Kiến thức Chuyển đổi số 4 lý do khiến “hợp đồng lao động không giờ” sẽ là...

4 lý do khiến “hợp đồng lao động không giờ” sẽ là xu hướng của tương lai

Trong thời kỳ suy thoái gần đây, nhiều công ty nhận thấy rằng họ không thể cắt giảm chi phí nhanh như họ cần, bởi vì nhiều nhân viên đã ký hợp đồng dài hạn hoặc cố định.

Ở Anh, một câu trả lời cho vấn đề này là sử dụng hợp đồng lao động không giờ. Hợp đồng này không bắt buộc nhân viên phải đảm bảo thời gian làm việc tối thiểu. Về mặt tích cực, nó đã tạo động lực cho nhiều người coi việc tự làm chủ như một công việc tự do, độc lập.

Cho đến mùa xuân năm nay, có khoảng 1,4 triệu hợp đồng không giờ ở Anh, chiếm hơn 10% lực lượng lao động tại đất nước này. Còn trong các lĩnh vực như du lịch, ăn uống và thực phẩm thì số lượng nhân viên sở hữu hợp đồng này đã lên đến hơn 50%.

Trong thế giới kết nối toàn cầu của chúng ta, những gì xảy ra ở một quốc gia chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Chỉ riêng việc nhận thức được những gì xảy ra ở nơi khác thôi cũng giúp bạn suy nghĩ linh hoạt hơn và chuẩn bị tốt hơn để kiểm soát nghề nghiệp tương lai cho chính mình.

Chắc chắn là đối với người sử dụng lao động, hợp đồng không giờ là một công cụ đặc biệt hữu ích. Nhưng điều đó không có nghĩa là khi bức tranh kinh tế trở nên tươi sáng hơn thì chúng sẽ không còn giá trị. Dưới đây là 4 lý do tại sao hợp đồng không giờ và các hợp đồng tương tự có nhiều khả năng phát triển trong tương lai.

1. Công việc càng ngày càng đòi hỏi sự linh hoạt

Trong nền kinh tế chuyển động nhanh như hiện nay, sự linh hoạt có thể mang lại lợi thế cạnh tranh, đảm bảo sự tồn tại và tăng cơ hội thành công cho các doanh nghiệp. Do đó, các công ty đang không ngừng tìm cách xây dựng sự linh hoạt trong bộ máy làm việc của họ. Do đó, họ cần phải được trang bị tốt hơn để quản lý rủi ro khi có sự cố xảy ra bằng cách kết hợp các nguồn lực với nhu cầu sẵn có.

giờ làm việc linh hoạt

Công đoàn có thể không muốn điều này xảy ra, nhưng nhiều nhân viên lại vô cùng mong muốn và hưởng ứng. Một nửa số người được hỏi trong một cuộc khảo sát gần đây của CIPD cho biết họ hoàn toàn hài lòng với hợp đồng không giờ. Đối với họ, việc có được sự linh hoạt, chủ động và quyền được lựa chọn trong công việc vẫn tốt hơn là làm việc với thời gian cố định và không có sự lựa chọn nào.

2. Mô hình Hollywood đang lan rộng ra ngành công nghiệp khác

Mặc dù hợp đồng không giờ đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực đồ ăn nhanh và lĩnh vực bán lẻ, nhưng các lĩnh vực khác với quy trình làm việc khó lường chẳng hạn như các ngành công nghiệp sáng tạo (quảng cáo, PR, phim và thiết kế), từ lâu đã hợp tác với các freelancer theo dự án để đối phó với những công việc khó khăn.

Để dễ hình dung hơn, bạn hãy nghĩ về một bộ phim Hollywood. Những người tham gia vào quá trình làm nên bộ phim này, bao gồm biên kịch, đạo diễn, diễn viên, chuyên gia trang điểm… tất cả mọi người đều được ký hợp đồng tạm thời. Khi dự án hoàn thành, mỗi người sẽ phải tìm và ký hợp đồng tiếp theo. Đây chính là một xu thế mới đang được lan rộng sang các lĩnh vực công việc khác, những công việc mà có ít tính nghệ thuật hơn sản xuất phim hay âm nhạc.

Hiện nay, ngay cả những nhân viên đã từng được ký hợp đồng chính thức cũng phải nắm lấy sự linh hoạt mới này. Nhiều người nói rằng họ thích được “thuê khi cần thiết” vì điều đó có nghĩa là họ có thể cung cấp dịch vụ của họ cho nhiều nhà tuyển dụng thay vì chỉ làm cố định cho một công ty. Điều này cũng giúp đảm bảo cho họ đạt được và sử dụng được nhiều kỹ năng hơn, cũng như luôn cập nhật cho bản thân những xu hướng mới nhất trong thị trường lao động.

3. Xóa bỏ rào cản địa lý

Nhờ sự lan tỏa rộng rãi của các công nghệ giá rẻ mới, ranh giới địa lý giữa các thị trường đã được thu hẹp. Bây giờ, miễn là bạn có kết nối Internet, bất cứ nơi nào cũng có thể là văn phòng của bạn và bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể là khách hàng của bạn. Vì thế, việc giao dịch nội địa hay quốc tế gần như không còn sự khác biệt.

xóa bỏ rào cản địa lý

Điều này mang đến cơ hội đặc biệt cho bất kỳ ai có kỹ năng cao muốn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng, xây dựng đội ngũ nhân tài toàn cầu hoặc tìm kiếm những khách hàng mới một cách nhanh chóng.

4. Chuyển từ nền kinh tế “tạo việc làm” sang nền kinh tế “tự túc”

Không còn nghi ngờ gì nữa, đối với những người không có kỹ năng cao, hợp đồng không giờ thường đem lại cảm giác không chắc chắn về mặt tài chính và đồng thời thiếu đi sự cam kết của cả hai bên: ông chủ và nhân viên. Nhưng không có nghĩa vì thế mà hợp đồng này không được sử dụng, mà ngược lại nó đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Và theo một lẽ đương nhiên, thị trường việc làm đang dần điều chỉnh và thích nghi theo nó.

Do đó, yêu cầu phải thích nghi trong một thế giới làm việc thay đổi nhanh chóng đang ngày càng tăng cao. Chính sự tự lực như vậy sẽ vô cùng tốt cho một nền kinh tế lớn hơn, bởi chi phí cho việc tự làm chủ thấp sẽ tạo cơ hội cho nhiều doanh nhân mới, những người thay vì thuê một người khác làm việc cho mình, sẽ tự làm chủ mọi công việc.

Càng ngày chúng ta sẽ càng phải làm quen với công việc kinh doanh của chính mình, chịu trách nhiệm tìm kiếm và quản lý công việc của bản thân. Những điều này sẽ đòi hỏi chúng ta phải áp dụng tư duy kinh doanh nhiều hơn nữa. Và mọi việc sẽ còn tốt đẹp hơn nếu doanh nghiệp biết sử dụng hợp đồng không giờ một cách đúng đắn.

Anh/ chị vui lòng để lại email nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý nhân sự, kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp trên Thế giới và Việt Nam!

 

Chia sẻ bài viết hữu ích này