câu hỏi phổ biến nhất về giải pháp erp
>> So sánh 3 giải pháp erp phổ biến nhất hiện nay

2. 5 lợi ích của việc ứng dụng giải pháp ERP vào các doanh nghiệp vừa và lớn Việt Nam

Các doanh nghiệp đã sử dụng giải pháp erp đều thống nhất rằng erp mang lại rất nhiều lợi ích nhưng có 5 lợi ích nổi bật nhất, doanh nghiệp có thể nhìn thấy ngay đó là:

2.1. Thông tin được thống nhất và cập nhật theo thời gian thực

Giải pháp erp hoạt động như một trung tâm dữ liệu ghi nhận mọi thông tin quan trọng của các phòng ban trong doanh nghiệp. Tất cả thông tin sẽ được mã hóa và lưu trữ tại một phần mềm để giữ cho dữ liệu nhất quán, chính xác và duy nhất. Nhờ vậy mà không cần lo lắng về độ chính xác của thông tin, cũng không có chuyện mỗi phòng ban nhập liệu một kiểu khác nhau…

Giải pháp erp còn có một ưu điểm nữa là cập nhật thông tin theo thời gian thực, không quan tâm đến khoảng cách về không gian địa lý. Nên dù nhân viên kinh doanh có đang đi thị trường thì kế toán vẫn biết bán được bao nhiêu hàng, mang về cho công ty bao nhiêu doanh thu. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của bạn, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

2.2. Tăng cường sự phối hợp giữa các phòng ban

Hợp tác, phối hợp giữa các phòng ban là việc làm quan trọng của doanh nghiệp để dạt được mục tiêu chung. Điều đó thật khó khi mỗi phòng ban phải làm việc trên một phần mềm khác nhau, nhưng lại vô cùng dễ dàng khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp erp.

Với dữ liệu đầu vào được chuẩn hóa ngay từ đầu khi nhập vào giải pháp erp sẽ giúp dữ liệu nhất quán, tập trung, tránh tình trạng mỗi phòng ban sở hữu 1 phiên bản dữ liệu khác nhau và khăng khăng phiên bản của mình là đúng và đầy đủ nhất.

Tìm hiểu thêm:
>> Giải pháp erp được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay
>> Thách thức doanh nghiệp phải đối mặt khi triển khai giải pháp erp là gì?

2.3. Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Giải pháp erp với chăm sóc khách hàng tưởng chừng không liên quan nhưng lại có mối quan hệ khăng khít. Khi nhân viên kinh doanh/ nhân viên chăm sóc khách hàng nắm trong tay mọi thông tin của khách như: sở thích, thói quen giao dịch, giờ thuận tiện nghe điện thoại, lịch sử giao dịch…thì việc tiếp cận, chăm sóc và chào bán các sản phẩm khác là điều vô cùng dễ dàng.

Về phía khách hàng, khi thấy nhân viên công ty nọ nắm được hết thông tin của mình sẽ thấy mình được đối xử tôn trọng hơn, quan tâm hơn từ đó trở nên trung thành hơn với sản phẩm và công ty.

2.4. Cung cấp hàng trăm báo cáo theo mẫu và tùy chỉnh

Cung cấp báo cáo đúng thời gian, đúng nội dung cho cấp quản lý là bài toán của rất nhiều doanh nghiệp. Bài toán này hoàn toàn sẽ được tháo gỡ khi doanh nghiệp sử dụng giải pháp erp.

Thứ nhất, các số liệu trên erp luôn được cập nhật theo thời gian thực nên những báo cáo luôn cập nhật tình trạng mới nhất của doanh nghiệp.

Thứ hai, những báo cáo này được tự động lập trên hệ thống chỉ qua thao tác nhấp chọn nên ban lãnh đạo luôn chủ động tự mình xem được mọi báo cáo cần thiết hoặc thiết lập mẫu báo cáo theo đúng nhu cầu của mình.

2.5. Làm việc mọi lúc mọi nơi

Hầu hết các giải pháp erp hiện nay đều được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây cho phép người dùng sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi, không bị gò bó phải ngồi trước màn hình máy tính như những phần mềm quản lý thông thường khác.

Nhà, văn phòng hay bất cứ nơi đâu, cấp quản lý đều có thể truy cập vào bằng các thiết bị di động để cập nhật hoạt động doanh nghiệp cũng như duyệt các lệnh sản xuất hay báo cáo.

3. Cách lựa chọn giải pháp ERP cho doanh nghiệp vừa và lớn Việt Nam

Đứng trước nhiều lựa chọn như phần mềm erp nước ngoài, phần mềm erp viết theo yêu cầu hay đóng gói, đâu mới là ứng dụng erp tốt nhất và phù hợp nhất cho doanh nghiệp vừa và lớn ở Việt Nam?

Dưới đây là 4 bước quan trọng trong quy trình triển khai giải pháp erp ở các doanh nghiệp:
▪ Thành lập đội dự án phụ trách việc triển khai phần mềm erp
▪ Lập kế hoạch và thống nhất kế hoạch với ban lãnh đạo công ty
▪ Làm rõ các yêu cầu của doanh nghiệp đối với phần mềm erp
▪ Tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp phần mềm erp

Tìm hiểu thêm:
>> Kinh nghiệm chọn giải pháp erp tốt nhất
>> Tổng hợp ưu nhược điểm của giải pháp erp

Ứng dụng giải pháp erp là xu thế tất yếu và là công cụ quan trọng để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, dễ dàng tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế.

Anh/ chị vui lòng để lại email nếu muốn nhận thêm các thông tin về kinh nghiệm triển khai giải pháp erp tại các doanh nghiệp ở Việt Nam và trên Thế giới!

Đánh giá